Blog

Blogsเขียนบทความใหม่ http://www.tairomdham.net/image/post/Thankyou.pngThank you แทนคำขอบคุณ PM เขียนจดมายส่วนตัว

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - ดอกไม้ในที่ลับตา ~ ღ

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 19
1

 :13: . . ส า ธุ ! :19: . . ^^

.

.# .. :13: . .ขอกราบ ขอบพระคุณ และ น้อมจิต ร่วมอนุโมทนา ที่มาของธรรมะ และ ข้อมูลทั้งหมดจาก : Facebook    พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ มา ณ. ที่นี้ ด้วยนะคะ ^^

2
:13: . . กฏ 5 ข้อ ง่ายๆ สำหรับการมีความสุข ^^ :19:
 :13: . . กฏ 5 ข้อ ง่ายๆ สำหรับการมีความสุข ^^ :19:


1) ปล่อยใจ..ให้ว่างจากความเกลียดชัง

2) ปล่อยใจ..ให้ว่างจากความกังวล

3) ใช้ชีวิต ..เรียบง่าย

4) ให้ผู้อื่น..ให้มากขึ้น

5) คาดหวัง..ให้น้อยลง 
:yoyo105:  ...    :yoyo003:  ... :yoyo097:


.

.


.<a href="http://www.youtube.com/v/9jyza3xllHo" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/9jyza3xllHo</a>


:13: Th@nks ♥ for Cr By  :   ^^ ข้อคิดดีๆ จาก People Magazine (from .. FB)  & เพลงประกอบเพราะๆ จาก พี่ๆวงเฉลียง Mv จาก Youtube ตลอดจนทุกๆที่มาทั้งหมด มากมาย  มา ณ.ที่นี้ ด้วยนะคะ .. :45:

3

เจาะใจ ธรรมะเปลี่ยนชีวิต :19: แม่หัวใจสลาย เกือบเสียลูกน้อยจากอ้อมอก

          เจาะใจ คืนพฤหัสฯที่นี้ (14มี.ค.) ฟังเรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ของพ่อแม่ ที่คอยปกปักป้องกันภยันอันตรายไม่ให้มาแผ้วพานลูกน้อย กับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นของครอบครัวหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้ลูกน้อยวัยขวบเศษ น้องหยก ด.ญ.จิดาภา เพ็ญพิมล ต้องเผชิญกับเส้นแบ่งความเป็นและตาย ทำเอาคุณพ่อแม่ คือ คุณจินดารัตน์ งามวัฒนาสุข (จุ๊บ) และ คุณกฤษฎา เพ็ญพิมล (ต้า) ต้องเผชิญกับความทุกข์ใจแสนสาหัส

       “ครอบครัวเราทั้งหมด 11 คน นั่งรถตู้ไปเชงเม้ง เป็นครั้งแรกที่เราไปกันครบทั้งครอบครัว ซึ่งไม่มีปัจจัยเสี่ยงว่าจะเกิดอุบัติเหตุเลย เราใช้เส้นทางไปชลบุรีซึ่งรถก็ติด เคลื่อนตัวช้า ระหว่างนั้นก็เล่นกัน ถ่ายรูปกัน จังหวะนั้นเราส่งน้องหยกไปอยู่กับอากง หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงน้องชายร้องว่า เฮ้ย มันลอยมาแล้ว พอสิ้นเสียงเหมือนตัดภาพเลย จากภาพความสุขกลายเป็นความวุ่นวายสับสน ซึ่งมารู้ทีหลังว่ามีรถลอยมาจากอีกฝั่งของถนน ชนรถตู้ของเราอย่างจัง ทำให้คุณพ่อและคนงานที่นั่งข้างคนขับเสียชีวิต ส่วนน้องหยกอาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน ต้องอยู่ห้องไอซียู หมอบอกว่าต้องดูอาการวันต่อวัน ต้องผ่าตัดสมอง 3 ครั้ง พอผ่าเสร็จหมอบอกว่ามี 3 อย่างคือ เจ้าหญิงนิทรา พิการช่วยตัวเองไม่ได้ ต้องอยู่ รพ.4 เดือน"
 

       "ช่วงนั้นสภาพจิตใจคนเป็นพ่อแม่แย่มาก โดยเฉพาะคนเป็นแม่ เหมือนคนใกล้บ้า เครียด ร้องไห้ทั้งวัน จนต้องพบจิตแพทย์ ช่วงที่จิตตกสุดๆ ก็จะมีกำลังใจจากสามี คุณหมอ จิตแพทย์ ซึ่งพอฟังก็คิดได้เป็นพักๆ พออาการลูกแย่ลง ก็เครียดอีก ยังคิดเองไม่ได้ คือเราเป็นคนไม่มีตรงกลาง รักก็รักมาก ถ้าดีต้องดีที่สุด ไม่เคยเจอเรื่องเสียใจ ล้มเหลว นี่คือครั้งแรกของชีวิตมันเลยลากลงไปต่ำสุดๆ เรียกได้ว่ากำลังใจจากคนรอบข้างไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย จากนั้นเริ่มเข้าหาธรรมะซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยเข้าวัด ไม่เคยสวดมนต์ เพิ่งมารู้ว่าธรรมะคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเราเริ่มจากสวดมนต์ นั่งสมาธิ พอใจเริ่มนิ่งก็เหมือนได้คลายความกังวล รู้สึกเหมือนชีวิตเริ่มมีพลัง เหมือนพลังอะไรบางอย่างที่ทำให้รู้สึกว่าลูกต้องหายเป็นปกติ กลายเป็นจุดเปลี่ยนความคิดใหม่”

       ติดตามเรื่องราวของความรักที่ยิ่งใหญ่ของพ่อและแม่สามารถบรรเทาเรื่องร้ายให้กลายเป็นดีและธรรมะยังคงเป็นสิ่งที่สามารถยึดเหนียวจิตใจของครอบครัวนี้ได้ ในรายการเจาะใจ  คืนวันพฤหัสฯนี้ เวลา 22.25น. ทางช่องททบ.5เจาะใจ 14 มีนาคม นี้ ทาง ททบ.5


.

.

.

.
:13: ขอขอบพระคุณ และ ร่วมอนุโมทนาทุกที่มาของข้อมูลทั้งหมดจาก : เรื่องเล่าอันถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของครอบครัว ด.ญ.จิดาภา เพ็ญพิมล"น้องหยก",คุณจินดารัตน์ งามวัฒนาสุข (แม่จุ๊บ) และ คุณกฤษฎา เพ็ญพิมล (พ่อต้า) , คุณ กฤต พรรณนา (เจ้าของ MV.) , รายการเจาะใจ  :19: , Youtube  ,  ,Truelife-TV  , ตลอดจนทุก Like ทุกน้ำใจ ทุกกำลังใจ  :19: ทุกกุศลจิต ที่ร่วมด้วยช่วยกัน แชร์ ส่งต่อ ตลอดจนทุกท่าน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยเหลือ น้องหยก และ ครอบครัว .. มาณ.ที่นี้ด้วยนะคะ ^^

4

ไม่นาน : กฤต พรรณนา [Official MV]


ไม่นาน : กฤต พรรณนา [Official MV]

* * * :yoyo082: ทุก 1 Like  :19: มิวสิควิดีโอ
เพลง " ไม่นาน " ในยูทูป เท่ากับ 3 บาท
ที่ทางค่ายจะ สมทบทุน มอบเป็นเงิน
เป็นค่ารักษาพยาบาล " น้องหยก "นะคะ ^0^ . . . :13:


ไม่นาน : กฤต พรรณนา [Official MV]
watch on Youtube >>> 
<a href="http://youtu.be/YhOsKNd-lOo" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/YhOsKNd-lOo</a>


ดาวน์โหลดเพลงนี้ กด *3366940 โทรออก


ใน เอ็มวีเพลงนี้เป็นเรื่องจริงราวของ เด็กผู้หญิงวัยขวบเศษ "น้องหยก" ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จากรถที่เสียหลักพุ่งข้ามเกาะกลางเข้าชนระหว่างทางที่กำลังมุ่งหน้าไปทำบุญ ทำให้น้องได้รับบาดเจ็บสาหัส แขนขวาหัก และที่สำคัญยังต้องผ่าตัดสมองถึง 3 ครั้ง เพราะเลือดคั่งในสมองจากการกระแทกอย่างรุนแรง

ส่งผลให้พัฒนาการทั้งทางด้านสมอง และกล้ามเนื้อต้องได้รับการฟื้นฟูหลังจากการผ่าตัด และยิ่งไปกว่านั้นเมื่อผู้เป็นแม่ได้รับคำตอบจากแพทย์ในวันนั้นว่าน้องหยกมี โอกาสรอด­เพียง 50 เปอร์เซนต์ ครอบครัวน้องหยกเหมือนดั่งถูกมรสุมร้ายเข้ามาทำลายชีวิต แต่เพราะได้แรงใจจาก "พี่ต่อ" (แฟนกฤต พรรณนา) ผู้แต่งเพลง ไม่นาน ได้ส่งเพลงไปให้ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจ ทำให้ครอบครัวน้องหยกพร้อมที่จะต่อสู้ รักษาน้องหยกให้กลับคืนมามีความสุขอีกครั้ง...มิวสิควิดิโอที่จะทำให้เรารู้ ว่า...ไม่มีอะไรอยู่กับเรานาน...ทั้งความสุขและความทุกข์ คงมีเพียง "ความรัก" และมุมมองของหัวใจ...ที่จะทำให้เราก้าวผ่านไปได้ ..."ไม่นาน"

ทั้ง นี้ค่ายโมโนมิวสิค ในเครือโมโนกรุ๊ป เล็งเห็นความสุขและความทุกข์ของครอบครัวน้องหยก จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือครอบครัวของน้องหยก ด้วยการมอบเงินสมทบทุนให้กับทุก "ไลค์" (Like) ที่ทุกคนได้ไลค์ในเอ็มวี "ไม่นาน" ที่อัพโหลดใน www.youtube.com/MrMonoMusic โดยกด LIKE ให้กับมิวสิควิดีโอเพลงนี้ได้ ซึ่งทุก Like มีมูลค่า 3 บาท โดยรายได้ทั้งหมดทางค่ายโมโนมิวสิค จะนำไปมอบให้ครอบครัวน้องหยกต่อไป

ขอ เชิญมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มความหวัง-ความรักร่วมกันได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 30 มีนาคม 2556 หรือติดตามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ทาง www.mono-music.com :13: ติดตามข่าวสาร Kritt Pannana ได้ที่ . . .
http://www.facebook.com/monomusic
หรือที่ http://www.facebook.com/KrittPannana


* * * คืนก่อนได้ ชม แม่จุ๊บ กับ พ่อต้า (คุณพ่อคุณแม่ ของ "น้องหยก") ให้สัมภาษณ์ผ่าน รายการ เจาะใจ ของพี่ดู๋-สัญญา .. ..

เอ่อ .. แบบว่า มันหลากหลายความรู้สึก  :11: ทั้ง ตกใจ (ไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะมาเกิดจะน้องที่เพิ่งจะตัวเล็กนิดเดียวเอง แบบนี้ค่ะ) , เห็นใจ , รู้สึกสาร , ชื่นชม , ขอบคุณ , อยากปลอบใจ+ร่วมเป็นกำลังใจ  :19: ให้น้องหยกและครอบครัว ฯลฯ ที่มันมากมาย จนแทบไม่อาจจะ บรรยาย เป็นคำพูด/ตัวอักษรได้หมด ได้ตรงกะความรู้สึกที่เราสัมผัส ได้ ณ.ตรงนั้นเลยค่ะ ... (เอาเป็นว่า จะพยายามถ่ายทอด ความรู้สึกนั้น ผ่านการเข้าถึงสื่อสารทางตัวอักษร ให้ดีที่สุดละกันนะคะ ^^') ..


  • ก่อนอื่นเลย ขอชื่นชม+ร่วมเป็นอีก 1 กำลังใจ  :19: ให้ กับ น้องหยก และ ครอบครัว ด้วยนะคะ ...อีกทั้งขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำประสบการณ์ของครอบครัว มาร่วมแบ่งปัน เป็นอุทาหรณ์สอนใจ เตือนสติ ให้ปัญญา  และ ส่งต่อประทีปธรรม แห่ง ศรัทธา ในการเกิดจากการสัมผัสเข้าถึงธรรม อันเรียบง่าย ด้วยการนำหลักธรรมคำสอนธรรมะ ที่ว่า .. "อยู่กับปัจจุบันขณะ" ..อย่างมีสติ มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์จากการปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวันของครอบครัวและตัวแม่จุ๊บเอง เพื่อ ปรับเปลี่ยนชีวิต และ แนวคิดในการใช้ดำเนินชีวิต ...ด้วยความเข้าใจ ในสัจธรรม ในอนิจจังของชีวิต (ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน) "ในการเปลี่ยนแปลง" การหมุนเวียนเปลี่ยนสลับไป-มา อันเป็น ธรรมดา ของ สุข-ทุกข์ในครรลองวิถีชีวิตคนเรา ....เพื่อปรับกาย-ปรับใจ  :19: ให้สามารถที่จะทำใจ ยอมรับ และ อยู่กับการเปลี่ยนแปลง อันไม่แน่นอน ที่มิอาจคาดคะเนล่วงหน้านี้....ได้อย่างมีความสุขและรู้เท่าทัน+ป้องกันด้วยสติ อีกทั้งเห็นทุกความสำคัญแห่งคำว่า "คุณค่าชีวิต" ... ตลอดจนถึง สามารถปล่อยวาง อารมณ์ โทสะ ต่างๆในการที่เคยยึดมั่นถือมั่น ในอัตตาตัวตน (ในอดีต).. รวมถึงได้หันมามองเห็น ตระหนักถึง และ ให้ความสำคัญกับ คำว่า "กำลังใจ" ღ  ความรัก ความอบอุ่น ถนอมทุกห้วง ช่วงเวลา ในการใช้ชีวิตกับครอบครัว และทุกๆคนที่เรารัก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเห็นความสำคัญของคุณค่าความสุขอันก่อเกิดจากจิตใจภายใน มากกว่า การยึดติดความสุขฉาบฉวยจากวัตถุ/สิ่งของนอกกายภายนอก ...


  • ^0^ สู้ๆนะคะ พวกเราทุกคนที่นี่ ขอเป็นอีก 1 กำลังใจ ♥ เล็กๆ ร่วมกับทุกๆคน ให้กับ น้องหยก คุณแม่จุ๊บ และ ครอบครัว เสมอค่ะ .. ทุกสิ่งอย่างในโลกนี้ มี 2 ด้านเสมอนะคะ .. รู้สึกชื่นชม และ นับถือหัวใจ  :19: อันเข้มแข็ง หนักแน่น ไม่ยอมแพ้ (ของผู้เป็นแม่) ซึ่งพยายาม ทำหน้าที่ของตนณ.ช่วงที่เวลาที่ดั่งหัวใจกำลังแตกสลายได้อย่าง เข้มแข็งที่สุด เท่าที่แม่คนหนึ่งจะทำให้ลูกได้เลยค่ะ) ...ท้ายที่สุด จากวันที่เป็นเหมือนฝันร้ายในอดีต ณ.วันวาน วันนั้น กลายมาเป็น "จุดเปลี่ยน" ที่ยิ่งใหญ่ ในชีวิต  :19: ของแม่ จุ๊บ น้องหยก และ ครอบครัวในวันนี้ ด้วยคำว่า ปาฏิหารย์ แห่ง ศรัทธา /พลังมหัศจรรย์ อันเป็นธรรมดา ของ คำว่า  "ธรรมะ" ..  ที่หลายๆคน มักมองข้ามว่า เป็น เรื่องไกลตัว/มองเห็นเป็นเรื่องเฉพาะ ศาสนา  โดย หารู้ไม่ว่า .. แท้ที่จริง (ธรรมะ นี่แหละค่ะ) ที่ "เป็นแสงสว่าง" "เป็นกุญแจไขประตู" ของทางออก" ทุกปัญหา .. ในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญที่สุดต่อทุกๆสรรพชีวิต ทุกๆลมหายใจในโลกใบนี้  .. :07:


.

.

.

.
 

:13: ขอขอบพระคุณ และ ร่วมอนุโมทนาทุกที่มาของข้อมูลทั้งหมดจาก : เรื่องเล่าอันถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของครอบครัว"น้องหยก" , คุณ กฤต พรรณนา (เจ้าของ MV.) , ค่าย monomusic , Youtube  , ที่นี่ดอทคอม  , วาไรตี้อาหารสมอง ที่นี่ดอทคอม  , ตลอดจนทุก Like ทุกน้ำใจ ทุกกำลังใจ  :19: ทุกกุศลจิต  :19: ที่ร่วมด้วยช่วยกัน แชร์ ส่งต่อ ตลอดจนทุกท่าน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยเหลือ น้องหยก และ ครอบครัว .. มาณ.ที่นี้ด้วยนะคะ ^^

5
     
"ธรรมะธรรมทาน : มองยังไงให้ใจ เป็นสุข .. " ..     

 

   
 

   
 

   
 

   


 

 


:


::13: ขอขอบพระคุณและร่วมอนุโมทนาที่มาของข้อมูลทั้งหมดจาก : โครงการ "ธรรมะ ธรรมทาน" เพื่อสังคมปล่อยวาง A Thing Book ,
วาไรตี้อาหารสมอง ที่นี่ดอทคอม
มาณ.ที่นี้ด้วยนะคะ .. ^^
 

6

“ปลดปม” :19:
ปลอดปม ..

หากใจเธอหนักแน่นดังแผ่นผา
ใครจะปาถ้อยคำขอยำใหญ่
เธอย่อมนิ่งสนิทไม่ติดใจ
เพราะเธอไม่มีตัวให้มัวมน

...................................


จาก สมุดแผนงานประจำปี (Year Planner) สุขทั้งปี โดย ท่าน ว.วชิรเมธี  :13: ..

:


:


:07: ขอกราบขอบพระคุณ+ร่วมอนุโมทนา ที่มาทั้งหมดจาก : FB ..พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี มา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ ^^

7
การ์ตูน เรื่อง " ๕ ดี เพื่อชีวี อันสดใส "
- หลวงพ่อปัญญานันทะ -
:

:

:


 :13: ขอขอบพระคุณและร่วมอนุโมทนาที่มาทั้งหมดจาก :  จากแผ่นพับแจกในงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต "โลกรอดเพราะกตัญญู" ณ หอประชุมพุทธคยา , ที่นี่ดอทคอม (ศาลาธรรม) มา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ ^^ ..  :19:

8
“คติธรรมคำสอน ของ หลวงปู่มั่น” ..
๑. ผู้สนใจศึกษาปฏิบัติธรรม
คือ .. ผู้สนใจหาความรู้ความฉลาด
เพื่อคุณงามความดีทั้งหลายที่ โลกเขาปรารถนากัน
เพราะคนเราจะอยู่และไป โดยไม่มีเครื่องป้องกันตัว
ย่อมไม่ปลอดภัยต่ออันตรายทั้ง ภายนอกภายใน


เครื่องป้องกันตัว คือ หลักธรรม
มีสติปัญญาเป็นอาวุธสำคัญ
จะเป็นเครื่องมั่นคงไม่สะทก สะท้าน
มี สติปัญญาแฝงอยู่กันตัวทุกอิริยาบถ
จะคิด-พูด-ทำ อะไร ๆ ไม่มีการยกเว้น


มีสติปัญญา สอดแทรกอยู่ด้วยทั้งภายในและภายนอก
มีความเข้มแข็ง อดทน
มีความเพียรที่จะประกอบคุณงาม ความดี
คน อ่อนแอโง่เง่า เต่าตุ่น วุ่นวายอยู่กับอารมณ์
เครื่องผูกพันด้วยความนอนใจ
และเกียจคร้านในกิจการที่จะยก ตัวให้พ้นภัย


๒. การตำหนิติเตียนผู้อื่น
ถึงเขาจะผิดจริงก็เป็นการก่อกวนจิตใจตน เอง
ให้ ขุ่นมัวไปด้วยความเดือดร้อน
วุ่นวายใจที่คิดแต่ตำหนิผู้อื่น จนอยู่ไม่เป็นสุขนั้น
นักปราชญ์ถือเป็นความผิดและ บาปกรรมไม่มีดีเลย
จะเป็นโทษให้ท่านได้สิ่งไม่พึงปรารถนามาทรมานอย่างไม่คาดฝัน


การกล่าวโทษผู้อื่นโดย ขาดการไตร่ตรอง
เป็นการสั่งสมโทษและบาปใส่ตนให้ได้รับความทุกข์
จึงควรสลดสังเวชต่อความผิดของ ตน
งด ความเห็นที่เป็นบาปภัยแก่ตนเสีย
ความทุกข์เป็นของน่าเกลียดน่ากลัว
แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ ทำไมพอใจสร้างขึ้นเอง


เมื่อเกิดมาอาภัพชาติแล้ว อย่าให้ใจอาภัพอีก
ผู้เกิดมาชาตินี้อาภัพแล้ว อย่าให้ใจอาภัพ
คิดแต่ผลิตโทษทำบาปอกุศลเผาผลาญตน
ให้ได้ทุกข์เป็นบาปกรรมอีกเลย
คนชั่ว ทำชั่วได้ง่าย และติดใจไม่ยอมลดละแก้ไขให้ดี
คนดี ทำดีง่าย และติดใจกลายเป็นคนรักธรรมตลอดไป


๓. เราต้องการของดี
คนดีก็จำต้องฝึก ฝึกจนดี จะพ้นการฝึกไปไม่ได้
งานอะไรก็ต้องฝึกทั้งนั้น ฝึกงาน ฝึกคน ฝึกสัตว์ ฝึกตน ฝึกใจ
นอกจากตายแล้ว จึงหมดการฝึก
คำว่า ดี จะเป็นสมบัติของผู้ฝึกดีแล้วแน่นอน


๔. ผู้เห็นคุณค่าของตัว จึงควรเห็นคุณค่าของผู้อื่น
ว่ามีความรู้สึกเช่นเดียวกัน ไม่เบียดเบียนทำลายกัน
ผู้มีศิลสัตย์ เมื่อทำลายขันธ์ไปในสุคติในโลกสวรรค์
ไม่ตกต่ำ เพราะอำนาจศึลคุ้มครองรักษาและสนับสนุน
จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะพากันรักษาให้ บริบูรณ์
ธรรมสั่งสอนแล้ว ควรจดจำให้ดี ปฏิบัติให้มั่นคง
จะเป็นผู้ทรงคุณสมบัติ ทุกอย่างแน่นอน


๕. ศีลนั้นอยู่ที่ไหน มีตัวตนเป็นอย่างไร
ใครเป็นผู้รักษาแล้วก็รู้ว่า ผู้นั้นเป็นตัวศีล ศีลก็อยู่ที่ตนนั้น
เจตนาเป็นตัวศีล เจตนา คือ จิตใจ
คนเราถ้าจิตใจไม่มี ก็ไม่เรียกว่า คน มีแต่กายจะทำอะไรได้
ร่างกายกับจิตต้องอาศัยซึ่งกันและกัน
เมื่อจิตไม่เป็นศีล กายก็ประพฤติไปต่าง ๆ มีโทษต่าง ๆ


ผู้มีศีลแล้วไม่มีโทษ จะเป็นปกติแนบเนียนไม่หวั่นไหว ไม่มีเรื่อง
หลงหา หลงขอ คนที่หา คนที่ขอ ต้องเป็นทุกข์
ขอเท่าไหร่ยิ่งไม่มี ยิ่งอดอยากยากเข็ญ
กายกับจิต เราได้มาแล้ว มีอยู่แล้ว
ได้มาจากบิดา มารดา พร้อมบริบูรณ์แล้ว


จะทำให้เป็นศีลก็รีบทำ ศีลมีอยู่ที่เรานี้แล้ว รักษาได้ไม่มีกาล
ได้ผลไม่มีกาล ผู้มีศีล ย่อมเป็นผู้องอาจกล้าหาญ ผู้มีศีลย่อมมีความสุข
ผู้จักมั่นคง บริบูรณ์-สมบูรณ์ ไม่อด-ไม่อยาก
ไม่ยาก-ไม่จน ก็เพราะรักษาศีลได้สมบูรณ์
จิตดวงเดียว เป็นศีล-เป็นสมาธิ-เป็นปัญญา
ผู้มีศีลแท้เป็นผู้หมดเวร-หมดภัย

:

:

:
..  :07: :19: ขอตั้งจิตน้อมกราบขอบพระคุณ "หลวงปู่มั่น" อนุโมทนา และ ขอขอบพระคุณที่มาทั้งหมดจาก : http://kuakiddeedee.blogspot.com , ที่นี่ดอทคอม (ศาลาธรรม) มา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ ^^.. :13:

9

อย่าโกรธ !! .. เมื่อใครติเตียนพระพุทธเจ้า  : )
  :45: อย่าโกรธ!! .. เมื่อใครติเตียนพระพุทธเจ้า  : )


ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย : คนเหล่าอื่นอาจกล่าวติเตียนเรา ..

ติเตียนพระธรรม หรือติเตียนพระสงฆ์.
ท่านทั้งหลายไม่พึงผูกอาฆาต ขุ่นเคือง ไม่พอใจในบุคคลเหล่านั้น.
เพราะถ้าท่านทั้งหลายโกรธเคือง
หรือไม่พอใจในบุคคลที่กล่าวติเตียนเรา
ติเตียนพระธรรม หรือติเตียนพระสงฆ์นั้น,
อันตรายเพราะความโกรธเคืองนั้น ก็จะพึงเป็นของท่านทั้งหลายเอง.
ถ้าท่านทั้งหลายโกรธเคือง หรือไม่พอใจในบุคคลที่กล่าวติเตียนเรา
ติเตียนพระธรรม หรือติเตียนพระสงฆ์
จะรู้ได้ละหรือว่า คำกล่าวของคนเหล่าอื่นนั้น
เป็นคำกล่าวที่ดี (สุภาษิต) หรือไม่ดี (ทุพภาษิต) ?

...ไม่ทราบ พระเจ้าข้า...

...ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย ท่านทั้งหลายพึงชี้แจง (คลี่คลาย) เรื่องที่ไม่เป็นจริง
ให้เห็นว่าไม่เป็นจริง ในข้อที่คนเหล่าอื่นกล่าวติเตียนเรา
ติเตียนพระธรรม หรือติเตียนพระสงฆ์ ให้เขาเห็นว่าข้อนั้นไม่จริง ข้อนั้นไม่แท้
ข้อนั้นไม่มีในพวกเรา ข้อนั้นไม่ปรากฏในพวกเรา ดังนี้...

พรหมชาลสูตร ๙/๓


อย่าดีใจ..ตื่นเต้น เมื่อใครชมเชยพระพุทธเจ้า

...ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย : คนเหล่าอื่นอาจกล่าวชมเชยเรา

ชมเชยพระธรรม หรือ ชมเชยพระสงฆ์
ท่านทั้งหลายไม่พึงแสดงความชื่นชมโสมนัส
หรือความรู้สึกตื่นเต้นในบุคคลเหล่านั้น
เพราะถ้าท่านทั้งหลายมีความชื่นชมโสมนัส
มีความตื่นเต้นในบุคคลที่กล่าวชมเชยเรา
ชมเชยพระธรรม หรือชมเชยพระสงฆ์
อันตรายเพราะเหตุนั้น ก็จะพึงเป็นของท่านทั้งหลายเอง.
ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย ท่านทั้งหลายพึงรับรองเรื่องที่เป็นจริง ให้เห็นว่าเป็นจริง
ในข้อที่คนเหล่าอื่นกล่าวชมเชยเรา ชมเชยพระธรรม หรือชมเชยพระสงฆ์
ให้เขาเห็นว่าข้อนั้นจริง ข้อนั้นแท้
ข้อนั้นมีในพวกเรา ข้อนั้นปรากฏในพวกเรา ดังนี้...

พรหมชาลสูตร ๙/๔คัดลอกจากหนังสือ...พระไตรปิฎก ฉบับสำหรับประชาชน
ย่อความจากประไตรปิฎกฉบับภาษาบาลี ๔๕ เล่ม...
โดย : คุณสุชีพ ปุญญานุภาพ

:

:

:


  :13:..ขอกราบขอบพระคุณทุกที่มาทั้งหมดจาก: หนังสือ พระไตรปิฎก "ฉบับสำหรับประชาชน" (ย่อความจากพระไตรปิกฎฉบับภาษาบาลี ๔๕ เล่ม .. โดย คุณ สุชีพ ปุญญานุภาพ และ ที่นี่ดอทคอม (ศาลาธรรม)  :19: .. มา ณ.ที่นี่ด้วยค่ะ  :07:

10
วาทะธรรม ~ จากท่าน Dalai Lama ..^^

อันเรียบง่าย แต่งดงาม และแฝงไปด้วยความหมายอันลึกซึ้ง แยบยล

"การเรียนรู้เป็นขั้นตอนแรก
ในการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกภายในตัวเอง
และ ปัจจัยอื่น . .
ที่มีความเชื่อมั่นการกำหนดกิจกรรมและความพยายาม.
การเรียนรู้และช่วยให้การศึกษาพัฒนาความเชื่อมั่น
เกี่ยวกับความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลง
และเพิ่มความมุ่งมั่นของคุณ.
Conviction แล้วพัฒนาไปสู่การกำหนด.
ถัดไปมุ่งมั่น นำไปสู่การกระทำ.

ความพยายามอย่างต่อเนื่อง
ในการดำเนินการเปลี่ยนแปลงนี้
คือปัจจัยสุดท้ายของความพยายามที่สิ่งสำคัญ"

~ ดาไลลามะ.


"Learning is the first step in making positive changes within yourself. Other factors are conviction, determination, action and effort. Learning and education help develop conviction about the need to change and increase your commitment. Conviction then develops into determination. Next, strong determination leads to action: a sustained effort to implement the changes. This final factor of effort is critical."

~Dalai Lama:


:


:
:13:  ขอขอบพระคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดจาก : เว็บเพจ "รวมภาพ ประทับใจ " จากใน Facebook มา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ  :19: ^^

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 19

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham