ใต้ร่มธรรม

อริยะสงฆ์ผู้ปฏิบัติธรรมอันดี => มาลาบูชาครู => หลวงตามหาบัว => ข้อความที่เริ่มโดย: มดเอ๊กซ ที่ กันยายน 29, 2016, 09:20:28 pm

หัวข้อ: หลวงตามหาบัวเผยเคล็ดลับการทำบุญกรวดน้ำ! บุญจะถึงผู้รับหรือไม่...จุดสำคัญอยู่ที่
เริ่มหัวข้อโดย: มดเอ๊กซ ที่ กันยายน 29, 2016, 09:20:28 pm

(http://img.tnews.co.th/large/tnews_1475133774_6772.jpg)

หลวงตามหาบัวเผยเคล็ดลับการทำบุญกรวดน้ำ! บุญจะถึงผู้รับหรือไม่...จุดสำคัญอยู่ที่การอุทิศ!!

(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/07(153).jpg)

เมื่อลูกศิษย์ได้สอบถามหลวงตามหาบัวว่า : ในเวลาที่เราได้ทำบุญไปให้ผู้ที่เป็นญาติหรือว่าพ่อแม่ของเรานี้ เราจำเป็นต้องระลึกหรือกรวดน้ำอุทิศไปให้ไหมครับ

หลวงตามหาบัวได้เมตตาบอกไว้ว่า : ความอุทิศนี้เป็นของสำคัญนะ อุทิศด้วยการกรวดน้ำก็ได้ ไม่กรวดน้ำก็ได้ สำคัญที่อุทิศทางใจ

(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/022(6).jpg)

อุทิศสะ แปลว่าเจาะจง มุ่งต่อคน ๆ ใดเป็นความเจาะจง เป็นความมุ่งต่อผู้นั้นผู้นี้ นั่นเรียกว่าเป็นอุทิศแล้ว น้ำนี้เป็นสักขีพยานภายนอกต่างหาก หลักอันใหญ่โตจริง ๆ คือใจ ถ้ายังไม่แน่ใจก็เอาน้ำเป็นสักขีพยานอีกทีหนึ่ง ความหมายว่าอย่างนั้น ไม่ใช่น้ำนี้สามารถที่จะทำอย่างนั้นได้ น้ำใจต่างหาก นี่หลักของธรรมแท้เป็นอย่างนี้ ธรรมก็มีหลายประเภทนี่ คนนี้ควรจะอยู่ในขั้นนี้ ไม่สามารถที่จะรับขั้นนั้นได้ก็ให้อาศัยนี้ไปก่อน ๆ เช่น ได้กรวดน้ำนี้เป็นที่สนิทใจของคนนี้ที่อยู่ในภูมินี้ก็ทำอย่างนั้นท่านไม่ว่า เอานี้เป็นเครื่องพยุง เอานี้เป็นหลักฐานพยานให้เป็นที่มั่นใจลงไปก็ได้

(http://www2.tnews.co.th/userfiles/image/FB_IMG_1472513353417(5).jpg)

แต่หลักจริง ๆ แล้ว อุทิสะ หมายถึงน้ำใจ อุทิศทางน้ำใจเป็นสำคัญ แต่ถ้าไม่อุทิศตามหลักธรรมนั้นก็บอกว่าไม่ได้รับ ยกตัวอย่างเช่น พวกเปตชน ญาติวงศ์ทำบุญอยู่ธรรมดา ๆ พวกนี้ไม่ได้รับ แต่พออุทิศพับก็ได้รับและมาต่อว่าเลย ทำไมเราตายไปตั้งนานแล้วทำไมพึ่งเอามาให้ ผู้นี้ก็ระลึกได้ทันทีว่าแต่ก่อนเราไม่ได้อุทิศ บุญก็เลยไม่ออก เลยเป็นของคนนี้เอง เหมือนว่าคนนี้มีเงินเต็มกระเป๋าก็เต็มอย่างนั้นแหละ ไม่ได้จ่ายให้ใครคนนั้นก็ไม่ได้รับ พอจ่ายปุ๊บคนนั้นก็ได้รับ นี่อุทิศปั๊บก็ถึง ความหมายว่าอย่างนั้น อุทิศหมายถึงว่าจ่ายออกไป

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

จากหนังสือ "คำถาม คำตอบปัญหาธรรม"

จาก http://panyayan.tnews.co.th/contents/206386/ (http://panyayan.tnews.co.th/contents/206386/)