ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: ผ่อนคลาย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2011, 12:11:46 PM »

 :13: :32:  เวลานี้เต็มแล้วครับ  อนุโมทนาความดีของทุกท่านครับ
ข้อความโดย: Siranya
« เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 11:09:58 PM »

 :45: :45: :45:กราบอนุโมทนาสาธุการเจ้าค่ะ..ขอให้ประสบความสำเร็จนะค่ะ
ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: มกราคม 20, 2011, 12:36:50 PM »

 :13:   ขอบคุณมากนะครับ
 เป็นโครงการที่สร้างกุศลจิตให้กับทุกคนในโลกออนไลน์ที่ได้อย่างมากมายครับ
 ขอร่วมอนุโมทนานะครับผม

ธรรมะอวยพรครับ
ข้อความโดย: ผ่อนคลาย
« เมื่อ: มกราคม 18, 2011, 08:58:28 PM »


[wma=250,50]http://audio.palungjit.com/attachment.php?attachmentid=60274[/wma]

 
หน่วยงานที่รับผิดชอบ เว็บไซต์พลังจิตดอตคอม

โครงการเรารักศีล ๕

เชิญเข้าร่วมโครงการได้ที่  http://board.palungjit.com/f110/โครงการเรารักศีล-๕-274075.html 
๑. หลักการและเหตุผล

ช่วงต้นปี ๒๕๕๓ ที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยของเราได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติหลายด้าน ทั้งจากน้ำท่วม ดินถล่ม ลมพายุ ภัยแล้ง ภัยหนาว เป็นต้น เราประสบภัยแล้ง เรือกสวนไร่นาแห้งแล้ง พอเข้ากลางปี ฝนตกน้ำเริ่มมี จึงได้เริ่มการปลูกข้าว พอข้าวเริ่มจะโตขึ้นมาหน่อย ใกล้จะได้เวลาเก็บเกี่ยวปรากฏว่าฝนตกกลับตกหนัก น้ำเหนือไหลบ่า น้ำป่าเข้าท่วมที่นาอีกระลอกแรก ส่วนใหญ่จะท่วมในพื้นที่ทางภาคเหนือ ต่อมาไม่นานนัก ก็เกิดน้ำท่วมหนักขึ้นมาอีกเป็นระลอกที่สองทั้งภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ภาคอีสาน จนกระทั่งมาถึงภาคใต้ ดั่งเคราะห์ซ้ำกรรมซัด หากประเมินจากข้อความข้างต้น มีความเป็นไปได้ว่า โลกเราได้เข้าสู่ยุคภัยพิบัติในระดับเบา หรือระยะเริ่มต้นแล้ว

แม้กระทั่งภัยพิบัติจากจิตมนุษย์อันมาจากความขัดแย้งด้านความคิดทางการเมืองอย่างรุนแรงของคนไทยด้วยกันเอง ทำให้มีความโกรธ ความเกลียด ความพยาบาท บังเกิดขึ้นในจิตใจของคนไทย จนนำไปสู่การเบียดเบียน ทำร้าย ทำลายล้าง ฆ่ากันตาย ลามไปจนถึงเป็นความแตกแยกในระดับชาติเพียงเพราะอุดมการณ์ทางการเมืองที่ไม่ตรงกัน ช่วงเวลาแห่งความแตกต่างทางความคิดที่ผ่านมา ส่งผลให้ประเทศชาติบ้านเมืองและผู้คนในประเทศของเราบอบช้ำทางจิตใจ เศรษฐกิจ สังคม ฯลฯ อย่างมาก การที่ทำให้คนในชาติไทยเราจะกลับมายิ้มได้อย่างมีความสุขดังเดิม คือ ความปรองดองสมัครสมานสามัคคี เริ่มต้นด้วยการให้อภัย โดยให้อภัยด้วยความจริงใจแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่มีฝ่ายเรา ไม่มีฝ่ายเขา มีแต่พวกเราชาวไทย

เราจะทำอย่างไร เพื่อให้เมืองไทยเป็นเมืองพุทธที่สงบสุขร่มเย็นเหมือนดังเดิม เป็นดินแดนที่คนในชาติมีไมตรีจิตให้แก่กันเสมอในชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้มาเยือน แขกบ้าน แขกเมืองที่ประทับใจตรงความดีงามนี้ การที่คนเรา ทุกเพศ ทุกวัย มีศีลเป็นคุณธรรมพื้นฐานประจำใจนั้น จะลดละการเบียดเบียน ความขัดแย้ง และความแตกแยกของสังคมไทย ตลอดจนเป็นการสร้างวินัยแห่งความดีประจำตัวคนทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ หากพวกเขามีศีล ๕ ประจำใจ อย่างน้อย ก็จะไม่สร้างความวุ่นวายเดือดร้อนให้สังคม และจะเป็นกำลังสำคัญต่อไปในการพัฒนาชาติบ้านเมืองในทางโลก และสืบสานพระพุทธศาสนาในทางธรรมต่อๆ ไป สิ่งที่จะเป็นเครื่องมืออันประเสริฐ ที่จะนำไปสู่การปฏิรูปประเทศที่มีชาวพุทธเป็นคนส่วนใหญ่ ที่ดีที่สุดอย่างยั่งยืน ก็คือ ศีล โดยมีศีล ๕ อันเป็นคุณธรรมพื้นฐานประจำใจของผู้เกิดมาเป็นมนุษย์นั่นเอง นอกจากนี้แล้ว ศีลยังเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาสมาธิ และปัญญาต่อไป เพื่อการปฏิบัติธรรมในระดับสูงขึ้นไปสู่มรรค ผล นิพพาน อันเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ พ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวง


๒. วัตถุประสงค์

๒.๑ เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา และสังฆบูชา

๒.๒ เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระชนมายุ ครบ ๘๔ พรรษา ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔

๒.๓ เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

๒.๔ เพื่อส่งเสริม และสนับสนุนให้สมาชิกเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม และบุคคลทั่วไปได้ตะหนักถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการรักษาศีล ๕ อันเป็นคุณธรรมพื้นฐานของมนุษย์ ซึ่งจะนำไปสู่ความเจริญก้าวหน้า ทั้งทางโลก และทางธรรม แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ

๒.๕ เพื่อเป็นวาระบุญจากการรักษาศีลสามัคคีที่ยิ่งใหญ่ รวบรวมกระแสบุญกุศลของผู้รักษาศีล ให้แผ่ความร่มเย็นเป็นสุขแก่ประเทศชาติบ้านเมืองของเรา บรรเทาภัยพิบัติต่างๆที่ประสบอยู่ จากหนักให้เป็นเบา ที่เบาแล้ว ให้เป็นปรกติสุขในเร็ววัน รวมทั้งต้านภัยพิบัติต่างๆ ที่จะมาถึงในอนาคต

๒.๖ เพื่อเป็นโครงการความดีนำร่อง ไปสู่โครงการอื่นๆ เพื่อสังคมไทย ที่ต่อเนื่อง อันจะมีตามมาในโอกาสต่อไป


๓. กลุ่มเป้าหมาย

- สมาชิกเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม และบุคคลทั่วไปที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม จำนวน ๕๐๐ คน


๔. คำขวัญการรณรงค์โครงการเรารักศีล

“เรารักษาศีล ๕ ศีล ๕ รักษาเรา”๕. ระยะเวลาโครงการ

- ช่วงเวลารณรงค์โครงการ วันที่ ๕ มีนาคม – ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔๖. วิธีดำเนินงาน

๖.๑ ประชาสัมพันธ์ และเชิญชวนสมาชิกเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม และบุคคลทั่วไปที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม ลงชื่อเข้าร่วมโครงการผ่านแบนเนอร์ในเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม เชื่อมโยงไปยังหน้ากระทู้โครงการเรารักศีล ๕ และในหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ห้องในนามเว็บพลังจิต ระหว่างเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๔

๖.๒ แจกสมุดบันทึกกรรม และหนังสือศีล ๕ จำนวน ๕๐๐ เล่ม แก่ ๕๐๐ ท่านที่ลงชื่อเข้าร่วมโครงการ สำหรับใช้บันทึกการกระทำ เพื่อพิจารณาพฤติกรรมของตนเอง ว่าได้สำรวมกาย วาจา ใจอยู่ในศีล ๕ หรือไม่ และศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับศีล ๕ ในเบื้องต้นจากหนังสือศีล ๕ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ -เดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๔

๖.๓ เริ่มต้นดำเนินการโครงการเรารักศีล๕ ในวันที่ ๕ มีนาคม -วันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๔

๖.๔ ประเมินผลโครงการเรารักศีล ๕ จากแบบสอบถามสมาชิกเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม และบุคคลทั่วไปที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม ที่เข้าร่วมโครงการผ่านทางกระทู้โครงการในเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม, พีเอ็ม หรืออีเมล์ เป็นเครื่องมือประเมินความสำเร็จของโครงการเดือนละ ๑ ครั้ง รวมทั้งหมด ๙ ครั้ง ระหว่างเดือนเมษายน -เดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔

๖.๕ สรุปผลโครงการเรารักศีล ๕ ในช่วงเวลา ๙ เดือนที่ผ่านมา ว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไร ในเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔


๗. งบประมาณ

- งบประมาณเบื้องต้นตั้งไว้ที่ ๒๐,๐๐๐ บาท สำหรับค่าสมุดบันทึกกรรม และหนังสือศีล ๕ จำนวน ๕๐๐ เล่ม สำหรับแจกสมาชิกเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม และบุคคลทั่วไปที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม ที่เข้าร่วมโครงการ โดย Mr.Kim เป็นผู้รับผิดชอบเงินงบประมาณของโครงการ แต่เพียงผู้เดียวทั้งหมด (เนื่องจากโครงการเรารักศีล ๕ นี้เป็นโครงการบุญ อันเกิดจากการรักษาศีล จึงไม่ต้องการให้ผู้เข้าร่วมใช้กำลังทรัพย์ แต่ต้องการให้ผู้เข้าร่วมใช้กำลังใจในการทำความดีครั้งนี้)


๘. ผู้รับผิดชอบโครงการ

- นายเสรี วงษ์ทองเหลือ (Mr.Kim) และทีมงานเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม


๙. การติดตามและประเมินผล

- เกณฑ์การประเมินความสำเร็จของโครงการ ดูจากเปอร์เซ็นต์ของสมาชิกเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม และบุคคลทั่วไปที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์พลังจิตดอตคอม ที่เข้าร่วมโครงการเรารักศีล ๕ ว่าสามารถรักษาศีล ๕ ได้ตลอดช่วงเวลาที่รณรงค์หรือไม่ จำนวนวันไม่ต่ำกว่า ๘๐ เปอร์เซ็นต์ของระยะเวลา ๙ เดือน และมีผู้ปฏิบัติได้นั้น เป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า ๘๐ เปอร์เซ็นต์ผู้เข้าร่วมทั้งหมด


๑๐. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑๐.๑ กุศลผลบุญแก่ผู้รักษาศีล ๕ อันเกิดจากการปฏิบัติบูชาพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์

๑๐.๒ ผู้เข้าร่วมโครงการเรารักศีล ๕ ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

๑๐.๓ ผู้เข้าร่วมโครงการเรารักศีล ๕ ได้แสดงแดงความกตัญญูกตเวทีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

๑๐.๔ ผู้เข้าร่วมโครงการเรารักศีล ๕ มีสติสัมปชัญญะในการดำเนินชีวิตประจำวันให้อยู่ในกรอบศีลธรรม จนเกิดเป็นความเจริญก้าวหน้าแก่ผู้รักษาศีล ทั้งหน้าที่การงานทางโลก และการปฏิบัติธรรม เจริญสมาธิ เจริญปัญญาต่อไปในทางธรรม

๑๐.๕ อานิสงค์จากการรวมพลังความดีงามของผู้รักษาศีลสามัคคีครั้งนี้ นำมาซึ่งความอยู่รอดปลอดภัยจากภัยพิบัติต่างๆ ที่อาจจะมาถึงในอนาคต รวมถึงสร้างความสามัคคีปองดองของคนในชาติไทย ให้กลับมาสู่การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขแบบพอเพียงในสังคมไทยอย่างยั่งยืน

๑๐.๖ แม้จะสิ้นสุดโครงการแล้ว ผู้เข้าร่วมโครงการเรารักศีล ๕ ก็ยังรักษาศีล ๕ เป็นพื้นฐานประจำใจตลอดไป


……………………………………………………………………..

ขอขอบพระคุณพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ทุกท่าน ที่ช่วยแนะนำโครงการบุญในครั้งนี้ให้ออกมาเป็นรูปธรรมเป็นอย่างสูงนะครับ

ที่มา http://board.palungjit.com/f110/โครงการเรารักศีล-๕-274075.html

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham