Blog

Blogsเขียนบทความใหม่ http://www.tairomdham.net/image/post/Thankyou.pngThank you แทนคำขอบคุณ PM เขียนจดมายส่วนตัว

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - sithiphong

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 704
1
.
ระวังภัยร้ายจากมิจฉาชีพ สร้างแอปฯ เงินกู้ปลอม
.
โพสโดย Anti-Fake News Center Thailand
16 มิถุนายน 2565
.
ระวังภัยร้ายจากมิจฉาชีพ สร้างแอปฯ เงินกู้ปลอม
.
ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ปล่อยเงินกู้ออนไลน์จำนวนมากมาย ซึ่งบ่อยครั้งมิจฉาชีพก็ใช้แอปฯ เงินกู้เหล่านี้ มาหลอกลวงเรา โดยมักใช้คำโฆษณาที่ชักจูง เช่น อนุมัติไวใน 10 - 15 นาที ติดแบล็กลิสต์ก็สามารถกู้ได้ ผ่อนจ่ายได้ รายเดือนวงเงินสูง เป็นต้น
.
1. สร้างแอปพลิเคชั่นสำหรับเปิดกู้เงินที่ดูน่าเชื่อถือ
.
2. เรียกเก็บเงินเพื่อเป็นค่าค้ำประกัน หรือค่ามัดจำ
.
3. ดอกเบี้ยมีอัตราสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ระยะเวลาชำระไม่เกิน 1 สัปดาห์
.
4. ใช้คำพูดไม่สุภาพ ด่า ข่มขู่ หากไม่ทำตามเงื่อนไข
.
5. ได้รับเงินกู้ไม่เต็มจำนวน โดยอ้างว่าหักค่าบริการ ค่าธรรมเนียม โดยหักมากกว่า 40%
.
6. ปล่อยวงเงินกู้สูงกว่าที่ขอ เพื่อเรียกเก็บคืนเงินต้นรวมดอกเบี้ยที่สูง
.
7. ส่งข้อความไปข่มขู่กับบุคคลในรายชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์ หรือโพสต์ประจานผู้กู้ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อให้รีบนำเงินมาชำระ
.
หากท่านต้องการกู้เงิน ควรเลือกผู้ให้บริการด้านสินเชื่อที่ถูกกฎหมาย ภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย https://www.bot.or.th/app/BotLicenseCheck
.
ที่มา : กองปราบปราม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter #AFNCThailand #เงินกู้ #หลอกลวง #แอปกู้เงิน
.

2
คุยสบาย นานาสาระ / ประโยชน์และโทษของกัญชา
« เมื่อ: มิถุนายน 12, 2022, 11:50:50 am »
.
ประโยชน์และโทษของกัญชา
.
ที่มา กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
27 กุมภาพันธ์ 2562
.
ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์
.
1.1 การใช้กัญชาเพื่อบรรเทาหอบหืด
.
ยาแก้หอบหืดทุกตัวมีข้อเสียคือมีข้อจำกัด ทั้งประสิทธิภาพและผลข้างเคียง เนื่องจากกัญชาขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม
.
1.2 การใช้กัญชาในการรักษาต้อหิน คือ การรักษาตาต้อหิน
.
ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับสองที่ทำให้ คนตาบอดในสหรัฐ คนอเมริกาเกือบล้านที่ป่วยด้วยต้อหินที่รักษาได้ด้วยกัญชา กัญชาทำให้ความดัน ภายในลูกนัยน์ตาลดลงได้ดีหลายชั่วโมงในคนปกติและในคนที่ความดันลูกนัยน์ตาสูงจากต้อหิน การให้กัญชาทางปากหรือทางหลอดเลือดดำให้ผลเหมือนกัน
.
ซึ่งขึ้นกับชนิดอนุพันธ์กัญชามากกว่า จะเกิดจากฤทธิ์กล่อมประสาทของกัญชา กัญชาไม่ได้รักษาโรคขาด แต่ช่วยยับยั้งการบอดไม่ให้เป็นมากขึ้น เมื่อยาทั่วไปไม่อาจช่วยได้ และการผ่าตัดเป็นเรื่องเสี่ยงเกินไป
.
1.3 อนุพันธ์กัญชามีประโยชน์หลายอย่างในการบำบัดมะเร็ง
.
อาจใช้เป็นสารกระตุ้นความ อยากอาหาร กัญชาจะช่วยชะลอน้ำหนักลดในผู้ป่วยมะเร็ง กัญชายับยั้งการเติบโตของเซลมะเร็งในสัตว์ทดลอง แต่ผลยังไม่เป็นที่สรุป
.
และอนุพันธ์กัญชาอีกชนิดคือ cannabidiol ดูจะทำให้มะเร็งโตเร็วขึ้น บางทีกัญชาเมื่อใช้ร่วมกับยาอื่นอาจเป็นประโยชน์ในการป้องกันการโตของมะเร็ง
.
แต่สิ่งที่กัญชาช่วยได้แน่ในการบำบัดมะเร็งคือการป้องกันการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด เกือบครึ่งของผู้ป่วยที่รับยาต้านมะเร็งต้องทุกข์จากการคลื่นไส้อาเจียนอย่างแรง ประมาณร้อยละ 25 ถึง 30 ของผู้ป่วยเหล่านี้ ยาแก้อาเจียนทั่วไปใช้ไม่ได้ผล อาการคลื่นไส้อาเจียนไม่เพียงแต่ ไม่น่าพอใจแต่ยังรบกวนประสิทธิภาพการบำบัดรักษาด้วย การอาเจียนอาจทำให้เกิดการฉีกขาด ของหลอดอาหารและซี่โครงหัก ทำให้ไม่ได้รับอาหารเพียงพอ และสูญเสียน้ำ
.
.
.
2.ข้อเสียของกัญชา
.
1. ทำลายสมรรถภาพทางกาย ผู้เสพกัญชาในปริมาณมาก เป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม จนไม่สามารถประกอบกิจการงานใดๆ ได้ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้แรงงาน ความคิด และการตัดสินใจ รวมทั้งจะมีลักษณะ Amotivation Syndrome คือ การหมดแรงจูงใจของชีวิต จะไม่คิดทำอะไรเลย อยากอยู่เฉยๆ ไปวันๆ ซึ่งมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการทำงานเป็นอย่างมาก
.
2. ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การเสพติดกัญชามีผลร้ายคล้ายกับการติดเชื้อเอดส์ (HIV) กล่าวคือ กัญชาจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเสื่อมลงหรือบกพร่อง ร่างกายจะอ่อนแอและติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย
.
3. ทำลายสมอง การเสพกัญชาแม้เพียงในระยะสั้น ทำให้ผู้เสพบางรายสูญเสียความทรงจำ เพราะฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้สมองและความจำเสื่อม เกิดความสับสน วิตกกังวล และหากผู้เสพเป็นผู้มีอาการของโรคจิตเภท หรือป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีความเสี่ยง ที่จะเกิดอาการรุนแรงมากกว่าคนปกติทั่วไป
.
4. ทำให้เกิดมะเร็งปอด เนื่องจากผู้เสพจะอัดควันกัญชาเข้าไปในปอดลึกนาน หลายวินาที การสูบบุหรี่ยัดไส้กัญชาเพียง 4 มวน ซึ่งเท่ากับการสูบบุหรี่ 1 ซอง หรือ 20 มวน นั้นสามารถทำลายการทำงานของระบบ ทางเดินหายใจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิด โรคมะเร็งได้มากกว่าคนสูบบุหรี่ธรรมดาถึง 5 เท่า และในกัญชายังมีสารเคมีที่เป็นอันตราย สามารถให้เกิดโรคมะเร็งได้
.
5. ทำร้ายทารกในครรภ์ กัญชาจะทำลายโครโมโซม ฉะนั้นหญิงที่เสพกัญชาในระยะตั้งครรภ์ ทารกที่เกิดมาจะพิการมีความผิดปกติทางร่างกาย เช่น ความผิดปกติของเซลล์ประสาทในสมอง ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศและพันธุกรรม
.
6. ทำลายความรู้สึกทางเพศ กัญชาจะทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในชายลดลง ทำให้ปริมาณอสุจิน้อยลง ทั้งยังพบว่า ผู้เสพติดกัญชามักกลายเป็นคนขาดสมรรถภาพทางเพศ
.
7. ทำลายสุขภาพจิต ฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้ผู้เสพมีอาการเลื่อนลอย ฝันเฟื่อง ความคิดสับสนและมีอาการประสาทหลอนจนควบคุมตนเองไม่ได้ ซึ่งถ้าเสพเป็นระยะเวลานานจะทำให้มีอาการจิตเสื่อม
.
.
.
.
.
กัญชาอันตรายที่คาดไม่ถึง
.
ที่มา ศูนย์วิชาการด้านยาเสพติด
โดย..นางสาวสุวพักตร์ พนมวัน ณ อยุธยา
20 สิงหาคม 2550
.
กัญชาอันตรายที่คาดไม่ถึง
.
กัญชา เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ที่คนนำมาใช้เสพโดยการสูบหรือผสมลงในอาหารรับประทาน
.
ส่วนที่ใช้เสพ ได้แก่ กิ่ง ต้น ยอด ใบ ฤทธิ์ของมันจะทำให้ผู้เสพเกิดอาการเลื่อนลอย ความคิดสับสน ประสาทหลอนจนควบคุมตนเองไม่ได้
.
ผู้เสพจึงมี อาการถูกกระตุ้นให้ช่างพูด หัวเราะง่าย มีอาการคล้ายเมาเหล้าอย่างอ่อนๆ อุณหภูมิในร่างกายลดลง ทำให้มีความอยาก อาหารมากขึ้น เพื่อเผาผลาญให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงทำให้รู้สึกว่าเจริญอาหาร การมีผู้เอากัญชาผสมใส่อาหาร ถ้าใส่ จำนวนมากๆ และกินอยู่บ่อยๆ ก็จะทำให้ติดกัญชาได้เหมือนกัน
.
ผู้เสพติดกัญชามักจะมีอาการจิตเสื่อมและกลายเป็นโรคจิต ระบบการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย หากใช้ติดต่อกันเป็น ระยะเวลานาน จะทำให้ผู้เสพเกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ร่างกายจะอ่อนแอ และติดโรคง่าย และจากการศึกษาวิจัยยังพบว่า กัญชามีสารเคมีมากกว่า 60 ชนิด ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้
.
หลายคนอาจคิดว่ากัญชาไม่มีโทษพิษภัยอะไรมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วกัญชาเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่ง ที่มีอันตรายร้ายแรงเกินกว่าที่คิด เพราะการเสพกัญชามาก ๆ และเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะเด็กในวัยหนุ่มสาว ฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้สมองและความจำเสื่อม ความคิดอ่านช้าและสับสน การใช้กัญชาสม่ำเสมอ แม้จะในปริมาณไม่มาก ก็สามารถเสพติดทางจิตใจหรือเกิดอาการดื้อยา คือ ต้องใช้ปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากฤทธิ์ของกัญชาได้เข้าไป
.
ควบคุมศูนย์กลางความคิด อารมณ์ และพฤติกรรมของผู้เสพ จนยากที่จะหยุดเสพได้
.
กัญชาทำให้เกิดเป็นมะเร็งปอดได้ เนื่องจากคนเสพจะสูบเอาควันกัญชาเข้าไปในปอดนานหลายวินาที การสูบบุหรี่ยัดไส้ กัญชาเพียง 4 มวน ซึ่งเท่ากับการสูบบุหรี่ 1 ซอง หรือ 20 มวนนั้น สามารถทำลายการทำงานของระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้มากกว่าคนสูบบุหรี่ธรรมดาถึง 5 เท่า และในกัญชายังมีสารเคมีที่เป็นอันตราย สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ที่สำคัญที่สุด.......การสูบกัญชาอาจเป็นสาเหตุนำไปสู่การเสพยาเสพติดชนิดอื่น ๆ ที่รุนแรงกว่า
.
ดังนั้น เยาวชนวัยหนุ่มสาวควรใช้วิจารณญาณพิจารณาถึงโทษพิษภัยและอันตรายของกัญชา ไว้ให้มาก เพราะผลจากความคึกคะนองลองเสพกัญชา เพื่อความสนุกสนานในครั้งแรกอาจทำให้เสียใจเสียอนาคตไปตลอดชีวิตก็ได้
.
กัญชา เป็นภัยต่อชีวิต อย่าคิดเสพ
.
.
.
.
.
เตือนมือใหม่กัญชาเสี่ยงแพ้รุนแรง แนะกินสดมีประโยชน์กว่ารูปแบบอื่น | TNN ข่าวเที่ยง | 11-6-65
.
https://www.youtube.com/watch?v=9jyV04cNpZI
.
ที่มา TNN Online
11 มิ.ย. 2022
.
.
.
.
.
รูป กัญชามีผลระยะยาวต่อสมองของเด็ก
ขอบคุณรูปภาพจากสถาบันเด็กฯร่วมกับสถาบันประสาทวิทยา
.

3
หยาดฝนแห่งธรรม / คนเห็นแก่ตัว
« เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2022, 02:17:53 pm »
.
ความเห็นแก่ตัว ไม่เป็นประโยชน์กับบุคคลที่อยู่รอบข้าง
คนที่มีความเห็นแก่ตัวเหล่านี้ เวลาที่ต้องอยู่ด้วย
ต้องมีความระมัดระวังตัวให้มาก
.
สิ่งที่คนที่มีความเห็นแก่ตัวต้องทำก็คือ การเอาเปรียบบุคคลที่อยู่รอบตัวเสมอ
.
ยกตัวอย่างที่เห็นกันบ่อยในสังคมก็คือ การเข้าคิว
ยังมีคนอีกมากที่ไม่รู้จักการเข้าคิวในการรับบริการ หรือ การให้บริการ หรือ จะเป็นเรื่องของการทำงาน เป็นต้น
.
และยังมีคนอีกมากเช่นกัน ในการไม่รู้เท่าทันกับความเห็นแก่ตัวของคนที่เห็นแก่ตัว
.
.
.
สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คำพูด กิริยาอาการบอกถึงชาติกำเนิด
.
ที่มา siamebook
.
ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคน การดูบุคลิก ลักษณะท่าทาง คำพูดของคน เพราะ สำเนียงส่อ ภาษา กิริยาส่อสกุล บอกให้รู้ว่า คนๆ นั้นเป็นอย่างไร บางทีจากคำพูดไม่กี่คำ ก็ใช้ตัดสินคนนั้นได้ทันทีว่าคบได้หรือไม่ ไปกัน กับเราได้หรือไม่ คบแล้วเดือดร้อนหรือไม่
.
ตัวอย่าง :
.
การพูดจา กิริยาทางทาง มารยาทของคนเรา แสดงถึงตัวตนของคนเราได้ สำเนียงส่อภาษี กิริยาส่อสกุล คำพูด ท่าทางเป็น อย่างไร ก็มักจะแสดงออกทำให้รู้ถึงความคิด วิธีคิด ชาติกำเนิด หรือแม้กระทั่งใช้ตัดสินได้เลยว่าเป็นคนดีหรือไม่ เรื่องแบบนี้ ต้องหมั่นสังเกตุ เพื่อไม่ให้คนเหล่านั้นมาสร้างปัญหาให้กับตัวเอง เพราะคบคนไม่ดี
.
คนพูดจาไม่ไพเราะ มีหลายประเภท บางคนพูดตรง พูดแรง แต่ก็จริงใจ ไม่มีพิษภัยอะไร เพราะพูดในสิ่งที่เป็นเรื่องจริง แต่ บางคนก็พูดเสียงดัง ใช้คำพูดแรงๆ เพื่อข่มคนอื่น ก็ต้องแยกแยะให้ออก สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คำพูด ท่าทาง การ แสดงออก ต้องมองให้ขาด ว่าน่าจะเป็นคนอย่างไร เพราะหากเผลอไปสนทนาด้วย แม้เดียงไม่กี่คำ บางคนก็จะถือโอกาสกัดไม่ ปล่อย เพราะจ้องจะเข้ามาตีสนิทอยู่แล้ว
.
การดูคนว่าสามารถคบได้หรือไม่ ก็จะมีสำนวน สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ได้เสมอไป บางคนพูดดี มาดดี วางตัวดี เหมือนจะเป็นคนมีชาติตระกูลดี แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เป็นเพียงการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี เพื่อหวังผลประโยชน์ เท่านั้นเอง คนประเภทนี้ดูง่าย อย่างแรก หากบุคคลใดมีทรัพย์สมบัติที่คนเหล่านั้นต้องการ 99% ไม่พลาด คนพวกนี้เป็นพวก คบไม่ได้ เข้ามาหวังสมบัติ หรือผลประโยชน์ โดยเฉพาะหากกำลังเดือดร้อน หรือมีปัญหาการเงิน บางคนก็จะเจอคนไม่ดีเหล่านี้ เข้ามาซ้ำเติม
.
ปัญหาสำคัญในชีวิตของคนเราอย่างหนึ่งก็คือ การคบคนไม่ดีแล้วคนเหล่านั้นสร้างปัญหาให้เรา ดังนั้นจะคบใครจึงต้อง พิจารณาให้ดี สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คำพูด กิริยา ท่าทาง ที่แสดงออกมา คำพูดไม่ดีเพียงคำเดียวที่หลุดจากปาก ก็ใช้ ตัดสินคนนั้นได้ทันที ว่าคบได้หรือไม่ จะได้ไม่ต้องคบให้เสียเวลา
.
.
.
.
.
.
พระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๗ พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๑๙ [ฉบับมหาจุฬาฯ]
ขุททกนิกาย ชาดก ภาค ๑
.
ที่มา เว็บไซด์ 84000
.
๑๐. กุกกุฏชาดก (๔๔๘)
ว่าด้วยพญาไก่
.
(พญาไก่กล่าวว่า)
.
            [๑๐๔] ไม่ควรวางใจในคนทำความชั่ว
                      คนพูดเหลาะแหละ คนเห็นแก่ตัว
                      แม้คนที่สงบเกินไปก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๐๕] เพราะว่ามีคนพวกหนึ่งเป็นเช่นกับโคกระหายน้ำ
                      เพียงแต่พูดเสียดสีมิตร แต่ไม่กระทำตามที่พูด
.
            [๑๐๖] ผู้ใดดีแต่ประณมมือไหว้ พูดวกวน เป็นมนุษย์กระพี้
                      ไม่มีความกตัญญู ผู้นั้นก็ไม่ควรนั่งใกล้
.
            [๑๐๗] อนึ่ง ไม่พึงวางใจสตรีหรือบุรุษผู้มีจิตแปรปรวน
                      แม้คนเปิดเผยความสัมพันธ์มีประการต่างๆ เช่นนั้น
                      ก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๐๘] คนผู้ตกอยู่ในกรรมชั่ว มีวาจาไม่มั่นคง ฆ่าได้ทุกคน
                      เหมือนดาบที่ลับแล้วซ่อนไว้ แม้คนเช่นนั้นก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๐๙] คนบางพวกในโลกนี้ เป็นคนเทียมมิตร
                      มีวาจาคมคาย แต่ไร้น้ำใจ เข้าไปหาด้วยอุบายต่างๆ
                      แม้คนเช่นนั้นก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๑๐] คนใดเห็นอามิสหรือทรัพย์ในที่ใดยังละทิ้งเพื่อนนั้นไปเสียได้
                      คนเช่นนั้นเป็นคนโง่ ทำลายมิตร
.
            (พระราชาตรัสว่า)
.
            [๑๑๑] สัตว์จำนวนมากปกปิดตนไว้ เป็นคนเทียมมิตร
                      คอยคบหาอยู่ คนเหล่านี้เป็นคนชั่ว
                      ควรละเว้นเสีย เหมือนไก่ละเว้นเหยี่ยว
.
{ที่มา : โปรแกรมพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เล่ม : ๒๗ หน้า : ๓๔๐}
.
            [๑๑๒] อนึ่ง ผู้ใดไม่รู้เท่าทันเหตุที่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน
                      ผู้นั้นจะตกอยู่ในอำนาจของศัตรูและจะเดือดร้อนในภายหลัง
.
            [๑๑๓] ส่วนผู้ใดรู้เท่าทันเหตุที่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน
                      ผู้นั้นย่อมพ้นจากความคับขันอันเกิดจากศัตรู
                      เหมือนไก่พ้นจากเหยี่ยว
.
            [๑๑๔] คนผู้ไม่ตั้งอยู่ในธรรม มีปกติกำจัดอยู่เป็นนิตย์
                      เหมือนบ่วงที่เขาดักไว้ในป่าฉะนั้น
                      นรชนผู้มีปัญญาพิจารณาควรเว้นให้ห่างไกล
                      เหมือนไก่ในป่าไผ่จะเว้นเหยี่ยว
.
กุกกุฏชาดกที่ ๑๐ จบ
.
.
.
.
.
พระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๓ พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๑๕ [ฉบับมหาจุฬาฯ]
อังคุตตรนิกาย สัตตก-อัฏฐก-นวกนิบาต
.
ที่มา เว็บไซด์ 84000
.
๓. สัตตาวาสวรรค
หมวดว่าด้วยสัตตาวาส
๑. ติฐานสูตร
ว่าด้วยฐานะ ๓ ประการ
.
            [๒๑]@เชิงอรรถ :
@๑ ไม่มีความเห็นแก่ตัว หมายถึงไม่มีตัณหา อีกนัยหนึ่ง หมายถึงไม่มีความทุกข์ ไม่มีความหวงแหน
@หมายถึงไม่หวงแหนว่า “สิ่งนี้เป็นของเรา” มีอายุแน่นอน หมายถึงมีอายุ ๑,๐๐๐ ปี และมีคติที่แน่นอน
@คือเมื่อจุติจากอุตตรกุรุทวีปแล้วต้องไปเกิดในสวรรค์เท่านั้น (องฺ.นวก.อ. ๓/๒๑/๓๐๓)
{ที่มา : โปรแกรมพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เล่ม : ๒๓ หน้า : ๔๗๕}
.
            ภิกษุทั้งหลาย มนุษย์ชาวชมพูทวีปเหนือกว่ามนุษย์ชาวอุตตรกุรุทวีปและ
เทวดาชั้นดาวดึงส์ ด้วยฐานะ ๓ ประการ
.
            ฐานะ ๓ ประการ อะไรบ้าง คือ
                         ๑. เป็นผู้แกล้วกล้า
                         ๒. เป็นผู้มีสติ๑-
                         ๓. เป็นผู้อยู่ประพฤติพรหมจรรย์ในชมพูทวีปนี้๒-
.
            ภิกษุทั้งหลาย มนุษย์ชาวชมพูทวีปเหนือกว่ามนุษย์ชาวอุตตรกุรุทวีปและ
เทวดาชั้นดาวดึงส์ ด้วยฐานะ ๓ ประการนี้แล
.
ติฐานสูตรที่ ๑ จบ
๒. อัสสขฬุงกสูตร๓-
ว่าด้วยม้ากระจอกและคนกระจอก
.
            [๒๒]@เชิงอรรถ :
@๑ มีสติ ในที่นี้หมายถึงมีสติมั่นคง เพราะมนุษย์มีทั้งสุขและทุกข์คละเคล้ากัน ซึ่งต่างจากเทวดาและสัตว์นรก
@ที่มีสติไม่มั่นคง เพราะเทวดามีแต่สุขอย่างเดียว และสัตว์นรกมีแต่ทุกข์อย่างเดียว (องฺ.นวก.อ. ๓/๒๑/๓๐๓)
@๒ เพราะพระพุทธเจ้าและพระปัจเจกพุทธเจ้าอุบัติในชมพูทวีป จึงมีการประพฤติพรหมจรรย์คืออริยมรรค
@มีองค์ ๘ (องฺ.นวก.อ. ๓/๒๑/๓๐๓) และดู อภิ.ก. ๓๗/๒๗๑/๙๕
@๓ ดู องฺ.ติก. (แปล) ๒๐/๑๔๑-๑๔๓/๓๘๗-๓๙๒ (อัสสขฬุงกสูตร อัสสสทัสสสูตร)
@๔ ม้าอาชาไนย ในที่นี้หมายถึงม้าที่เกิดในตระกูลม้าสินธพ หรือในตระกูลพญาม้าวลาหก (ขุ.ธ.อ. ๑๕๔/๑๐๕)
@หรือ หมายถึงม้าที่รู้เหตุที่ควรและไม่ควร (องฺ.ติก.อ. ๒/๑๔๓/๒๗๓) และดู องฺ.ติก. (แปล) ๒๐/๙๗/๓๓๐
{ที่มา : โปรแกรมพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เล่ม : ๒๓ หน้า : ๔๗๖}
.

4
.
โพสโดย เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
7 พฤษภาคม 2565
.
ได้รับขอเขียนที่ให้แง่คิดน่าอ่าน
สำหรับผู้เชี่ยวชาญชีวิตควรจะได้อ่าน
 ※※※ความมืดมาอย่างช้าๆ ※※※
.
โพสโดย เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
7 พฤษภาคม 2565
.
.
..........หากคุณอายุมากแล้ว แนะนำให้อดทนอ่านบทความเรื่อง "[ความมืดมาอย่างช้าๆ]" จะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปและเผชิญหน้ากับชีวิตในแง่ดี ไม่เชื่อ ก็อ่านบทความต่อไปนี้
.
Zhou Da xin ผู้ชนะรางวัล Mao Dun Literature Prize ที่เพิ่งตีพิมพ์นวนิยายเรื่องล่าสุดของเขา เขาบรรยายชีวิตของผู้สูงอายุได้อย่างจับใจมาก
ผู้คนเมื่อเข้าสู่สูงวัย จนถึงเวลาที่ชีวิตปิดสนิทลง ในช่วงเวลานี้มีบางฉากที่ควรใส่ใจ คุณจะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างแล้วคุณจะไม่ตื่นตระหนก เมื่อเวลานั้นมาถึง
.
ฉากแรกคือ คนที่อยู่รอบข้างจะน้อยลงเรื่อยๆ
.
คนรุ่นพ่อ ปู่ย่าตายายของคุณ ส่วนใหญ่จะจากคุณไปแล้ว เพื่อนๆรุ่นเดียวกันส่วนใหญ่ยุ่งกับเรื่องดูแลตนเอง คนรุ่นลูกหลานก็ยุ่งอยู่กับงานตัวเอง ภรรยาหรือสามีบางคน อาจลาจากไปก่อนแล้วด้วย เหลือแต่วันว่างๆเท่านั้นเป็นเพื่อนอยู่กับคุณ คุณต้องเรียนรู้ที่จะเคยชินกับการอยู่คนเดียว ลิ้มรส และเผชิญกับความเหงาตัวเอง
.
ฉากที่สองคือ สังคมจะสนใจในตัวคุณ ลดน้อยลงเรื่อยๆ
.
ไม่ว่าอาชีพการงานของคุณจะสดใสแค่ไหนในอดีต มีชื่อเสียงแค่ไหน เมื่ออายุมากขึ้น จะเปลี่ยนคุณเป็นชายชราและหญิงชราธรรมดา และสปอตไลท์จะไม่ส่องที่ตัวคุณอีกต่อไป คุณต้องเรียนรู้ที่จะหลบอยู่มุมเงียบๆ เพื่อชื่นชม ตื่นเต้นกับสถานภาพคนรุ่นหลัง แทนเกิดความอิจฉาหรือตำหนิพวกเขา
.
ฉากที่สามคือ อันตรายเกิดขึ้นตลอดในอนาคตข้างหน้า
.
กระดูกหัก, หลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน, สมองลีบ, มะเร็ง, ฯลฯ ทั้งหลายอาจมาเยี่ยมเยือนคุณ แม้คุณไม่อยากต้อนรับ คุณต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคพวกนี้ เหมือนเป็นเพื่อนกันเลย และเลิกเพ้อฝันถึงชีวิตที่มั่นคงโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องรักษาทัศนคติที่ดีและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และคุณต้องให้กำลังใจตัวเองให้เดินหน้าต่อไป
.
ฉากที่สี่คือ การเตรียมตัวนอนบนเตียงและหวนคืนสู่วัยเด็ก
.
แม่ให้กำเนิดเรามาในโลกครั้งแรกนั้นเราอยู่บนเตียง หลังจากต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักและคดเคี้ยวมาทั้งชีวิต สุดท้ายก็กลับคืนสู่ต้นกำเนิดของชีวิต – อยู่บนเตียงเพื่อรับการดูแลของผู้อื่น ข้อแตกต่างคือตอนแรกที่เรามา แม่จะดูแลเรา แต่เมื่อเรากำลังจะจากไป เราอาจไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากญาติ แม้ว่าจะมีญาติอยู่บ้าง แต่เทียบไม่ได้กับแม่ ผู้ดูแลคุณอาจเป็นมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสแต่ในใจกลับเบื่อที่จะทนดูแลผู้ไม่ใช่ญาติเขา คุณต้องเจียมตัวและอดทน ขอบคุณคนเหล่านี้
.
ฉากที่ห้าคือ ตลอดเส้นทางที่เหลือจะมีคนจ้องหลอกลวงมากมาย
.
คนจ้องหลอกลวงเหล่านี้ รู้ดีว่าผู้สูงอายุมีเงินออมในกระเป๋า จึงพยายามโกงเงินของผู้ชรา ส่งข้อความ ส่งอีเมล ให้ลองอาหาร ลองฟัง บอกทางรวยลัด เรื่องอายุยืนยาว การปลุกเสก เรื่องทั้งหลายเพียงเพื่อต้องการเงินจากคุณ คุณต้องระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ ถือกระเป๋าสตางค์ของคุณให้แน่น อย่าให้ถูกหลอก ต้องใช้เงินก้อนสุดท้ายของคุณให้คุ้มค่าที่สุด
.
ฉากที่หกคือ การปฏิบัติตนให้ดีต่อคู่ชีวิต (คนอยู่รอบข้าง/คู่สมรส)
.
ควรพูดจาสุภาพอ่อนโยน และแสดงความห่วงใยซึ่งกันและกันมากขึ้น โดยเฉพาะสามีของคุณ เขาคือคนที่คุณฝากท้ายชีวิตร่วมกัน เขาอายุเกิน 60 ปีแล้ว คุณจะคาดหวังพึ่งลูกๆอย่างเดียวไม่ได้ ลูกๆมีครอบครัวต้องรับผิดชอบของตัวเอง สุดท้ายคู่ชีวิตต้องพึ่งพาอาศัยซึงกันและกัน อายุปูนนี้ไม่ต้องกลัวว่าใครจะนอกใจใครแล้ว มีแต่กลัวใครเสียใครไปก่อนเท่านั้น
.
.............[ก่อนฟ้าจะมืดลง] ในช่วงท้ายชีวิตฟ้าจะค่อยๆ มืดลง การใช้ชีวิตลำบากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นหลังจากอายุ 60 การมองโลกในแง่ดี ทะนุถนอมเวลา และสนุกกับชีวิตอย่างเต็มที่จึงสำคัญกว่า เลิกสนใจติดตามกระแสสังคม เลิกการกักขังตัวเองกับหลานๆ อย่าดูถูกตัวเอง อย่าอวดเก่ง พูดจาดูถูกทำร้ายผู้อื่นหรือตัวเอง แก่แล้วยิ่งต้องรู้จักเคารพผู้อื่น ขณะเดียวกัน ต้องเข้าใจวาระสุดท้ายชองชีวิต จิตใจเตรียมพร้อม ทำตัวสบายๆตามธรรมชาติ!
.
..........[ความมืดมาอย่างช้าๆ] ฉากสุดท้ายของชีวิตผู้สูงอายุเห็นได้อย่างชัดเจน .....
.

5
ตอนนี้เรียนปี6แล้วค่ะ


ปีสุดท้ายของการเรียนแพทย์

สู้ๆๆๆ ครับ

พอจบแล้วยังมีบทเรียนชีวิตให้เรียนต่ออีกเยอะ

กำลังใจของตนเองสำคัญมาก ครับ

6
รับสายลมเย็นหน้าระเบียง / กัลยาณมิตร
« เมื่อ: เมษายน 21, 2022, 08:32:59 pm »
.
#กัลยาณมิตร
.
โพสโดย เพจ ฟังนะ
19 เมษายน เวลา 18:01 น.  ·
.
อย่าประมาทในกัลยาณมิตร
ถ้าคุณคบคนติดยาเพียงคนเดียว
เขาจะชักพาคนติดยาอีกมากมายมารู้จักคุณ
.
ถ้าคุณคบหาผีพนันเพียงคนเดียว
ผีพนันจะนำพาผีพนันคนอื่นๆ
มาเกี่ยวข้องกับชีวิตคุณ
.
เช่นกัน ถ้าคุณคบหาคน
ที่ตั้งใจทำมาหากิน เพียงคนเดียว
เขาจะพาพ่อค้า นักธุรกิจ มารู้จักคุณมากมาย
และชักชวนกันไปทำมาหากิน
.
ถ้าคุณคบหากับคนดีๆ แค่เพียงคนเดียว
เขาจะพาคนดีๆ มารู้จักคุณมากมาย
.
เราเลือกได้ว่า เราอยากมีสังคมแบบไหน
มีชีวิต มีอนาคตแบบไหน
และเราสามารถรู้ได้ว่า
เราเป็นคนแบบไหน ให้ดูคนรอบตัวเรา
คนที่เราสนิท คนที่เราคบหาด้วย ก็รู้
.
ถ้าเราดี เราจะทนคบหาพูดคุย
หรือไปไหนมาไหนกับคนเลวๆ ไม่ได้
เช่นกัน ถ้าเราเลว คนดีๆ คนที่ดีกว่าเรา
เขาก็ไม่อยากเกี่ยวข้อง ไม่อยากคบหาเรา
.
#แม่เหล็กไม่ดึงดูดกรวดทราย
.
คนถ้าไม่ศีลเสมอกัน ไม่มีความคิดเดียวกัน
ไม่ชอบเรื่องเดียวกัน มันคบกันไม่ได้
.
อยากรู้ว่าเราเป็นอย่างไร หรือใครเป็นอย่างไร
ดูคนที่เขาคบ ดูคนที่เขาสนิทด้วย
ไม่มีผู้หญิงดีๆ ที่ไหน เอาคนค้ายาทำผัวหรอก
.
ถ้าไม่พวกเดียวกัน อยู่กันไม่ได้
ถ้าไม่พวกเดียวกัน เดี๋ยวก็ต้องจากกันไป
.
คบหาโจร เดี๋ยวก็ได้มีเพื่อนเป็นโจรมากขึ้น
คบหาเด็กแว้น เดี๋ยวก็ได้เพื่อนเป็นเด็กแว้นทั้งฝูง
คบหาพ่อค้า เดี๋ยวได้มีเพื่อนเป็นพ่อค้า
คบหานักธุรกิจ เดี๋ยวได้มีเพื่อนสนิทเป็นนักธุรกิจ
.
อยากมีคนแบบไหนในชีวิต
อยากเป็นคนแบบไหน
อยากมีชีวิตแบบไหน
เราต้องเป็นคนแบบนั้น
.
เกิดมาทั้งที คบหาแต่กับคนดีๆ
ให้เขาพาเราไปมีชีวิตดีๆ เถอะ
คบคนชั่วหนึ่งปี กับคบคนดีหนึ่งปี
เสียเวลาเท่ากัน แต่คุณภาพชีวิตต่างกัน
เลือกเอาเอง ว่าจะเลือกคบใคร?
.

7
.
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2563 ทางชมรมพระวังหน้า , สมาชิกชมรมพระวังหน้า , สมาชิกไลน์กลุ่มพระวังหน้า ได้ร่วมกันจัดทำป้าย(สแตนเลส) ประวัติของหลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า และ ประวัติหลวงปู่พระโสณะเถระเจ้า และนำไปถวายไว้ที๋วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร บริเวณที่ประดิษฐาน รูปหล่อองค์หลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า และ รูปหล่อองค์หลวงปู่พระโสณะเถระเจ้า
.
ปัจจุบันนี้ ผมกำลังจะดำเนินเตรียมการจัดทำป้าย(สแตนเลส) ประวัติของหลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า เพื่อนำไปตั้งไว้ที่ วัดบ่อเงินบ่อทอง (ต.หนองแหน ตำบล หนองแหน อำเภอพนมสารคาม ฉะเชิงเทรา 24120 เดิมชื่อ สำนักสงฆ์บ่อเงินบ่อทอง) จำนวน 2 ป้าย
.
ป้ายแรก จะนำไปตั้งไว้ที่ศาลาสวดมนต์ ที่จะมีรูปหล่อลอยองค์หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า (หลวงปู่เทพโลกอุดรนั่งบัลลังก์พญานาคคู่ ที่หลวงพ่อแผน ท่านทำหนังสือขอไปที่วัดป่าภัทรปิยาราม และหลวงพ่อแผน ท่านจะเดินทางไปอัญเชิญรูปหล่อลอยองค์หลวงปู่ฯ กลับไปตั้งบูชาในศาลาสวดมนต์ที่วัดบ่อเงินบ่อทอง )
.
ป้ายที่สอง จะนำไปตั้งไว้บริเวณที่รูปปั้นองค์หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า ที่วัดบ่อเงินบ่อทอง กำลังดำเนินการสร้างอยู่ในเวลานี้
.
ประวัติของหลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า ที่กำลังจะดำเนินการสร้างขึ้น จะมีลักษณะเดียวกันกับ ป้าย(สแตนเลส) ประวัติของหลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า และ ประวัติหลวงปู่พระโสณะเถระเจ้า ครับ
.
.
.
.
.
#หลวงปู่พระอุตระเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ดำ
.
#หลวงปู่พระโสณะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ตีนโต
.
#หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่เทพโลกอุดร หรืออีกชื่อ #บรมครูมูนียะโลกอุดร หรืออีกชื่อ #หลวงปู่อิเกสาโร หรืออีกชื่อ #หลวงปู่เดินหน หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ในดง หรืออีกชื่อ #หลวงปู่โพรงโพธิ์
.
#หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า หรืออีกชื่อ #หลวงพ่อกบวัดเขาสาริกา #วัดเขาสาริกา ลพบุรี
.
#หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า หรืออีกชื่อ #หลวงปู่หน้าปาน หรืออีกชื่อ #หลวงพ่อโอภาสี #วัดโอภาสี กรุงเทพ
.
#หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร5พระองค์
.
#หลวงปู่เทพโลกอุดร
.
#หลวงปู่บรมครูพระเทพโลกอุดร
.
#คณะพระธรรมทูตคณะโสณะอุตระ
.
#สมเด็จพระพุฒาจารย์โตพรหมรังสี
.
#หลวงปู่กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ
.
#พระอาจารย์ณริชธันร์ #วัดป่าภัทรปิยาราม
#หลวงปู่เทพโลกอุดรนั่งบัลลังก์พญานาคคู่
.
#หลวงพ่อแผน #วัดบ่อเงินบ่อทอง #สำนักสงฆ์บ่อเงินบ่อทอง
.
#ชมรมพระวังหน้า
.
#พระวังหน้า
.

8
.
สำหรับท่านใดที่ทำประกัน ไม่ว่าจะเป็น #ประกันชีวิต และ #ประกันวินาสภัย
ให้ดำเนินการติดตามในเรื่องนี้ให้ดี
หากมีข้อสงสัยประการใด สามารถโทร.หรือเข้าไปพบเจ้าหน้าที่ของ #คปภ.ได้ที่ #สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ทุกสาขา ครับ
.
.
.
.
.
ปิดอาคเนย์-ไทยประกันภัย มีผลวันนี้ เลขาฯ คปภ.คอนเฟิร์ม
.
วันที่ 1 เมษายน 2565 - 15:01 น.
.
โพสโดย prachachat
.
คปภ.เผย กระทรวงการคลังมีคำสั่งเพิกถอนธุรกิจ “อาคเนย์ประกันภัย-ไทยประกันภัย” มีผลตั้งแต่ 1 เม.ย.65 เพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของผู้เอาประกันภัย

วันที่ 1 เมษายน 2565 นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่ 1 เม.ย. 65 นี้
.
ตามคำสั่งกระทรวงการคลังที่ 670/2565 และคำสั่งกระทรวงการคลังที่ 671/2565 ตามมาตรา 59 แห่ง พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย เพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของผู้เอาประกันภัย ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด
.
.
.
.
.
เตรียมรับมือ หาก คปภ.ปิดกิจการ "อาคเนย์ฯ-ไทยประกันภัย"
.
โพสโดย nationtv
01 เม.ย. 2565
.
ลุ้นอีกครั้ง ในวันนี้ หาก คปภ.ลงดาบเพิกถอนใบอนุญาตปิดกิจการ “อาคเนย์ประกันภัย-ไทยประกันภัย” หากไร้เงินเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้นใหญ่ เหตุถอดใจหวั่นเคลมเสี่ยงพุ่งหลังสงกรานต์ สุดท้ายโยน “กองทุนประกันวินาศภัย” อุ้ม วางมาตรการคุ้มครองสิทธิทุกกรมธรรม์
.
ในวันนี้ (1 เมษายน 2565) สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) นำโดยนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. และผู้บริหารระดับสูง คปภ.ทุกหน่วยงาน ได้นัดแถลงข่าวด่วน เรื่อง การดำเนินการด้านการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย กรณีบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในเวลา 13.30-15.00 น. ผ่านระบบออนไลน์
.
หลังจากก่อนหน้านี้ นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาคปภ. กล่าวถึง แนวทางการเพิกถอนใบอนุญาตนั้น จะเป็นทางเลือกสุดท้าย ที่ไม่มีทางเลือกอื่น หากกลุ่มบริษัทไปทบทวนแล้วยังยืนยันที่จะไม่เพิ่มทุน
.
ขณะที่ ในวงการประกันภัยคาดการณ์ ไปในทิศทางเดียวกันว่า สุดท้ายแล้วต้องเพิกถอนใบอนุญาตปิดกิจการ เหตุยอดเคลมที่พุ่งขึ้นต่อเนื่อง และการขายทรัพย์สินก็ไม่เพียงพอ กับยอดเคลมค้างจ่ายอีกจำนวนมาก กว่า 30,000 กรมธรรม์  หากไม่เพิ่มทุนก็ไม่สามารถดำรงเงินกองทุนไว้ได้ตามที่กฎหมายกำหนด และคาดว่าหลังสงกรานต์ยอดติดเชื้อสูงได้อีก  จึงเป็นเหตุให้ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ถอดใจไม่เพิ่มทุน หลังจากเพิ่มทุนไปสองรอบเกือบ10,000 ล้านบาท
.
อย่างไรก็ตาม หากมีการเพิกถอนใบอนุญาตธุรกิจประกันภัย จะมีแนวทางดูแลคุ้มครองสิทธิผู้เอาประกันภัย ดังนี้
.
ทั้งนี้ หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีคำสั่งให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยบริษัทแล้ว บอร์ด คปภ. ได้อาศัยอำนาจ ตามความในมาตรา 60 และมาตรา 62 แห่งพระราชบัญญัติประกันวินาศภัยฯ แต่งตั้งให้กองทุนประกันวินาศภัย เป็นผู้ชำระบัญชี เช่นเดียวกับ 2 บริษัทฯ ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตไปก่อนหน้านี้ คือ  เอเชียประกันภัย และเดอะวันประกันภัย
.
อีกทั้ง หากมีการเพิกถอนใบอนุญาตปิดกิจการบริษัทประกันภัยเพิ่มเติม จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางการเงินหรือสภาพคล่องของบริษัทประกันวินาศภัยอื่น หรือธุรกิจประกันภัยในภาพรวม
.
ขณะเดียวกัน ทาง สำนักงาน คปภ. จะเตรียมมาตรการที่จะช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย เพื่อรองรับมิให้ผู้เอาประกันภัยได้รับผลกระทบ น่าจะเป็นไปในแนวทางเดียวกัน 2 บริษัทฯ ที่ปิดไปก่อนหน้านี้  โดยบูรณาการความร่วมมือกับกองทุนประกันวินาศภัย (ในฐานะผู้ชำระบัญชี) และบริษัทประกันวินาศภัย  ดังนี้
.
.
-ผู้เอาประกันภัยที่ได้รับความเสียหายและได้ยื่นเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนไว้กับบริษัทแล้ว สามารถติดต่อกองทุนประกันวินาศภัย เพื่อขอรับชำระหนี้โดยกองทุนประกันภัยวินาศภัยจะเข้ารับช่วงจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามที่ได้มีการอนุมัติค่าสินไหมทดแทนไว้แล้ว 
.
-ผู้เอาประกันภัยที่ได้รับความเสียหายแล้ว แต่ยังไม่ได้ยื่นเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนไว้กับบริษัทฯ สามารถยื่นเรียกร้อง ค่าสินไหมทดแทนจากกองทุนประกันวินาศภัย โดยกองทุนประกันวินาศภัยจะพิจารณาค่าสินไหมทดแทนตามเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัย
.
- ผู้ถือกรมธรรม์ประกันภัยทุกประเภทของบริษัทฯ ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตปิดกิจการ สามารถที่จะดำเนินการในส่วนของกรมธรรม์ประกันภัยดังกล่าว  ได้แก่ ขอรับคืนเบี้ยประกันภัยที่เหลือจากกองทุนประกันวินาศภัย โดยกองทุนประกันวินาศภัยจะคืนเบี้ยประกันภัย  ให้ตามส่วนระยะเวลาตามความคุ้มครองที่เหลืออยู่  หรือ นำเบี้ยประกันภัยที่จะได้รับคืนไปใช้แทนเงินสดในการเลือกซื้อประกันภัยได้จากบริษัทประกันวินาศภัย บริษัทประกันชีวิตที่เข้าร่วมโครงการ ได้ทุกประเภทกรมธรรม์ประกันภัย
.
.
-สำนักงาน คปภ. ได้จัดตั้งศูนย์ให้คำแนะนำ รับเรื่องร้องเรียน และอำนวยความสะดวกในการรับคำขอรับชำระหนี้ รวมทั้งการสนับสนุนบุคลากรในการรับคำขอรับชำระหนี้ ทั้งที่สำนักงาน คปภ. ส่วนกลางและสำนักงาน คปภ. ส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้เอาประกันภัยและประชาชนเป็นไปอย่างรวดเร็วและทั่วถึง
.
-จะมีการจัดเตรียมสถานที่ที่สามารถยื่นคำขอรับชำระหนี้ได้ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ได้แก่ กองทุนประกันวินาศภัย และ สำนักงาน คปภ. ซึ่งได้รับมอบหมายจากกองทุนประกันวินาศภัยทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการรับเอกสารหลักฐานการขอรับชำระหนี้แล้วส่งต่อให้กองทุนประกันวินาศภัยต่อไป โดยผู้เอาประกันภัยสามารถยื่นได้ทั้งส่วนกลางและต่างจังหวัด
.
ที่มาของรูป nationtv
.

9
.
วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2565 ผมเปิดการให้ร่วมทำบุญบูชา รูปหล่อลอยองค์พยามัจจุราชเจ้า
.
แต่หากท่านใดมีความประสงค์ที่จะร่วมทำบุญแต่ไม่รับองค์พยามัจจุราชเจ้า
สามารถร่วมทำบุญได้ตามที่แจ้งไว้ด้านล่าง
.
ให้ร่วมทำบุญบูชาองค์ละ 500 บาท
.
เริ่มต้นการร่วมทำบุญ วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2565 เวลาปัจจุบัน
.
สิ้นสุดการร่วมทำบุญ วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2565 เวลา 12.00 น.
.
เงินที่ทุกท่านร่วมทำบุญมาทั้งหมด ผมจะแบ่งเป็น 3 ส่วน เพื่อทำบุญทั้ง 3 ส่วน
.
ส่วนที่ 1 ร่วมทำบุญการจัดซื้อโคมไฟฯ ถวายวัดป่าภัทรปิยาราม จ.ลพบุรี
.
ส่วนที่ 2 ถวายปัจจัยส่วนตัวแด่หลวงพ่อสนอง วัดนครไทยวราราม จ.พิษณุโลก
.
ส่วนที่ 3 ถวายปัจจัยแด่แม่รุ่งนภา บ้านแสงแห่งธรรม จ.พิษณุโลก
เพื่อร่วมสมทบทุนการจัดตั้งโรงทาน ณ สถานที่ต่างๆ
.
ผมปิดรับการร่วมทำบุญในวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2565
.
.
.
และในวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2565
.
สมาชิกไลน์กลุ่มพระวังหน้า
สมาชิกไลน์กลุ่มพระวังหน้าโลกอุดร
สมาชิกชมรมพระวังหน้า
.
ได้ร่วมทำบุญดังนี้
.
1.ร่วมทำบุญสมทบทุนในการจัดซื้อโคมไฟ เพื่อประดิษฐานบนเพดานพระอุโบสถวัดป่าภัทรปิยาราม จ.ลพบุรี จำนวน 4,500 บาท
.
2.ถวายปัจจัยส่วนตัวแด่ หลวงพ่อสนอง วัดนครไทยวราราม จ.พิษณุโลก จำนวน 4,500 บาท
.
3.ร่วมสมทบทุนการออกโรงทาน ของคณะบ้านแสงแห่งธรรม จ.พิษณุโลก จำนวน 4,500 บาท
.
ขอโมทนาบุญกับทุกท่าน
.
มาโมทนาบุญร่วมกัน ครับ
.

10
คุยสบาย นานาสาระ / เอเลี่ยนสปีชี่ส์
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2022, 07:57:52 pm »
.
การทำบุญด้วยการปล่อยสัตว์  ไม่ว่าจะเป็นสัตว์น้ำ หรือ สัตว์บก
ต้องเรียนรู้ประเภทของสัตว์ชนิดนั้นๆ มากพอสมควร
ว่า มีนิสัยอย่างไร แหล่งที่จะดำรงชีวิตมีลักษณะอย่างไร เป็นต้น
แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ให้ระมัดระวังสัตว์ในกลุ่ม เอเลี่ยนสปีชี่ส์
ห้ามปล่อยสู่ธรรมชาติอย่างเด็ดขาด
ไม่อย่างนั้น เท่ากับเป็นการทำบุญได้บาปแน่นอน
.
.
.
.
.
#เอเลี่ยนสปีชี่ส์
.
โพสโดย เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน
20 มีนาคม 2022 เวลา 18:40 น.  ·
.
เอเลี่ยนสปีชี่ส์ หรือผู้รุกรานในระบบนิเวศจำกัดความง่ายๆก็คือสัตว์หรือพืชที่ไม่เคยมีอยู่มาก่อนแต่ถูกนำเข้ามาด้วยความบังเอิญหรือตั้งใจและเกิดการแพร่ขยายพันธุ์จนไม่สามารถควบคุมได้
.
ผลกระทบจาก “ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นรุกราน” แบ่งออกได้ง่ายๆ เป็น 4 ด้าน ได้แก่ ผลกระทบทางเศรษฐกิจ, ผลกระทบทางการเกษตร, ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพ
.
สาเหตุของผลกระทบที่เกิดจากจาก “ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นรุกราน” เป็นต้นว่า มาจากการเข้าไปเบียดเบียนชนิดพันธุ์ท้องถิ่นดั้งเดิม ไม่ว่าจะด้วยการไล่กัดกิน แย่งอาหาร แย่งชิงพื้นที่สืบพันธุ์ ข่มเหงพันธุกรรมที่มีความใกล้เคียงผสมพันธุ์ออกมากระทั่งลูกที่เกิดมีโอกาสรอดต่ำและเป็นหมันในรุ่นถัดไป ส่งผลทำให้ความหลากหลายทางพันธุกรรมเดิมเสื่อมลง หรือบางกรณีเป็นพาหะนำโรคหรือปรสิตเข้าสู่พื้นที่โดยที่ชนิดพันธุ์ท้องถิ่นอาจไม่สามารถต้านทานได้ หรือการรบกวนสภาพนิเวศ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสมดุลนิเวศวิทยาเดิม เป็นต้น
.
รายชื่อ และ ระดับ
การทำลายระบบนิเวศน์
.
คลาส S
รุกรานสำเร็จจนสามารถครอบครองและกลมกลืนเข้ากับระบบนิเวศได้และทำให้ระบบนิเวศดั้งเดิมเสียหายไปแล้ว
.
1. ผักตบชวา
2. สาบเสือ
3. หญ้าคา
4. สาหร่ายหางกระรอก
5. ไมยราบยักษ์
6.หอยเชอรี่
7.ปลาซักเกอร์
.
ระดับ A มีการแพร่พันธุ์อย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่และอาจยกระดับเป็นคลาส S ได้ในอนาคต
.
1. กุ้งขาว
2. ปลาเทราต์สายรุ้ง
3. ผีเสื้อหนอนเจาะผลเงาะ
4. เพลี้ยแป้งอ้อย
5. หอยนักล่าสีส้ม
6. กบบูลฟร็อก
7. ปลาหมอสีคางดำ
8. หอยทากยักษ์แอฟริกา
9. หนอนตัวแบนนิวกินนี
.
คลาส B
.
มีการแพร่พันธุ์และพบเห็นในหลายภูมิภาคแต่ยังไม่กระจายตัวไปอยู่ทุกจุดของประเทศ
.
1. พีค๊อคแบส
2. อะราไพม่า
3. ตะพาบไต้หวัน
4. หอยกระพงเทศ
5. กุ้งเครฟิชต่าง ๆ
.
คลาส C สร้างปัญหาให้กับระบบนิเวศของประเทศต่างๆมากมายแต่ยังไม่มีการแพร่พันธุ์ในบ้านมากนัก เราถือเป็น List เฝ้าระวังประกอบไปด้วย
.
ป่านมะนิลา
บุหงาส่าหรี
ถั่วคุดสุ
หอยนักล่าสีชมพู
ปลาปิรันยา
อีกัวนา
จระเข้ไคแมน
นกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรป
.
.
.
อ้างอิง
.
หมายเหตุ : เก็บตกจากลงพื้นที่ Top Rank ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น กับการสูญสิ้นความหลากหลายทางชีวภาพ นิตยสาร สารคดี ฉบับ ๓๑๑ มกราคม ๒๕๕๔
.
ขอขอบคุณ : ดร.นณณ์ ผาณิตวงค์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพหรือ siamensis.org
.
ปล. แมวบ้าน ก็ถือเป็น เอเลี่ยนสปีชี่ส์ คลาส X คือ ถ้าเจริญ เติบโตในป่าหรือธรรมชาติและแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมากได้ก็จะส่งผลกระทบกับสัตว์ขนาดเล็กจำนวนมากได้แต่โดยส่วนใหญ่มักได้รับการเลี้ยงดูจากเจ้าของหรือคนธรรมดา จึงทำให้ ถูกถอดออกจากอันดับ ทุกคลาส
.

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 704

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham