ผู้เขียน หัวข้อ: ฝรั่งทึ่ง ไทยอึ้ง! พารู้จัก น้องจัสมิน สาวน้อยกะเหรี่ยง เสียงสวรรค์  (อ่าน 1457 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ มดเอ๊กซ

 • ทีมงานพัฒนาข้อมูล
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 6738
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: 00
 • พลังกัลยาณมิตร 1516
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 50.0.2661.273 Chrome 50.0.2661.273
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
ฝรั่งทึ่ง ไทยอึ้ง!พารู้จัก “น้องจัสมิน” สาวน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง เสียงสวย น่ารักแห่งสังขละฯ   “น่ารักอ่ะ ขอเป็นแฟนคลับน้องอีกคนนะ”
       “ชอบมากติดตามผลงานตลอด”
       “เป็นกำลังใจให้ น้องเก่งมาก”
       “ทั้งสวยทั้งเล่นกีตาร์เก่ง”
       
       และประโยคอื่นๆ อีกมากมายที่พรั่งพรูออกจากปากบรรดาแฟนคลับและผู้ติดตามผลงานคอยสรรหามาชื่นชมและให้กำลังใจ


  คงมีหลายคนอาจเคยได้ฟังและเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วกับคลิปเพลงคัฟเวอร์ของสาวน้อยเสียงสวย นั่งร้องเพลง ดีดกีตาร์หน้าวิวทิวทัศน์ที่มองแล้วละม้ายคล้ายจุดชมวิวสวยๆ ของจังหวัดกาญจนบุรีที่ดูแล้วสบายหูสบายตาให้แก่ผู้ที่เข้ามาชม
       
       สาวผมสั้นเชื้อสายกะเหรี่ยง วัยเพียง 13 ปี ที่รักดนตรีมาตั้งแต่วัยเยาว์ “จัสมิน พัชราวลี ดำรงค์ธรรมประเสริฐ” เป็นเจ้าของคลิปเพลงคัฟเวอร์เพราะๆ ที่เรากำลังเอ่ยถึงอยู่นี้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากการจับเครื่องดนตรีมาตั้งแต่ชั้นประถม บ่มเพาะพัฒนาฝีมือเรื่อยมาจนกลายเป็นพรสวรรค์ทำให้เด็กสาวคนนี้หลงใหลในดนตรีถึงขั้นเลือกเส้นทางความฝันในสายที่ว่านี้ จนกระทั่งทำให้มีคนรู้จักและติดตามมากขึ้น ถึงตอนนี้ เธอดังถึงขนาดที่ว่ามีรายการทีวีและสื่อสิ่งพิมพ์ขอสัมภาษณ์ไปลงสื่อของตน ไม่เว้นกระทั่งสื่อเมืองนอกบางฉบับก็จับเธอไปลงหน้ากระดาษเช่นกัน
       
       ผลงานคัฟเวอร์ของเธอบางเพลงนั้น เรียกได้ว่าโด่งดังจนถึงขั้นมียอดคลิกเข้าไปชมกว่าหนึ่งล้านวิว ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นเครื่องหมายการันตีได้ถึงความสามารถของคนที่ทำคลิปขึ้นมา เพราะยิ่งหากเป็นของบุคคลธรรมดาที่ไม่ได้โด่งดังจนเทียบชั้นดารา นางแบบหรือมีชื่อเสียงเรียงนามบนหน้าสื่อมาก่อนด้วยแล้วนั้น ยิ่งถือว่า สุดยอด!!!
       
        มาทำความรู้จักและค้นหาตัวตนของสาววัยใสคนนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า ซึ่งเราเชื่อว่าเสียงหวานๆ ชวนให้เพ้อฝันของเธอนั้นจะทำให้คุณหลงรักได้อย่างแน่นอน  • ย้อนเล่าให้ฟังหน่อยว่าทำไมถึงมาร้องเพลงและเล่นกีตาร์คัฟเวอร์เพลงลงยูทูปจนทำให้มีคนติดตามมากมายขนาดนี้
       
       จัสมินชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มแรกที่มาร้องเพลงและเล่นดนตรี ตอนนั้นอยู่ประมาณ ป.4 มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งซึ่งดังมากๆ คือ suckseed (ห่วยขั้นเทพ) ภาพยนตร์เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้หนูเล่นดนตรีเลยก็ว่าได้ค่ะ
       
       ตอนเด็กๆ กว่านี้ แม่ชอบเปิดเพลงฝรั่งให้ฟัง หนูก็ชอบฟังมาตั้งแต่ 4 ขวบ จนมาเริ่มร้องเพลง หนูก็ฝึกจากเพลงหนึ่งชื่อว่าเพลง My Love ของวง Westlife ตอนแรกที่เริ่มฝึกก็ยังไม่ได้คิดว่าจะเอาจริงเอาจังเท่าไหร่ แต่ก็ฝึกมาเรื่อยๆ จนโรงเรียนได้พาไปแข่งขันซึ่งตอนนั้นก็เป็นครั้งแรกที่ได้ขึ้นเวที ส่วนกีตาร์ที่เล่นอยู่ตอนนี้เป็นเพราะเห็นอาจารย์เล่นก็เลยอยากเรียนด้วยเลยได้เรียนมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ (ยิ้ม)
       
       ส่วนตัวหนูชอบไปเรียนดนตรีในโบสถ์เพราะเป็นคริสเตียนด้วย ในโบสถ์จะมีอาจารย์ที่เล่นดนตรีเป็น หนูก็อาศัยเรียนด้วย ช่วงตอนที่ฝึกก็จะเล่นแค่ในโบสถ์ มีไปเรียนพิเศษวิชาดนตรีบ้าง จำได้ว่าตอนนั้นเป็นช่วงปิดเทอมเลยได้ไปเรียนร้องเพลงและกีตาร์ที่กรุงเทพฯ เรียนได้แค่ 10 วัน เพราะปิดเทอมแป๊บเดียว นอกนั้นก็ไม่เคยไปเรียนเพราะหนูอยู่สังขละบุรีด้วยที่นี่จะไม่ค่อยมีโรงเรียนสอนดนตรีเท่าไหร่ ถ้าจะเรียนต้องเข้าไปเรียนในเมืองเลย
       
       • แล้วคิดว่าอะไรที่ทำให้ชื่อและผลงานของจัสมินเป็นที่รู้จักเพราะเท่าที่สังเกตเห็นในยูทูปมียอดวิวเป็นแสน บางเพลงเป็นล้านเลยก็มี
       
       ก่อนอื่นหนูอยากขอบคุณคนที่ติดตามมากๆ ขอบคุณที่เขาให้กำลังใจกัน สิ่งนี้เองที่ทำให้หนูอยากทำผลงาน อยากคัฟเวอร์เพลงให้คนฟังไปเรื่อยๆ
       ตอนแรกที่อัดคลิปมันเกิดจากการอยากถ่ายกันเล่นๆ พี่ชายหนูอยู่ๆ เขาก็บอกว่ามาลองถ่ายลงยูทูปกันดีไหม พอลงไปปุ๊บก็มีคนมาชื่นชอบ มาติดตามและก็ติดตามกันมากขึ้นเรื่อยๆ หนูเลยอยากทำให้เขาดูเรื่อยๆ เหมือนกันค่ะ (ยิ้ม)
       
       ส่วนใหญ่คนที่ติดตามจะมีทั้งเด็ก วัยรุ่น คนที่มีอายุขึ้นมาหน่อยหรือชาวต่างชาติก็จะมีบ้าง มีฝรั่ง มีประเทศเพื่อนบ้าน อย่างล่าสุดจะมีสำนักข่าวของพม่าได้เอาข่าวหนูไปลง ซึ่งเพจเขาก็มีคนติดตามเป็นล้าน หนูเลยพลอยมีคนติดตามมากขึ้นไปด้วย (ยิ้ม)
       
      • ทางบ้านว่ายังไงบ้าง เขาได้เห็นคลิปคัฟเวอร์ของเราบ้างหรือเปล่าคะ มองดูแล้วคิดว่ากระแสตอบรับของตัวเองดีไหม
       
       ดีนะคะ (ยิ้ม) รู้สึกดีใจและตื่นเต้นทุกครั้งที่บางทีหนูไปไหนก็จะมีคนที่รู้จักเรามาขอถ่ายรูป มาชื่นชม มาพูดคุยด้วยตลอด อย่างเวลาไปร้องเพลงตามที่ต่างๆ จะมีคนมาให้กำลังใจค่อนข้างเยอะเหมือนกันค่ะ ตอนนั้นมีครั้งหนึ่งที่หนูเคยไปแข่งร้องเพลงก็มีคนตามมาให้กำลังใจบอกว่าเป็นแฟนคลับนะ เขาก็มาถ่ายรูปด้วย บางคนก็เอาของเอาอะไรมาฝาก ขนาดอยู่ที่บ้านยังมีบางคนมาหาถึงที่เลย (ยิ้ม) ส่วนตัวหนูดีใจนะที่มีคนชื่นชอบในสิ่งที่เราทำ
       
       ส่วนที่บ้านจัสมินเขาสนับสนุนเต็มที่มากๆ อยู่แล้วค่ะ อย่างพี่ชายก็เป็นคนถ่ายคลิปให้กับมือ (หัวเราะ) อีกอย่างจัสมินจะมีเพจในเฟซบุ๊ก พี่ชายก็จะเป็นคนดูแลให้ค่ะ ส่วนคุณแม่ เวลามีงานร้องเพลง คุณแม่ก็จะดูแลเรื่องเสื้อผ้า เรื่องการแต่งตัวให้ ซึ่งท่านเองพอจะมีความรู้เรื่องดนตรีอยู่บ้าง ก็จะคอยบอกคอยสอนให้ค่ะ
       
       • เรียกได้ว่าเส้นทางสายดนตรีเป็นความฝันมาตั้งแต่เด็กๆ เลยใช่ไหมคะ
       
       ตั้งแต่จำความได้ ตอนอนุบาล 1 ก็เปลี่ยนความฝันมาเรื่อยๆ เดี๋ยวอยากเป็นพยาบาล อยากเป็นครู เป็นนู่นเป็นนี่ เปลี่ยนมาทุกปีเลย (หัวเราะ) พออายุได้ประมาณ 10-11 ปี ตอนนั้นอยู่ช่วง ป.5 ก็เริ่มอยากเป็นศิลปิน อยากเป็นนักดนตรีแล้วก็ฝันมาจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ
       
       จัสมินเองฝันว่าอยากจะเป็นศิลปินถ้าวันหนึ่งได้ขึ้นไปยืนบนเวทีแล้วคนที่มาดูเขาสามารถร้องเพลงของเราหรือเพลงที่เราแต่งได้มันเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งเลยนะ หนูคิดว่าสิ่งนี้แหละมันคือสิ่งที่เรียกว่าประสบความสำเร็จแล้ว • นอกจากร้องเพลงคัฟเวอร์จนมีคนติดตามมากมายแล้ว มีไปร้องเพลงหารายได้ตามที่อื่นๆ บ้างหรือเปล่า
       
       เมื่อก่อนหนูรับงานค่อนข้างเยอะ ที่ประจำเลยคือจะเล่นที่ตลาดถนนคนเดินในทุกวันเสาร์ในอำเภอที่ตัวเองอยู่ นั่นก็คือสังขละบุรี ตรงนี้เลยทำให้มีคนที่ผ่านไปผ่านมารู้จักมากขึ้นเพราะที่ตรงนั้นจะมีนักท่องเที่ยวมาตลอด
       
       หนูจะได้รายได้จากการไปร้องเพลงในห้องอาหารบ้าง ร้านอาหารบ้าง แต่ว่าช่วงนี้จะไม่ค่อยได้ร้องเพลงตามร้านอาหารเท่าไหร่เพราะส่วนใหญ่จะไปร้องตามงานในตัวเมือง ตัวจังหวัดมากกว่า พอมีงานเขาก็จะเชิญไปร้องเพลงตลอด แต่ก็จะมีบ้างที่ร้านอาหารเชิญไปเล่นค่ะ (ยิ้ม)
       
       • แบบนี้เรียกได้ว่าจัสมินก็เป็นคนดังของสังขละบุรี เป็นไอดอลของเด็กๆ ที่นั่นเลยก็ว่าได้ เพราะเห็นจากเพจอำเภอสังขละบุรีก็โปรโมตตัวเราเองอยู่เหมือนกัน
       
       ไม่ขนาดนั้นมั้งคะ (หัวเราะ) คงเป็นเพราะจัสมินจะชอบเอากีตาร์ไปนั่งเล่น นั่งร้องเพลงอัดคลิป ถ้าถามว่าเหมือนเป็นการโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวที่บ้านเกิดไหมหนูยอมรับว่าใช่นะคะเพราะที่ที่หนูไปนั่งจะเห็นวิวสวยๆ ของที่สังขละบุรีด้วย เห็นวิว เห็นสะพานมอญหมดเลย เหมือนเป็นการโปรโมตให้คนรู้จักเรา รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวไปในตัว
       
      ส่วนตัวหนูไม่เคยคิดเลยนะคะว่าตัวเองเป็นคนดัง เพราะหนูก็คือหนู หนูเป็นจัสมินคนเดิมอยู่ทุกวัน หนูไม่คิดว่าหนูเก่งอะไรขนาดนั้น ไม่รู้ว่าเป็นไอดอลให้กับใครหรือเปล่า แต่จะมีน้องๆ ผู้ปกครองที่โรงเรียนมาขอถ่ายรูปและบอกว่าอยากให้ลูกสาวเขาเป็นแบบหนูจังเลย หรืออย่างเพื่อนแม่เขาก็จะมีมาบอกว่าให้สอนกีตาร์ให้ลูกเขาหน่อยอะไรแบบนี้ค่ะ (ยิ้ม)
       
       ตอนนี้ก็มีบ้างเวลามีงาน อย่างงานในอำเภอ งานของทางราชการ งานที่เป็นงานใหญ่ๆ เขาก็เชิญให้ไปเล่นบ้างก็ดีใจนะคะ ส่วนใหญ่คนในอำเภอก็จะรู้จักหนูค่ะ (ยิ้ม)
       
       • ดูเหมือนว่าจะเป็นคนรักบ้านเกิดอยู่พอตัว เพราะขนาดร้องเพลงอัดคลิป ยังเลือกจุดชมวิวสวยๆ ให้คนอยากเดินทางมาท่องเที่ยวไปในตัว
       
        หนูชอบไปนั่งเล่นที่จุดชมวิวของอำเภอสังขละบุรี เพราะว่าใกล้บ้าน อยู่ห่างจากบ้านออกไปไม่ถึง 1 กิโลเมตร ทำให้ชอบไปที่นั่นมากๆ หนูเกิดและเติบโตที่สังขละบุรีและอยู่ที่นี่มาโดยตลอด ที่บ้านจะสอนให้รักบ้านเกิด ส่วนหนึ่งมาจากตัวหนูเองด้วย อยู่ที่นี่มันซึมซับเลยทำให้เราอยากสืบสาน อนุรักษ์และเผยแพร่ให้คนรู้จักด้วยค่ะ
       
       หนูอยู่ที่สังขละบุรีจะซึมซัมกับเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว ที่นี่จะมีหลายเชื้อชาติ เพราะติดกับชายแดนพม่า มีทั้งคนไทย กะเหรี่ยงกะหร่าง มอญ พม่า ลาวที่อยู่ด้วยกันซึ่งตัวหนูเองก็มีเชื้อสายกะเหรี่ยง อยู่ที่นี่จะได้รับวัฒนธรรมอะไรหลายๆ อย่าง อย่างวันศุกร์ไปโรงเรียน ทางโรงเรียนก็จะให้ใส่ชุดประจำท้องถิ่น ที่นี่จะมีคำที่ทุกคนติดปากอยู่แล้วค่ะว่า "ถึงแม้เราจะอยู่ร่วมกันหลายเชื้อชาติ แต่เราก็อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข"
       
       • ท้ายนี้ในฐานะที่อายุยังน้อยแถมยังสามารถค้นพบความฝันของตัวเองจนเจอ อยากให้คำแนะนำอะไรกับเยาวชนรุ่นใหม่ๆ บ้าง ถ้าเกิดเขาอยากตามหาความฝันแบบเราบ้าง
       
       จัสมินอยากให้น้องๆ ค้นหาตัวเองว่าชอบอะไร จากนั้น ถ้ารู้แล้วก็หมั่นฝึกฝนพัฒนาทำออกมาให้ดีที่สุด เพราะการทำในสิ่งที่เรารักมันจะมีความสุข ซึ่งส่วนตัวจัสมินเองมีความสุขแล้ว เพราะเราค้นพบแล้วว่าเราชอบอะไร ยอมรับเลยนะคะว่า บางครั้ง กว่าจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จมันก็ต้องมีท้อ มีผิดหวังบ้าง แต่เราต้องคิดไว้เสมอว่าเราจะไม่ทิ้งสิ่งที่เรารักค่ะ  มาทำความรู้จักจัสมินให้มากขึ้น
       
       • บางคนก็เรียกจัสมิน บางคนก็เรียกอะปุ๊
       
       จริงๆ แล้วหนูชื่อว่าจัสมิน แต่ว่า "อะปุ๊" ญาติๆ คนสนิทจะเรียกกันมาเล่นๆ จนตอนนี้กลายเป็นชื่อไปโดยปริยาย อะปุ๊ในที่นี้ตัวหนูเองไม่แน่ใจว่าเป็นภาษาอะไร แต่จะมีความหมายประมาณว่า ตัวกลมๆ นุ่มๆ เพราะว่าเด็กๆ หนูจะตัวขาว กลมๆ อ้วนๆ ก็เลยโดนเรียกแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆ (ยิ้ม)
       
       • มีสิงโต นำโชคเป็นไอดอล
       
        พี่สิงโต นำโชค ก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของหนูนะคะ (ยิ้ม) เพราะชอบสไตล์การร้องเพลงและอีกอย่างพี่เขาก็เล่นกีตาร์และร้องเพลงเหมือนกันด้วย
       
       • มีเชื้อสายกะเหรี่ยง
       
       พ่อกับแม่หนูจะเป็นคนกะเหรี่ยง แต่หนูเกิดและเติบโตในประเทศไทย เกิดที่สังขละบุรีและอยู่ที่นี่มาโดยตลอด ตัวหนูเองจะพูดภาษากะเหรี่ยงได้แค่บางคำ แต่หนูพูดภาษาพม่าได้นะคะ (ยิ้ม)
       
       • นอกจากดนตรี ภาษาอังกฤษก็เป็นสิ่งที่ชื่นชอบมากเช่นกัน
       
       จัสมินชอบภาษาอังกฤษค่ะ (ยิ้ม) ตอนเด็กๆ แม่ชอบพูดภาษาอังกฤษให้ฟัง ตอนเรียนหนูชอบวิชาภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ อีกอย่างมีโอกาสไปแข่งขันด้วย จริงๆ หนูก็ไม่ได้เก่งมากนะคะ แต่ก็พอสื่อสารได้บ้าง
       
       • กลองชุดและเบสเป็นเครื่องดนตรีที่จัสมินก็สามารถเล่นได้
       
       หนูชอบเล่นกลองชุดและก็จะมีเบสที่เล่นได้นิดหน่อยค่ะ ตอนนี้ก็ยังเล่นกลองชุดอยู่นะคะ แต่ว่าไม่ค่อยได้ไปเล่นข้างนอกเท่าไหร่ จะเล่นแค่เฉพาะในโบสถ์ ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่าจัสมินเองเล่นดนตรีมาตั้งแต่ ป.4 เริ่มมาจากการฝึกตีกลองในช่วงปิดเทอม ซึ่งตอนนั้นยังไม่เคยฝึกเล่นกีตาร์มาก่อนเลยด้วยซ้ำค่ะ

   Profile

       ชื่อ : พัชราวลี ดำรงค์ธรรมประเสริฐ
      ชื่อเล่น : จัสมิน หรือ อะปุ๊
       วันเกิด : 16 ธันวาคม 2543
      อายุ : 13 ปี
      การศึกษา : มัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา จังหวัดกาญจนบุรี
      ไอดอล : สิงโต นำโชค
      ผลงาน : Cover เพลงลง Youtube, ร้องเพลงตามงานต่างๆ ของจังหวัดกาญจนบุรี
       ------------------------------------------------------------------------------------------------------------
       
      ผลงานเพลง Cover ของจัสมิน ( ตามใจ คนโพส อิ อิ อิ ) :yoyo072:

<a href="https://www.youtube.com/v/UlVj41gpz4U" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/UlVj41gpz4U</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/S0dZGGvUbJY" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/S0dZGGvUbJY</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/p5TgDqGXqOM" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/p5TgDqGXqOM</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/78agZ6iCLCQ" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/78agZ6iCLCQ</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/QhK8BzIvw1A" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/QhK8BzIvw1A</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/gPbRSDhHNjA" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/gPbRSDhHNjA</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/RCsW2ybq0p8" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/RCsW2ybq0p8</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/Q9VrdtJn2sU" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/Q9VrdtJn2sU</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/iO2bmBskzyc" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/iO2bmBskzyc</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/_RcD2T2-EeU" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/_RcD2T2-EeU</a>

เย่ยยยยยย คนโพส ชอบ คอฟเวอร์ เพลง นี้ อ่ะ งง ชอบได้ไง ไม่เข้าใจ แต่ชอบ   :yoyo100:

<a href="https://www.youtube.com/v/5YJHvfW6QYQ" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/5YJHvfW6QYQ</a>

จาก http://astv.mobi/A8PiQlm

เพิ่มเติม

เปิดใจ “น้องจัสมิน” ศิลปินตัวน้อยผู้ทำคนไทยน้ำตาซึม ด้วยเพลง “พระราชาผู้ทรงธรรม”  http://www.tairomdham.net/index.php?topic=12435.0

http://www.sookjai.com/index.php?topic=181743.0


" มันเป็นสัจธรรมพื้นฐาน
ความเฉยชา คือ ผู้พิฆาต ความคิดดีนับร้อยพันและแผนการอันวิเศษ
ณ บัดหนึ่ง มีผู้มุ่งมั่นตั้งใจลงมือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมอำนวยชัย

มิว่าสู ทำสิ่งใด หรือ ฝันจะทำอะไร ทำ ณ บัดนี้
ความทรนงองอาจ มีพรสวรรค์ พลังอำนาจ และ มหัศจรรย์แห่งตน "

เกอเธ่...

 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham