ใต้ร่มธรรม

อริยะสงฆ์ผู้ปฏิบัติธรรมอันดี => มาลาบูชาครู => สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก => ข้อความที่เริ่มโดย: มดเอ๊กซ ที่ กันยายน 04, 2016, 05:56:07 AM

หัวข้อ: ดั่งแม่น้ำทุกสายที่ไหลลงสู่มหาสมุทร!! พระอริยสงฆ์ทั่วทิศ ต่างยกย่อง สมเด็จญาณฯ
เริ่มหัวข้อโดย: มดเอ๊กซ ที่ กันยายน 04, 2016, 05:56:07 AM
(http://img.tnews.co.th/large/tnews_1472541389_4744.jpg)

ดั่งแม่น้ำทุกสายที่ไหลลงสู่มหาสมุทร!! ... พระอริยสงฆ์จากทุกสารทิศต่างยกย่อง "สมเด็จพระญาณสังวรฯ" เป็นเสียงเดียว!!

ครั้งหนึ่ง...มีพุทธศาสนิกชนชาวกรุงเทพมหานครเดินทางไปกราบ "พระป่า" สายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น "พระอริยสงฆ์" ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในหลายๆ วัด

เมื่อคณะศรัทธาได้กราบพระเถระสายพระป่ากรรมฐานอาวุโสสูงองค์หนึ่งและสนทนากันพอสมควรแล้ว พระเถระองค์นั้นจึงกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า

"มาทำไมให้ไกลถึงที่นี่!  หากอยากจะกราบพระสุปฏิปันโน (พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ) แล้ว...ก็ให้ไปกราบสมเด็จพระญาณสังวรฯ ที่วัดบวรนิเวศวิหารสิ  นั่นแหละ...พระสุปฏิปันโนของแท้!!"

ไม่เพียงพระเถระองค์นั้นเท่านั้นที่กล่าวเช่นนั้น ... เพราะยังมีพระอริยสงฆ์อีกมากมายหลายองค์จากทุกสารทิศต่างยกย่องคุณธรรมของสมเด็จพระญาณสังวรฯ เป็นเสียงเดียวกัน ...

(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yanwaen.jpg)

"มาทำไมไกลๆ ให้ลำบากลำบนถึงที่นี่ ... อยู่กรุงเทพฯ ถ้าอยากกราบพระดีแล้ว...ก็สมเด็จฯ วัดบวรฯ นั่นแหละ!!" (หลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่)


(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yanchop.jpg)

"สังฆราชองค์นี้ดีที่สุด"  (หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ เลย)


(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yanbua.JPG)

"หลวงตาอาจจะมีบารมีทางด้านคุ้มครองรักษาประเทศชาติไทยเราได้ ... แต่หากเป็นด้านค้ำจุนพระศาสนาแล้ว สมเด็จพระญาณสังวรฯ วัดบวรนิเวศ จะมีบารมีมากกว่าเสียอีกนะ!!"  (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด อุดรธานี)

 
(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yanjaran.jpg)

"ภูมิจิตภูมิธรรมของสมเด็จพระญาณสังวรฯ นั้นไม่เป็นสองรองใครในสยามประเทศนี้!!"  (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม วัดอัมพวัน สิงห์บุรี)


(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yanlingdam.jpg)

"เป็นอันว่า เมื่อเห็นเข้าอย่างนั้น จิตก็มีอารมณ์คิดบูชาสมเด็จพระสังฆราชมากขึ้นอย่างยิ่ง ...  ท่านอาจจะเคารพสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ในฐานะอะไรก็เป็นเรื่องของท่าน  แต่ที่เพิ่มความเคารพบูชาสมเด็จพระสังฆราชมากขึ้นเพราะท่านไม่มีมานะ  คำว่า ‘มานะ’ แปลว่า การถือตัวถือตนหรือถือยศถือศักดิ์ โดยคิดว่า เวลานี้ฉันเป็นสังฆราช ใครจะโตกว่าฉันไม่ได้ ฉันต้องโตกว่าทุกคนที่เป็นพระสงฆ์  การตัดมานะตัวนี้เป็นเรื่องที่ผู้เขียนบูชาน้ำใจอย่างยิ่ง (และบูชาทุกคนที่ตัดได้ ไม่ใช่เฉพาะสมเด็จพระสังฆราชเท่านั้น)  ท่านที่ตัดมานะ หมดการถือตัวถือตน ตามภาษาพระที่เรียกว่า ‘สังโยชน์’ ท่านถือว่ามีความดีสูง ควรแก่การบูชาอย่างยิ่ง  ใครบูชา...คนนั้นเป็นคนมีอุดมมงคล คือ มงคลสูงสุด" (หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ วัดท่าซุง อุทัยธานี, หนังสือ “ธัมมวิโมกข์”)


(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yankritsada.jpg)

"สมเด็จพระญาณสังวรฯ ท่านอยู่ด้วยอิทธิบาท ๔ เพื่อค้ำพระศาสนาไว้อยู่นะ...เวลานี้!! ... สมเด็จพระญาณสังวรฯ ท่านเป็นพระอรหันต์!!" (ครูบากฤษดา สุเมโธ วัดสันพระเจ้าแดง ลำพูน)


(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yankhamphan.jpg)

"สมเด็จพระญาณสังวรฯ วัดบวรนิเวศวิหารนั้น ท่านเป็นพระอรหันต์นะ!!" (หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ วัดธาตุมหาชัย นครพนม)


(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/yanto.JPG)

"คุณธรรมของสมเด็จฯ วัดบวรนั้น...พออยู่พอกินแล้วล่ะ!!"  (หลวงปู่โต๊ะ อินทสุวัณโณ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพมหานคร)

จาก http://panyayan.tnews.co.th/contents/202424/ (http://panyayan.tnews.co.th/contents/202424/)