กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10
1
บทความ (Blog) / Digital Gateway
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ วันนี้ เวลา 12:38:07 AM »

Longtime ago at digital gateway นานพอสมควรที่ไม่ได้ไปแถวนั้นเลยถ่ายภาพและวีดีโอโดย....होशདངພວན2017....http://red-jeeeun.blogspot.com/2018/03/blog-post.html

<a href="http://youtu.be/SJ9QvuZwswo" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/SJ9QvuZwswo</a>
2
บทความ (Blog) / Untitled
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 10:44:55 PM »


บทสวดบูชา พระพิฆเนศ 108 จบ นิยมที่สุด ถ่ายภาพโดย...होशདངພວན2017


<a href="http://youtu.be/7l-9XUiR_9k" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/7l-9XUiR_9k</a>

3
บทความ (Blog) / ความเข้าใจเรื่องพระพุทธศาสนา
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 09:35:34 PM »เอาภาพสวย ๆ มาฝากวันนี้อากาศร้อนมากร้อนจนจะเป็นลมแดดเปรี้ยง ๆ เลยแดดแบบนี้ถ่ายรูปออกมาสวยชอบ ๆ แดดแบบนี้

โลกไม่สงบ เดือดร้อนวุ่นวายทั้งหมด เพราะกิเลส ไม่มีทางที่จะหมดได้เลย ถ้าตราบใดที่ยังไม่รู้ความจริง คือ ไม่รู้พระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสรู้และทรงแสดง

ภัยที่ร้ายที่สุด คือ ทำให้คนเข้าใจพระพุทธศาสนาผิด เป็นการทำลายคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเป็นบุคคลผู้เลิศทุกประการ ทั้งในทางอิทธิปาฏิหาริย์ ไม่มีผ้ายันต์เลย แต่มีคำสอนทุกคำที่จะทำให้ทุกคน จากความไม่รู้ เป็นผู้มีความเข้าใจขึ้น จนกระทั่งสามารถดับกิเลสได้
4
บทความ (Blog) / ॐ मणिपद्मे हूं
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ มีนาคม 15, 2018, 07:14:59 PM »เมื่อหลายวันก่อนผมเคยบอกไปว่าดูพิธีการเกี่ยวกับความตาย(การฌาปกิจ)ศพตามหลักศาสนาต่าง ๆ บัดนี้ผมดึง(สติ)ของตัวเองกลับมาแล้ว

พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงมอบมรดกที่ล้ำค่า คือ พระธรรม ให้กับพุทธบริษัทแต่ผู้นั้นจะไม่ได้รับมรดกเลยถ้าหากไม่ได้ฟังพระธรรมที่พระองค์ทรงแสดง.....บ้านธรรมะ


ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूंॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं ॐ मणिपद्मे हूं

ปัญญา เท่านั้นที่จะำทำให้เป็นผู้ละเอียดรู้ถึงความควรและไม่ควรมากยิ่งขึ้น
ในชีวิตประจำวัน
.....บ้านธรรมะ


唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽 唵嘛呢叭咪吽

<a href="http://youtu.be/Xoks9XtYqJM" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/Xoks9XtYqJM</a>


阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛 阿彌陀佛

千手千眼無礙大悲心陀羅尼


南無 喝囉怛那 哆囉夜耶。南無 阿唎耶 婆盧羯帝 爍缽囉耶 菩提薩埵婆耶 摩訶薩埵婆耶 摩訶迦盧尼迦耶。唵 薩皤囉罰曳 數怛那怛寫。南無悉吉慄埵 伊蒙阿唎耶 婆盧吉帝 室佛囉 楞馱婆。南無 那囉謹墀 醯唎摩訶皤哆沙咩 薩婆阿他豆輸朋 阿逝孕 薩婆薩哆。那摩婆薩哆。那摩婆伽 摩罰特豆。怛姪他 唵 阿婆盧醯 盧迦帝 迦羅帝 夷醯唎 摩訶菩提薩埵。薩婆薩婆 摩囉摩囉。摩醯摩醯唎馱孕。俱盧俱盧 羯蒙。度盧度盧 罰闍耶帝 摩訶罰闍耶帝。陀囉陀囉 地唎尼 室佛囉耶 遮囉遮囉。麼麼 罰摩囉 穆帝唎。伊醯伊醯。室那室那。阿囉嘇 佛囉舍利。罰沙罰嘇 佛囉舍耶。呼盧呼盧摩囉。呼盧呼盧醯唎。娑囉娑囉。悉唎悉唎。蘇嚕蘇嚕。菩提夜 菩提夜 菩馱夜。菩馱夜 彌帝唎夜 那囉謹墀 地利瑟尼那。婆夜摩那 娑婆訶。悉陀夜 娑婆訶。摩訶悉陀夜 娑婆訶。悉陀喻藝 室皤囉耶 娑婆訶。那囉謹墀 娑婆訶。摩囉那囉 娑婆訶。悉囉僧 阿穆佉耶 娑婆訶。娑婆摩訶 阿悉陀夜 娑婆訶。者吉囉 阿悉陀夜 娑婆訶。波陀摩羯悉陀夜 娑婆訶。那囉謹墀 皤伽囉耶 娑婆訶。摩婆利勝羯囉夜 娑婆訶。南無 喝囉怛那 哆囉夜耶。南無 阿利耶 婆羅吉帝 爍皤囉夜 沙婆訶。唵 悉殿都 漫多囉 跋陀耶 娑婆訶。
5
บทความ (Blog) / Untitled
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ มีนาคม 15, 2018, 02:47:38 PM »ถ่ายภาพประกอบกระทู้โดย....होशདངພວན2017


นโม ตสฺส ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทธสฺส
นโม ตสฺส ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทธสฺส
นโม ตสฺส ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทธสฺส


สวัสดีเพื่อนกัลยาณธรรมทก ๆ ท่านผมขอ Relax ซ่ะหน่อยแล้ววันนี้ผมไปที่วัดโพธิ์(ท่าเตียน)มาครับขออนุญาตถ่ายภาพสวย ๆ งาม ๆ มาฝากที่ว่าผมต้อง Relax เพราะว่าระยะหลังผมมัวแต่ไปดูเรื่องราวเกี่ยวกับอสุภกรรมฐานก็คือปลงสังขารพิจารณาชีวิตดังที่เกริ่น ๆ ไว้กระทู้ก่อน ๆ วันนี้เลยเข้าวัดไปผ่อนคลายอิริยาบทซ่ะหน่อยแล้วค่อยไปศึกษาด้านอสุภกรรมฐานอีกครั้ง ที่หัวเรื่องในวันนี้ที่ผมเกริ่นเอาไว้คือความหมายของ(มงคล)และความหมายของคำว่า(มนต์)

ก่อนอื่นต้องเข้าใจคำว่ามนต์ก่อนเพราะมนต์ (ภาษาบาลี คือ มนฺต)หมายถึง ปัญญา บางครั้งก็มีคำว่า พุทธมนต์(พระปัญญาของพระพุทธเจ้า)ด้วย และประการที่สำคัญ คือ มนต์ในทางพระพุทธศาสนา ต้องเป็นพระธรรมคำสอนที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงแสดงเท่านั้น เช่น พระสูตรต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งถ้าไม่ฟัง ไม่ศึกษา ย่อมไม่มีทางที่จะเข้าใจเลยสัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของของตน เป็นไปตามกรรม ดังนั้น นำมนต์ ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เกิดความสุข สวัสดี มงคลอะไรเลย แต่ความดีที่เป็นกุศลธรรมต่างหาก เป็นมงคล เพราะจะนำมาซึ่งสิ่งที่ดีจริง ๆ ทั้งการได้รับสิ่งดี และสะสมสิ่งดีในจิตใจดังนั้น น้ำมนต์จึงไม่มีผลอะไร เพราะเป็นเพียงความเชื่อที่เข้าใจผิดว่า จะทำให้ได้รับสิ่งที่ดีจากสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไม่ตรงตามหลักกรรมและผลของกรรมครับ

การรดน้ำมนต์ ไม่ใช่คำสอนของพระพุทธองค์ พระพุทธเจ้าและภิกษุสงฆ์ ในสมัยครั้งพุทธกาล ท่านเว้นจากการ{รดน้ำมนต์}

การทำน้ำมนต์ การเจิมบ้าน การลงเลขยันต์ ทั้งหมด ทางพระพุทธศาสนาเรียกว่าเป็น{เดรัจฉานวิชา}เป็นวิชาที่ขัดขวางทางสวรรค์และมรรคผล ไม่ได้เป็นไปเพื่อความเจริญขึ้นของกุศลธรรม มีแต่ทำให้เกิดความลุ่มหลง ทำให้เสื่อมจากคุณความดีที่จะเกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และไม่ควรสนับสนุนด้วย ยิ่งเป็นเพศบรรพชิตแล้วยิ่งจะต้องขัดเกลากิเลส ด้วยความเป็นผู้จริงใจในการที่จะศึกษา{พระธรรมวินัย}ให้เข้าใจ น้อมประพฤติปฏิบัติเพื่อขัดเกลากิเลสของตนเอง ถ้าไปทำในสิ่งที่ผิดอย่างที่กล่าวถึงนั้น เป็นอาบัติทุกกฏ เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะควรโดยประการทั้งปวง

ดังนั้นผู้ประกอบพิธีรดน้ำมนต์ รวมทั้งผู้มีความเชื่อในการรดนำมนต์ ก็ประกอบด้วยความเห็นผิดที่ไม่เชื่อ ไม่ตรงกับหลักกรรมและผลของกรรม

ถ้าไม่ศึกษาพระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง ด้วยความละเอียดรอบคอบ ย่อมไม่มีทางจะเข้าใจถูกตรงตามความเป็นจริงได้เลย เมื่อไม่เข้าใจ มีความเห็นผิดคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ก็สอนผิด แสดงสิ่งที่คลาดเคลื่อนจากพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ก็เป็นคำสอนปลอม ปฏิบัติปลอม เป็นการทำลายคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ดังนั้น ควรอย่างยิ่งที่จะได้ตั้งใจฟังพระธรรม ศึกษาพระธรรมด้วยความละเอียดรอบคอบจริง ๆ ไม่ประมาทในแต่ละคำที่พระองค์ทรงแสดง

มงคล หมายถึง เหตุนำความสุขความเจริญมาให้ เช่น มงคลข้อหนึ่งไม่คบคนพาล เพราะการคบคนพาล เช่น คบหาสมาคมกับความเห็นผิดบ่อย ๆ ก็ทำให้มีความเห็นผิดไปด้วย

และเนื้อหาส่วนหนึ่งจาก..dhammahome


<a href="http://youtu.be/ujOuplCI8vs" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/ujOuplCI8vs</a>
6
บทความ (Blog) / Untitled
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ มีนาคม 15, 2018, 02:06:16 PM »ก่อนจากกันในค่ำคืนนี้ 31 มีนาคม 2561 ผมนั่งทำคำคมอยู่ที่เว็บ ฯ POSTJUNG คำคมจากปราชญ์ - คณาจารย์ ผู้รอบรู้ในแวด(วง)ธรรมะ ในวันนี้ผมคิดว่าผมได้ทำในสิ่งที่มีแก่นสารบ้างไม่มากก็น้อยทดลองทำดูก็เลยติดลมบนในส่วนนี้ผมจะนำอมตะวาจาของ คุณ ดังตฤณ มากอ่นอันดับแรกดึกมากแล้วผมจะเข้านอนล่ะ เวลาผมไม่ POST ก็ไม่ POST ถ้าบทจะ POST ก็ POST ไม่หยุดเลย......

https://vot731.wordpress.com/


ก้อนอิฐที่ไม่เข้าที่ - เข้าทาง......https://board.postjung.com/1019958.html

การเปลี่ยนแปลงท่าทีจิตใจขั้นพื้นฐานของเรา จะเปลี่ยนแปลงเรื่อง การแยกความแตกต่าง3ประการ ซึ่งคือ การแยกความแตกต่างของขันธ์ 5 รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ซึ่งกล่าวกันว่า มารวมตัวกันเป็นตัวตนของบุคคลแต่ละคน การแยกความแตกต่างของชีวิต และการแยกความแตกต่างของสิ่งแวดล้อม กล่าวอีกนัยหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงท่าทีหรือความตั้งใจ มีผลเป็นอันดับแรกในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราเอง สามารถมีผลกระทบด้านดีต่อสุขภาพ และความมีชีวิตชีวา และทำให้เราดึงพลังที่ไร้ขีดจำกัดออกมา เหล่าผู้ซึ่งเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาด้วยวิธีนี้สามารถนำผู้อื่นไปในทิศทางแห่งความสุข พวกเขายังสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมและสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ เปลี่ยนให้เป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งสันติภาพและความอุดมสมบูรณ์....SGI...
7
บทความ (Blog) / ดำเนินชีวิตด้วยปัญญา
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ มีนาคม 15, 2018, 01:52:10 PM »南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛 南無阿彌陀佛

ถ้าปัญญาไม่เกิด ก็อยู่ในความมืด เพราะเหตุว่าไม่เห็นนามธรรมและรูปธรรมซึ่งกำลังเกิดดับ ตามปกติ ตามความเป็นจริง จนกว่าเมื่อใดปัญญาเกิด เมื่อนั้นจะเป็นความสว่างที่สามารถรู้แจ้งลักษณะของสภาพธรรมตามความเป็นจริงได้ดังนั้นการฝึกสติจึงมีความสำคัญมากไม่ว่ายืน - เดิน - นั่ง - นอน ต้องประกอบไปด้วยสติ

แสงสว่าง คือ ปัญญา อวิชชา คือ ความมืด ใครมีปัญญาก็เป็นประโยชน์กับคนนั้น
ขอให้เราเป็นคนหนึ่งที่จะมีปัญญาเป็นแสงสว่าง หรือ เป็นคนที่ทำความดี
ในท่ามกลางความชั่วร้ายที่บังคับบัญชาไม่ได้ แต่แม้กระนั้นเราก็จะพยายามทำความดี
และศึกษาพระธรรม ให้เข้าใจธรรมได้ถูกต้องมากขึ้น โดยไม่หวั่นไหว
เพราะถึงอย่างไรก็ต้องจากโลกนี้ไปแน่
ส่วนที่สำคัญมากของการสนทนา
ก็คือการฟังเป็นอันดับแรก
มีความสำคัญกว่าการสื่อสารความคิดของเรา

สามารถที่จะสร้างความสัมพันธ์แบบใจประสานใจได้
จงทำให้เป็นฤดูใบไม้ผลิแห่งการสร้างสรรค์และการพัฒนา
สายใจที่ลึกซึ่งของความไว้วางใจ
ขอให้มุ่งหน้าไปในแต่ละวัน ด้วยจิตใจเดียวกัน แผ่ขยายเครือข่ายแห่งบุญวาสนา
ความกลมเกลียวและความปีติยินดีตลอดกาล ความกล้าหาญเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
การกระทำที่กล้าหาญสามารถแทนความเมตตากรุณาได้
ขอให้ออกไปและเข้าร่วมการสนทนาด้วยหัวใจที่เหมือนดั่งดวงอาทิตย์


ความดีเป็นสิ่งที่ทุกคนอนุโมทนา(ชื่นชมยินดี) มีใครอนุโมทนาความชั่วบ้าง ไม่ว่าจะได้ยินได้ฟังทางไหนก็ตามแต่ ต่างก็เห็นโทษของการกระทำอย่างนั้นว่าเป็นสิ่งที่ชั่วช้าเลวทราม ไม่ว่าใครก็ตาม ไม่ว่าบรรพชิตหรือคฤหัสถ์ ถ้าทุศีล(ล่วงศีลประพฤติไม่ดี)ก็คือว่าไม่มีใครสามารถที่จะอนุโมทนาได้จากทัศนะของ{พุทธธรรม}พวกเราทุกคนที่เกิดมาในสมัยธรรมปลาย ร่วมกันด้วยสายใยแห่งกรรมที่ลึกซึ้ง เพื่อดำเนินภาระหน้าที่อันสูงส่งของการเผยแพร่ธรรม นี่เป็นผลแห่งปณิธานที่เราได้ตั้งไว้ตั้งแต่อดีตอันยาวไกล เป็นปณิธานที่ตัวเราเองปรารถนาที่จะทำเพื่อ{พระพุทธะ}ตราบเท่าที่เรามีชีวิตอยู่ ขอให้รักษาหนทางที่เราได้เลือกไว้ เป็น หนทางแห่งความศรัทธา หนทางแห่งการบรรลุพุทธภาวะในชั่วชีวิตนี้ หนทางแห่งการเผยแพร่พระธรรมหนทางแห่งอาจารย์กับศิษย์ และหนทางแห่งมิตรสหายในการศรัทธา และดำเนินชีวิตที่มีชัยชนะร่วมกัน


<a href="http://youtu.be/77UCWq5DpC4" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/77UCWq5DpC4</a>


<a href="http://youtu.be/cjW5Ew8T4bQ?list=RDcjW5Ew8T4bQ" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/cjW5Ew8T4bQ?list=RDcjW5Ew8T4bQ</a>

8
บทความ (Blog) / Untitled
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ มีนาคม 15, 2018, 01:24:59 PM »


สวัสดีครับเพื่อน ๆ กัลยาณธรรมทุก ๆ ท่านก่อนอื่นต้องขอบอกว่าตลอดระยะหลาย ๆ วันมานี้ผมไม่รู้ว่าเป็นอะไรไป คือ อาการมันเป็นอย่างนี้น่ะครับหลังจากวันที่ 7 มีนาคม 2560 จนกระทั่งถึงวันนี้ 17 มีนาคม

2561 ผมมัวแต่เฝ้าดูเรื่องราวเกี่ยวความตายคือพูดภาษาชาวบ้านก็คือดูการเผาศพ(การฌาปกิจศพ)นั่นเองดูใน Youtube แหละครับ ดูทั้งวันโดยไม่เบื่อดูคลิปแล้วคลิปเล่าเฝ้าแต่ดูทั้งวัน(อย่างอื่นไม่ต้องทำมันละ)ดูคลิปเกี่ยวกับงานศพ ผม ก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันดูโดยไม่เบื่อ{เป็นความสามารถส่วนบุคล}ใครจะเลียนแบบก็ได้น่ะครับดู

แล้วก็หวนคิดถึงตัวผมเองว่าจะเป็นแบบไหนจะออกหมู่หรือจ่าระยะหลังมานี้ผมก็เลยไม่ได้ POST กระทู้ที่ ใต้ร่มธรรม เลยจนกระถึงเวลานี้ก็ยังดูอยู่คือค้นหาไปเรื่อย ๆ แต่อย่าเพิ่งคิดว่าผมเป็นโรคประสาทน่ะครับมีหลายคลิป ที่ เผาศพแบบถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนา อ้อ..ผมดูพิธีศพแบบ จีน แบบ มุสลิม แบบคริส แบบ ฮินดูด้วย ไม่ใช่ดูของแบบไทยอย่างเดียวแล้วผมกำลังค้นคว้าต่อไปเรื่อย ๆ อย่างไม่เบื่อและไม่หยุดเพียงแค่นี้ยามที่ผมผ่านเข้าไป

ในวัดไม่ว่าวัดในกรุงเทพหรือวันตามบ้านนอกบางที่ผมก็ถ่ายคลิปโกดังเก็บศพมาอย่างหน้าตาเฉยเลยตามกำแพงวัด ที่เก็บบรรจุอัฐิผมก็ถ่ายมาด้วยตอนนี้เที่ยงคืนแล้วชักง่วงนอนว่าจะดูคลิปอสุภกรรมฐานอีกก็ดันง่วงนอนเสียล่ะใครผิดถูกชั่วดีก็ตัวเขา ใจของเราเพียรระวังตั้งถนอมอย่าอกุศลวนมาตอม ควรถึงพร้อมบุกุศล ผลสบาย

ไว้จะมาเขียนต่อเพิ่มเติมทีหลังครับตอนนี้ง่วงนอนแล้วตาจะปิดอยูแล้ว

ข้อความต่อไปนี้คือข้อความส่วนหนึ่งจากมูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนา......

การรู้จักตัวเองก็ด้วยปัญญา อันเกิดจากการฟังพระธรรมที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงเป็นสำคัญครับ ซึ่งสามารถเกิดได้ในชีวิตประจำวัน อาศัยการฟังพระธรรมบ่อย ๆ ธรรมจะทำหน้าที่เอง โดยไม่ใช่การไปนั่งสมาธิ หลับตาโดยไม่รู้อะไร แต่อาศัยการฟัง ศึกษาพระธรรมเป็นสำคัญ จะค่อย ๆ รู้จักตัวเอง คือ รู้จักความจริงว่าขณะนี้ไม่มีตัวเอง มีแต่ธรรมไม่ใช่เราครับ ขออนุโมทนา


<a href="http://youtu.be/t9YOFnhXmtI" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/t9YOFnhXmtI</a>
9
บทความ (Blog) / ศักดิ์ศรีของชีวิต
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ มีนาคม 14, 2018, 09:25:55 PM »
ถ่ายภาพโดย....होशདངພວན2017


เมื่อมองดูจากแก่นสารที่ถูกต้องของ(พุทธธรรม)เราพบว่า ไม่เพียงแค่มนุษย์ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลมีพร้อมธรรมชาติ(พุทธะ)ที่สูงส่งที่สุด ปัญญาที่ใช้ก่อตั้งศักดิ์ศรีของชีวิต ให้เป็นหลักการสากลและส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างกลมเกลียวกับผู้อื่น โลกธรรมชาติและจักรวาล ถูกพบได้ในคำสอนของ(ธรรมมหัศจรรย์)
"ปัญญา"คือ ขณะที่เข้าใจ ปัญญานำไปในกิจทั้งปวงที่เป็นกุศล จนกระทั่งดับกิเลสได้ ปัญญาเห็นตรง แต่ความไม่รู้ทำให้เห็นผิดเป็นถูก ถ้าไม่ตรงจะไม่ได้สาระจาก{พระธรรม}
การให้อย่างอื่นไม่มีค่าเท่ากับการให้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เป็นมิตรที่ดี เป็นกัลยาณมิตรให้ความจริง ไม่ใช่ให้สิ่งหลอกลวงเพื่อหวังลาภ ยศ สรรเสริญ
10
บทความ (Blog) / ใกล้สงกรานต์
« กระทู้ล่าสุด โดย होशདངພວན2017 เมื่อ มีนาคม 14, 2018, 08:03:35 PM »
ถ่ายภาพโดย.....होशདངພວན2017


ใกล้สงกรานต์อีกแล้วสงกรานต์ประจำปี ๒๕๖๑ อากาศประเทศไทยมีแต่จะร้อนขึ้น ๆ ทุก ๆ วัน ผู้คนในกรุงเทพ ฯ มีวิธีหลบร้อนคือไปเดินตามห้างสรรพสินค้าแต่นั่นไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดแล้วมีวิธีที่ดีกว่านี้มั๊ย ? คำตอบก็คือไม่มี แต่ที่รู้ ๆ วันนี้ผมมีเกร็ดข้อธรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝาก

"ปัญญา"อยู่ในจิต ไม่ออกไปไหนเลย ฟ้าผ่าไม่ได้ ลมพัดไม่ได้ หรือว่าแสงแดดจะทำให้มัวหมองก็ไม่ได้ เพราะฉะนั้น จิต เป็นที่เก็บที่ปลอดภัยที่สุด และปัญญาจะเจริญได้ สามารถติดตามไปได้ ในเมื่ออย่างอื่นไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สมบัติเงินทองหรือแม้ร่างกายที่เคยเข้าใจว่าเป็นเรา ก็ติดตามไปไม่ได้

นักเขียนชาวบัลกาเรีย อิวาน ฟาซอฟ (1850-1921) เคยกล่าวว่า อุปสรรคและภยันตรายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำให้เราเข้มแข็งขึ้น

ถ้าเราหวาดกลัวเมื่อมีอุปสสรคเกิดขึ้นบนหนทางของเรา เรามีแต่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง แต่ถ้าเราเผชิญกับมันอย่างกล้าหาญ เราสามารถเอาชนะได้อย่างแน่นอน

ความทุกข์ยากเป็นโอกาสเรียนรู้และเข้มแข็งขึ้น ฉลาดขึ้น ไม่ว่าสถานการณ์จะท้าทายมากแค่ไหนก็ตาม ถ้าเรามีความตั้งใจที่จะเรียนรู้จากมัน เราจะไม่มีทางตัน ดังนั้นข้าพเจ้าจะบอกกับท่านทั้งหลาย เพื่อนรักของข้าพเจ้า ว่า

การเรียนรู้คือการท้าทาย

การเรียนรู้คือการไม่หวาดหวั่น

การเรียนรู้คือการพากเพียร

การเรียนรู้คือการมีชัยชนะ


หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham