ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2016, 08:53:37 pm »


ว่าง ๆ จะมา ลงให้อ่าน ลิ้งนี้่เลย จ้า http://blog.lnw.co.th/tag/monman/

http://www.slideshare.net/narsupp/4-35523627

http://www.slideshare.net/sathien5555/ss-35557872

โหลดไป อ่าน http://www.km.moc.go.th/download/article/SR/story20062556/Coaching.pdf


อ่านเอา หนุก ๆ มัน  ๆ  ค้นหา ตกผลึก สังเคราะห์ วิเคราะหฺ์ หลอมรวม บูรณาการ เอง ครับ คนทำ กระทู้ เหนื่อย ฮ่า ๆๆๆๆ ไหนจะซ่อมกระทู้เก่า สร้างกระทู้ใหม่  เออ รู้ตัวเอง มีความเป็น อินทรีย์ กับ กระทิง ปน ๆ กันอยู่  แค่รู้สึก และ สังเกตุ ไม่สิครับ ใน คนหนึ่งคน จะมีความเป็น สัตว์ใด เดี่ยว ๆ ไม่ได้ เลย ต้องมีผสมผสาน ทั้งดี ทั้งเสีย ของ สัตว์ 4 แบบ นะ มิติแห่งความเป็่นคน จริตนิสัย  มันซับซ้อน ใน ความเป็น ตัวตน นะ


ทิ้งท้าย ของฝากจาก ต้นธาร ต้นตำนาน แห่งการเรียนรู้ ศาสตร์นี้ ครับฟัง อาจารย์ วรภัทร ครับสนทนาร่วมกันกับสมาชิกบ้าน AF8 ในหัวข้อ ผู้นำ 4 ทิศ (กระทิง หนู อินทรีย์ หมี)

รวมธรรมบรรยายจาก อ.วรภัทร์ ภู่เจริญ https://goo.gl/esLsYV
ติดตาม ชีวิตนี้น้อยนัก ทางเฟสบุค https://www.facebook.com/1lifeisshort/

<a href="https://www.youtube.com/v/lkFxsbll6No" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/lkFxsbll6No</a>
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2016, 08:52:29 pm »

จาก https://www.gotoknow.org/posts/546796

อริยสัตว์ 4 คุณเป็นคนประเภท กระทิง-หนู-หมี-อินทรี?

วันนี้ขออนุญาตเขียนบทความแบบครู พัก ลัก จำ มาจาก "อาจารย์ประสาร มฤคพิทักษ์" เป็นหลักสูตรละลายพฤติกรรมและปรับพื้นฐานมนุษย์ทำงานที่สามารถนำมาใช้ได้จริง ว่าด้วยสัตว์ 4 ประเภทที่เปรียบเทียบกับบุคลิกภาพของมนุษย์

ในที่นี้จึงขอเรียกแบบตั้งใจว่าเป็นโมเดล "อริยสัตว์ 4"

จัดระเบียบข้อมูลแบบเร็ว ๆ สัตว์ 4 ประเภท ประกอบด้วย "กระทิง-หนู-หมี-อินทรี" เริ่มจาก "กระทิง" เป็นตัวแทนของสัตว์ทิศเหนือ บุคลิกประจำตัว "ใฝ่สำเร็จ" ตรงไปตรงมา ลุย มุ่งมั่น กัดไม่ปล่อย คิดเร็วทำเร็ว ทำก่อนคิด โกรธง่ายหายเร็ว

"หนู" เป็นตัวแทนของสัตว์ทิศใต้ บุคลิก "ใฝ่สัมพันธ์" สนองความต้องการของผู้อื่น ประนีประนอม ชอบทำอะไรเป็นหมู่คณะ มีความรัก มีความละเอียดอ่อน เด่นเรื่องสัมพันธภาพ ยืดหยุ่น

"หมี" เป็นตัวแทนของสัตว์ทิศตะวันตก บุคลิก "มองลึก" มองเป็นระบบ มีระเบียบขั้นตอน วิเคราะห์เจาะลึก หลักการต้อง
มาก่อน ไม่ประนีประนอม มีเหตุผลรอบคอบ เป็นคนละเอียดถี่ถ้วน เน้นวินัย

"อินทรี" เป็นตัวแทนของสัตว์ทิศตะวันออกบุคลิกคือ "มองกว้าง" มีจินตนาการ มองการณ์ไกล มีตาที่ 3 มีวิสัยทัศน์และสร้างสรรค์ เชื่อมโยงเก่ง มองภาพใหญ่ ชอบความคิดใหม่ ๆ และคิดก่อนทำ เบื่อง่าย

การจัดว่าสัตว์ 4 ประเภทเป็นตัวแทนสัตว์ทิศไหน ทำให้เราจับคู่ได้ง่าย นั่นคือทิศเหนือ-ใต้ "กระทิง vs หนู" คนที่ใฝ่สำเร็จจะอยู่ขั้วตรงข้ามกับคนที่ใฝ่สัมพันธ์

ดังนั้น อีกขั้วหนึ่งของบุคลิกภาพมนุษย์จึงเป็นทิศตะวันตก-ทิศตะวันออก "หมี vs อินทรี" หรือคนที่มองลึกแบบหมี จะเป็นคนละขั้วกับคนที่มองกว้างแบบอินทรี

เชื่อว่า...เริ่มน่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ

ถ้าเป็นตัวเรา ลองคิดแบบไม่โกงตัวเอง

ว่าเราเป็นคนบุคลิกประเภทไหนกันแน่

เสริมข้อมูลให้อีกนิด สัตว์ทั้ง 4 ประเภท แบ่งให้เป็น "ฐานแห่งการรับรู้" ได้เป็น 3 ฐานด้วยกัน หรืออีกนัยหนึ่ง แบ่งตามแกนสมอง 3 ก้อน ดังนี้

ฐานรับรู้ตัวแรก "ฐานร่างกาย" จับคู่กับ "สมองชั้นใน" เรียกว่าเป็นฐานสัญชาตญาณ ใช้ตัวแทน "กระทิง" ธาตุประจำตัวคือ

ธาตุไฟ บุคลิกภาพเป็นคนที่มุ่งความสำเร็จเป็นตัวตั้ง เป็นผู้นำที่รักพวกพ้อง ไม่ชอบเห็นคนเสียเปรียบถูกรังแก

จุดอ่อนเป็นคนใจร้อน ต้องการผลเร็ว การทำงานมีข้ามขั้นตอน ทำให้ละเลยรายละเอียด ขาดความเป็นระบบ เก่งในการบุกเบิกเรื่องใหม่-อ่อนในการรักษาเรื่องเก่า มุ่งสู่ความสำเร็จมากไป จึงมองข้ามความรู้สึกผู้คน ดังนั้น คำพูดคำจาจึงทำร้ายคนอื่นได้เสมอ

ฐานตัวที่สอง คือ "สมองชั้นกลาง" เป็นธาตุน้ำ ใช้ตัวแทน "หนู" ซึ่งเป็นสัตว์ทิศใต้ บุคลิกจะมุ่งเน้นสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นมาก่อนงาน จับประเด็นไม่เก่ง แต่ใช้ฐานใจไปสัมผัสเรียนรู้เหตุการณ์ได้ดี จุดเด่นของหนู คือชอบรู้รักสามัคคี และมองความรู้สึกเป็นสิ่งมีค่า

จุดอ่อนใช้ฐานใจ ถ้ามากไปก็เป็นจุดอ่อนเพราะเมื่อรับรู้อารมณ์ความรู้สึกคนอื่นจะมีอารมณ์ร่วมโดยง่าย เปิดรับโดยไม่กลั่นกรอง ทำให้เป็นตัวของตัวเองน้อยไปจึงเปรียบได้กับทางสองแพร่ง ใจของหนู ถ้าใหญ่โตกว้างขวาง จะเป็นทะเล แต่ถ้าใจแคบ ก็จะเห็นแก่ตัว

ฐานตัวที่สาม คือ "สมองชั้นนอก" มี 2 ซีกซ้าย-ขวา แบ่งเป็น "สมองชั้นนอกซีกซ้าย" ใช้ตัวแทน "หมี" ที่ยึดมั่นกับเหตุผลเป็นกฎเกณฑ์หลักจะเห็นว่าหมีเชื่องช้า หวงแหน ชอบอยู่ในอาณาเขตตัวเอง ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง ชอบความมีระเบียบ ใช้ชีวิตและทำงานเป็นระบบ มีขั้นตอน ไม่ชอบคนไร้ระเบียบ ชอบอยู่กับงานมากกว่าอยู่กับคน ห้องทำงานของหมีจะเป็นระเบียบเรียบร้อย

จุดอ่อนของหมี ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ทำงานประจำได้ดี เสมอต้นเสมอปลาย งานที่อินทรีเป็นต้นคิด หากลงตัวแล้วมอบหมายให้หมีทำจะดำเนินไปได้ดี ผิดพลาดน้อย เพราะหมีลงรายละเอียดได้ดีกว่า

สุดท้าย คือ "สมองชั้นนอกซีกขวา"

ธาตุลม ใช้ตัวแทน "อินทรี" ซึ่งทำรังในที่สูง บินสูง มองกว้างไกล ในเวลาที่คนอื่นสนใจรายละเอียดเฉพาะหน้า อินทรีจะถอยออกมามองภาพกว้าง เมื่อเผชิญเหตุการณ์ อินทรีจะไม่ลงมือกระทำทันที แต่จะเชื่อมโยงเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อต้องการเห็นภาพรวม ชอบต่อจิ๊กซอว์ และเกิดการเรียนรู้แบบผุดบังเกิด จุดอ่อน พอเข้าใจอะไรแล้วก็จะหมดสนุก จึงเป็นคนเบื่อง่าย ไม่สนใจรายละเอียด

ในชีวิตจริง คนเราทุกคนเริ่มต้นจากการเป็นกระทิง หรือเริ่มต้นจากการใช้สัญชาตญาณมาก่อน ต่อมาเมื่อผ่านประสบการณ์ทำงาน ประสบการณ์ชีวิต ทำให้เราถูกหล่อหลอมบุคลิกไปต่าง ๆ นานา และไม่จำเป็นว่าคน 1 คนจะต้องเป็นเพียงแค่กระทิง เป็นแค่หนู เป็นแค่หมี หรือเป็นแค่อินทรี เพราะเราทุกคนล้วนมีส่วนผสมของสัตว์สี่ทิศนี้อยู่ในตัว เพียงแต่เปอร์เซ็นต์บุคลิกประเภทไหนจะโดดเด่นมากกว่ากันในแต่ละช่วงเวลา

คำถามที่อยากชวนกันคิดต่อยอด เมื่อโยงเข้ากับสถานการณ์การเมืองภายในของเราในวันนี้ โมเดลอริยสัตว์ 4 ถ้านำมาปรับใช้กับประเทศไทย ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าจะเปรียบเทียบให้เป็นบุคลิกสัตว์ทิศไหน แต่สำคัญอยู่ตรงที่พวกเราประชาชนคนไทยจะช่วยกัน "ออกแบบ" ให้ประเทศไทยเป็นอริยสัตว์แบบไหนมากกว่า

อนาคตประเทศไทยจะเป็น "กระทิง หนู หมี อินทรี" วันนี้ท่านออกแบบได้ตามใจท่านเอง โดยตัวท่านเอง และเพื่อตัวท่านเอง

จาก http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1396886721

ผู้นำ 4 ทิศ โดย อ.บรรพต ฉายมุกดา

คลิป 1 https://youtu.be/xXfOPWjvTFg

คลิป 2 https://youtu.be/PVc9rL7d40M

คลิป 3 https://youtu.be/xDQoGxA92hc

คลิป 4 https://youtu.be/0IDxtITty4Y
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2016, 08:51:37 pm »

ผู้นำ 4 ทิศ ผู้นำทัง้ 4 ทิศ มีอะไรบ้ำง ???

ทิศเหนือ : กระทิง (ธาตุไฟ) DOMINANCE การเข้าสังคม ไหวพริบ ตรงไปตรงมา กระตือรือร้น ไม่ชอบอยู่เฉย มุ่งมัน่ ทา ตามสัญชาติญาณ มีเป้าหมายชัดเจน เน้นผลลัพธ์ รวดเร็ว กล้าเสี่ยง ท้าทาย เน้นการลงมือทา รักความยุติธรรม ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง ใจร้อน ดุดัน ไม่ลงรายละเอียด ด่วนสรุป โผงผาง มักขัดจังหวะผู้อื่น โมโหง่าย เรียกร้อง คาพูดติดปาก : เป้าหมายที่ต้องการคืออะไร? Value : การลงมือทา การได้ผลลัพธ์ พลังงาน การควบคุมอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ ความมีเหตุผล

ทิศใต้ : หนู (ธาตุน้า) STEADINESS การเข้าสังคม ฟังมากกว่าพูด สุภาพ ถ่อมตน ใจเย็น เป็นห่วงคนรอบข้าง ชอบความมัน่คง ปลอดภัย ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ทา งานเป็นทีม รักษาสัมพันธ์ ประนีประนอม ตัดสินใจช้ามีความอดทนสูง ต้องการเป็นที่รักของคนรอบข้าง มีความ คิดเห็นแต่ไม่ค่อยพูด ดื้อเงียบ วิตกกังวล ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงแบบ ฉับพลัน ขี้เกรงใจ ขี้น้อยใจ ไม่กล้าตัดสินใจด้วยตัวเอง เป็นผู้ประสานรอยร้าว คา พูดติดปาก : แล้วคนอื่นๆจะรู้สึกอย่างไร? Value : ความสัมพันธ์ พลังงาน การควบคุมอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ ความมีเหตุผล ไหวพริบ

ทิศตะวันออก : อินทรี (ธาตุลม) INFLUENCE การเข้าสังคม ไหวพริบ ช่างพูดช่างคุย เป็นที่สนใจ เก่งในการเข้าหาผู้อื่น เปิดเผยโน้มน้าวเก่ง ชอบ สื่อสาร เป็นมิตร มีแรงบันดาลใจ สร้างบรรยากาศที่ดี ชอบสิ่งแปลกใหม่ไอเดีย บรรเจิด สร้างสรรค์ สร้างสรรค์ เน้นคิดมากกว่าลงมือทา สมาธิสัน้ เบื่อง่าย รับปากแต่อาจไม่ได้ทา หลีกเลี่ยงรายละเอียด ไม่ชอบวางแผนและตัง้เป้าหมาย พูดมากกว่าฟัง ละเลยกฎระเบียบ เปลี่ยนใจเร็ว คาพูดติดปาก : ทุกอย่างเป็นไปได้ Value : ความเป็นไปได้ สดใหม่ ไม่ซ้าซาก พลังงาน การควบคุมอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ ความมีเหตุผล

ทิศตะวันตก : หมี (ธาตุดิน) CONSCIENTIOUSNESS พลังงาน การเข้าสังคม ยึดเหตุผล เน้นความสมบูรณ์แบบ มาตรฐานสูง อนุรักษ์นิยม เที่ยงตรง เชื่อฟัง ปฏิบัติตามกฎ ใช้เวลาคิดและตัดสินใจ ใส่ใจรายละเอียด คิดวิเคราะห์ สุภาพ มี ชัน้เชิง เก็บอารมณ์ ชัดเจน ตัดสินใจบนข้อมูล ไม่ค่อยสร้างแรงจูงใจให้ใคร รักษาระยะห่าง ตัดสินใจช้า ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบเสี่ยง ขาวหรือดา กลัวผิดพลาด เครียด คา พูดติดปาก : ฉันขอข้อมูลเพิ่มอีกสักหน่อยได้ไหม? Value : การคิดวิเคราะห์ การควบคุมอารมณ์ ความคิดสร้างสรรค์ ความมีเหตุผล ไหวพริบ

ภาพจาก http://www.slideshare.net/songsaes/getting-diversity

ในการอบรม ไดอาล็อก สุนทรียสนทนา
จะมีกิจกรรม อุบาย พัฒนาการเรียนรู้ เติมศักยภาพ

ในกิจกรรม การอบรมทั่วไป เขาจะเรียก คนนำว่า วิทยากร
แต่ ใน วงพลังไดอาล็อก เขาจะเรียกว่า กระบวนกร


อันนิสัย มนุษย์นั้น สามารถใช้ศาสตร์ หลาย ๆ แขนงจำแนกได้ เช่น

จริตหก ของทางเถรวาท
เบญจคุณ ของทาง วัชรยาน
แบบ 12 ราศรี แบบ 12 นักษัตร์

หรือ แบบ นพลักษณ์  ลักษณ์ 9

เป็น เทคนิกในการ เฝ้าดูตัวเอง วิปัสนาตัวเอง  ทวนจิต ทวนธรรม ทวนตัวเอง
หาข้อบกพร่อง ยอมรับข้อพกพร่อง ของตัวและคนอื่น ดูจุดเด่น

ศาสตร์การจำแนก ถ้ายากไป ไม่ดีแน่ คนอบรม จะเข้าถึงลำบาก เลยเอา
ภูมิปัญญาอินเดียนแดง พื้นเมือง มา จำแนก 4 ชนิดสัตว์

จะง่าย จำง่าย คนเข้าถึงสบาย

พอก่อน หิว
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2010, 08:41:12 am »

 :yoyo109:

นิสัยค่อน ไปทาง เหยี่ยว
ไม่สิ เรา นี่ มันเหยี่ยว  เต็ม ๆ ฮ่า ๆๆๆ
ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2010, 02:25:33 am »

 :06: ผมคุ้นๆว่าเป็นธาตุไม้นะครับ 55 ผมมิกซ์รวมได้เปล่าครับ ขอบคุณครับพี่มด
ข้อความโดย: สายลมที่หวังดี
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2010, 08:42:57 pm »

ปะปนกันไป แต่โดยรวมแล้วใกล้เคียงกับหนูที่สุดเลยค่ะ :06:
ข้อความโดย: rain....
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2010, 07:49:52 pm »

อินทรีเป็นพวกที่ใครจะทำอะไรก็ทำด้วยหมด ชอบทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ขี้เบื่อ บางครั้งถึงขนาดจับจด สิ่งที่ท้าทายของคนที่มีอินทรีในตัว คือ FOCUS ถ้าอินทรีสามารถเรียนรู้จากกระทิงและหมีได้ในเรื่อง FOCUS เช่นการจัดลำดับความสำคัญอะไรต้องทำก่อนหลังแบบหมี และมุบากบั่นทำให้สำเร็จอย่างกระทิงจะมีความสมบูรณ์มาก เป็นทิศของญาณทัศนะ แต่อินทรีหลีกเลี่ยงและหงุดหงิดมาก ถ้าต้องรับผิดชอบงานที่มีระบบระเบียบ เช่น บัญชี และการเงิน 
 :06: :06:
ขอบคุณงับพี่มด  ละฝนจาพยายามเรียนรู้ที่จาเปนกระทิงและหมีนะงับ  อิอิ
ข้อความโดย: ฐิตา
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2010, 06:55:05 pm »

:13:   :07: :07: :07:

 :37:  ปะปนน่ะค่ะคุณมด ดูแล้วเฟอะฟะมีอย่างละหน่อยค่ะ...  :06:
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2010, 05:35:45 pm »


หนูหมีกระทิงเหยี่ยว 

:yoyo105:หนูหมีกระทิงเหยี่ยวหนูหมีกระทิงเหยี่ยว

http://www.f0nt.com/forum/index.php?topic=17568.0
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2010, 05:33:16 pm »
อินทรี (เหยี่ยว) ทิศตะวันออก คือธาตุลม เป็นพวกที่อยู่สูง ดังนั้นเขาจะชอบคิดเป็นภาพรวมเชื่อมโยงแต่ไม่ลงรายละเอียด เป็นทิศของความคิดสร้างสรรค์ ชอบเรียนรู้ ชอบเรื่องใหม่ ๆ การมีชีวิตอยู่คือการคิดอะไรใหม่ๆ ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่การกระทำไม่สำเร็จ แต่อยู่ที่การได้คิดถือว่ามีคุณค่าแล้ว ส่วนกระทิงและหมีนั้นต้องทำให้สำเร็จจึงจะถือว่ามีคุณค่า ความคิดของอินทรีเป็นความคิดแบบนอกกรอบ ไปใน ๆ ไม่เคยไปเป็นพวกเจ้า PROJECT ฝันทั้งวัน บางทีอาจฟุ้งซ่านชอบขายฝันแต่ไม่ลงมือทำ แต่หากมีความเป็นอินทรีผสมกับกระทิง มันก็จะเกิดการผลักดันไปสู่การกระทำ

อินทรีเป็นพวกที่ใครจะทำอะไรก็ทำด้วยหมด ชอบทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ขี้เบื่อ บางครั้งถึงขนาดจับจด สิ่งที่ท้าทายของคนที่มีอินทรีในตัว คือ FOCUS ถ้าอินทรีสามารถเรียนรู้จากกระทิงและหมีได้ในเรื่อง FOCUS เช่นการจัดลำดับความสำคัญอะไรต้องทำก่อนหลังแบบหมี และมุบากบั่นทำให้สำเร็จอย่างกระทิงจะมีความสมบูรณ์มาก เป็นทิศของญาณทัศนะ แต่อินทรีหลีกเลี่ยงและหงุดหงิดมาก ถ้าต้องรับผิดชอบงานที่มีระบบระเบียบ เช่น บัญชี และการเงิน


http://learners.in.th/blog/orasa-it/230381

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham