กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10
1
คุยสบาย นานาสาระ / ผู้เชี่ยวชาญชีวิตควรจะได้อ่าน
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ พฤษภาคม 07, 2022, 02:04:09 pm »
.
โพสโดย เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
7 พฤษภาคม 2565
.
ได้รับขอเขียนที่ให้แง่คิดน่าอ่าน
สำหรับผู้เชี่ยวชาญชีวิตควรจะได้อ่าน
 ※※※ความมืดมาอย่างช้าๆ ※※※
.
โพสโดย เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
7 พฤษภาคม 2565
.
.
..........หากคุณอายุมากแล้ว แนะนำให้อดทนอ่านบทความเรื่อง "[ความมืดมาอย่างช้าๆ]" จะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปและเผชิญหน้ากับชีวิตในแง่ดี ไม่เชื่อ ก็อ่านบทความต่อไปนี้
.
Zhou Da xin ผู้ชนะรางวัล Mao Dun Literature Prize ที่เพิ่งตีพิมพ์นวนิยายเรื่องล่าสุดของเขา เขาบรรยายชีวิตของผู้สูงอายุได้อย่างจับใจมาก
ผู้คนเมื่อเข้าสู่สูงวัย จนถึงเวลาที่ชีวิตปิดสนิทลง ในช่วงเวลานี้มีบางฉากที่ควรใส่ใจ คุณจะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างแล้วคุณจะไม่ตื่นตระหนก เมื่อเวลานั้นมาถึง
.
ฉากแรกคือ คนที่อยู่รอบข้างจะน้อยลงเรื่อยๆ
.
คนรุ่นพ่อ ปู่ย่าตายายของคุณ ส่วนใหญ่จะจากคุณไปแล้ว เพื่อนๆรุ่นเดียวกันส่วนใหญ่ยุ่งกับเรื่องดูแลตนเอง คนรุ่นลูกหลานก็ยุ่งอยู่กับงานตัวเอง ภรรยาหรือสามีบางคน อาจลาจากไปก่อนแล้วด้วย เหลือแต่วันว่างๆเท่านั้นเป็นเพื่อนอยู่กับคุณ คุณต้องเรียนรู้ที่จะเคยชินกับการอยู่คนเดียว ลิ้มรส และเผชิญกับความเหงาตัวเอง
.
ฉากที่สองคือ สังคมจะสนใจในตัวคุณ ลดน้อยลงเรื่อยๆ
.
ไม่ว่าอาชีพการงานของคุณจะสดใสแค่ไหนในอดีต มีชื่อเสียงแค่ไหน เมื่ออายุมากขึ้น จะเปลี่ยนคุณเป็นชายชราและหญิงชราธรรมดา และสปอตไลท์จะไม่ส่องที่ตัวคุณอีกต่อไป คุณต้องเรียนรู้ที่จะหลบอยู่มุมเงียบๆ เพื่อชื่นชม ตื่นเต้นกับสถานภาพคนรุ่นหลัง แทนเกิดความอิจฉาหรือตำหนิพวกเขา
.
ฉากที่สามคือ อันตรายเกิดขึ้นตลอดในอนาคตข้างหน้า
.
กระดูกหัก, หลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน, สมองลีบ, มะเร็ง, ฯลฯ ทั้งหลายอาจมาเยี่ยมเยือนคุณ แม้คุณไม่อยากต้อนรับ คุณต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคพวกนี้ เหมือนเป็นเพื่อนกันเลย และเลิกเพ้อฝันถึงชีวิตที่มั่นคงโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องรักษาทัศนคติที่ดีและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และคุณต้องให้กำลังใจตัวเองให้เดินหน้าต่อไป
.
ฉากที่สี่คือ การเตรียมตัวนอนบนเตียงและหวนคืนสู่วัยเด็ก
.
แม่ให้กำเนิดเรามาในโลกครั้งแรกนั้นเราอยู่บนเตียง หลังจากต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักและคดเคี้ยวมาทั้งชีวิต สุดท้ายก็กลับคืนสู่ต้นกำเนิดของชีวิต – อยู่บนเตียงเพื่อรับการดูแลของผู้อื่น ข้อแตกต่างคือตอนแรกที่เรามา แม่จะดูแลเรา แต่เมื่อเรากำลังจะจากไป เราอาจไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากญาติ แม้ว่าจะมีญาติอยู่บ้าง แต่เทียบไม่ได้กับแม่ ผู้ดูแลคุณอาจเป็นมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสแต่ในใจกลับเบื่อที่จะทนดูแลผู้ไม่ใช่ญาติเขา คุณต้องเจียมตัวและอดทน ขอบคุณคนเหล่านี้
.
ฉากที่ห้าคือ ตลอดเส้นทางที่เหลือจะมีคนจ้องหลอกลวงมากมาย
.
คนจ้องหลอกลวงเหล่านี้ รู้ดีว่าผู้สูงอายุมีเงินออมในกระเป๋า จึงพยายามโกงเงินของผู้ชรา ส่งข้อความ ส่งอีเมล ให้ลองอาหาร ลองฟัง บอกทางรวยลัด เรื่องอายุยืนยาว การปลุกเสก เรื่องทั้งหลายเพียงเพื่อต้องการเงินจากคุณ คุณต้องระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ ถือกระเป๋าสตางค์ของคุณให้แน่น อย่าให้ถูกหลอก ต้องใช้เงินก้อนสุดท้ายของคุณให้คุ้มค่าที่สุด
.
ฉากที่หกคือ การปฏิบัติตนให้ดีต่อคู่ชีวิต (คนอยู่รอบข้าง/คู่สมรส)
.
ควรพูดจาสุภาพอ่อนโยน และแสดงความห่วงใยซึ่งกันและกันมากขึ้น โดยเฉพาะสามีของคุณ เขาคือคนที่คุณฝากท้ายชีวิตร่วมกัน เขาอายุเกิน 60 ปีแล้ว คุณจะคาดหวังพึ่งลูกๆอย่างเดียวไม่ได้ ลูกๆมีครอบครัวต้องรับผิดชอบของตัวเอง สุดท้ายคู่ชีวิตต้องพึ่งพาอาศัยซึงกันและกัน อายุปูนนี้ไม่ต้องกลัวว่าใครจะนอกใจใครแล้ว มีแต่กลัวใครเสียใครไปก่อนเท่านั้น
.
.............[ก่อนฟ้าจะมืดลง] ในช่วงท้ายชีวิตฟ้าจะค่อยๆ มืดลง การใช้ชีวิตลำบากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นหลังจากอายุ 60 การมองโลกในแง่ดี ทะนุถนอมเวลา และสนุกกับชีวิตอย่างเต็มที่จึงสำคัญกว่า เลิกสนใจติดตามกระแสสังคม เลิกการกักขังตัวเองกับหลานๆ อย่าดูถูกตัวเอง อย่าอวดเก่ง พูดจาดูถูกทำร้ายผู้อื่นหรือตัวเอง แก่แล้วยิ่งต้องรู้จักเคารพผู้อื่น ขณะเดียวกัน ต้องเข้าใจวาระสุดท้ายชองชีวิต จิตใจเตรียมพร้อม ทำตัวสบายๆตามธรรมชาติ!
.
..........[ความมืดมาอย่างช้าๆ] ฉากสุดท้ายของชีวิตผู้สูงอายุเห็นได้อย่างชัดเจน .....
.
2

ปากกาขนนก / สกุล บุณยทัต

“รอยปริแตกของสรรพสิ่ง นับเป็นสภาวะที่เป็นนัยของการเรียนรู้ที่จะเยียวยา ซ่อมแซม และแก้ไขให้คืนกลับมาสู่สภาพ...ท่ามกลางความลึกเร้นแห่งใจอันเปราะบางและยับเยิน สำนึกรู้ในทางจิตวิญญาณอันล้ำลึกและสูงส่งผ่านธารสำนึกของตัวบุคคลย่อมคือรูปรอยทางความคิดที่มีค่า...เป็นประจักษ์พยานอันสำคัญต่อการเรียนรู้และรับรู้ในวิถีแห่งเจตจำนงที่ต้องปรับแต่งแก้ไข...ภาวะดังกล่าวนี้คือปรากฏการณ์ทางความคิดที่แทรกอยู่กับตัวตนของคนทุกคน..สุดแต่ว่าใครจะหยั่งเห็นได้..เพียงนั้น....”

นี่คือนัยสำคัญที่ถอดรูปรอยความหมายออกมาจากหนังสืออันทรงคุณค่าของยุคสมัยเล่มสำคัญ “คินสึงิ”(Kintsugi):ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต..งานเขียนของ “โทมัส นาวาโร” (Thomas Navarrow)จิตแพทย์ชื่อดังชาวสเปนผู้มีผู้บาดเจ็บทางใจเป็นคนไข้มายาวนานหลายสิบปี/เขาเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วยแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ในการเยียวยารักษาด้วยมุมมองของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อความพังพินาศในชีวิต...การเรียนรู้จากชิ้นส่วนอันแตกหักที่ถูกเก็บกอบขึ้นมา เพื่อประจงใช้สมานรอยแผลให้งดงามและดำรงอยู่ต่อไป

อาจกล่าวได้ว่าผู้คนในยุคสมัยของวันนี้ ล้วนต่างมีภาวะอาการที่เหงา เศร้าซึม และหมดไฟที่จะใฝ่หาสิ่งอันเป็นแรงใจ ทุกคนดูเหมือนว่าต่างเต็มไปด้วยอาการที่บอบช้ำและเจ็บช้ำ ความรู้สึกเช่นนี้แม้บางคนจะหายไปได้ง่ายๆในบางครั้ง..แต่กับส่วนใหญ่กลับจะดำดิ่งอยู่กับหายนะทางความรู้สึก จนไม่สามารถดึงตัวเองออกมาให้พ้นจากความทุกข์เศร้าอันแสนจะทรมานนั้นได้..

แบบแผนแห่งการใช้เทคนิค”คินสึงิ”อันหมายเทคนิคแห่งการผนึกเครื่องปั้นดินเผาที่แตกหักให้กลับมาเข้าด้วยกันในสภาพที่ดีเหมือนเก่าจากการซ่อมแซมด้วยทองคำ..ที่ถือเป็นการนำมาประยุกต์ใช้กับวิธีการที่เรียกกันว่า “Kinsukoroi” อันหมายถึง..การช่วยรักษาและปลดปล่อยคนออกจากความเศร้า และ ความเหงาเศร้า..ได้ไม่ยาก..

เด๋วมา จัดเนื้อหา เอาไปอ่านก่อน

https://siamrath.co.th/n/215734
3

เอาลิ้งไปอ่านก่อน เด๋วมา เรียบเรียง

https://www.posttoday.com/life/healthy/578302
4


วะบิ-ซะบิ รอยตำหนิแห่งสุนทรียะ ตอนที่ 2 : “ซะบิ” (寂) ความหยาบกร้านที่งดงาม

ซะบิ (寂) ความหมายนัยตรงคือ ความหยาบ
ผิวสัมผัสที่กร้านเหมือนโลหะขึ้นสนิม นี่คือคุณลักษณะของเครื่องเคลือบสมัยซ่งแบบ เจี้ยนเย่า (建窯) และ จี๋โจวเย่า (吉州窯) นั่นเอง เพียงแต่เมื่อผสมกับความเป็นเซนที่ต้องถ่อมตนในคุณค่า ปรมาจารย์ชาในญี่ปุ่นไม่เพียงเลือกเครื่องเคลือบที่มีผิวแบบซะบิ แต่ยังเลือกชิ้นที่มีคุณค่าแบบซะบิ คือราคาถูกจนไร้ความหมายในแง่ศิลปะด้วย

เอาลิ้งไป อ่านก่อน เด๋ว มาไล่แต่ง กระทู้
https://becommon.co/culture/wabi-sabi-sabi-esthetic/


5
วะบิ-ซะบิ รอยตำหนิแห่งสุนทรียะ ตอนที่ 1 : “วะบิ” (侘) ความเรียบง่ายจาก ‘ซ่ง’ ถึง ‘เซน’“วะบิ ซะบิ” เป็นคำที่สร้างความสับสนที่สุดคำหนึ่งในหมู่ผู้สนใจสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่น
อย่างแรก สับสนกันว่ามันควรแปลเป็นภาษาอื่น (อังกฤษ หรือ ไทย) ว่าอย่างไร?

อย่างที่สอง มักเข้าใจไขว้เขวกันว่า วะบิ-ซะบิ คือความเป็น “เซน” อย่างหนึ่ง

ประเด็นแรก คำว่า วะบิ (侘) มีความหมายที่กว้างขวาง โดยความหมายตรงออกจะให้ความรู้สึกผสมผสานระหว่างความพึงพอใจในความพร่อง ความสับสนในใจ ความผิดหวังที่เปล่าเปลี่ยว ฯลฯ ราวกับเป็นคำที่สะท้อนอารมณ์ที่ประเดประดังของศิลปินที่สร้างผลงานอันยิ่งใหญ่จากความคลุมเครือของจิตใจ

วะบิ ในความหมายนี้ไม่ได้สะท้อน “เซน” ออกมา แต่เป็นสภาวะของผู้ที่อยู่ในอบายภูมิ จมจ่อมกับอารมณ์ที่พาใจดิ่งสู่ความลึกไร้ที่สิ้นสุด เป็นความลึกซึ้งที่ “เซอร์เรียล” ที่ต่างจากเซนที่เป็นความลึกซึ้งที่ “เรียล”


พระพุทธรูปโลหะหุ้มทองคำ สมัยราชวงศ์ถัง ค.ศ.618 – 907 (Photo: metmuseum.org)ยุคคะมะกูระเป็นยุคที่วัฒนธรรมของชนชั้นนักรบได้ก่อกำเนิดขึ้นโดยมีวัฒนธรรมของชนชั้นปกครองเป็นรากฐาน (Photo: ukiyo-e.org)

ในยุคโบราณของญี่ปุ่นปรัชญาที่ชี้นำชนชั้นสูงมาจากพุทธศาสนาหกนิกายหรือ นันโตโรกุชู (南都六宗) เป็นพุทธปรัชญามีความซับซ้อนเพราะอิงกับอภิธรรม สุนทรียศาสตร์ก็มุ่งเน้นความงามอันสมบูรณ์แบบ มัณฑศิลป์ต้องประกาศความอลังการ ฉันทศาสตร์ต้องมีนัยอันลึกซึ้งโยงใยกับวรรณกรรมและไวยากรณ์คลาสสิก นี่คือลักษณะของปรัชญาและสุนรียศาสตร์ที่ญี่ปุ่นยุคโบราณรับมาจากจีนสมัยราชวงศ์ถัง

ดังนั้น ความเป็น ‘ถัง’ คือความอลังการทั้งจิตวิญญาณและศิลปะ


ภาพวาดพระโพธิสัตว์ สมัยราชวงศ์ถัง ค.ศ.618 – 907 (Photo: chineseculturalstudiescenter.org)ลำบากนิดหน่อย จิ้มกด ทำจากมือถือ ขอแต่งกระทู้หน่อย

เอามาจากลิ้ง คุณนักเขียน ท่านนี้ นะ

คุณ กรกิจ ดิษฐาน https://becommon.co/culture/wabi-sabi-wabi-simply/
6
บทความ (Blog) / Re: だって 君のことが …好きなの ❤❤❤ : แต่ว่าก็ดัน .... ชอบเธอซะแล้ว
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ พฤษภาคม 05, 2022, 10:04:35 pm »
ตอนนี้เรียนปี6แล้วค่ะ


ปีสุดท้ายของการเรียนแพทย์

สู้ๆๆๆ ครับ

พอจบแล้วยังมีบทเรียนชีวิตให้เรียนต่ออีกเยอะ

กำลังใจของตนเองสำคัญมาก ครับ
7
สุขภาพกับชีวิต / นมปรุงแต่งพาสเจอร์ไรส์ All Season ทำไมควรซื้อไปแจก
« กระทู้ล่าสุด โดย hellowriter เมื่อ พฤษภาคม 05, 2022, 02:53:02 pm »


ต้องบอกเลยว่าการดื่มนม ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการดูแลสุขภาพ หากว่าเราสังเกตให้ดี จะพบว่าประเทศไทยได้กลายเป็นสังคมผู้สูงอายุไปแล้ว และผู้สูงอายุในปัจจุบันประสบกับปัญหาของการป่วยหลายๆ โรค อันเนื่องมาจากการบริโภคที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ดังนั้น จะดีแค่ไหนหากว่าเราจะเลือกซื้อนมปรุงแต่งพาสเจอร์ไรส์ All Season ไปแจก โดยเหตุผลที่เราควรเลือกซื้อนมปรุงแต่งพาสเจอร์ไรส์ All Season มีดังต่อไปนี้

1.มีประโยชน์สำหรับเด็กๆ

ขึ้นชื่อว่านม ย่อมต้องมีประโยชน์ต่อเด็กๆ ในวัยกำลังเจริญเติบโตทุกคน แต่เด็กไทยกำลังประสบกับปัญหาขาดแคลนอาหาร อันเนื่องจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19  ปกติแล้วหากไปโรงเรียนตามปกติ ทางโรงเรียนจะมีเลี้ยงอาหารกลางวันและนมโรงเรียนให้ดื่ม แต่เมื่อต้องปิดเทอม หรือเรียนออนไลน์อย่างไม่มีกำหนด ทำให้เด็กๆ ประสบกับปัญหาขาดแคลนโปรตีน แคลเซียมอันเนื่องจากขาดการดื่มนม ซึ่งหากให้พ่อแม่ซื้อนมให้ลูกรับประทานเอง ก็ราคาแพงเกินไป ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่หากเราเลือกแจกนมให้เด็กๆ ที่ขาดโอกาส

2.มีหลายรสชาติให้เลือก

นมออลซีซันมีข้อดีก็คือ มีหลายรสชาติให้เลือกสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นรสช็อกโกแลต รสสตรอเบอร์รี่ รสกาแฟ รสดั้งเดิม อย่างไรก็ดี หากจะซื้อไปแจกแนะนำว่าให้เลือกรสดั้งเดิม หรือรสจืดจะดีกว่า เพราะการได้รับน้ำตาลมากเกินไปในแต่ละวัน อาจทำให้เด็กเกิดภาวะอ้วนเกินไปได้ 

3.คุณภาพพรีเมียม

นมออลซีซันเป็นนมคุณภาพพรีเมียมที่ราคาไม่แพงเกินไป เพราะผลิตด้วยกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ ที่ยังคงคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างครบถ้วน ยังคงกลิ่นของนมวัวแท้อยู่  อร่อยและที่สำคัญคือดื่มง่าย ไม่เลี่ยนเพราะหวานเกิน ทำให้เด็กๆ ดื่มแล้วต้องประทับใจอย่างแน่นอน

4.มีแบบเป็นแกลลอน

นมเป็นแกลลอน หลายๆ คนอาจจะคิดว่าซื้อไปทำอะไร แต่บางบ้านที่มีเด็กเยอะๆ จะซื้อทีละขวดเล็กๆ ก็อาจจะทำให้สิ้นเปลืองมากขึ้นไปอีก ในขณะที่หากซื้อเป็นแกลลอนจะคุ้มค่ามากกว่าเดิม อย่างไรก็ดี แนะนำว่าให้เลือกซื้อตามลักษณะของครอบครัวจะดีที่สุด เพื่อให้เกิดประโยชน์สำหรับครอบครัวที่มีเด็กจำนวนมาก

5.นมแลคโตสฟรีก็มี

นมแลคโตสฟรี เป็นนมที่เหมาะสมกับคนไทยอย่างมาก เพราะว่าคนไทยนั้นแพ้น้ำตาลแลคโตสนั่นเอง จะดีแค่ไหน หากว่าเราจะเลือกนมแลคโตสฟรีเพื่อป้องกันการท้องอืด ท้องเสีย อาหารไม่ย่อยในเด็กๆ เป็นการซื้อแจกที่คำนึงได้ถึงคุณภาพของชีวิตเด็กๆ นั่นเอง 

และนี่ก็คือสิ่งที่หลายๆ คนควรรู้หากว่าจะซื้อนมไปแจก จะดีกว่าหรือไม่หากเรานั้นเลือกนมดีๆ มีประโยชน์อย่างนมปรุงแต่งพาสเจอร์ไรส์ All Season ให้เด็กๆ
8
บทความ (Blog) / Re: だって 君のことが …好きなの ❤❤❤ : แต่ว่าก็ดัน .... ชอบเธอซะแล้ว
« กระทู้ล่าสุด โดย Plusz เมื่อ พฤษภาคม 05, 2022, 11:32:37 am »
ตอนนี้เรียนปี6แล้วค่ะ


ปีสุดท้ายของการเรียนแพทย์
9
บทความ (Blog) / เรื่องของนม ที่ควรดื่มนม ควรอ่าน
« กระทู้ล่าสุด โดย hellowriter เมื่อ เมษายน 27, 2022, 02:50:57 pm »

นมนั้นยังที่เรารู้กันว่าเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากด้วยข้อดีในเรื่องของการที่นมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินที่หลากหลายอย่างมาก และ ยังรวมถึงในเรื่องของคุณประโยชน์ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน จึงทำให้นมนั้นเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ค่อนข้างจะมี ประโยชน์อย่างมาก และ หลายคนนั้นอาจจะเคยนมแบรนด์จากหลากหลายแบรนด์อย่างเช่น All Season หนึ่งในแบรนด์นมยี่ห้อดังที่มีนมพาสเจอรไรส์ที่อร่อย และ หาซื้อได้ง่าย แต่วันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงเรื่องของ  ข้อดีข้อเสียของนม แต่ว่าเราจะมาพูดถึงในเรื่องของ เรื่องของนมที่เรานั้นควรจะรู้กันดีกว่านะครับว่านมนั้นจะมีเรื่องอะไรบ้างที่ควรรู้ 

นมแม่คือนมที่ดีที่สุด 

อย่างแรกเลยนั้นคือในเรื่องของ “นม” นั้นเด็กแรกเกิดทุกคนจนถึง 6 เดือนนั้น  นมแม่คทอนมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทารก เพราะว่าในนมแม่นั้นจะมีสารอาหารที่มากกว่า  200 ชนิด ซึ่งนั้นจะรวมทั้งในเรื่องของการป้องกันโรคต่าง ๆ ภูมิคุ้มกันต่าง ๆ และยังรวมถึงการพัฒนาการการต่าง ๆ ของลูกน้อยด้วยเช่นกัน  ซึ่งจะช่วยให้ในการเติบโตของลูกน้อยนั้นดี เละ มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นอย่างมาก 

นม นั้นเหมาะกับเด็กเท่านั้น 

ถึงแม้ว่านมนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบการผลิตขนาดไหนก็ตามแต่อีกเรื่องที่สำคัญนั้นคือในเรื่องของ ความเข้าใจผิด เพราะว่าหลายคนนั้นมีความเข้าใจผิดว่าในเรื่องของ นมนั้น เหมาะกับเด็ก ๆ เท่านั้น  แต่ว่าในความจริงแล้วนั้นนมนั้นสามารถที่จะดื่มได้ทุกที่ และ ดื่มได้ในทุกวัยด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นวัยผู้ใหญ่ วัยสูงอายุ และ วัยไหน ๆ ก็ตามนั้นสามารถที่จะดื่มนมได้ และ ยังได้รับประโยขน์อย่างมากด้วยเช่นกัน 

ดื่มนมสูงได้จริงหรือไม่ 

เป็นอีกเรื่องที่หลายคนนั้นสงสัยอย่างมากถึงการดื่มนมนั้นได้ความสูงจริงหรือไม่  ซึ่งนี้เป็นเรื่องที่คิดถูกแล้วครับเพราะว่านมนั้นจะมีส่วนในเรื่องของการช่วยเพิ่มความสูง ด้วยเช่นกัน แต่ว่าไม่ใช่ว่าจะสูงได้จากการดื่มนมอย่างเดียวนะครับยังมีในเรื่องของ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยเช่นกัน  เพราะว่าการทานหารให้ครบ 5 หมู่นั้นจะช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความสูง และ ยังมีเรื่องของ คุณค่าทางโภชนการด้วยเช่นกัน

ดื่มนมเป็นมะเร็งจริงหรือไม่ 

อีกเรื่องนั้นคือในเรื่องของ “การดื่มนมและเป็นมะเร็ง” หลายคนนั้นอาจจะเคยได้ยินว่าการดื่มนมนั้นจะเป็นการเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งยังไม่มีงานวิจัยไหนที่ได้ระบุไว้ว่าการดื่มนมนั้นจะทำให้เป็นมะเร็ง และ ยังมีงานวิจับบางส่วนที่ได้ระบุไว้ว่า การดื่มนั้นจะช่วยให้ป้องกันมะเร็งด้วยเช่นกันนะครัย 

และนี้เป็นเพียงเรื่องบาวส่วนเท่านั้นในเรื่องของ การดื่มนมนั้นยังมีเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายเลยด้วยนะครับที่เกี่ยวกบนมที่เราไม่ได้นำมาบอก แต่ว่าการดื่มนั้นไม่ว่าจะเป็นนมพาสเจอรไรส์ All Season ที่มีคุณภาพ และ มีความหอมหวาน นั้นมั่นใจได้เลยนะครับว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอน ถ้าหากว่าเราดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ 
10
รับสายลมเย็นหน้าระเบียง / กัลยาณมิตร
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ เมษายน 21, 2022, 08:32:59 pm »
.
#กัลยาณมิตร
.
โพสโดย เพจ ฟังนะ
19 เมษายน เวลา 18:01 น.  ·
.
อย่าประมาทในกัลยาณมิตร
ถ้าคุณคบคนติดยาเพียงคนเดียว
เขาจะชักพาคนติดยาอีกมากมายมารู้จักคุณ
.
ถ้าคุณคบหาผีพนันเพียงคนเดียว
ผีพนันจะนำพาผีพนันคนอื่นๆ
มาเกี่ยวข้องกับชีวิตคุณ
.
เช่นกัน ถ้าคุณคบหาคน
ที่ตั้งใจทำมาหากิน เพียงคนเดียว
เขาจะพาพ่อค้า นักธุรกิจ มารู้จักคุณมากมาย
และชักชวนกันไปทำมาหากิน
.
ถ้าคุณคบหากับคนดีๆ แค่เพียงคนเดียว
เขาจะพาคนดีๆ มารู้จักคุณมากมาย
.
เราเลือกได้ว่า เราอยากมีสังคมแบบไหน
มีชีวิต มีอนาคตแบบไหน
และเราสามารถรู้ได้ว่า
เราเป็นคนแบบไหน ให้ดูคนรอบตัวเรา
คนที่เราสนิท คนที่เราคบหาด้วย ก็รู้
.
ถ้าเราดี เราจะทนคบหาพูดคุย
หรือไปไหนมาไหนกับคนเลวๆ ไม่ได้
เช่นกัน ถ้าเราเลว คนดีๆ คนที่ดีกว่าเรา
เขาก็ไม่อยากเกี่ยวข้อง ไม่อยากคบหาเรา
.
#แม่เหล็กไม่ดึงดูดกรวดทราย
.
คนถ้าไม่ศีลเสมอกัน ไม่มีความคิดเดียวกัน
ไม่ชอบเรื่องเดียวกัน มันคบกันไม่ได้
.
อยากรู้ว่าเราเป็นอย่างไร หรือใครเป็นอย่างไร
ดูคนที่เขาคบ ดูคนที่เขาสนิทด้วย
ไม่มีผู้หญิงดีๆ ที่ไหน เอาคนค้ายาทำผัวหรอก
.
ถ้าไม่พวกเดียวกัน อยู่กันไม่ได้
ถ้าไม่พวกเดียวกัน เดี๋ยวก็ต้องจากกันไป
.
คบหาโจร เดี๋ยวก็ได้มีเพื่อนเป็นโจรมากขึ้น
คบหาเด็กแว้น เดี๋ยวก็ได้เพื่อนเป็นเด็กแว้นทั้งฝูง
คบหาพ่อค้า เดี๋ยวได้มีเพื่อนเป็นพ่อค้า
คบหานักธุรกิจ เดี๋ยวได้มีเพื่อนสนิทเป็นนักธุรกิจ
.
อยากมีคนแบบไหนในชีวิต
อยากเป็นคนแบบไหน
อยากมีชีวิตแบบไหน
เราต้องเป็นคนแบบนั้น
.
เกิดมาทั้งที คบหาแต่กับคนดีๆ
ให้เขาพาเราไปมีชีวิตดีๆ เถอะ
คบคนชั่วหนึ่งปี กับคบคนดีหนึ่งปี
เสียเวลาเท่ากัน แต่คุณภาพชีวิตต่างกัน
เลือกเอาเอง ว่าจะเลือกคบใคร?
.
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham