ตอบ

คำเตือน - มีกระทู้ตอบใหม่ ขณะที่คุณกำลังอ่านหัวข้อนี้ อยากให้คุณแสดงตัวอย่างก่อนตั้งกระทู้
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2021, 10:31:33 AM »

.
หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร
.
โลกุตตะโร ปัญจะมหาเถโร อะหังวันทามิ ตังสะทา
เมตตาลาโภ นะโสมิยะ อะหะพุทโธ
.
.
.
มีใครหลายๆคนที่รู้จักหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร (หลวงปู่เทพโลกอุดร) เป็นอย่างดี
แต่มีอีกหลายๆคนที่ไม่เคยรู้จักหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร
.
ผมขอมาเล่าให้ฟังโดยย่อ จากประสบการณ์ตรงที่ได้รับมา
.
สมัยก่อนผมเองเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ  ชอบถึงขนาดที่ต้องพกกล้องถ่ายรูป (กล้องใหญ่ที่ใช้ฟิล์ม) มาที่ทำงานทุกวัน  และในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ที่ออกไปที่ไหนก็ตาม ก็พกกล้องไปด้วยเสมอ
.
เมื่อประมาณปี 2538  ตอนนั้นผมทำงานในสถานที่แห่งหนึ่ง  มีอยู่วันหนึ่งที่รุ่นพี่ได้รับรูปพระสงฆ์จากลูกค้า  โดยลูกค้าท่านนั้นแจ้งว่า รูปนี้คือ รูปหลวงปู่เทพโลกอุดร
.
วันนั้น  ผมจึงได้ขอถ่ายรูป จากรูปที่พี่ท่านนั้นได้รับมา
ตอนที่ผมนำรูปขึ้นไปบนดาดฟ้า  ปรากฎว่า ฟ้าครึ้มมาก  (ตอนอยู่ในสำนักงาน ผมเองไม่ได้ดูท้องฟ้าว่า ฝนกำลังจะตกลงมา
ผมนำรูปขึ้นไปยังดาดฟ้า เพื่อที่จะถ่ายรูป โดยใช้แสงแดดช่วยในการถ่ายรูปให้ชัด แต่เมื่อขึ้นไปแล้ว ฟ้าครึ้มมาก ไม่สามารถถ่ายรูปได้เลย  ผมจึงยกมือขึ้นพนม แล้วอธิษฐานว่า หากหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดรมีจริง ขอให้ฟ้าเปิด เพื่อผมจะขอถ่ายรูปหลวงปู่ฯไว้บูชา
.
หลังจากที่อธิษฐานจบ  ปรากฎว่า ฟ้าเปิด เมฆแหวกในบริเวณที่ดวงอาทิตย์อยู่  เมื่อผมเห็นดังนั้น ผมจึงได้รีบดำเนินการถ่ายรูป (ถ่ายไว้หลายรูป) จนเสร็จเรียบร้อย เมื่อผมแกะรูปออกจากผนัง  เมฆได้ขยายตัวปิดดวงอาทิตย์ทันที และเมื่อผมเก็บรูปและเดินเข้าไปในอาคาร  ฝนก็ได้ตกลงมาอย่างนัก
.
หลังจากวันนั้น ผมได้ตามหาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร  ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเล่มไหนๆ ผมหาซื้อมาอ่านจนหมด และมีความพยายามค้นหาว่า ผมสามารถไปกราบหลวงปู่ฯได้ที่ไหนบ้าง แต่ก็ยังหาข้อมูลที่คิดว่า "ใช่" ไม่ได้เลย
.
ต่อมาเมื่อปี 2548  น้องชายผม ได้ชวนผมไปหา ท่านอาจารย์ประถม อาจสาคร โดยบอกผมว่า ท่านอาจารย์ประถม ท่านเก่งในเรื่องของพระกรุวัดพระแก้ว ผมจึงตอบตกลง และไปหาท่านอาจารย์ประถมฯ  เมื่อไปพบท่านอาจารย์ประถมฯแล้ว ผมจึงได้ขออนุญาตท่านว่า ผมจะกลับมาหาท่านใหม่
.
ต่อมาผมก็ได้ไปหาท่านอาจารย์ประถมฯ อีก ท่านจึงได้ให้หนังสือประวัติหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร มาให้ท่าน และผมจึงได้เริ่มศึกษาในเรื่องประวัติของหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร และ เรื่องพระวังหน้า ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และเรียนรู้พระวังหน้า (ในช่วงแรกๆ ท่านได้นำพระวังหน้าของท่านมาให้ผมได้เห็น ได้ศึกษา ต่อมาผมจึงได้ไปหาพระวังหน้า แล้วนำมาให้ท่านช่วยสอนให้ ส่วนสถานที่ที่ผมไปหาพระวังหน้าที่ผมได้มาจากใคร ผมขอปิดไว้เป็นความลับ )
.
เมื่อผมได้พบกับท่านอาจารย์ประถม อาจสาคร  ผมจึงได้เรียนรู้ในเรื่องที่ถูกต้อง เรื่องประวัติหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร และ พระวังหน้า  ส่วนข้อมูลอื่นที่เคยได้อ่านมาจากในหนังสือที่เคยได้ซื้อมาก่อนหน้า(ที่จะได้พบกับอาจารย์ประถมฯ) ผมก็ไม่ได้นำมาใช้ในการเผยแพร่ประวัติของหลวงปู่ฯและพระวังหน้า อีกเลย
.
ต่อมาเมื่อประมาณเดือน มกราคม 2550 ผมเองได้รับการยืนยันในเรื่องที่เกี่ยวกับการสร้างพระวังหน้า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ อัศจรรย์ และ มหัศจรรย์ สำหรับตัวผมเอง  โดยท่านผู้ให้สร้างก็คือ กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ ท่านมาหาผม ณ สถานที่แห่งหนึ่ง  ท่านมาในรูปของ พระภิกษุ  ท่านมายืนยันในเจตนาที่ท่านให้สร้างพระวังหน้าขึ้น (เรื่องนี้ผมเคยเล่าไปแล้ว)
.
ความรู้เดิมที่ผมเคยได้รับทราบมา เวลาที่กราบไหว้หลวงปู่ฯ จะใช้คำไหว้ ดังนี้
โลกุตตะโร จะมหาเถโร อะหังวันทามิ ตังสะทา
เมตตาลาโภ นะโสมิยะ อะหะพุทโธ
.
แต่ท่านอาจารย์ประถมฯ ท่านบอกผมว่า หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร ท่านไม่ได้มาองค์เดียว แต่ท่านมาเป็นคณะ นั่นก็คือ คณะพระธรรมทูต คณะโสณะอุตระ ที่เป็นคณะพระธรรมทูตที่มาเผยแพร่พระพุทธศาสนาในสุวรรณภูมิเป็นคณะแรก และแกนหลักของคณะโสณะอุตระ มีพระภิกษูสงฆ์ 5 รูป  ดังนั้น เวลาที่กราบไหว้หลวงปู่ฯ  ให้กราบหลวงปู่ฯที่เป็นแกนหลักทั้ง 5 รูป จะดีที่สุด
.
พระเจ้าอโศกมหาราช  ได้ทรงกระทำตติยสังคายนาพระไตรปิฎก แล้วอาราธนาพระมหาโมคคัลลีปุตตติสสเถระเป็นประธานคัดเลือกพระธรรมทูต และได้เลือกพระโสณะ พระอุตระ พระมูนิยะ พระฌาณิยะ พระภูริยะ อีกทั้งพรามณ์ , อุบาสก และอุบาสิกา รวม 38 คน เป็นคณะพระธรรมทูตมายังสุวรรณภูมิประเทศ
.
ผมจึงใช้คำไหว้หลวงปู่ ตามคำไหว้ ดังนี้
โลกุตตะโร ปัญจะมหาเถโร อะหังวันทามิ ตังสะทา
เมตตาลาโภ นะโสมิยะ อะหะพุทโธ
.
หลังจากที่ผมได้พบกับท่านอาจารย์ประถม อาจสาคร ที่ผมเคารพท่านเป็นญาติผู้ใหญ่ และ เป็นครูบาอาจาย์ ผมการันตีได้ว่า ท่านเป็นผู้ที่รู้เรื่องประวัติที่ถูกต้องของ หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร และ ท่านเป็นผู้ที่รู้เรื่องพระวังหน้ามากที่สุด ที่ผมการันตีได้ว่า ท่านเป็นผู้รู้อันดับ 1 ของโลกในปัจจุบันนี้ และท่านได้เสียชีวิตไปแล้ว)  ทำให้ผมได้พบกับ บุคคลที่ผมนับถือเป็นครูบาอาจาย์ ที่ผมสามารถการันตีได้ว่า ท่านเป็นผู้รู้อันดับ 2 ของโลกในปัจจุบัน (ปัจจุบันท่านยังมีชีวิตอยู่ แต่ขอไม่เปิดเผยชื่อ)
.
ผมได้พบกับ พระภิกษุ 2 รูป ที่ท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร
.
รูปแรก คือ พระอาจารย์ณริชธันร์ ศรีอิทธิมนต์ (ปัจจุบันท่านเป็นเจ้าอาวาส วัดป่าภัทรปิยาราม ต.โคกตูม อ.เมือง จ.ลพบุรี)  ตอนที่ผมรู้จักท่านครั้งแรก ท่านเป็นฆราวาส  แต่ต่อมาท่านได้บวชเป็นพระภิกษุ  ผมเองได้ติดตามและร่วมทำบุญในวาระงานบุญต่างๆของท่านอยู่เสมอ อีกทั้งถ้ามีโอกาส ผมเดินทางไปกราบท่านอยู่บ่อยครั้ง
.
รูปที่สอง คือ พระอาจารย์ธวัชชัย ชาครธมฺโม (หลวงพี่นิล) (ปัจจุบันท่านอยู่ที่ อาศรมศรีชัยรัตนโคตร ต.พังขว้าง อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร  ตอนที่ผมรู้จักท่านครั้งแรก  ท่านไปหาผมที่บ้านท่านอาจารย์ประถมฯ  ท่านไป 2 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้เจอกับผม เนื่องจากวันที่ท่านไป  ผมไม่ได้ไปหาท่านอาจารย์ประถมฯ  แต่ท่านได้อธิษฐานขอให้ได้พบกับผม  ในครั้งที่ 3 ผมได้พบกับหลวงพี่นิล ที่บ้านท่านอาจารย์ประถมฯ  ท่านบอกว่า ให้ผมไปช่วยบอกบุญในวาระการสร้างพระเจดีย์ศรีชัยผาผึ้ง ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ  ผมจึงได้ไปช่วยท่านบอกบุญ และร่วมทำบุญ จนกระทั่งการสร้างพระเจดีย์ศรีชัยผาผึ้งจนเสร็จ
.
แต่ในระหว่างที่บอกบุญการสร้างพระเจดีย์ศรีชัยผาผึ้ง  ได้มีงานบุญอื่นๆ ที่ผมได้ช่วยท่านบอกบุญ  เช่น งานกฐินตกค้างพระราชทาน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ งานกฐินพระราชทาน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ที่เป็นงานบุญที่ใหญ่มาก โดยงานครั้งแรกเริ่มในปี 2553  จนถึงปี 2559  (และโอกาสที่ไม่สามารถหาได้อีกแล้วในชีวิต คือ ปี 2557 , 2558 และ 2559 ผมได้มีโอกาสถือผ้าไตรพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช) ) เป็นต้น
.
ต่อมาเมื่อประมาณเดือนเมษายน 2558 ผมได้ไปช่วยหลวงพี่นิล ในการสร้างอาศรมศรีชัยรัตนโคตร  ที่ปัจจุบัน ผมยังคงช่วยบอกบุญและร่วมทำบุญในวาระงานบุญต่างๆของอาศรมศรีชัยรัตนโคตร
.
อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ  ผมได้พบกับ กัลยาณมิตรที่ดี ที่ร่วมทำบุญกันในหลายๆงานบุญ  ที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันตลอดมา และ ได้ร่วมกันเผยแพร่ประวัติที่ถูกต้องของหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร และ พระวังหน้า
.
ผมและกัลยาณมิตร  ได้ร่วมกันตั้งชมรมพระวังหน้าขึ้น เพื่อเผยแพร่ความรู้ที่ถูกต้องในเรื่องราวที่ถูกต้องของพระวังหน้า โดยตั้งชมรมพระวังหน้าขึ้นเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2553
.
sithiphong
Noom Wangna
20 กุมภาพันธ์ 2564
.
#พระอุตระเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ดำ
.
#พระโสณะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ตีนโต
.
#พระมูนียะเถระเจ้า  หรืออีกชื่อ #หลวงปู่เทพโลกอุดร  หรืออีกชื่อ #บรมครูมูนียะโลกอุดร หรืออีกชื่อ #หลวงปู่อิเกสาโร  หรืออีกชื่อ #หลวงปู่เดินหน  หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ในดง  หรืออีกชื่อ #หลวงปู่โพรงโพธิ์
.
#พระฌาณียะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า หรืออีกชื่อ #หลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา #วัดเขาสาริกา ลพบุรี
.
#พระภูริยะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่หน้าปาน หรืออีกชื่อ #หลวงพ่อโอภาสี #วัดโอภาสี กรุงเทพ
.
#หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร
.
#หลวงปู่เทพโลกอุดร
.
#คณะพระธรรมทูตคณะโสณะอุตระ
.
#หลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ
.
#อาจารย์ประถมอาจสาคร
.
#ชมรมพระวังหน้า
.
#พระวังหน้า
.
ที่มาของรูป
รูปคณะพระธรรมทูต คณะโสณะอุตระ ผู้วาดคือ คุณสุกิจ เยี่ยงอร่ามกุล
รูป(วาด)หลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ ผู้วาดไม่ทราบชื่อ เป็นลูกศิษย์ท่านหนึ่งของพันเอกชม สุคันธรัตน์
ขอขอบพระคุณท่านผู้วาดทั้งสองท่าน
.
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: มกราคม 16, 2021, 09:09:12 PM »

.

ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา
ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพาคณาจารย์
ผู้กอรปประโยชน์ศึกษา
ทั้งท่านผู้ประสาทวิชา อบรมจริยา
แก่ข้าในกาลปัจจุบัน
ข้าขอเคารพอภิวันท์ ระลึกคุณอนันต์
ด้วยใจนิยมบูชา
ขอเดชกตเวทิตา อีกวิริยะพา
ปัญญาให้เกิดแตกฉาน
ศึกษาสาเร็จทุกประการ อายุยืนนาน
อยู่ในศีลธรรมอันดี
ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี ประโยชน์ทวี
แก่ชาติและประเทศไทยเทอญฯ
ปัญญาวุฒิกเร เต เต ทินโนวาเท นมามิหัง
.
ขอกราบองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่พระองค์ท่านเป็นครูผู้สอนธรรมะที่เป็นหลักการในการดำรงชีวิตและสอนหนทางในการดับทุกข์ที่ไม่ต้องกลับมาเวียนว่ายตายเกิดในวัฏสงสาร
.
ขอกราบหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร (คณะพระธรรมทูต คณะโสณะ-อุตระ) ที่พระองค์ท่านเป็นคณะพระธรรมทูตคณะแรกที่มายังสุวรรณภูมิ และได้มีเมตตานำหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาเผยแพร่ในสุวรรณภูมิ เป็นครูให้พระสงฆ์ , คนไทยและคนในสุวรรณภูมิได้รู้จักและปฏิบัติติตามหลักธรรมะ
.
ขอกราบสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี , หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ , พระสงฆ์กลุ่มหลวงปู่องค์อภิญญาใหญ่ และ พระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติติชอบทุกรูป ที่พระองค์ท่านได้นำหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สอนให้กับคนไทย และคนที่มีนับถือในศาสนาพุทธ
.
ขอกราบหลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ ที่มีพระเมตตามาให้โดยตลอด
.
ขอกราบพระอาจารย์ณริชธันร์ และ พระอาจารย์นิล ที่มีเมตตามาให้โดยตลอด
.
ขอกราบ คุณพ่อ คุณแม่ ที่เป็นครูคนแรกในชีวิต
.
ขอกราบครูบาอาจารย์ทุกท่าน ที่ได้อดทน  และมีเมตตาในการนำองค์ความรู้ให้กับลูกศิษย์  เพื่อลูกศิษย์ทั้งหลายจะได้นำความรู้ไปดำรงตนในทางที่ดี
.
ขอเพิ่มเติม  ขอขอบคุณในมิตรภาพของกัลยาณมิตรที่ดี  ที่ยังคงช่วยเหลือเกื้อกูลกันและร่วมในการทำบุญในวาระงานบุญต่างๆ ครับ
.
.
.******************************.
.
.
บทสวดไหว้ครู
.
(ผู้นาสวด)
ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา
.
สวดทานองสรภัญญะ
.
สวดพร้อมกัน
ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพาคณาจารย์
ผู้กอรปประโยชน์ศึกษา
ทั้งท่านผู้ประสาทวิชา อบรมจริยา
แก่ข้าในกาลปัจจุบัน
ข้าขอเคารพอภิวันท์ ระลึกคุณอนันต์
ด้วยใจนิยมบูชา
ขอเดชกตเวทิตา อีกวิริยะพา
ปัญญาให้เกิดแตกฉาน
ศึกษาสาเร็จทุกประการ อายุยืนนาน
อยู่ในศีลธรรมอันดี
ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี ประโยชน์ทวี
แก่ชาติและประเทศไทยเทอญฯ
.
(ผู้นาสวด) ปัญญาวุฒิกเร เต เต ทินโนวาเท นมามิหัง
.
ความหมาย
.
ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา  แปลว่า ครูอาจารย์เป็นผู้ทรงคุณอันประเสริฐยิ่ง เป็นผู้พร่าสอนศิลปวิทยากร
.
ปัญญาวุฒิกเร เต เต ทินโนวาเท นมามิหัง  แปลว่า ข้าพเจ้าขอนอบน้อมเหล่านั้น ผู้ให้โอวาท ผู้ทาให้ปัญญาเจริญ ข้าพเจ้าขอกราบไหว้ครู อาจารย์เหล่านั้น ด้วยความเคารพ
.
.
.
เพลงพระคุณที่สาม
ครูบาอาจารย์ ที่ท่านประทานความรู้มาให้
อบรมจิตใจ ให้รู้ผิดชอบ ชั่วดี
ก่อนจะนอนสวดมนต์อ้อนวอนทุกที
ขอกุศลบุญบารมีส่งเสริมครูนี้ให้ร่มเย็น
ครูมีบุญคุณจะต้องเทิดทูลเอาไว้เหนือเกล้า
ท่านสั่งสอนเรา อบรมให้เราไม่เว้น
ท่านอุทิศ ไม่คิดถึงความยากเย็น
สอนให้รู้จัดเจน เฝ้าแนะ เฝ้าเน้น มิได้อาพราง
* พระคุณที่สาม งดงามแจ่มใส
แต่ว่าใครหนอใคร เปรียบเปรยครูไว้ว่าเป็นเรือจ้าง
ถ้าหากจะคิด ยิ่งคิดยิ่งเห็นว่าผิดทาง
มีใครไหนบ้างแนะนาแนวทางอย่างครู
บุญเคยทามาตั้งแต่ปางใด เรายกให้ท่าน
ตั้งใจกราบกราน เคารพคุณท่าน กตัญญู
โรคและภัย อย่ามาแผ้วพานคุณครู
ขอกุศลผลบุญค้าชู ให้ครูมีสุขชั่วนิรันดร...
ร้องซ้า * ให้ครูมีสุขชั่วนิรันดร...
.
ที่มา sites.google
.
คำไหว้ครู-ปาเจราจริยาโหนติ
https://www.youtube.com/watch?v=s83ntWreSfs&feature=emb_logo
โพสโดย
TumNongSaNoa - ทำนองเสนาะ
26 ก.ย. 2011
.
ปาเจรา จะริยา โหนติ คุณุตะรา นุสาสะกา
ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพคณาจารย์ ผู้กอปรเกิดประโยชน์ศึกษา ทั้งท่านผู้ประสาทวิชา อบรมจริยา แก่ข้าในกาลปัจจุบัน
ข้าขอเคารพอภิวันท์ ระลึกคุณอนันต์ ด้วยใจนิยมบูชา ขอเดชกตเวทิตา อีกวิริยะพา ปัญญาให้เกิดแตกฉาน ศึกษาสำเร็จทุกประการ อายุยืนนาน อยู่ในศีลธรรมอันดี ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี ประโยชน์ทวี แก่ชาติและประเทศไทยเทอญ ปัญญาวุฒิ กะเรเตเต ทินโนวาเท นะมามิหัง
.
ที่มา เรื่องของคน ๕ แผ่นดิน ท่านผู้หญิงดุษฏี มาลากุล
.
.
.
ปาเจรา จริยาโหนติ l บทไหว้ครู Sub ENG l คำกล่าวไหว้ครู l คาราโอเกะ ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพคณาจารย์
https://www.youtube.com/watch?v=ddu7nMYSwZQ
โพสโดย
รู้ชีวิต กําหนดชีวิต
9 ส.ค. 2018
.
ที่มาของคลิป
mv คาราโอเกะ เพลงรางวัลของครู
https://www.youtube.com/watch?v=lgjBJ5gkAS4
บุญวิชญ์ สัมนา
เผยแพร่เมื่อ 4 ก.ค. 2013
.
เพลงพระคุณที่สาม แด่คุณครูทุกๆท่าน
https://www.youtube.com/watch?v=7Izwbh2fLn4
ROONG168
เผยแพร่เมื่อ 15 ม.ค. 2015
เพลงพระคุณที่สามนี้ เป็นผลงานการประพันธ์คำร้อง ทำนอง โดย "ครูสุเทพ โชคสกุล"
ซึ่งเป็นท่านเดียวกับที่ได้เคยฝากผลงานไว้กับเพลง แม่พิมพ์ของชาติ
.
ครูในดวงใจ - อรวี สัจจานนท์【UNOFFICIAL Lyrics Version】
https://www.youtube.com/watch?v=HIp2lj4ROOI
SPCH Channel
เผยแพร่เมื่อ 11 มิ.ย. 2016
.

ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: มกราคม 16, 2021, 09:40:42 AM »

.
เนื่องในวันครูในปีนี้
.
ผมขอทำบุญด้วยการ บริจาคปัจจัยในการ #เจาะบ่อบาดาล ถวายให้แก่ #วัดบ่อเงินบ่อทอง เพื่อสงเคราะห์พระภิกษุ , สามเณร และ ญาติโยมทั้งหลายที่ได้ไปที่วัดบ่อเงินบ่อทอง  เพื่อประโยชน์กับพระพุทธศาสนา
.
และ ท่านกุ้ง ได้ร่วมทำบุญด้วยเช่นกัน
.
ขอโมทนาบุญกับท่านกุ้งด้วย  และ มาโมทนาบุญร่วมกัน ครับ
.
ผมนำโพสของวัดบ่อเงินบ่อทอง นำมาลงด้านล่างนี้  และหากท่านใดสนใจที่จะร่วมทำบุญ  ขอเชิญร่วมทำบุญได้ โดยโอนเงินเข้าบัญชีหลวงพ่อแผน ดังนี้
บัญชีเลขที่ 494-2-21276-4
ชื่อบัญชี พระขุนแผน เกิดทอง (เจ้าอาวาส)
บมจ.ธนาคารทหารไทย
.
.-------------------------------------
.
โพสโดย วัดบ่อเงิน บ่อทอง
.
16/1/64????????????ทำบุญด้วยน้ำ ชุ่มชื่น สุขกายสบายใจ ทุกทิวาราตรี (ได้เจ้าภาพไว้ แล้ว 524 กองบุญ)
.
วัดบ่อเงินบ่อทอง จ ฉะเชิงเทรา
.
????????ขอบอกบุญการบำเพ็ญบุญกุศล “บริจาคปัจจัยเจาะบ่อบาดาล”ถวายให้แก่วัด เพื่อสงเคราะห์พระภิกษุสามเณรตลอดถึงญาติโยม
.
????????ที่วัดเป็นโรงเรียนพระภิกษุ-สามเณรที่สงเคราะห์การศึกษา ต้องใช้น้ำบาดาลสูบขึ้นมาใช้ ????ใช้เป็นทั้งน้ำอาบ????และน้ำดื่ม เป็นเครื่องใช้อุปโภคบริโภค ตลอดถึงญาติโยมที่อยู่ภายวัดและโยมที่มาบำเพ็ญบุญกุศล
.
????วันหนึ่งๆ ต้องใช้น้ำบาดาลที่สูบขึ้นมาเป็นหมื่นลิตรด้วยกัน
.
????????ปัจจุบันนี้บ่อบาดาลที่ใช้อยู่เป็นเวลา 10 กว่าปี มาแล้วเริ่มมีปัญหาเพราะเป็นบ่อเก่า (บ่อเก่านี้จะเอาไว้สำรอง)
.
????ทางวัดจึงมีความจำเป็น ต้องเจาะบ่อบาดาลขึ้นมาใช้ใหม่
.
????ต้องใช้งบประมาณ 120,000 บาท ทั้งค่าเจาะและเครื่องสูบน้ำ
.
????จึงขอบอกบุญมาถึงญาติโยมทั้งหลาย เพื่อร่วมบริจาคปัจจัยมากน้อยตามศรัทธา นะ จ๊ะ ????????
.
โดยตั้งเป็นกองบุญจำนวน 1,229 กองบุญๆ ละ 99 บาท เพื่อจัดสร้าง????????ได้เจ้าภาพไว้แล้ว 524 กองบุญ
.
????????????ท่านที่บริจาครับเป็นเจ้าภาพกองบุญ 10 กองขึ้นไป ทางวัดจะจารึกชื่อคุณโยมไว้เป็นอนุสรณ์ นะจ๊ะ
.
????????อานิสงส์แห่งการสร้างบ่อน้ำถวาย
.
ในพระสุตตันตปิฏก ท่านกล่าวไว้ว่า ในสมัยพระพุทธเจ้าพระนามว่า วิปัสสี มีบุรุษท่านหนึ่งเกิดในตระกูลเศรษฐี เมื่อเขาเจริญวัยแล้ว ได้มีกุศลจิตได้ขุดบ่อน้ำแห่งหนึ่งแล้ว ได้มอบถวายบ่อน้ำนั้น แก่พระผู้มีพระภาคเจ้าพระนามว่า วิปัสสี กับพระสงฆ์สาวกนั้น ????เมื่อเขาได้สิ้นชีวิตลงได้ท่องเทียวไปในเทวโลกบ้าง และมนุษยโลกบ้าง
.
ทุกๆที่ที่เขาเกิด จะมีสระโบกขรณีบ่อน้ำและน้ำดื่ม(แก่เขานั้น)
.
????และมาในสมัยพระพุทธเจ้าของเรานี้ เขาได้มาเกิดในตระกูล เมื่อเจริญวัยแล้วมีศรัทธาเลื่อมใส ????ได้ออกบวชในพระพุทธศาสนา ไม่นานก็ได้บรรจุมรรคผลเป็นพระอรหันต์ เพราะอานิสงส์แห่งการถวายบ่อน้ำนั้น
.
????????ขอเวลาบอกบุญเป็นเวลาสิ้นเดือนมกราคมนี้ นะจ๊ะ หรือถ้าได้งบตามจำนวนที่ใช้ก็จะปิดรับบริจาคก่อน จ๊ะ
.
????ขอผลานิสงส์ผลบุญนี้ จงเป็นปัจจัย ให้คุณโยมทุกท่าน จงมีความร่มเย็นเป็นสุขสดชื่น เจริญด้วยพร สี่ประการ คือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ห่างใกลจากโรคภัยไข้เจ็บ มีความร่ำรวยๆๆ ในชาติปัจจุบัน เป็นปัจจัยแห่งพระนิพพานในชาติปัจจุบันนี้ เทอญ
.
บริจาคได้ที่ ธนาคารทหารไทย 494-2-21276-4 ชื่อบัญชี พระขุนแผน เกิดทอง (เจ้าอาวาส)
.
ที่มา เพจ. วัดบ่อเงิน บ่อทอง
.
.
.----------------------------.
.
.
#กรวดน้ำตามสไตล์Sithiphong
.
วันนี้ข้าพเจ้า (,สามีหรือภรรยา) และครอบครัว ได้ทำบุญการเจาะบ่อบาดาลที่วัดบ่อเงินบ่อทอง
ขออาราธนาพระบารมีพระพุทธเจ้าทุกๆพระองค์ ,พระปัจเจกพุทธเจ้าทุกๆพระองค์ , คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดรทุกๆพระองค์ ,พระอรหันต์ทุกๆพระองค์,พระมหาโพธิสัตว์และพระโพธิสัตว์ทุกๆพระองค์  ,ทั้ง ๑๖ ชั้นฟ้า ๑๕ ชั้นดิน ,องค์ผู้อธิษฐานจิตพระพิมพ์ที่ข้าพเจ้ามีอยู่ทุกพระองค์ ,เทวดาผู้รักษา  , เจ้าของและผู้สร้างพระพิมพ์หลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร-พระพิมพ์สมเด็จเจ้าคุณกรมท่าทุกท่าน-พระพิมพ์ของวังหน้า,พระกรุวัดพระแก้วและวัตถุมงคลหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดรทุกประเภทที่ข้าพเจ้ามีอยู่ ทุกท่าน , พระบารมีพระมหากษัตริย์ทุกๆพระองค์ , พระบารมีกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท  ,พระบารมีกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ,พระบารมีพระสยามเทวาธิราช ,พระยาพิชัยดาบหัก , เจ้ากรุงพาลี แม่พระธรณี แม่พระคงคา พระเพลิง พระพาย แม่พระโพสพ ,  แม่นางกวัก, พระมหาฤาษีและพระฤาษีทุกๆตน , พระพิรุณ , พยายมราช , นายนิริยบาลทุกๆท่าน , ยมทูตทุกๆท่าน , ท้าวจตุโลกะบาลทั้งสี่ ศิริพุทธอำมาตย์ ชั้นจาตุมะหาราชิกาเบื้องบนจนถึงที่สุด พรหมาเบื้องต่ำตั้งแต่มนุษย์โลก โดยรอบสุดขอบจักรวาลอนันตะจักรวาล และเทพยดาทั้งหลายตลอดทั้งอินทร์ พรหม ยม ยักษ์ คนธรรพ์ นาคา ขอให้มาอนุโมทนาและเป็นพยานบุญในบุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้ทำในครั้งนี้ด้วยเทอญ
.
ขออาราธนา  บิดา , มารดา , ผู้มีพระคุณ , ญาติกาครูอุปัชฌาย์อาจารย์ , ญาติสี่สกุลเจ็ดชั่วโคตรของข้าพเจ้า , เจ้ากรรมนายเวร , ปู่ , ย่า , ตา , ยาย , เทวดาประจำตัวข้าพเจ้า ,เทวดาประจำองค์พระพิมพ์ทุกองค์ , แม่ย่านางรถของข้าพเจ้า,ผู้ที่เสียสละให้กับแผ่นดินไทยทุกท่าน,  พระภูมิ-เจ้าที่ ที่บ้านข้าพเจ้า , พระภูมิ-เจ้าที่ ที่บ้านคุณพ่อ-คุณแม่ข้าพเจ้า พระภูมิ-เจ้าที่ บ้านที่ข้าพเจ้าเคยอยู่ทุกๆที่ ,พระภูมิ-เจ้าที่ ที่ทำงานของข้าพเจ้าทุกๆแห่ง ขอให้มาอนุโมทนาในบุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้ทำในครั้งนี้ด้วยเทอญ
.
.
อิมินาปุญญะกัมเมนะ ด้วยเดชะผลบุญแห่งข้าพเจ้า, สามีหรือภรรยา และครอบครัว ได้ ได้ทำบุญการเจาะบ่อบาดาลที่วัดบ่อเงินบ่อทอง ขอน้อมถวายบุญกุศลแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกๆพระองค์ ,พระปัจเจกพุทธเจ้าทุกๆพระองค์ ,คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดรทั้งหมด ,พระอรหันต์ทุกๆพระองค์ ,พระมหาโพธิสัตว์และพระโพธิสัตว์ทุกๆพระองค์
.
ขอถวายบุญกุศลแด่บิดา มารดา ,องค์ผู้อธิษฐานจิตพระพิมพ์ที่ข้าพเจ้ามีอยู่ทุกพระองค์ , เทวดาผู้รักษา  , เจ้าของและผู้สร้างพระพิมพ์หลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร-พระพิมพ์สมเด็จเจ้าคุณกรมท่าทุกท่าน-พระพิมพ์ของวังหน้า,พระกรุวัดพระแก้วและวัตถุมงคลหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดรทุกประเภทที่ข้าพเจ้ามีอยู่  ,ตัวข้าพเจ้าและทั้ง ๑๖ ชั้นฟ้า ๑๕ ชั้นดิน , ผู้มีพระคุณ , ญาติกาครูอุปัชฌาย์อาจารย์ , ญาติสี่สกุลเจ็ดชั่วโคตรของข้าพเจ้า , เจ้ากรรมนายเวร , ปู่ , ย่า , ตา , ยาย , เทวดาประจำตัวข้าพเจ้า ,เทวดาประจำองค์พระพิมพ์ทุกองค์ ,พระมหากษัตริย์ทุกๆพระองค์ ,กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท,กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ,พระสยามเทวาธิราช ,พระยาพิชัยดาบหัก
.
ขอถวายบุญกุศลแด่พระภูมิ-เจ้าที่ ที่บ้านข้าพเจ้า , พระภูมิ-เจ้าที่ ที่บ้านคุณพ่อ-คุณแม่ข้าพเจ้า พระภูมิ-เจ้าที่ บ้านที่ข้าพเจ้าเคยอยู่ทุกๆที่ ,พระภูมิ-เจ้าที่ ที่ทำงานของข้าพเจ้าทุกๆแห่ง ,แม่ย่านางรถของข้าพเจ้า,ผู้ที่เสียสละให้กับแผ่นดินไทยทุกท่าน , เจ้ากรุงพาลี , แม่พระธรณี , แม่พระคงคา , พระเพลิง , พระพาย , แม่พระโพสพ ,  แม่นางกวัก ,พระมหาฤาษีและพระฤาษีทุกๆตน , พระพิรุณ , พยายมราช , นายนิริยบาลทุกๆท่าน , ยมทูตทุกๆท่าน ,ท้าวจตุโลกะบาลทั้งสี่ ศิริพุทธอำมาตย์ ชั้นจาตุมะหาราชิกาเบื้องบนจนถึงที่สุด พรหมาเบื้องต่ำ   และเทพยดาทั้งหลายตลอดทั้งอินทร์ พรหม ยม ยักษ์ คนธรรพ์ นาคา 
.
ขออุทิศส่วนบุญกุศล ให้กับเพื่อนสนิทมิตรสหายทั้งหลาย  เพื่อนสาราสัตว์น้อยใหญ่  ตั้งแต่อเวจีขึ้นมาจนถึงมนุษย์โลก โดยรอบสุดขอบจักรวาลอนันตะจักรวาล ท่านทั้งหลายที่ต้องทุกข์ ขอให้พ้นจากทุกข์ ท่านทั้งหลายที่ท่านได้สุข ขอให้สุขยิ่งๆขึ้นไป
.
ด้วยเดชะผลบุญแห่งข้าพเจ้าน้อมถวาย  ,ถวายและอุทิศไปให้นี้ จงเป็นอุปนิสัยปัจจัยให้ถึงพระนิพพานในปัจจุบันและอนาคตเบื้องหน้าอันใกล้นี้ด้วยเทอญ ฯ
.
ข้าพเจ้าขอพระเมตตาองค์พระแม่ธรณี  ได้โปรดนำบุญที่ข้าพเจ้าได้น้อมถวายทุกๆพระองค์  ,น้อมถวายทุกๆองค์  ,ถวายบุญให้กับทุกๆท่าน และอุทิศบุญให้กับทุกๆท่าน  ไปถึงทุกๆพระองค์ , ทุกๆองค์ และทุกๆท่าน  ตามที่ข้าพเจ้าได้น้อมถวายทุกๆพระองค์  ,น้อมถวายทุกๆองค์  ,ถวายบุญให้กับทุกๆท่าน และอุทิศบุญให้กับทุกๆท่าน  ตามที่ข้าพเจ้าได้บอกไปในเบื้องต้นด้วยเทอญ
.
ข้าพเจ้าขอพระเมตตาองค์พระแม่ธรณี  ได้โปรดนำบุญที่ข้าพเจ้าได้กระทำในครั้งนี้ ไปถวายพระแม่ธรณีทั่วโลก และ ขอพระเมตตาพระแม่ธรณีทั่วโลก ถวายบุญแก่องค์เทพเทวาทั่วโลก ด้วยเทอญ
.
ด้วยเดชะบุญแห่งข้าพเจ้าน้อมถวาย  ,ถวายและอุทิศนี้ไปให้ทุกๆพระองค์  ,ทุกๆองค์  ,ทุกๆท่านตามที่ข้าพเจ้าได้มีเจตนาในการน้อมถวายบุญแด่ทุกๆพระองค์ , ทุกๆองค์ และทุกๆท่านข้างต้นนี้ ข้าพเจ้าขออธิษฐานว่า ขอความคล่องตัวจงมีแก่ตัวข้าพเจ้า ความไม่มีโรคภัยไข้เจ็บจงอย่าเกิดกับตัวข้าพเจ้า ความไม่มีอื่นๆอย่าได้เกิดกับข้าพเจ้า จนกว่าข้าพเจ้าจะเข้าสู่พระนิพพานด้วยเทอญ
.
พุทธังอนันตัง ธัมมังจักรวาลัง สังฆังนิพพานัง ปัจจโยโหนตุ
.
.
.
.
.
หมายเหตุ ในข้อ ข้าพเจ้าขอพระเมตตาองค์พระแม่ธรณี  ได้โปรดนำบุญที่ข้าพเจ้าได้กระทำในครั้งนี้ ไปถวายพระแม่ธรณีทั่วโลก และ ขอพระเมตตาพระแม่ธรณีทั่วโลก ถวายบุญแก่องค์เทพเทวาทั่วโลก ด้วยเทอญ    ให้เรามีเจตนาในการถวายบุญ แด่ พระแม่ธรณีทั่วโลก และ องค์เทพเทวาทั่วโลก ครับ
.
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: มกราคม 01, 2021, 09:08:18 AM »

สวัสดีปีใหม่
ไม่มีทุกข์ ไม่มีโศก
ไม่มีโรค ไม่มีภัย
เงินทองเหลือใช้ ร่างกายแข็งแรง
กันทุกท่าน ครับ
ด้วยรัก
Sithiphong
----------------------------------------------------------------
เพลงพระราชนิพนธ์ พรปีใหม่ - ธงไชย แมคอินไตย์ และ วิโอเลต วอเทียร์ Ost.พรจากฟ้า【Official MV】
https://www.youtube.com/watch?v=-ZoRz7bkd_Q
GDH
เผยแพร่เมื่อ 14 ธ.ค. 2016
----------------------------------------------------------------
เก่าไปใหม่มา - สุนทราภรณ์【Karaoke : คาราโอเกะ】
https://www.youtube.com/watch?v=QfU2lwmClwk
Metro Records
เผยแพร่เมื่อ 24 พ.ย. 2014
----------------------------------------------------------------
ส.ค.ส. - สุนทราภรณ์【Karaoke : คาราโอเกะ】
https://www.youtube.com/watch?v=tfjcV9RMTUI
Metro Records
เผยแพร่เมื่อ 24 พ.ย. 2014
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: กันยายน 20, 2020, 10:39:42 AM »

.
นมัสการ พระมหาอาคม ครับ
.
ผมขอถวาย พระบรมสารีริกธาตุ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระนาม สมเด็จพระพุทธสิขีทศพลญาณที่ 1 (สมเด็จองค์ปฐม) เพื่อบรรจุในพระประธานของวัดไหล่ดุม
.
ผมขอถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมมะบูชา สังฆบูชา  ถวายเป็นสมบัติของสงฆ์ที่ไม่สามารถชำระหนี้สงฆ์ได้
.
.
.
และขอถวายมวลสารที่สมาชิกชมรมพระวังหน้า และ คณะพระวังหน้า ที่ร่วมกันถวายเพื่อร่วมหล่อพระประธานที่วัดไหล่ดุม ดังนี้
.
มวลสารที่ผมได้จัดส่งถวายพระมหาอาคม มีดังนี้
.
.
.
หมายเลข 1.
.
แผ่นทองเหลือง 2 แผ่น , แผ่นเงิน 2 แผ่น และ แผ่นทองแดง 2 แผ่น
.
ที่ผมเคยนำไปร่วมในงานพิธีพุทธาภิเษก ผ้ายันต์ครอบจักรวาล ที่บ้านท่านอาจารย์ประถม อาจสาคร ในปี 2550
(ที่พระอาจารย์นิล ท่านเป็นผู้ให้จัดสร้างในปี 2550 และ นำไปมอบให้กับทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดงภาคใต้)
.
องค์ผู้อธิษฐานจิต ( มี 3 กลุ่ม)
.
กลุ่มที่ 1
คณะพระธรรมทูต คณะโสณะอุตระ
(คณะหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร)
1.พระอุตระเถระเจ้า
2.พระโสณะเถระเจ้า
3.พระมูนียะเถระเจ้า
4.พระฌาณียะเถระเจ้า
5.พระภูริยะเถระเจ้า
.
กลุ่มที่ 2
1.หลวงปู่โพนสะเม็ก (หรือ พระครูขี้หอม)
2.สำเร็จลุนแห่งนครจำปาศักดิ์
.
กลุ่มที่ 3
1.พระครูวิหารกิจจานุการ  (หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค)
2.พระราชพรหมยาน  (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง)
.
.
.
หมายเลข 2
.
ตะกรุดวังหน้า เนื้อตะกั่ว ที่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านจารและอธิษฐานจิต
.
.
.
หมายเลข 3
แผ่นทองเหลือง(ขนาดเล็ก) 2 แผ่น , แผ่นเงิน(ขนาดเล็ก) 2 แผ่น และ แผ่นทองแดง(ขนาดเล็ก) 2 แผ่น
.
องค์ผู้อธิษฐานจิต คือ หลวงปู่สุภา กันตสีโล
.
สมาชิกชมรมพระวังหน้า และ สมาชิกคณะพระวังหน้า ขอถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมมะบูชา สังฆบูชา  ถวายเป็นสมบัติของสงฆ์ที่ไม่สามารถชำระหนี้สงฆ์ได้
.
ขอโมทนาบุญกับทุกๆท่าน
มาร่วมโมทนาบุญกันครับ
.
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: กันยายน 13, 2020, 10:23:49 AM »

.
.
.
ขอเชิญร่วมงานบุญ
.
การจัดทำประวัติหลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า และ ประวัติหลวงปู่พระโสณะเถระเจ้า
พี่สิทธิพร เป็นผู้ที่ดำเนินการไปจัดทำ โดยทำเป็นแผ่นสแตนเลส ตัวอักษรใช้กรดกัดเจาะเป็นรู
(ปัจจุบัน อยู่ระหว่างการจัดสร้าง)
.
โดยคณะผมจะนำไปถวายและประดิษฐานที่ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม
.
สามารถร่วมทำบุญได้ที่
.
บช.ออมทรัพย์เลขที่ 678 - 8 - 89192 - 3
ชื่อบัญชี นายสิทธิพงศ์ สงวนศักดิ์
บมจ.ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซี บางปะกอก
.
เริ่มต้น วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563 (เวลาในปัจจุบัน)
.
สิ้นสุด การร่วมทำบุญ วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 (เวลา 12.00 น.)
.
โอนเงินร่วมทำบุญแล้วแจ้งผมด้วยครับ
.
หากมีการโอนเงินร่วมทำบุญหลังจากเวลาที่สิ้นสุด
ถือว่ามอบให้ผมเป็นผู้นำเงินไปทำบุญอะไรก็ได้
.
เมื่อครบกำหนดการร่วมทำบุญแล้ว
ผมจะดำเนินการโอนเงินไปให้กับพี่สิทธิพรอีกครั้ง
.
.--------------------------------------------------------------.
.
ป้ายที่ 1
.
พระเจ้าอโศกมหาราช ได้ทรงกระทำตติยสังคายนาพระไตรปิฎก แล้วอาราธนาพระมหาโมคคัลลีปุตตติสสเถระเป็นประธานคัดเลือกพระธรรมทูต และได้เลือกพระโสณะ พระอุตระ พระมูนิยะ พระฌาณิยะ พระภูริยะ อีกทั้งพรามณ์ , อุบาสก และอุบาสิกา รวม 38 คน เป็นคณะพระธรรมทูตมายังสุวรรณภูมิประเทศ
.
พระอุตระ เป็นชาวเนปาล (พระมหาโมคคัลลีปุตตติสสเถระ เป็นพระพระอุปัชฌาย์) เป็นพี่ชายของพระโสณะ บุคลิกภาพและจริต ลักษณะรูปร่างสันทัดผิวกายค่อนข้างดำคล้ำ เชี่ยวชาญวิชาแพทย์และเภสัชกรรม ใจดีประกอบด้วยเมตตา อารมณ์ขัน
.
ที่มา หนังสือพุทธสาสนสุวรัณณภูมิปกรณ ผู้เขียน ท่านเจ้าคุณพระราชกวี วัดโสมนัสวิหาร
.
และ หนังสือบรมครูพระเทพโลกอุดร ผู้เขียน ประถม อาจสาคร
.
.--------------------------------------------------------------.
.
ป้ายที่ 2
.
พระเจ้าอโศกมหาราช ได้ทรงกระทำตติยสังคายนาพระไตรปิฎก แล้วจึงอาราธนาพระมหาโมคคัลลีปุตตติสสเถระเป็นประธานคัดเลือกพระธรรมทูต และได้เลือกพระโสณะ พระอุตระ พระมูนิยะ พระฌาณิยะ พระภูริยะ อีกทั้งพรามณ์ , อุบาสก และอุบาสิกา รวม 38 คน เป็นคณะพระธรรมทูตมายังสุวรรณภูมิประเทศ
.
พระโสณะ เป็นชาวเนปาล (พระมหาโมคคัลลีปุตตติสสเถระ เป็นพระอุปัชฌาย์) เป็นน้องชายของพระอุตระ บุคลิกภาพและจริต ลักษณะรูปร่างสูงใหญ่ ผิวดำ ใจดี เยือกเย็น ชอบผาดโผนเหินฟ้านภาลัยโขดเขินเนินไศลเป็นที่สัญจร
.
ที่มา หนังสือพุทธสาสนสุวรัณณภูมิปกรณ ผู้เขียน ท่านเจ้าคุณพระราชกวี วัดโสมนัสวิหาร
.
และ หนังสือบรมครูพระเทพโลกอุดร ผู้เขียน ประถม อาจสาคร

.
.--------------------------------------------------------------.
.

.
คณะพระธรรมทูต คณะโสณะอุตระ (หรือ คณะหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร)
ท่านมีพระคุณต่อประเทศไทย เป็นอย่างมาก
ท่านเป็นคณะพระธรรมทูตแรกที่เข้ามาเผยแพร่พระพุทธศาสนา
ท่านมีภาระกิจอีกมากมายในเรื่องที่ท่านได้รับมอบหมายมา
และท่านยังคงกระทำต่อจนครบ 5,000 ปี ตามภาระกิจของท่าน
.
ขอโมทนาบุญกับทุกๆท่านด้วยครับ
.
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
#หลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ดำ
.
#หลวงปู่พระโสณะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ตีนโต
.
#หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่เทพโลกอุดร หรืออีกชื่อ #บรมครูมูนียะโลกอุดร หรืออีกชื่อ #หลวงปู่อิเกสาโร หรืออีกชื่อ #หลวงปู่เดินหน หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ในดง หรืออีกชื่อ #หลวงปู่โพรงโพธิ์
.
#หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า หรืออีกชื่อ #หลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา #วัดเขาสาริกา ลพบุรี
.
#หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่หน้าปาน หรืออีกชื่อ #หลวงพ่อโอภาสี #วัดโอภาสี กรุงเทพ
.
#หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร5พระองค์
.
#หลวงปู่เทพโลกอุดร
.
#หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร
.
#คณะพระธรรมทูตคณะโสณะอุตระ
.
#สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี
.
#หลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ
.
#พระเจ้าอโศกมหาราช
.
#ชมรมพระวังหน้า
.
#พระวังหน้า
.
https://www.facebook.com/noom.sithiphong/posts/1461903883995993
.
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: กันยายน 06, 2020, 10:31:04 AM »

วันนี้ เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ หลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ อุปราชวังหน้าองค์สุดท้ายของราชวงศ์จักรี

กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ เป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ใน “พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว” ประสูติแต่ “เจ้าคุณจอมมารดาเอม” เมื่อวันพฤหัสบดี แรม 2 คำ เดือน 10 ตรงกับวันที่ 6 กันยายน 2381

รำลึกถึงหลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ ครับ

ส่วนวันทิวงคต ที่ระบุในประวัติศาสตร์ในวันที่ 28 สิงหาคม 2428

ไม่ใช่วันที่วงคตจริง  หลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า ท่านเสกของแทนตัวกรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ แล้วหลวงปู่ฯท่านนำกรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ ออกไปในป่า

หลังจากนั้น  หลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า ท่านได้บวชให้กับ กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ ในป่า

ปัจจุบัน หลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ ท่านมรณะภาพในผ้าเหลืองแล้ว  และ ท่านสำเร็จเป็นพระอรหันต์ ปฏิสัมภิทาญาณ ครับ

https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2548742905416296?__tn__=K-R
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: สิงหาคม 21, 2020, 05:53:43 AM »

เรียน พระมหาอาคม วัดไหล่ดุม
ในวาระงานบุญ (ที่ได้บอกบุญด้านล่าง)
.
ขอร่วมสร้างสมเด็จองค์ปฐม (พระประธานที่วัดไหล่ดุม) และ ร่วมสร้างพระอุโบสถ วัดไหล่ดุม
แล้วแต่พระมหาอาคม จะจัดสรรเงิน แต่ขอให้ไปทำทั้ง 2 งาน ครับ
.
สมาชิกชมรมพระวังหน้า และ สมาชิกคณะพระวังหน้า และ น้องๆในที่ทำงาน
และสมาชิกเพจฯ หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร & พระวังหน้า ได้ร่วมทำบุญกันมา
ผมได้ดำเนินการโอนเงินที่ทุกท่านร่วมทำบุญมาในครั้งนี้
โอนเข้าบัญชีเลขที่ 7580123680 ชื่อบัญชี วัดไหล่ดุม
บมจ.ธนาคารกรุงเทพ สาขาเทสโก้ โลตัส กันทรลักษ์
.
ขอโมทนาบุญกับทุกๆท่านด้วยครับ
มาร่วมโมทนาบุญกันครับ
.
พระมหาอาคม แจ้งว่า ท่านได้รับมวลสารชุดนี้เรียบร้อยแล้วในวันที่ 20 สิงหาคม 2563ผมเรียนท่านว่า เวลาที่หล่อองค์พระ ให้ใส่ลงไปทั้งหมดได้เลยการหล่อสมเด็จองค์ปฐม (พระประธาน) ที่วัดไหล่ดุม จะหล่อในวันที่ 18 ตุลาคม 2563

และท่านได้ให้พรมาดังนี้
.
วัดไหล่ดุม จ.ศรีสะเกษ
.
ขออนุโมทนาคุณโยมสิทธิพงษ์ และคณะ สายบุญของท่าน ขออนิสงค์ในการสร้างสมเด็จองค์ปฐม และอุโบสถ ขอให้คุณโยมและคณะสายบุญนี้ จงประสบแต่ความสุขความเจริญ อย่าเจ็บอย่าป่วย ร่ำรวยๆๆ ทุกๆท่าน
ขึ้นชื่อว่าความยากจนเข็ญใจ คำว่าไม่มีไม่ได้ ขอจงอย่าปรากฏแก่คุณโยมทุกภพทุกชาติ เป็นปัจจัยให้ทุกท่านเข้าถึงพระนิพพานใชชาติปัจจุบันนี้เทอญ

.
.-----------------------------------------------------------------------------
.
มีวาระงานบุญ มาบอกบุญ ครับ
.
ท่านใดสนใจที่จะร่วมทำบุญบูชามวลสารที่ใช้ในการหล่อพระประธาน ที่วัดไหลดุม
โดยถวายมวลสารกับพระมหาอาคม เจ้าอาวาสวัดไหล่ดุม
เพื่อนำไปสร้างพระประธาน (ประดิษฐานในพระอุโบสถวัดไหล่ดุม)
.
พระประธานในพระอุโบสถวัดไหล่ดุม

สร้างเป็นรูปสมเด็จองค์ปฐม
(พระพุทธเจ้าองค์แรก ของจักรวาลเรา)

ให้ตั้งจิตในการร่วมสร้าง ถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมะบูชา สังฆบูชา และ เพื่อชำระหนี้สงฆ์ตั้งแต่ในอดีตชาติทุกๆชาติจนถึงปัจจุบัน ครับ
.
(วันที่ 15 สิงหาคม 2563 ผมได้จัดส่งมวลสารไปถวายพระมหาอาคม ทางไปรษณีย์ เรียบร้อยแล้ว)
.
สามารถร่วมทำบุญได้ที่
.
บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 014-1-36530-7
ชื่อบัญชี นายสิทธิพงศ์ สงวนศักดิ์
บมจ.ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนตากสิน
.
เริ่มต้นทำบุญได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
สิ้นสุดในวันพฤหัสที่ 20 สิงหาคม เวลา 12.00 น.
.
เงินที่ทุกท่านร่วมทำบุญมาในครั้งนี้ ผมนำไปร่วมงานบุญในการสร้างพระอุโบสถ วัดไหล่ดุม และ สร้างพระประธาน ที่วัดไหล่ดุม ทั้งหมด
.
หากมีการโอนเงินร่วมทำบุญมาหลังเวลาที่สิ้นสุดการร่วมทำบุญ
ถือว่า ท่านได้ให้เงินผมมา และให้ผมเป็นผู้ที่ตัดสินใจเองว่า ผมจะนำเงินไปทำบุญที่ไหนก็แล้วแต่ผมจะตัดสินใจ
.
.
.
มวลสารที่ผมได้จัดส่งถวายพระมหาอาคม มีดังนี้
.
.
.
หมายเลข 1.
แผ่นทองเหลือง 2 แผ่น , แผ่นเงิน 2 แผ่น และ แผ่นทองแดง 2 แผ่น
.
ที่ผมเคยนำไปร่วมในงานพิธีพุทธาภิเษก ผ้ายันต์ครอบจักรวาล ที่บ้านท่านอาจารย์ประถม อาจสาคร ในปี 2550
(ที่พระอาจารย์นิล ท่านเป็นผู้ให้จัดสร้างในปี 2550 และ นำไปมอบให้กับทหารที่ปฎิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดงภาคใต้)
.
องค์ผู้อธิษฐานจิต ( มี 3 กลุ่ม)
.
กลุ่มที่ 1
คณะพระธรรมทูต คณะโสณะอุตระ
(คณะหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร)
1.พระอุตระเถระเจ้า
2.พระโสณะเถระเจ้า
3.พระมูนียะเถระเจ้า
4.พระฌาณียะเถระเจ้า
5.พระภูริยะเถระเจ้า
.
กลุ่มที่ 2
1.หลวงปู่โพนสะเม็ก (หรือ พระครูขี้หอม)
2.สำเร็จลุนแห่งนครจำปาศักดิ์
.
กลุ่มที่ 3
1.พระครูวิหารกิจจานุการ (หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค)
2.พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง)
.
.
.
หมายเลข 2
.
ตะกรุดวังหน้า เนื้อตะกั่ว ที่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านจารและอธิษฐานจิต
.
.
.
หมายเลข 3
แผ่นทองเหลือง(ขนาดเล็ก) 2 แผ่น , แผ่นเงิน(ขนาดเล็ก) 2 แผ่น และ แผ่นทองแดง(ขนาดเล็ก) 2 แผ่น
.
องค์ผู้อธิษฐานจิต คือ หลวงปู่สุภา กันตสีโล
.
ขอโมทนาบุญกับทุกๆท่าน
มาร่วมโมทนาบุญกันครับ

ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2020, 07:12:43 AM »

ผมเขียนเรื่องราวองค์ความรู้คร่าวๆ   หากสนใจไปอ่านกัน ครับ
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522585654698688?__tn__=K-R
.
สาเหตุบางส่วนที่ ผมไม่อนุญาตให้แชร์ .เพราะว่า จะได้ให้กูรูเก๊ ไปนรก จะได้พิสูจน์ด้วยตัวเองว่า เรื่องที่ผมบอกไป ถูกต้องหรือไม่.เมื่อรู้เรื่องในนรกแล้ว ต่อไปจะได้ไม่กระทำเช่นนั้นอีก
.
ผมไม่เรียนรู้ไปกับท่าน.เราไม่เรียนรู้ไปด้วยกัน.เพราะเมื่อไหร่ ไปเรียนรู้กับกูรูเก๊ เรียนไปด้วยกัน พากันไปนรก.ดังนั้น เวลาที่เรียนรู้ ต้องเรียนกับผู้ที่รู้จริงเท่านั้น ครับ
.
.
.
โพสนี้ รวมลิงค์ทั้ง 9 ตอน องค์ความรู้เรื่อง พระวังหน้า , พระวังหลวง , พระของวัดระฆัง และ พระพิมพ์ต่างๆในสถานที่ต่างๆ
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522585654698688?__tn__=K-R
.
องค์ความรู้เรื่อง พระวังหน้า , พระวังหลวง , พระของวัดระฆัง และ พระพิมพ์ต่างๆในสถานที่ต่างๆ
.
สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และ รูปภาพ
.
เขียนโดย Sithiphong (Noom@wangna) ชมรมพระวังหน้า และ คณะพระวังหน้า
.
ผมอนุญาตเฉพาะการนำข้อมูลไปใช้เพื่อการศึกษาเท่านั้น
.
ผมไม่อนุญาตให้นำข้อมูลไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการซื้อขายพระวังหน้า , พระสมเด็จวังหลวง , พระสมเด็จวัดระฆัง และ ซื้อขายพระเครื่องต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยเด็ดขาด
.
ผมไม่อนุญาตให้นำข้อมูลไปใช้เพื่อโชว์ว่า ตนเองเป็นกูรู ทั้งๆที่เป็นกูรูเก๊
.
ผมไม่อนุญาตให้คัดลอกด้วยวิธีการต่างๆ และไม่อนุญาตให้แชร์ไปยังสื่อออนไลน์ทุกประเภท
.
ตอนที่ 1 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522501944707059?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 2 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522506884706565?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 3 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522511891372731?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 4 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522521554705098?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 5 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522527988037788?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 6 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522533204703933?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 7 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522539398036647?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 8 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522544418036145?__tn__=K-R
.
ตอนที่ 9 จาก 9 ตอน
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/2522552331368687?__tn__=K-R
.
ผมขอแจ้งการเปลี่ยนแปลงเรื่องที่ผมสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพ และเนื้อหาที่ผมนำมาลงในเรื่องราวของพระวังหน้า หรือ พระวังหลวง หรือ พระพิมพ์ต่างๆ ที่ผมเป็นผู้ที่เขียนขึ้นในเฟสฯหลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร & พระวังหน้า ในวันที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 7.35 น.
.
https://www.facebook.com/Noom.Wangna11122553/posts/1859886487635278?hc_location=ufi
.
.
.
ชมรมพระวังหน้า เพื่อพระวังหน้าและงานบุญต่างๆ
http://www.tairomdham.net/index.php?topic=4172.msg46661;topicseen#msg46661
.
.
.
พระวังหน้า ที่หลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดรเสก ถ้าต้องการที่จะได้.....
https://palungjit.org/threads/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%9E%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%81-%E0%B8%96%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89.22445/page-2605
ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2020, 08:12:55 PM »

พระอาจารย์ณริชธันร์ (วัดป่าภัทรปิยาราม จ.ลพบุรี) ท่านแจ้งมาตามนี้
.
ขออนุโมทนา กับทุกท่านที่มีส่วนในการถวาย แสงสว่างพลังงานแสงอาทิตย์
.
ขณะนี้ได้ติดตั้งชั่วคราวที่อุโบสถ ให้อุโบสถเสร็จจะปรับปรุงเป็นการถาวร
.
ขอแสงสว่างที่ท่านทั้งหลายได้ถวายมานั้นจงเป็นแสงนำทางให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญงอกงามตลอดไป
.
.****************************************.
.
ขอโมทนาบุญกับทุกๆท่าน
.
มาร่วมโมทนาบุญกันครับ
.

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham