กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10
1
รับสายลมเย็นหน้าระเบียง / Re: รวบรวมเรื่อง "เงิน" กับ "ทอง"
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ มิถุนายน 16, 2022, 02:02:59 pm »
.
ระวังภัยร้ายจากมิจฉาชีพ สร้างแอปฯ เงินกู้ปลอม
.
โพสโดย Anti-Fake News Center Thailand
16 มิถุนายน 2565
.
ระวังภัยร้ายจากมิจฉาชีพ สร้างแอปฯ เงินกู้ปลอม
.
ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ปล่อยเงินกู้ออนไลน์จำนวนมากมาย ซึ่งบ่อยครั้งมิจฉาชีพก็ใช้แอปฯ เงินกู้เหล่านี้ มาหลอกลวงเรา โดยมักใช้คำโฆษณาที่ชักจูง เช่น อนุมัติไวใน 10 - 15 นาที ติดแบล็กลิสต์ก็สามารถกู้ได้ ผ่อนจ่ายได้ รายเดือนวงเงินสูง เป็นต้น
.
1. สร้างแอปพลิเคชั่นสำหรับเปิดกู้เงินที่ดูน่าเชื่อถือ
.
2. เรียกเก็บเงินเพื่อเป็นค่าค้ำประกัน หรือค่ามัดจำ
.
3. ดอกเบี้ยมีอัตราสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ระยะเวลาชำระไม่เกิน 1 สัปดาห์
.
4. ใช้คำพูดไม่สุภาพ ด่า ข่มขู่ หากไม่ทำตามเงื่อนไข
.
5. ได้รับเงินกู้ไม่เต็มจำนวน โดยอ้างว่าหักค่าบริการ ค่าธรรมเนียม โดยหักมากกว่า 40%
.
6. ปล่อยวงเงินกู้สูงกว่าที่ขอ เพื่อเรียกเก็บคืนเงินต้นรวมดอกเบี้ยที่สูง
.
7. ส่งข้อความไปข่มขู่กับบุคคลในรายชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์ หรือโพสต์ประจานผู้กู้ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อให้รีบนำเงินมาชำระ
.
หากท่านต้องการกู้เงิน ควรเลือกผู้ให้บริการด้านสินเชื่อที่ถูกกฎหมาย ภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย https://www.bot.or.th/app/BotLicenseCheck
.
ที่มา : กองปราบปราม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter #AFNCThailand #เงินกู้ #หลอกลวง #แอปกู้เงิน
.
2
คุยสบาย นานาสาระ / ประโยชน์และโทษของกัญชา
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ มิถุนายน 12, 2022, 11:50:50 am »
.
ประโยชน์และโทษของกัญชา
.
ที่มา กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
27 กุมภาพันธ์ 2562
.
ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์
.
1.1 การใช้กัญชาเพื่อบรรเทาหอบหืด
.
ยาแก้หอบหืดทุกตัวมีข้อเสียคือมีข้อจำกัด ทั้งประสิทธิภาพและผลข้างเคียง เนื่องจากกัญชาขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม
.
1.2 การใช้กัญชาในการรักษาต้อหิน คือ การรักษาตาต้อหิน
.
ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับสองที่ทำให้ คนตาบอดในสหรัฐ คนอเมริกาเกือบล้านที่ป่วยด้วยต้อหินที่รักษาได้ด้วยกัญชา กัญชาทำให้ความดัน ภายในลูกนัยน์ตาลดลงได้ดีหลายชั่วโมงในคนปกติและในคนที่ความดันลูกนัยน์ตาสูงจากต้อหิน การให้กัญชาทางปากหรือทางหลอดเลือดดำให้ผลเหมือนกัน
.
ซึ่งขึ้นกับชนิดอนุพันธ์กัญชามากกว่า จะเกิดจากฤทธิ์กล่อมประสาทของกัญชา กัญชาไม่ได้รักษาโรคขาด แต่ช่วยยับยั้งการบอดไม่ให้เป็นมากขึ้น เมื่อยาทั่วไปไม่อาจช่วยได้ และการผ่าตัดเป็นเรื่องเสี่ยงเกินไป
.
1.3 อนุพันธ์กัญชามีประโยชน์หลายอย่างในการบำบัดมะเร็ง
.
อาจใช้เป็นสารกระตุ้นความ อยากอาหาร กัญชาจะช่วยชะลอน้ำหนักลดในผู้ป่วยมะเร็ง กัญชายับยั้งการเติบโตของเซลมะเร็งในสัตว์ทดลอง แต่ผลยังไม่เป็นที่สรุป
.
และอนุพันธ์กัญชาอีกชนิดคือ cannabidiol ดูจะทำให้มะเร็งโตเร็วขึ้น บางทีกัญชาเมื่อใช้ร่วมกับยาอื่นอาจเป็นประโยชน์ในการป้องกันการโตของมะเร็ง
.
แต่สิ่งที่กัญชาช่วยได้แน่ในการบำบัดมะเร็งคือการป้องกันการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด เกือบครึ่งของผู้ป่วยที่รับยาต้านมะเร็งต้องทุกข์จากการคลื่นไส้อาเจียนอย่างแรง ประมาณร้อยละ 25 ถึง 30 ของผู้ป่วยเหล่านี้ ยาแก้อาเจียนทั่วไปใช้ไม่ได้ผล อาการคลื่นไส้อาเจียนไม่เพียงแต่ ไม่น่าพอใจแต่ยังรบกวนประสิทธิภาพการบำบัดรักษาด้วย การอาเจียนอาจทำให้เกิดการฉีกขาด ของหลอดอาหารและซี่โครงหัก ทำให้ไม่ได้รับอาหารเพียงพอ และสูญเสียน้ำ
.
.
.
2.ข้อเสียของกัญชา
.
1. ทำลายสมรรถภาพทางกาย ผู้เสพกัญชาในปริมาณมาก เป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม จนไม่สามารถประกอบกิจการงานใดๆ ได้ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้แรงงาน ความคิด และการตัดสินใจ รวมทั้งจะมีลักษณะ Amotivation Syndrome คือ การหมดแรงจูงใจของชีวิต จะไม่คิดทำอะไรเลย อยากอยู่เฉยๆ ไปวันๆ ซึ่งมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการทำงานเป็นอย่างมาก
.
2. ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การเสพติดกัญชามีผลร้ายคล้ายกับการติดเชื้อเอดส์ (HIV) กล่าวคือ กัญชาจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเสื่อมลงหรือบกพร่อง ร่างกายจะอ่อนแอและติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย
.
3. ทำลายสมอง การเสพกัญชาแม้เพียงในระยะสั้น ทำให้ผู้เสพบางรายสูญเสียความทรงจำ เพราะฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้สมองและความจำเสื่อม เกิดความสับสน วิตกกังวล และหากผู้เสพเป็นผู้มีอาการของโรคจิตเภท หรือป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีความเสี่ยง ที่จะเกิดอาการรุนแรงมากกว่าคนปกติทั่วไป
.
4. ทำให้เกิดมะเร็งปอด เนื่องจากผู้เสพจะอัดควันกัญชาเข้าไปในปอดลึกนาน หลายวินาที การสูบบุหรี่ยัดไส้กัญชาเพียง 4 มวน ซึ่งเท่ากับการสูบบุหรี่ 1 ซอง หรือ 20 มวน นั้นสามารถทำลายการทำงานของระบบ ทางเดินหายใจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิด โรคมะเร็งได้มากกว่าคนสูบบุหรี่ธรรมดาถึง 5 เท่า และในกัญชายังมีสารเคมีที่เป็นอันตราย สามารถให้เกิดโรคมะเร็งได้
.
5. ทำร้ายทารกในครรภ์ กัญชาจะทำลายโครโมโซม ฉะนั้นหญิงที่เสพกัญชาในระยะตั้งครรภ์ ทารกที่เกิดมาจะพิการมีความผิดปกติทางร่างกาย เช่น ความผิดปกติของเซลล์ประสาทในสมอง ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศและพันธุกรรม
.
6. ทำลายความรู้สึกทางเพศ กัญชาจะทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในชายลดลง ทำให้ปริมาณอสุจิน้อยลง ทั้งยังพบว่า ผู้เสพติดกัญชามักกลายเป็นคนขาดสมรรถภาพทางเพศ
.
7. ทำลายสุขภาพจิต ฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้ผู้เสพมีอาการเลื่อนลอย ฝันเฟื่อง ความคิดสับสนและมีอาการประสาทหลอนจนควบคุมตนเองไม่ได้ ซึ่งถ้าเสพเป็นระยะเวลานานจะทำให้มีอาการจิตเสื่อม
.
.
.
.
.
กัญชาอันตรายที่คาดไม่ถึง
.
ที่มา ศูนย์วิชาการด้านยาเสพติด
โดย..นางสาวสุวพักตร์ พนมวัน ณ อยุธยา
20 สิงหาคม 2550
.
กัญชาอันตรายที่คาดไม่ถึง
.
กัญชา เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ที่คนนำมาใช้เสพโดยการสูบหรือผสมลงในอาหารรับประทาน
.
ส่วนที่ใช้เสพ ได้แก่ กิ่ง ต้น ยอด ใบ ฤทธิ์ของมันจะทำให้ผู้เสพเกิดอาการเลื่อนลอย ความคิดสับสน ประสาทหลอนจนควบคุมตนเองไม่ได้
.
ผู้เสพจึงมี อาการถูกกระตุ้นให้ช่างพูด หัวเราะง่าย มีอาการคล้ายเมาเหล้าอย่างอ่อนๆ อุณหภูมิในร่างกายลดลง ทำให้มีความอยาก อาหารมากขึ้น เพื่อเผาผลาญให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงทำให้รู้สึกว่าเจริญอาหาร การมีผู้เอากัญชาผสมใส่อาหาร ถ้าใส่ จำนวนมากๆ และกินอยู่บ่อยๆ ก็จะทำให้ติดกัญชาได้เหมือนกัน
.
ผู้เสพติดกัญชามักจะมีอาการจิตเสื่อมและกลายเป็นโรคจิต ระบบการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย หากใช้ติดต่อกันเป็น ระยะเวลานาน จะทำให้ผู้เสพเกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ร่างกายจะอ่อนแอ และติดโรคง่าย และจากการศึกษาวิจัยยังพบว่า กัญชามีสารเคมีมากกว่า 60 ชนิด ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้
.
หลายคนอาจคิดว่ากัญชาไม่มีโทษพิษภัยอะไรมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วกัญชาเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่ง ที่มีอันตรายร้ายแรงเกินกว่าที่คิด เพราะการเสพกัญชามาก ๆ และเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะเด็กในวัยหนุ่มสาว ฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้สมองและความจำเสื่อม ความคิดอ่านช้าและสับสน การใช้กัญชาสม่ำเสมอ แม้จะในปริมาณไม่มาก ก็สามารถเสพติดทางจิตใจหรือเกิดอาการดื้อยา คือ ต้องใช้ปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากฤทธิ์ของกัญชาได้เข้าไป
.
ควบคุมศูนย์กลางความคิด อารมณ์ และพฤติกรรมของผู้เสพ จนยากที่จะหยุดเสพได้
.
กัญชาทำให้เกิดเป็นมะเร็งปอดได้ เนื่องจากคนเสพจะสูบเอาควันกัญชาเข้าไปในปอดนานหลายวินาที การสูบบุหรี่ยัดไส้ กัญชาเพียง 4 มวน ซึ่งเท่ากับการสูบบุหรี่ 1 ซอง หรือ 20 มวนนั้น สามารถทำลายการทำงานของระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้มากกว่าคนสูบบุหรี่ธรรมดาถึง 5 เท่า และในกัญชายังมีสารเคมีที่เป็นอันตราย สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ที่สำคัญที่สุด.......การสูบกัญชาอาจเป็นสาเหตุนำไปสู่การเสพยาเสพติดชนิดอื่น ๆ ที่รุนแรงกว่า
.
ดังนั้น เยาวชนวัยหนุ่มสาวควรใช้วิจารณญาณพิจารณาถึงโทษพิษภัยและอันตรายของกัญชา ไว้ให้มาก เพราะผลจากความคึกคะนองลองเสพกัญชา เพื่อความสนุกสนานในครั้งแรกอาจทำให้เสียใจเสียอนาคตไปตลอดชีวิตก็ได้
.
กัญชา เป็นภัยต่อชีวิต อย่าคิดเสพ
.
.
.
.
.
เตือนมือใหม่กัญชาเสี่ยงแพ้รุนแรง แนะกินสดมีประโยชน์กว่ารูปแบบอื่น | TNN ข่าวเที่ยง | 11-6-65
.
https://www.youtube.com/watch?v=9jyV04cNpZI
.
ที่มา TNN Online
11 มิ.ย. 2022
.
.
.
.
.
รูป กัญชามีผลระยะยาวต่อสมองของเด็ก
ขอบคุณรูปภาพจากสถาบันเด็กฯร่วมกับสถาบันประสาทวิทยา
.
3
คุยสบาย นานาสาระ / ดื่มนม free lactose แก้ปัญหาการแพ้นมในเด็กเล็ก
« กระทู้ล่าสุด โดย hellowriter เมื่อ มิถุนายน 09, 2022, 01:23:05 pm »


อาการแพ้แลคโตสสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็กในบ้านของเรา ซึ่งอาการแพ้แลคโตสที่เกิดขึ้นในเด็กเล็กก็จะมีอาการคล้ายกับอาการที่เกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ แต่จะต่างกันที่เด็กเล็กไม่สามารถสื่อสารออกมาได้ครบถ้วนว่าเกิดความผิดปกติอะไรกับร่างกายตัวเองบ้าง ผู้ปกครองของเด็กจึงต้องคอยสังเกตอาการของลูกหลานตัวเองอยู่เป็นประจำว่าเข้าข่ายของการแพ้แลคโตสหรือไม่ เมื่อพบสาเหตุว่าเป็นเพราะแพ้แลคโตสในนมที่ดื่มการเปลี่ยนมาใช้นม free lactose เพื่อแก้ปัญหานี้ก็เป็นทางเลือกที่ถูกแนะนำอยู่บ่อยครั้ง

วิธีสังเกตอาการแพ้แลคโตสในเด็กเล็ก

วันนี้เพื่อเป็นการป้องกันภาวะต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อชีวิตได้วันนี้เราจึงจะมาถึงอาการแพ้แลคโตสจะบ่งอาการในระยะ 30 นาที – 2 ชั่วโมงหลังจากที่ได้ดื่มนมเข้าไปแล้ว ซึ่งหลังจากช่วงเวลาดังกล่าวไปแล้วผู้ปกครองสามารถพิจารณาอาการแพ้เนื่องจากไม่ได้ดื่มนม free lactose ของลูกได้จากอาการเหล่านี้ คือ

  • เกิดอาการท้องเสียชนิดเฉียบพลันคือเกิดขึ้นแบบทันทีทันใด
  • อุจจาระที่ขับถ่ายออกมาอาจมีลักษณะเป็นฟอง
  • เด็กจะรู้สึกปวดท้อง ร่วมกับอาการคลื่นไส้
  • เด็กจะมีอาหารหงุดหงิด ไม่ยอมนอน เนื่องจากไม่สบายท้อง

จากอาการทั้งหมดเป็นสิ่งที่บ่งชี้แล้วว่าลูกของคุณแพ้น้ำตาล ฉะนั้นควรเลือกนม free lactose มาให้ลูกทานเป็นการด่วน หากไม่อยากให้ลูกขาดสารอาหารที่มาจากนมไป

แก้ปัญหาท้องเสียในเด็กเล็ก

จากการบ่งชี้อาการของเด็กเล็กที่มีอาการแพ้แลคโตสจึงทำให้พอสรุปว่ามักจะเกิดอาการท้องเสีย มีการขับถ่ายอุจจาระต่างจากปกติเป็นหลัก โดยสาเหตุเกิดมาจากมีการติดเชื้อภายในระบบทางเดินอาหารของเด็กที่ส่งผลให้ลำไส้อ่อนแอ ไม่สามารถผลิตน้ำย่อยเพื่อย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้อย่างเต็มที่ เมื่อน้ำตาลแลคโตสที่ถูกย่อยไม่หมดก็จะเป็นสิ่งตกค้างในระบบย่อยที่จะแปรสภาพเป็นแก๊สจำนวนมากที่เหลืออยู่ในลำไส้ จึงทำให้เกิดอาการอืดท้อง หรือท้องเสียในเด็กนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ผู้ปกครองสามารถเปลี่ยนมาใช้นม free lactose เพื่อแก้ปัญหาอันไม่พึงประสงค์นี้ได้

อย่างที่ทราบกันว่าเด็กเล็กเป็นวัยที่ยังไม่เติบโตเต็มที่ ดังนั้น ระบบร่างกายจึงไม่ได้แข็งแรงมากพอที่จะรับความผิดปกติที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลันได้ อย่างเช่นการท้องเสียหรือท้องอืดหลังจากการดื่มนมที่ไม่ใช่นม free lactose ด้วยเหตุนี้ผู้ปกครองต้องไม่เพิกเฉย เพราะเด็กเล็กไม่สามารถบอกถึงอาการเจ็บป่วยของตัวเองได้ครบถ้วนจึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องคอยจับสังเกตลูกหลานของตัวเองอยู่เสมอ เมื่อพบสิ่งปกติที่เกิดกับลูกของเราได้ไวก็จะทำให้รักษาได้อย่างทันท่วงที
4


เชื่อว่าสาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคนอยากหน้าใส เนียนนุ่ม ไร้สิว สีผิวสม่ำเสมอ เพราะเมื่อผิวหน้าดีแล้วจะโชว์หน้าสดหรือแต่งหน้าติดทนได้ไม่ใช่ปัญหา วันนี้เราจึงมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับการมาส์กหน้าด้วย yogurt รสธรรมชาติ เพราะรู้หรือไม่ว่านอกจากกินอร่อยได้ประโยชน์แล้วยังนิยมนำมาส์กหน้าบำรุงผิวอีกด้วย มาดูกันว่าทำไมอยากหน้าใส เนียนนุ่มต้องมาส์กหน้าด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

 ประโยชน์ของ yogurt รสธรรมชาติ

yogurt รสธรรมชาติ เป็นของกินที่อุดมด้วยกรดแลคติก ในกรดแลดติกมีส่วนช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น การมาส์กหน้าด้วย yogurt รสธรรมชาติ จึงช่วยบำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใส นุ่ม ชุ่มชื้นได้เพียงนวดวนเป็นวงกลมจากนั้นมาส์กทิ้งไว้อย่างน้อย 10-15 นาทีแล้วล้างออก บอกเลยว่าเป็นสูตรที่ทำแล้วเห็นผลชัดเจนมาก

โยเกิร์ตรสธรรมชาติช่วยยับยั้งเอนไซน์ที่ผลิตเมลานิน เป็นที่ทราบกันว่าการที่ผิวหน้าผลิตเมลานินมีส่วนทำให้ผิวหมองคล้ำ ดังนั้นเมื่อคุณมาส์กหน้าด้วย yogurt รสธรรมชาติ ที่ช่วยยับยั้งการผลิตเอนไซม์ tyrorinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ทำให้ผิวหมองคล้ำ เมื่อยับยั้งการผลิตเมลานินผิวหน้าจึงกระจ่างใสขึ้น ฉะนั้นคุณจึงมักเห็นสาว ๆ นำมาพอกหน้าเพื่อให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น

โยเกิร์ตรสธรรมชาติมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เซลล์ผิวที่ตายแล้วหากไม่ได้ผลัดออกบำรุงผิวหน้าแค่ไหนก็ไม่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เพื่อผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนการมาส์กหน้าด้วย yogurt รสธรรมชาติ ช่วยคุณได้เพราะในโยเกิร์ตมีกรด alpha hydroxyl ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิวให้บางลงหรือไวต่อแสงอีกด้วย 

ช่วยลดสิว ฝ้า เพราะ yogurt รสธรรมชาติ ในโพรไบโอติกซึ่งจะทำลายแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว อีกทั้งยังมีส่วนประกอบที่ช่วยลดการเกิดฝ้าได้ด้วยเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ พร้อมกันนี้ยังมีสารแอนตี้ออกซิเดนที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้คุณมีผิวอ่อนเยาว์ ชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องรอให้เป็นสิวหรือฝ้าก็มาส์กเพื่อบำรุงได้ทุกวัน เพื่อให้ผิวหน้าห่างไกลสิว ฝ้า

เหล่านี้คือเหตุผลว่าทำไมสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่อยากหน้าใสควรมาส์กหน้าด้วย yogurt รสธรรมชาติ เพราะนอกจากหาง่ายแล้ว ยังมีสารอาหารมากมายที่อ่อนโยนต่อผิว เมื่อใช้มาส์กหน้าอย่างสม่ำเสมอจะได้ผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลง สำหรับใครที่กำลังหาวิธีปรนนิบัติผิวด้วยวิธีธรรมชาติและราคาประหยัดละก็ คำแนะนำข้างต้นและสาระน่ารู้เกี่ยวกับการใช้โยเกิร์ตมาส์กหน้าเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณอย่างแน่นอน ลองแล้วจะรู้ว่าดีอย่างไร!
5
บทความ (Blog) / Re: だって 君のことが …好きなの ❤❤❤ : แต่ว่าก็ดัน .... ชอบเธอซะแล้ว
« กระทู้ล่าสุด โดย Plusz เมื่อ มิถุนายน 04, 2022, 06:55:18 pm »
แวะเวียนมาหาบ่อยๆงับ การเรียนหมอยากมาก บอกเลยว่าทำอะไรพลาดหลายอย่าง
แต่พี่ๆและอาจารย์คอยตักเตือนและแก้ไขข้อบกพร่องให้เราตลอด


อย่างน้อยก็จะต้องโตไปรักษาใครได้บ้างล่ะ
6
หยาดฝนแห่งธรรม / คนเห็นแก่ตัว
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ พฤษภาคม 25, 2022, 02:17:53 pm »
.
ความเห็นแก่ตัว ไม่เป็นประโยชน์กับบุคคลที่อยู่รอบข้าง
คนที่มีความเห็นแก่ตัวเหล่านี้ เวลาที่ต้องอยู่ด้วย
ต้องมีความระมัดระวังตัวให้มาก
.
สิ่งที่คนที่มีความเห็นแก่ตัวต้องทำก็คือ การเอาเปรียบบุคคลที่อยู่รอบตัวเสมอ
.
ยกตัวอย่างที่เห็นกันบ่อยในสังคมก็คือ การเข้าคิว
ยังมีคนอีกมากที่ไม่รู้จักการเข้าคิวในการรับบริการ หรือ การให้บริการ หรือ จะเป็นเรื่องของการทำงาน เป็นต้น
.
และยังมีคนอีกมากเช่นกัน ในการไม่รู้เท่าทันกับความเห็นแก่ตัวของคนที่เห็นแก่ตัว
.
.
.
สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คำพูด กิริยาอาการบอกถึงชาติกำเนิด
.
ที่มา siamebook
.
ความหมาย : สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคน การดูบุคลิก ลักษณะท่าทาง คำพูดของคน เพราะ สำเนียงส่อ ภาษา กิริยาส่อสกุล บอกให้รู้ว่า คนๆ นั้นเป็นอย่างไร บางทีจากคำพูดไม่กี่คำ ก็ใช้ตัดสินคนนั้นได้ทันทีว่าคบได้หรือไม่ ไปกัน กับเราได้หรือไม่ คบแล้วเดือดร้อนหรือไม่
.
ตัวอย่าง :
.
การพูดจา กิริยาทางทาง มารยาทของคนเรา แสดงถึงตัวตนของคนเราได้ สำเนียงส่อภาษี กิริยาส่อสกุล คำพูด ท่าทางเป็น อย่างไร ก็มักจะแสดงออกทำให้รู้ถึงความคิด วิธีคิด ชาติกำเนิด หรือแม้กระทั่งใช้ตัดสินได้เลยว่าเป็นคนดีหรือไม่ เรื่องแบบนี้ ต้องหมั่นสังเกตุ เพื่อไม่ให้คนเหล่านั้นมาสร้างปัญหาให้กับตัวเอง เพราะคบคนไม่ดี
.
คนพูดจาไม่ไพเราะ มีหลายประเภท บางคนพูดตรง พูดแรง แต่ก็จริงใจ ไม่มีพิษภัยอะไร เพราะพูดในสิ่งที่เป็นเรื่องจริง แต่ บางคนก็พูดเสียงดัง ใช้คำพูดแรงๆ เพื่อข่มคนอื่น ก็ต้องแยกแยะให้ออก สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คำพูด ท่าทาง การ แสดงออก ต้องมองให้ขาด ว่าน่าจะเป็นคนอย่างไร เพราะหากเผลอไปสนทนาด้วย แม้เดียงไม่กี่คำ บางคนก็จะถือโอกาสกัดไม่ ปล่อย เพราะจ้องจะเข้ามาตีสนิทอยู่แล้ว
.
การดูคนว่าสามารถคบได้หรือไม่ ก็จะมีสำนวน สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ได้เสมอไป บางคนพูดดี มาดดี วางตัวดี เหมือนจะเป็นคนมีชาติตระกูลดี แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เป็นเพียงการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี เพื่อหวังผลประโยชน์ เท่านั้นเอง คนประเภทนี้ดูง่าย อย่างแรก หากบุคคลใดมีทรัพย์สมบัติที่คนเหล่านั้นต้องการ 99% ไม่พลาด คนพวกนี้เป็นพวก คบไม่ได้ เข้ามาหวังสมบัติ หรือผลประโยชน์ โดยเฉพาะหากกำลังเดือดร้อน หรือมีปัญหาการเงิน บางคนก็จะเจอคนไม่ดีเหล่านี้ เข้ามาซ้ำเติม
.
ปัญหาสำคัญในชีวิตของคนเราอย่างหนึ่งก็คือ การคบคนไม่ดีแล้วคนเหล่านั้นสร้างปัญหาให้เรา ดังนั้นจะคบใครจึงต้อง พิจารณาให้ดี สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คำพูด กิริยา ท่าทาง ที่แสดงออกมา คำพูดไม่ดีเพียงคำเดียวที่หลุดจากปาก ก็ใช้ ตัดสินคนนั้นได้ทันที ว่าคบได้หรือไม่ จะได้ไม่ต้องคบให้เสียเวลา
.
.
.
.
.
.
พระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๗ พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๑๙ [ฉบับมหาจุฬาฯ]
ขุททกนิกาย ชาดก ภาค ๑
.
ที่มา เว็บไซด์ 84000
.
๑๐. กุกกุฏชาดก (๔๔๘)
ว่าด้วยพญาไก่
.
(พญาไก่กล่าวว่า)
.
            [๑๐๔] ไม่ควรวางใจในคนทำความชั่ว
                      คนพูดเหลาะแหละ คนเห็นแก่ตัว
                      แม้คนที่สงบเกินไปก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๐๕] เพราะว่ามีคนพวกหนึ่งเป็นเช่นกับโคกระหายน้ำ
                      เพียงแต่พูดเสียดสีมิตร แต่ไม่กระทำตามที่พูด
.
            [๑๐๖] ผู้ใดดีแต่ประณมมือไหว้ พูดวกวน เป็นมนุษย์กระพี้
                      ไม่มีความกตัญญู ผู้นั้นก็ไม่ควรนั่งใกล้
.
            [๑๐๗] อนึ่ง ไม่พึงวางใจสตรีหรือบุรุษผู้มีจิตแปรปรวน
                      แม้คนเปิดเผยความสัมพันธ์มีประการต่างๆ เช่นนั้น
                      ก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๐๘] คนผู้ตกอยู่ในกรรมชั่ว มีวาจาไม่มั่นคง ฆ่าได้ทุกคน
                      เหมือนดาบที่ลับแล้วซ่อนไว้ แม้คนเช่นนั้นก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๐๙] คนบางพวกในโลกนี้ เป็นคนเทียมมิตร
                      มีวาจาคมคาย แต่ไร้น้ำใจ เข้าไปหาด้วยอุบายต่างๆ
                      แม้คนเช่นนั้นก็ไม่ควรวางใจ
.
            [๑๑๐] คนใดเห็นอามิสหรือทรัพย์ในที่ใดยังละทิ้งเพื่อนนั้นไปเสียได้
                      คนเช่นนั้นเป็นคนโง่ ทำลายมิตร
.
            (พระราชาตรัสว่า)
.
            [๑๑๑] สัตว์จำนวนมากปกปิดตนไว้ เป็นคนเทียมมิตร
                      คอยคบหาอยู่ คนเหล่านี้เป็นคนชั่ว
                      ควรละเว้นเสีย เหมือนไก่ละเว้นเหยี่ยว
.
{ที่มา : โปรแกรมพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เล่ม : ๒๗ หน้า : ๓๔๐}
.
            [๑๑๒] อนึ่ง ผู้ใดไม่รู้เท่าทันเหตุที่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน
                      ผู้นั้นจะตกอยู่ในอำนาจของศัตรูและจะเดือดร้อนในภายหลัง
.
            [๑๑๓] ส่วนผู้ใดรู้เท่าทันเหตุที่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน
                      ผู้นั้นย่อมพ้นจากความคับขันอันเกิดจากศัตรู
                      เหมือนไก่พ้นจากเหยี่ยว
.
            [๑๑๔] คนผู้ไม่ตั้งอยู่ในธรรม มีปกติกำจัดอยู่เป็นนิตย์
                      เหมือนบ่วงที่เขาดักไว้ในป่าฉะนั้น
                      นรชนผู้มีปัญญาพิจารณาควรเว้นให้ห่างไกล
                      เหมือนไก่ในป่าไผ่จะเว้นเหยี่ยว
.
กุกกุฏชาดกที่ ๑๐ จบ
.
.
.
.
.
พระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๓ พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๑๕ [ฉบับมหาจุฬาฯ]
อังคุตตรนิกาย สัตตก-อัฏฐก-นวกนิบาต
.
ที่มา เว็บไซด์ 84000
.
๓. สัตตาวาสวรรค
หมวดว่าด้วยสัตตาวาส
๑. ติฐานสูตร
ว่าด้วยฐานะ ๓ ประการ
.
            [๒๑]@เชิงอรรถ :
@๑ ไม่มีความเห็นแก่ตัว หมายถึงไม่มีตัณหา อีกนัยหนึ่ง หมายถึงไม่มีความทุกข์ ไม่มีความหวงแหน
@หมายถึงไม่หวงแหนว่า “สิ่งนี้เป็นของเรา” มีอายุแน่นอน หมายถึงมีอายุ ๑,๐๐๐ ปี และมีคติที่แน่นอน
@คือเมื่อจุติจากอุตตรกุรุทวีปแล้วต้องไปเกิดในสวรรค์เท่านั้น (องฺ.นวก.อ. ๓/๒๑/๓๐๓)
{ที่มา : โปรแกรมพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เล่ม : ๒๓ หน้า : ๔๗๕}
.
            ภิกษุทั้งหลาย มนุษย์ชาวชมพูทวีปเหนือกว่ามนุษย์ชาวอุตตรกุรุทวีปและ
เทวดาชั้นดาวดึงส์ ด้วยฐานะ ๓ ประการ
.
            ฐานะ ๓ ประการ อะไรบ้าง คือ
                         ๑. เป็นผู้แกล้วกล้า
                         ๒. เป็นผู้มีสติ๑-
                         ๓. เป็นผู้อยู่ประพฤติพรหมจรรย์ในชมพูทวีปนี้๒-
.
            ภิกษุทั้งหลาย มนุษย์ชาวชมพูทวีปเหนือกว่ามนุษย์ชาวอุตตรกุรุทวีปและ
เทวดาชั้นดาวดึงส์ ด้วยฐานะ ๓ ประการนี้แล
.
ติฐานสูตรที่ ๑ จบ
๒. อัสสขฬุงกสูตร๓-
ว่าด้วยม้ากระจอกและคนกระจอก
.
            [๒๒]@เชิงอรรถ :
@๑ มีสติ ในที่นี้หมายถึงมีสติมั่นคง เพราะมนุษย์มีทั้งสุขและทุกข์คละเคล้ากัน ซึ่งต่างจากเทวดาและสัตว์นรก
@ที่มีสติไม่มั่นคง เพราะเทวดามีแต่สุขอย่างเดียว และสัตว์นรกมีแต่ทุกข์อย่างเดียว (องฺ.นวก.อ. ๓/๒๑/๓๐๓)
@๒ เพราะพระพุทธเจ้าและพระปัจเจกพุทธเจ้าอุบัติในชมพูทวีป จึงมีการประพฤติพรหมจรรย์คืออริยมรรค
@มีองค์ ๘ (องฺ.นวก.อ. ๓/๒๑/๓๐๓) และดู อภิ.ก. ๓๗/๒๗๑/๙๕
@๓ ดู องฺ.ติก. (แปล) ๒๐/๑๔๑-๑๔๓/๓๘๗-๓๙๒ (อัสสขฬุงกสูตร อัสสสทัสสสูตร)
@๔ ม้าอาชาไนย ในที่นี้หมายถึงม้าที่เกิดในตระกูลม้าสินธพ หรือในตระกูลพญาม้าวลาหก (ขุ.ธ.อ. ๑๕๔/๑๐๕)
@หรือ หมายถึงม้าที่รู้เหตุที่ควรและไม่ควร (องฺ.ติก.อ. ๒/๑๔๓/๒๗๓) และดู องฺ.ติก. (แปล) ๒๐/๙๗/๓๓๐
{ที่มา : โปรแกรมพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เล่ม : ๒๓ หน้า : ๔๗๖}
.
7
คุยสบาย นานาสาระ / ผู้เชี่ยวชาญชีวิตควรจะได้อ่าน
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ พฤษภาคม 07, 2022, 02:04:09 pm »
.
โพสโดย เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
7 พฤษภาคม 2565
.
ได้รับขอเขียนที่ให้แง่คิดน่าอ่าน
สำหรับผู้เชี่ยวชาญชีวิตควรจะได้อ่าน
 ※※※ความมืดมาอย่างช้าๆ ※※※
.
โพสโดย เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
7 พฤษภาคม 2565
.
.
..........หากคุณอายุมากแล้ว แนะนำให้อดทนอ่านบทความเรื่อง "[ความมืดมาอย่างช้าๆ]" จะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปและเผชิญหน้ากับชีวิตในแง่ดี ไม่เชื่อ ก็อ่านบทความต่อไปนี้
.
Zhou Da xin ผู้ชนะรางวัล Mao Dun Literature Prize ที่เพิ่งตีพิมพ์นวนิยายเรื่องล่าสุดของเขา เขาบรรยายชีวิตของผู้สูงอายุได้อย่างจับใจมาก
ผู้คนเมื่อเข้าสู่สูงวัย จนถึงเวลาที่ชีวิตปิดสนิทลง ในช่วงเวลานี้มีบางฉากที่ควรใส่ใจ คุณจะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างแล้วคุณจะไม่ตื่นตระหนก เมื่อเวลานั้นมาถึง
.
ฉากแรกคือ คนที่อยู่รอบข้างจะน้อยลงเรื่อยๆ
.
คนรุ่นพ่อ ปู่ย่าตายายของคุณ ส่วนใหญ่จะจากคุณไปแล้ว เพื่อนๆรุ่นเดียวกันส่วนใหญ่ยุ่งกับเรื่องดูแลตนเอง คนรุ่นลูกหลานก็ยุ่งอยู่กับงานตัวเอง ภรรยาหรือสามีบางคน อาจลาจากไปก่อนแล้วด้วย เหลือแต่วันว่างๆเท่านั้นเป็นเพื่อนอยู่กับคุณ คุณต้องเรียนรู้ที่จะเคยชินกับการอยู่คนเดียว ลิ้มรส และเผชิญกับความเหงาตัวเอง
.
ฉากที่สองคือ สังคมจะสนใจในตัวคุณ ลดน้อยลงเรื่อยๆ
.
ไม่ว่าอาชีพการงานของคุณจะสดใสแค่ไหนในอดีต มีชื่อเสียงแค่ไหน เมื่ออายุมากขึ้น จะเปลี่ยนคุณเป็นชายชราและหญิงชราธรรมดา และสปอตไลท์จะไม่ส่องที่ตัวคุณอีกต่อไป คุณต้องเรียนรู้ที่จะหลบอยู่มุมเงียบๆ เพื่อชื่นชม ตื่นเต้นกับสถานภาพคนรุ่นหลัง แทนเกิดความอิจฉาหรือตำหนิพวกเขา
.
ฉากที่สามคือ อันตรายเกิดขึ้นตลอดในอนาคตข้างหน้า
.
กระดูกหัก, หลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน, สมองลีบ, มะเร็ง, ฯลฯ ทั้งหลายอาจมาเยี่ยมเยือนคุณ แม้คุณไม่อยากต้อนรับ คุณต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคพวกนี้ เหมือนเป็นเพื่อนกันเลย และเลิกเพ้อฝันถึงชีวิตที่มั่นคงโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องรักษาทัศนคติที่ดีและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และคุณต้องให้กำลังใจตัวเองให้เดินหน้าต่อไป
.
ฉากที่สี่คือ การเตรียมตัวนอนบนเตียงและหวนคืนสู่วัยเด็ก
.
แม่ให้กำเนิดเรามาในโลกครั้งแรกนั้นเราอยู่บนเตียง หลังจากต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักและคดเคี้ยวมาทั้งชีวิต สุดท้ายก็กลับคืนสู่ต้นกำเนิดของชีวิต – อยู่บนเตียงเพื่อรับการดูแลของผู้อื่น ข้อแตกต่างคือตอนแรกที่เรามา แม่จะดูแลเรา แต่เมื่อเรากำลังจะจากไป เราอาจไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากญาติ แม้ว่าจะมีญาติอยู่บ้าง แต่เทียบไม่ได้กับแม่ ผู้ดูแลคุณอาจเป็นมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสแต่ในใจกลับเบื่อที่จะทนดูแลผู้ไม่ใช่ญาติเขา คุณต้องเจียมตัวและอดทน ขอบคุณคนเหล่านี้
.
ฉากที่ห้าคือ ตลอดเส้นทางที่เหลือจะมีคนจ้องหลอกลวงมากมาย
.
คนจ้องหลอกลวงเหล่านี้ รู้ดีว่าผู้สูงอายุมีเงินออมในกระเป๋า จึงพยายามโกงเงินของผู้ชรา ส่งข้อความ ส่งอีเมล ให้ลองอาหาร ลองฟัง บอกทางรวยลัด เรื่องอายุยืนยาว การปลุกเสก เรื่องทั้งหลายเพียงเพื่อต้องการเงินจากคุณ คุณต้องระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ ถือกระเป๋าสตางค์ของคุณให้แน่น อย่าให้ถูกหลอก ต้องใช้เงินก้อนสุดท้ายของคุณให้คุ้มค่าที่สุด
.
ฉากที่หกคือ การปฏิบัติตนให้ดีต่อคู่ชีวิต (คนอยู่รอบข้าง/คู่สมรส)
.
ควรพูดจาสุภาพอ่อนโยน และแสดงความห่วงใยซึ่งกันและกันมากขึ้น โดยเฉพาะสามีของคุณ เขาคือคนที่คุณฝากท้ายชีวิตร่วมกัน เขาอายุเกิน 60 ปีแล้ว คุณจะคาดหวังพึ่งลูกๆอย่างเดียวไม่ได้ ลูกๆมีครอบครัวต้องรับผิดชอบของตัวเอง สุดท้ายคู่ชีวิตต้องพึ่งพาอาศัยซึงกันและกัน อายุปูนนี้ไม่ต้องกลัวว่าใครจะนอกใจใครแล้ว มีแต่กลัวใครเสียใครไปก่อนเท่านั้น
.
.............[ก่อนฟ้าจะมืดลง] ในช่วงท้ายชีวิตฟ้าจะค่อยๆ มืดลง การใช้ชีวิตลำบากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นหลังจากอายุ 60 การมองโลกในแง่ดี ทะนุถนอมเวลา และสนุกกับชีวิตอย่างเต็มที่จึงสำคัญกว่า เลิกสนใจติดตามกระแสสังคม เลิกการกักขังตัวเองกับหลานๆ อย่าดูถูกตัวเอง อย่าอวดเก่ง พูดจาดูถูกทำร้ายผู้อื่นหรือตัวเอง แก่แล้วยิ่งต้องรู้จักเคารพผู้อื่น ขณะเดียวกัน ต้องเข้าใจวาระสุดท้ายชองชีวิต จิตใจเตรียมพร้อม ทำตัวสบายๆตามธรรมชาติ!
.
..........[ความมืดมาอย่างช้าๆ] ฉากสุดท้ายของชีวิตผู้สูงอายุเห็นได้อย่างชัดเจน .....
.
8

ปากกาขนนก / สกุล บุณยทัต

“รอยปริแตกของสรรพสิ่ง นับเป็นสภาวะที่เป็นนัยของการเรียนรู้ที่จะเยียวยา ซ่อมแซม และแก้ไขให้คืนกลับมาสู่สภาพ...ท่ามกลางความลึกเร้นแห่งใจอันเปราะบางและยับเยิน สำนึกรู้ในทางจิตวิญญาณอันล้ำลึกและสูงส่งผ่านธารสำนึกของตัวบุคคลย่อมคือรูปรอยทางความคิดที่มีค่า...เป็นประจักษ์พยานอันสำคัญต่อการเรียนรู้และรับรู้ในวิถีแห่งเจตจำนงที่ต้องปรับแต่งแก้ไข...ภาวะดังกล่าวนี้คือปรากฏการณ์ทางความคิดที่แทรกอยู่กับตัวตนของคนทุกคน..สุดแต่ว่าใครจะหยั่งเห็นได้..เพียงนั้น....”

นี่คือนัยสำคัญที่ถอดรูปรอยความหมายออกมาจากหนังสืออันทรงคุณค่าของยุคสมัยเล่มสำคัญ “คินสึงิ”(Kintsugi):ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต..งานเขียนของ “โทมัส นาวาโร” (Thomas Navarrow)จิตแพทย์ชื่อดังชาวสเปนผู้มีผู้บาดเจ็บทางใจเป็นคนไข้มายาวนานหลายสิบปี/เขาเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วยแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ในการเยียวยารักษาด้วยมุมมองของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อความพังพินาศในชีวิต...การเรียนรู้จากชิ้นส่วนอันแตกหักที่ถูกเก็บกอบขึ้นมา เพื่อประจงใช้สมานรอยแผลให้งดงามและดำรงอยู่ต่อไป

อาจกล่าวได้ว่าผู้คนในยุคสมัยของวันนี้ ล้วนต่างมีภาวะอาการที่เหงา เศร้าซึม และหมดไฟที่จะใฝ่หาสิ่งอันเป็นแรงใจ ทุกคนดูเหมือนว่าต่างเต็มไปด้วยอาการที่บอบช้ำและเจ็บช้ำ ความรู้สึกเช่นนี้แม้บางคนจะหายไปได้ง่ายๆในบางครั้ง..แต่กับส่วนใหญ่กลับจะดำดิ่งอยู่กับหายนะทางความรู้สึก จนไม่สามารถดึงตัวเองออกมาให้พ้นจากความทุกข์เศร้าอันแสนจะทรมานนั้นได้..

แบบแผนแห่งการใช้เทคนิค”คินสึงิ”อันหมายเทคนิคแห่งการผนึกเครื่องปั้นดินเผาที่แตกหักให้กลับมาเข้าด้วยกันในสภาพที่ดีเหมือนเก่าจากการซ่อมแซมด้วยทองคำ..ที่ถือเป็นการนำมาประยุกต์ใช้กับวิธีการที่เรียกกันว่า “Kinsukoroi” อันหมายถึง..การช่วยรักษาและปลดปล่อยคนออกจากความเศร้า และ ความเหงาเศร้า..ได้ไม่ยาก..

เด๋วมา จัดเนื้อหา เอาไปอ่านก่อน

https://siamrath.co.th/n/215734
9

เอาลิ้งไปอ่านก่อน เด๋วมา เรียบเรียง

https://www.posttoday.com/life/healthy/578302
10


วะบิ-ซะบิ รอยตำหนิแห่งสุนทรียะ ตอนที่ 2 : “ซะบิ” (寂) ความหยาบกร้านที่งดงาม

ซะบิ (寂) ความหมายนัยตรงคือ ความหยาบ
ผิวสัมผัสที่กร้านเหมือนโลหะขึ้นสนิม นี่คือคุณลักษณะของเครื่องเคลือบสมัยซ่งแบบ เจี้ยนเย่า (建窯) และ จี๋โจวเย่า (吉州窯) นั่นเอง เพียงแต่เมื่อผสมกับความเป็นเซนที่ต้องถ่อมตนในคุณค่า ปรมาจารย์ชาในญี่ปุ่นไม่เพียงเลือกเครื่องเคลือบที่มีผิวแบบซะบิ แต่ยังเลือกชิ้นที่มีคุณค่าแบบซะบิ คือราคาถูกจนไร้ความหมายในแง่ศิลปะด้วย

เอาลิ้งไป อ่านก่อน เด๋ว มาไล่แต่ง กระทู้
https://becommon.co/culture/wabi-sabi-sabi-esthetic/


หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham