ตอบ

คำเตือน - มีกระทู้ตอบใหม่ 2 กระทู้ ขณะที่คุณกำลังอ่านหัวข้อนี้ อยากให้คุณแสดงตัวอย่างก่อนตั้งกระทู้
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2020, 09:58:08 AM »โลกผู้คน สรรพสัตว์ สรรพสิ่ง ไม่ได้หยุดนิ่ง  แสนกล สบสน อลวน อลหม่าน ลึกสุดลึก ลับสุดลับ ซับซ้อนซ่อนปม เพียงปรากฏการณ์ เพียงผิวคลื่นแห่งท้องน้ำ ท้องมหาสมุทรมันสุดหยั่ง ข้างบนปรวนแปร ข้างล่างเงียบสงบ แต่บางที ข้างบนนิ่งสงบ ข้างล่างแปรปรวน โลกมิดำมิขาว ออก เทา ๆ ย้อนแย้ง ยึดอีกฝั่ง ก็หลงลืมอีกฝั่ง เฝ้าดู จู่ ๆ ก็ลงไปร่วมเล่น บนเรือ กับแหวกว่ายในท้องธาร สลับกันไป ใน ความคิด กับ ชาติภพ จบ ไม่จบ อยู่ในใจ

จะถูก ก็ปัญญา จะผิดพลาด ย้อนมองทบทวน ก็ยังเป็นปัญญา

หลอมรวม เข้าใจ ปล่อยวาง ไม่ขอแดนอลังการ ขอเพียง กระท่อมหลังน้อย ดูเมฆลอย ผ่านทิวสน  พอ......
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2020, 09:35:46 AM »เดิน ออกกำลังยามเช้ามืด มันได้คุยกับคน หลายแบบ เจอหลายมุม บางขณะ โดนคำถาม จู่โจม แบบไม่ทันได้ ตั้งตัว บางขณะ ในคำถามเข้า สะกิด ได้ผุดโพลง เชื่อมโยงความคิด ดี ๆ ผุด ๆ ไหล ๆ ออกมาเหมือนกัน นะ เหมือน อีกคนในตัวมันออกมาตอบ สดใหม่ เลย บางคำถาม ตัวฉันพลันต้องนิ่ง น่าสนใจ แต่ ยังตอบไม่ได้ ณ เวลานั้น บางคำ ฉันต้องเก็บงำ คำตอบ ไว้นานแสนนาน เป็นคำตอบ ของฉันคนเดียว จนวันตาย เลย

เออ วันนี้ เจอคำถาม ว่า ถ้า เอ็งย้อนเวลาไปแก้ไขบางสิ่งที่ผิดพลาดได้ กับ เอ็งรู้อนาคต เอ็งจะ เลือกอะไร.....

เรามีคำตอบ แต่เราไม่เลือกอะไร สักข้อ เรามอง โจทย์ข้อ ปรับอดีต แปรอนาคต

สั้น ๆ ว่า ณ วินาทีตัดสินใจ ในเวลานั้น เราสามารถ ตัดสินใจ ได้เป็น ล้าน ๆ แบบ ทำได้เป็น ล้าน ๆ อย่าง อนาคต เราก็ต้องมี เป็น ล้าน ๆ แบบ ปัจจุบัน สำคัญสุด .......

จบก่อน อยากเขียนอีก เด๋วมา คิดถึงกันบ้างไหม มีอะไรมากมาย จะเล่า......

เขียนช้า โพสช้า เพราะใช้มือถือ น่ะ ขออภัย
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2020, 12:58:59 PM »ยังอยู่ ยังไม่ตาย ช่วงนี้ งานยุ่ง ๆๆๆ โชคดี มีสุข ทุกคน จ้า
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 21, 2019, 12:08:42 AM »เรารู้สึกว่า เราไม่ได้เขียน สิ่งที่งดงาม ใด ๆ บ่อยครั้ง เรามักจะเผลอพลั้ง เขียนความเอ๋อ โง่ บ้า ปัญญาอ่อน ขยะ ลงไป ถ้ามันพอจะมีค่า เกิดแรงสั่นสะเทือน หรือ เขย่าตัวตนภายใน ของผู้ใด จนเกิด อาการ แว้บ ๆ  แห่งปัญญา เราก็ขออนุโมทนา ดีใจด้วย .....ธรรมชาติของลม ธรรมชาติของเรา มันก็พัด ของมันไป สุดแต่ใจคนอ่าน จะเห็น หรือไม่เห็น เหมือนหรือต่าง นานาจิตตัง ใจใครใจมัน แต่นี่มัน ใจฉัน นะจ๊ะ ๆๆๆๆ ......

อ๋อ เรียกว่า การไหล แบบ ดนตรี ฟัง ๆ สัมผัส ไป ความหมายจะมาเอง บางทีก็รู้สึกดี แต่ไม่มีความหมาย แบบว่า คลื่นพลังมันแบบนั้นข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2019, 11:55:57 PM »
มีบทสวด บทหนึ่ง มีคำว่า ยวดยานแห่งใจ .......

ดวงใจใต้ร่มธรรม ธรรมะ คือ พาหนะแห่งจิตวิญญาณ

มีอีกประโยค คือ ใจมีเครื่องอยู่

สุนทรียสนทนา ภาษาโลกสวย สู่ Positive thinking ได้ป่ะ

พระพุทธะ สอนเรื่องทุกข์ ท่านมิได้ให้จมจ่อม กลายเป็นคนซึมเศร้า คนแบกทุกข์ กลายเป็น พวก Negative thinking นะ

ท่าน สอนเรื่อง ความทุกข์ ตีหวด กระหนาบ ให้ เราได้สะดุ้ง สะเทือน แล้ว ใจเราจะ ค่อย ๆ เคลื่อน สู่ องค์ธรรม ในแต่ละระดับ

ยิ่งเดินทาง ยิ่งมีพลังบวก จาก การปฏิบัติ ตกผลึกทางธรรม เรียกว่า กุศลมรรค ก็ใน ประโยคที่ว่า ละชั่ว ทำดี ทำจิตให้สะอาด นั่นแหละ เป็น สาย Positive Thinking ชัด ๆ เลย

การแผ่เมตตา นี่ ก็ใช่ เกิดใจอ่อนโยน เกิดความสุข มองโลกเพื่อคนอื่น มันละตัวตน สู่การไร้ตัวตน ในชั้นแห่งปัญญา

ก่อหวอด การคุย หัวเชื้อการคุย จุดประกาย ขยายประเด็น เห็นปัญญา
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2019, 11:32:13 PM »มีปัญญา สติ ในการประคองใจ มันก็คิดบวก โดยธรรมชาติ จิต มันจะ ควานหา แง่คิด องค์ธรรม เอง แค่  การไม่แบก การวาง การปล่อย ว่าง สรรพสิ่ง ก็ ผุดพราย เป็น อุบาย สารพันแล้ว

มีสติมา เกิดปัญญา เกิดอีคิว บริหารอารมณ์ เป็น นี่แหละ คิดบวก แล้ว แต่มันเกิดจาก เข้าใจความจริง ของโลก ก่อน ทุกอย่างจะเปิดออก เอง ตถตา ปัจจัตตัง(ตัวใครตัวมัน)

การคุยแบบหนาแน่ทึบตัน ตัวฉันเท่านั้น คือ จักรวาลแห่งคำตอบ เรียกว่า คุยไม่เป็น แต่ถ้าคุยแบบยึดหยุ่นเปิดกว้าง เรียกว่า คุยเป็น ทุกคน คือ คำตอบ หาคำตอบได้ใน ทุกคน และไม่ยึดแบกอัตตา คำตอบ ใด ๆ คำตอบคืออัญมณี ล้วนมีมากมาย ในความแตกต่าง  แค่หยิบสมมุติมาใช้ ในแต่ละขณะ ถึงเวลาก็วาง ผิดถูก เป็น อนิจจัง ไม่แน่นอน แปรเปลี่ยนเสมอ ในแต่ละห้วงขณะที่ใช้

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2019, 11:09:34 PM »ธรรมะ บางที กลายเป็น หอกดาบ สงคราม เลือดสาด ก่ออริ ก่อเจ้ากรรมนายเวร

ไอ้ ไม่ธรรมะ เช่น เลี้ยงลูก ปลูกดอกไม้ ทำกับข้าว เลี้ยงหมาแมว เพลง บ่นระบาย ปรึกษา อกหัก รักคุดตุ๊ดเมิน การท่องเที่ยว งานศิลปะ ถักโครเช แต่งรถ ล้างจาน หนัง ละคร บางที มันเต็มไปด้วย ความสุข สงบ แฝงแง่คิด ธรรมะ ดี ๆ ด้วยนะ ได้เองแบบ ไม่ต้องถกเถียง ใด ๆ มันผุดเอง นะ ????ไม่ต้องคิดว่า จะต้องได้อะไร หวังอะไร คุยดี ๆ ไหล ๆ เรื่อยเปื่อย บางที เหมือนพระเจ้าดลใจ ธรรมะจัดสรร เหตุปัจจัยถูกสัดส่วน ได้จังหวะ ดุจฟ้าประทานพร คำตอบมาเอง เลย ......

บางที เริ่มต้น ธรรมะ สุดท้าย กิเลสกองโต และ ในบางเวลา เริ่มต้นด้วย กิเลส สุดท้าย ธรรมะแบบ ธรรมชาติ ง่าย ๆ ......ห้องนี้ ไม่ใช่ ห้องธรรมะ แต่เป็น ห้องกิเลส แสดงกิเลส บริหารกิเลส ดี ๆ ดอกผลมาเอง คุยเล่น ๆ สบาย ๆ อะไรก็ได้ จับโลกทั้งใบ มาโยนเล่น ประมาณนั้น ล้อเล่นโลก ????

สั้น ๆ อารมณ์ห้อง ก็แค่ คนจิบน้ำชา กาแฟ กินคุ๊กกี้ กินไปคุยไป จะนั่ง จะนอน จะอะไรเชิญ ......
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2019, 10:54:28 PM »ในหนังเรื่อง Samsara ปุจฉา ป้ายปริศนาธรรมฉากแรก ถามว่า "ทำอย่างไร ให้น้ำหยดหนึ่ง จึงไม่เหือดแห้งหาย "

ก่อนจบ เราจะเห็น คำเฉลย ปุจฉาด้านหลังป้าย เขียน ว่า " จงกลายเป็นมหาสมุทร"

เมื่อไม่อยากให้มันหาย ก็จงกลายเป็นมัน และเป็นอย่างไร ล่ะ .....

คำถามปลายเปิด ถามไป ลอย ๆ ไม่หวังว่าจะได้คำตอบ ประมาณ Answer in the wind คำตอบอยู่ในสายลม หรือ คำตอบคือสายลมไปเลย บางทีเหมือน อารมณ์ ถามตัวเอง คุยกับตัวเอง .....

ประมาณ รู้สึกว่า ไม่ซีเรียส กับคำตอบ จะตอบ ไม่ตอบ ไม่ใส่ใจ ^^ ปล่อยให้เป็นไป Let it go

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2019, 10:37:23 PM »คุยกับตัวเอง หนุกดีนะ เหมือน มี หลาย ๆ คนในตัว บางจังหวะ ย้อนไปอ่าน เหมือน ไม่ใช่เราเขียน ขนลุกเลย อิ อิ อิ ....เขียน บ่น คุยกับตัวเอง มันได้ ย้อนมองด้านใน สังเกตุใจ สำรวจความลี้ลับ บางอย่างงงงง ....เราบ่น ประจำ ขำ ๆ ก็มี แย่ก็มาก ประหลาด ก็เยอะ ^^

บางคราว เหมือน ไปลิ้ง ไปเชื่อมอะไรบางอย่างงง ....การเขียน บ่นๆ ไหลๆ วิถีจิต มันได้ มันก็โพล่ง ก็เห็นอะไรมากมาย ....มันเป็นการฝึกจิต ฝึกจัดระเบียบภายใน ผ่านตัวอักษร ...มันมี การสะท้อน การโยงใย ทั้ง เรียบง่าย และ ลี้ลับ
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 01, 2019, 03:00:44 PM »นึกถึง ไซอิ๋ว ช่วง หงอคงตีลังกา ไม่พ้น นิ้วทั้งห้าแห่งฝ่ามือพระยูไลพุทธะ สู่ปัญญา ปริศนาธรรม เบญจขันธ์บรรพต ขันธ์ 5 เป็นของหนักเน่อ ! อันอิทธิฤทธิ์มากมายในไตรโลก (โลกียะอภิญญา) ก็ยังพ่ายกิเลส อัตตา ขันธ์ 5 ดุจ ขุนคีรี 5 ยอด ทับลิงจ๋อ หงอคง คือโพธิเถื่อน ( จิตสรรพสัตว์ ) ต้องได้ พระถัง( ขันติ ) ขี่ม้า ( วิริยะความเพียรจากศรัทธาในเบื้องต้น ศรัทธา เป็นมารดากุศลมรรค ต้นธารความดี ทั้งปวง ) มาโปรด จึง ค่อย ๆ หลุดจาก กองทุกข์ เคลื่อนเข้าสู่ โลกุตระมรรค การเดินทาง ไปชมพูทวีป ( ไซที คือ นิพพาน โลกุตระ) จากแผ่นดินถัง ( โลกียะ ) กำหราบหงอคง ด้วย ห่วงมงคล 3 วง ( จิตเข้าสู่ วิปัสสนา ภาวนา ด้วย องค์คุณแห่ง พระไตรลักษณ์ วงอนิจจัง วงทุกข์ วงอนัตตา สู่การพิจารณา เพ่ง มอง ขบ ตี ป่น ทุบ ให้เกิดปัญญา ทำลายอัตตากิเลสอันแน่นหนา ด้วยความว่าง วางเย็น ดุจ ปริศนา สามห่วง ในหัวหงอคง วงอนิจจัง วงทุกข์ขัง วงอนัตตา พระถังซัมจั๋งร่ายมนต์หฤทัยสูตร ( สูตรแห่งความว่าง) บีบขมับ จนสามห่วง ค่อย ๆ รวม กลายเป็น วงเดียว วงศูนยตา  คือ จิตเถื่อน เคลื่อนสู่ ศูนยตา ปัญญารู้แจ้ง ด้วย พระวิปัสสนา นั่นเอง ) เขียนเรื่อยเปื่อย อยากอ่านเพิ่ม ก็ เล่ม ท่านเขมานันทะ ลิงจอมโจก ปริศนาธรรมไซอิ๋ว จ้า ข้าก็เขียนไป งั้น ๆ จากสัญญา เพียว ๆ สด ๆ ลอย ๆ ปัญญาน้อย กิเลสหนา อัตตาโต โง่อยู่เยอะ เฟอะ ๆ ฟะ ๆ อวิชชาตรึม รู้ไปหมดแต่อดไม่ได้ รู้น้อยฝอยเป็นเข่ง อย่าถือสา คนบ้า ภาพพาไป ใจพาตาม นิ้วเลยลั่น พลันเป็นเรื่องราว ไซอิ๋ว เลอะเทอะ ฮ่า ๆๆๆ จบ ????

** พอดี ไปเจอภาพ สะพานมือ ที่เวียดนาม เลย พ่น ๆ บ่น ๆ เขียน ๆ ซะหน่อย มัน แว้บบบบ ๆๆ  ????

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham