กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10
1
บทความ (Blog) / คิดถึงวานวานผ่านพ้นมาหลายปี
« กระทู้ล่าสุด โดย 時々कभीकभी一རພຊຍ๛ เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 07:12:02 PM »
วันนี่ 2 ของการกิน เจ 19.00 น.กำลังเดินธูปอยู่กระมัง ? ป่านฉะนี้เดินธูปครบ 3 รอบแล้วก็สวดมนต์นั่งสมาธิแผ่เมตตาแก่สรรพสัตว์ อาจจะมีข้อแต่ต่างตามแต่ละแหล่งแห่งที่ขณะนี้เวลา 20.00 น.วันนนี้ 21 ตุลาคม 2017 ในมณฑลพิธีกำลังสวดมนต์อยู่คงจะเส็จไม่เกิน 3 ทุ่ม บางแห่งอาจถึง 3 ทุ่ม ขณะนี้เวลา 21.45 น.แยกย้ายกันกลับบ้าน

ทุก ๆ คนผู้เป็นมนุษย์ไม่ว่ายากดี มีจนล้วนมีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคนและเท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นจงอย่าเบียดเบียนกัน เคารพในศักดิ์ศรีความเป็นคนซึ่งกันและพระศากยมุนีพุทธทรงสละทุกสิ่งเพื่อปลดปล่อยสรรพสัตว์ โปรดเหล่าเวไนยให้พ้นความทุกข์เวทนาไม่ว่าคุณจะเกิดเป็นคนจนรวยแต่สุดท้ายก็ตายไปมือเปล่าไม่สามารถนำอะไรติดตัวไปได้คิดข้อนี้ทุกคนคงทราบกันดีเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะจากโลกนี้ไปเมื่อไหร่พรุ่งนี้ก็ได้ความเข้าใจที่ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นก็ติดตามไปสำหรับชาติต่อ ๆ ไปถ้าอีก ๑๐ ปีต่อจากนี้ไปฟังแล้วค่อย ๆ เข้าใจขึ้นอีกจากโลกนี้ไปแล้ว สิ่งที่เพิ่มขึ้นจากวันนี้อีก ๑๐ ปี ก็สามารถที่จะค่อย ๆ เข้าใจขึ้นและสืบต่อในชาติต่อ ๆไป....Dhammahome

ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน กาลไหน จะยามสงบหรือยามวิบัติ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่พึ่ง ทุกกาลสมัย

ตกอยู่ในความมืดมานาน ไม่รู้อะไรเลยทุกชาติไปในสังสารวัฏฏ์ จนกว่าจะได้มีโอกาสฟังพระธรรม ซึ่งแต่ละคำก็เป็นแสงสว่างที่ส่องให้เห็นความจริงของสิ่งที่กำลังมีทุกขณะแต่ละคำของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีค่ามหาศาล นับคุณค่า ประเมิน ประมาณไม่ได้เลย เพราะว่าทำให้จากความไม่รู้ ก็ค่อย ๆ รู้ขึ้นจนกระทั่งหมดความไม่รู้ได้

ถึงแม้อาตมาอาจเป็นคนที่มีความสามารถน้อย แต่อาตมาได้อุทิศตนเองด้วยความเคารพแก่การศึกษามหายาน แมลงวันเกาะหางม้าพันธุ์ดี สามารถเดินทางหมื่นลี้ เถาวัลย์พันต้นสนสูง สามารถเติบโตสูงพันฟุต...ธรรมนิพนธ์พระนิชิเร็นไดโชนิน

ความสุขไม่ใช่การไม่มีความยากลำบาก ความสุขเป็นของผู้ที่รักษาความกล้าหาญที่ไม่มีอะไรมาทำลายได้ และความหวังที่ไม่สั่นคลอน ในการเผชิญหน้ากับการท้าทายหรือความทุกข์ยากใด ๆ การส่งเสริมกำลังใจที่แท้จริงคือเมื่อท่านปลุกอีกคนหนึ่งให้เกิดความอยากที่จะท้าทายกับสถานการณ์ของเขาเองโดยสวดมนต์และลงมือกระทำด้วยกันขอให้ทุกคนปีนภูเขาแห่งความทุกข์เหล่านั้น....SGI

นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight vนอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight นอนหลับฝันดีทุก ๆ คนน่ะ goodnight
2
บทความ (Blog) / เกริ่นนำเรื่องไว้ก่อน
« กระทู้ล่าสุด โดย 時々कभीकभी一རພຊຍ๛ เมื่อ ตุลาคม 20, 2017, 10:32:38 PM »


ภาพที่เห็นอยู่นี้คือพิธีการเดินธูปก็เหมือนการเดินเวียนเทียนในวันวิสาขบูชา ถ้าใครเคยเข้าสู่การถือ ศีลเจ ก็คงทราบได้ด้วยตนเอง :46:
Photo by....時々कभीकभी一རພຊຍ๛

การมีความ{ศรัทธา}คือการลงมือกระทำยิ่งเรากระทำเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลเรายิ่งแผ่ขยายเครือข่ายแห่ง{มิตรภาพ}ของเราและสภาพชีวิตของเรายิ่งยกระดับสูงขึ้นวันนี้ ก็เช่นกัน เป็นวันที่ออกไปหาเพื่อนของเราด้วยพลังและจิตใจที่เรายกระดับขึ้นมา....SGI


ความหวังดีเป็นความหวังดี ไม่ย่อท้อ ไม่ท้อถอย เพราะปัญญานำไปในกิจทั้งปวงที่เป็นกุศลซึ่งจะเป็นประโยชน์เรา ไม่เดือดร้อน แต่กล่าวคำของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเท่าที่เราเข้าใจและสามารถที่จะทำให้ผู้อื่นได้เข้าใจได้.....Dhammahomeชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้ ชาวพุทธ คือ ผู้ที่เข้าใจธรรม ทิ้งคำนี้ไม่ได้เลย ทั้งผู้ที่เป็นคฤหัสถ์และบรรพชิต หากไม่เข้าใจธรรม จะกล่าวว่า เป็นชาวพุทธไม่ได้
3


เข้าสู่เทศกาลงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์อย่างเป็นทางการแล้ว 20 October 2017 Friday อีก 2 เดือนกับอีก 11 วันสิ้นปีเมื่อปี 2554 กิน เจ เสร็จเกิดน้ำท่วมใหญ่เดือดร้อนทั่วหน้ากันปีนี้ส่อแววว่าจะท่วมอีก ดู ๆ เหตุการณ์แล้วน่าเป็นห่วงชาวกรุงเทพ ฯ

สามัญลักษณะ

คำว่า สามัญลักษณะ คือลักษณะที่ทั่วไปของสภาพธรรม ซึ่งคำว่า สามัญ ก็คือทั่วไปและก็ลักษณะ จะมาใช้แทนกันกับคำว่าไตรลักษณะนั่นเอง ซึ่งก็หมายถึงอนิจจัง(สภาพที่ไม่เที่ยง)ทุกขัง(สภาพที่เป็นทุกข์)แล้วก็อนัตตา(สภาพที่ไม่ใช่ตัวตน)อันนี้คือความหมายของ{สามัญลักษณะ}

เมื่อเรากำลังเผชิญกับความยากลำบากสิ่งสำคัญคือให้เราพยายามร่าเริงไว้และในเวลาเดียวกันกลงมือทำอย่างอาจหาญโดยกระทำต่อไปอย่างกล้าหาญด้วยไดโมขุที่เข้มแข็งมีชีวิตชีวาเราสามารถเปลี่ยนแม้แต่สายลมต้านให้เป็นสายลมหนุนขอให้สร้างบทละครที่เต็มไปด้วยการท้าทายและการสร้างแรงบันดาลใจ.......SGI

ถ้าเราถามหาจุดเริ่มต้นของเขาพระสุเมรุ เราพบว่ามันเริ่มต้นด้วยผงธุลีเม็ดเดียว มหาสมุทรก็เริ่มต้นด้วยน้ำหยดเดียวหนึ่งบวกหนึ่งเป็นสอง เป็นสาม ต่อ ๆ ไป เป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสน หรืออสงไขย หนึ่งยังเป็นมารดาของทั้งหมด ถ้าเราถามหาจุดเริ่มต้นของเขาพระสุเมรุ เราพบว่ามันเริ่มต้นด้วยผงธุลีเม็ดเดียว มหาสมุทรก็เริ่มต้นด้วยน้ำหยดเดียวหนึ่งบวกหนึ่งเป็นสอง เป็นสาม ต่อ ๆ ไป เป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสน หรืออสงไขย หนึ่งยังเป็นมารดาของทั้งหมดถ้าเราถามหาจุดเริ่มต้นของเขาพระสุเมรุ เราพบว่ามันเริ่มต้นด้วยผงธุลีเม็ดเดียว มหาสมุทรก็เริ่มต้นด้วยน้ำหยดเดียวหนึ่งบวกหนึ่งเป็นสอง เป็นสาม ต่อ ๆ ไป เป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสน หรืออสงไขย หนึ่งยังเป็นมารดาของทั้งหมดถ้าเราถามหาจุดเริ่มต้นของเขาพระสุเมรุ เราพบว่ามันเริ่มต้นด้วยผงธุลีเม็ดเดียว มหาสมุทรก็เริ่มต้นด้วยน้ำหยดเดียวหนึ่งบวกหนึ่งเป็นสอง เป็นสาม ต่อ ๆ ไป เป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสน หรืออสงไขย หนึ่งยังเป็นมารดาของทั้งหมดถ้าเราถามหาจุดเริ่มต้นของเขาพระสุเมรุ เราพบว่ามันเริ่มต้นด้วยผงธุลีเม็ดเดียว มหาสมุทรก็เริ่มต้นด้วยน้ำหยดเดียวหนึ่งบวกหนึ่งเป็นสอง เป็นสาม ต่อ ๆ ไป เป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสน หรืออสงไขย หนึ่งยังเป็นมารดาของทั้งหมดถ้าเราถามหาจุดเริ่มต้นของเขาพระสุเมรุ เราพบว่ามันเริ่มต้นด้วยผงธุลีเม็ดเดียว มหาสมุทรก็เริ่มต้นด้วยน้ำหยดเดียวหนึ่งบวกหนึ่งเป็นสอง เป็นสาม ต่อ ๆ ไป เป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสน หรืออสงไขย หนึ่งยังเป็นมารดาของทั้งหมดถ้าเราถามหาจุดเริ่มต้นของเขาพระสุเมรุ เราพบว่ามันเริ่มต้นด้วยผงธุลีเม็ดเดียว มหาสมุทรก็เริ่มต้นด้วยน้ำหยดเดียวหนึ่งบวกหนึ่งเป็นสอง เป็นสาม ต่อ ๆ ไป เป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสน หรืออสงไขย หนึ่งยังเป็นมารดาของทั้งหมด
บทความจาก.....Dhammahome

ความเห็นถูก เป็นสภาพธรรมที่มีจริง คือ ปัญญา ที่จะต้องเป็นเรื่องของการสะสมมาแล้วในอดีต เพราะฉะนั้น เสียงในโลกมีมากมาย แต่เสียงที่ทำให้เกิดปัญญา ความเห็นถูกมีอยู่ คือ เสียงของพระธรรมที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ แต่ผู้ที่ไม่ได้สะสมปัญญา สะสมความเข้าใจมา ก็ย่อมที่จะไม่สนใจในเสียงนั้น ในเรื่องนั้น แต่กลับไปสนใจในเรื่องที่ไม่มีสาระ ไม่มีประโยชน์ ซึ่งหากมองตามความเป็นจริงก็ไม่มีใครที่สนใจ หรือ ไม่สนใจ เป็นแต่เพียงสภาพธรรมที่เป็นจิต เจตสิก ที่่สะสมมาแตกต่างกันไป สะสมปัญญา สะสมความเห็นถูก หรือ สะสม

อกุศล สะสมความเห็นผิด ชีวิตจึงแตกต่างกันไป ความสนใจของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป ตามการสะสมของจิตที่แตกต่างกัน แม้เรื่องราวของท่านพระสารีบุตรเถระในอดีตที่ปรากฏในชาดก ท่านได้เคยพยายามแนะนำคนที่ทุศีล ให้มีศีล ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะธรรมไม่สาธารณะนั่นเอง ซึ่งแสดงว่า เราไม่สามารถทำให้แผ่นดินทั้งหมดราบเรียบเสมอเหมือนกันหมดได้ เพราะบางแห่งก็มีหลุมมีบ่อ เป็นเนินฉันใด แม้เราก็ไม่สามารทำให้คนทุกคน สนใจธรรม หรือ ให้เป็นอย่างที่ใจเราคิด
:17:
ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเราชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเราชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา ชาตินี้กินเนื้อเขาชาติหน้าเขากินเนื้อเรา
4
กองทัพเดินด้วยท้อง / Re: ว่าด้วยเรื่อง "ไข่"
« กระทู้ล่าสุด โดย sithiphong เมื่อ ตุลาคม 18, 2017, 06:11:01 PM »
สูตร “ไข่พระอาทิตย์” เมนูไข่พระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ ๙
https://www.wongnai.com/recipes/rice-omelette?ref=line-oa&utm_source=line-oa&utm_medium=rich_message

เมนู ไข่พระอาทิตย์ เป็นเมนูที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงประกอบอาหารให้สมเด็จพระเทพฯ เมื่อทรงพระเยาว์ และโปรดเกล้าให้กรมการค้าต่างประเทศนำสูตร ไข่พระอาทิตย์ ไปตีพิมพ์ในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ โดยใช้วัตถุดิบเพียงแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น และที่เรียกว่าไข่พระอาทิตย์ก็เพราะว่าเมื่อทอดออกมาเสร็จแล้วจะมีสีเหลืองทอง คล้ายพื้นผิวของพระอาทิตย์นั่นเอง เดี๋ยวเราไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบ:
1. ข้าวสวย 3 ถ้วย

2. ไข่ไก่ 8 ฟอง

3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

5. ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ

STEP 1 : เตรียมส่วนผสมไข่พระอาทิตย์
- ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วคนให้เข้ากันอีกทีหนึ่ง
- เติมข้าวสวยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
TIP : ข้าวสวยควรเป็นข้าวที่ไม่แฉะจนเกินไปเพื่อให้กรอบเวลานำไปทอด

STEP 2 : ทอดไข่พระอาทิตย์
- ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่น้ำมันลงไป
- เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้ใส่ส่วนผสมของไข่ลงไป แล้วเบาไฟลง จากนั้นทอดจนเหลืองกรอบ
- แล้วพลิกด้านไข่ด้วยตะหลิว โดยใช้ตะหลิวสองอันช่วยประคองในการพลิก
TIP : สังเกตขอบของไข่ว่ามีลักษณะเหลืองกรอบแล้วจึงพลิกด้าน

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- เสิร์ฟไข่พระอาทิตย์ร้อน ๆ คู่กับพริกน้ำปลา หรือซอสพริกตามใจชอบ หรือจะรับประทานเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ

วิธีทำไข่พระอาทิตย์นอกจากจะใช้วัตถุดิบเพียงเล็กน้อยแล้ว วิธีทำยังแสนง่ายอีก แถมวัตถุดิบทั้งหมดยังหาได้ในบ้านเรา ทั้งไข่ไก่ และข้าวซึ่งเป็นผลผลิตที่สำคัญมากต่อเศรษฐกิจไทย ดังนั้นเราควรส่งเสริมอาชีพเพาะปลูกในประเทศไทยต่อไป เหมือนที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เคยตรัสไว้ว่า

"...ในสมัยปัจจุบัน อาชีพเพาะปลูกนี้มีความสำคัญมาก เพราะการเพาะปลูกนี้เป็นจุดเริ่มต้น ของชีวิตมนุษย์ ถ้าเราไม่มีการเพาะปลูก
ก็จะไม่มีวัตถุดิบที่จะมาเป็นอาหาร หรือเป็นเครื่องนุ่งห่ม หรือเป็นสิ่งก่อสร้าง ฉะนั้นต้องทำการกสิกรรม..."

พระราชดำรัส พระราชทาน แก่ผู้นำสหกรณ์การเกษตรและสหกรณ์นิคม ณ ศาลาดุสิดาลัย เมื่อพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม 2521
จากหนังสือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับการพัฒนาข้าวไทย : หน้า 2
5
บทความ (Blog) / เทศกาลทานอาหาร เจ ประจำปี 2017
« กระทู้ล่าสุด โดย 時々कभीकभी一རພຊຍ๛ เมื่อ ตุลาคม 16, 2017, 08:36:28 PM »https://2017th.wordpress.com/


เทศกาลกินเจประจำปี 2017 ตรงกับวันที่ 19 ตุลาคม จนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2017 ขอเชิญเข้าสู่เทศกาลกิน เจ โดยพร้อมเพรียงกัน.....หมายเหตุ....เรื่องราวเกี่ยวกับเทศกาลกินเจ ก็มีคนเขียนให้อ่านมากมายแล้วในที่นี้จะกล่าวถึงข้อปฏิบัติระหว่างเข้าถือ ศีล เจ เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน

ภาค 1....ท่านทั้งหลายลองตรองดูให้ดี ๆ ถ้าคุณเห็นวัวที่ถูกต้อนเข้าโรงฆ่าสัตว์น้ำตาไหลพรากลูกต้องจากแม่{แม่}เป็นห่วงลูกคุณยังกล้ากินเนื้อเขาได้ลงคอเชียวหรือ ? บาปอยู่ที่คนทำกรรมอยู่ที่คนกิน อาหารผ่านลิ้นแล้วกลายเป็นอะไรทุก ๆ คนคงทราบดีอย่าเห็นแก่ความเอร็ดอร่อยชั่วครู่ -ชั่วยามแล้วทำกรรมไม่รู้จักจบสิ้นไม่ว่า หมู เป็ด ไก่ แม้แต่แมลงตัวเล็ก ๆ ก็ยังรักชีวิตของตนเองเพราะฉะนั้นหยุดเบียดเบียนชีวิตสัตว์ผมเคยเขียนบทความทำนองนี้ไปหลายครั้งแล้ว.....ฝากไว้ให้คิด....

1.เวลาเห็นสาว ๆ สวย ๆ ห้ามเหลียวหลังไปมอง....ข้อนี้สำคัญมาก

2.ห้ามเชื่อในสิ่งที่เหลวไหลเช่นทรงเจ้า เข้าผีกราบไหว้ในสิ่งที่ไม่ควรกราบไหว้เช่น กราบหมา กราบแมว

กราบต้นไม้ กราบคนที่ไม่ควรกราบ


แต่ถ้าหากว่าการกราบไหว้นั้นมีความหมายว่า เราปรารถนาที่จะยึดเอาเป็นที่ขอสิ่งของ หรือว่าขออะไรบางอย่างที่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไปขอกับมนุษย์ด้วยกัน อย่างนี้เริ่มต้นแล้วที่จะพาตนเองไปสู่ความ{งมงาย} คือไม่ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราไปกราบไหว้นั้นจะเป็นของจริงหรือไม่จริง ท่านจะเป็นสัมมาทิฐิหรือมิจฉาทิฐิก็ตาม แต่ลักษณะการขอของเราเป็นมิจฉาทิฐิแล้ว เนื่องจากเรา

พยายามที่จะทำอะไรให้มันเหนือธรรมชาติ เราพยายามจะชนะกฏของธรรมชาติ กฎของกรรมวิบาก ด้วยการให้ใครคนหนึ่งที่มีอำนาจวิเศษยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือทันที แล้วถ้าพิจารณาตามแนวคิด หรือว่าแนวอุดมคติ หรือแนวปรัชญาของพุทธศาสนาเนี่ย มันไปรบกวนความเชื่อหรือความเลื่อมใสเกี่ยวกับตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และเรื่องของการ

ที่จะน้อมใจไปเชื่อว่าสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมอย่างยิ่งเลยพูดง่าย ๆ ก็คือว่า ทางพุทธเราไม่สนับสนุนไม่ส่งเสริมให้เกิดการวอนขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะในรูปแบบกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น แต่จะส่งเสริมสนับสนุนให้มีการทำความเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีการน้อมไหว้ บางทีพระพุทธเจ้าถึงกับให้บทสวดบางบทเพื่อที่จะผูกมิตรกับบรรดายักษ์ บรรดาอสูร บรรดา

เปรต คือไม่ใช่เรียกร้องให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มาปกป้องตัวเองนะ เวลาที่พระพุทธเจ้าให้บทสวด ท่านจะให้เป็นบทผูกมิตร บทแผ่เมตตา บทที่มีการสรรเสริญคุณของเทวดา คือหมายถึงว่า คุณวิเศษของเทวดาได้มาอย่างไร ด้วยการทำกรรมอย่างไร มีการจาระไนนะว่ากรรมอย่างไรถึงทำให้เป็นเทวดา นี่คือหลักการแบบ พุทธ
......โดย...ดังตฤณวิสัชชนา

ไม่มีทางออกจาก{สังสารวัฏฏ์}ถ้าไม่มีความเข้าใจที่ถูกต้องสิ่งที่ประเสริฐสุด คือ ปัญญา ความเข้าใจถูกเห็นถูก

3. พูดให้น้อย ๆ ปฏิบิติให้มาก ๆ

4 .รับประทานอาหารเท่าที่จำเป็น(กินเพื่ออยู่ไม่ใช่อยู่เพื่อกิน)

5 .สำรวมกริยามารยาทในการนั่ง เดิน ยืน นอน

หมายเหตุ.....ยังมีข้อปฏิบัติปลีก - ย่อยอีกซึ่งจะกล่าวในบทต่อไป.....เพราะตอนนี้ชักจะง่วงนอนแล้ว

กิน เจ ด้วยจิตเมตตา :46:

ผู้ที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งย่อมตระหนักว่า(การกิน)ซึ่งอาศัยการฆ่าเพื่อเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นของเรา

ขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรม ขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรม ขอเพียงได้เข้าใจธรรม ขอเพียงได้เข้าใจธรรม ขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรมขอเพียงได้เข้าใจธรรม

หัวข้อธรรม


การขัดเกลากิเลสเป็นเรื่องที่ละเอียดมาก เพราะเหตุว่าจะต้องเข้าใจเรื่องของสภาพธรรมโดยละเอียด โดยถูกต้อง ถ้าใครศึกษาพระธรรมโดยไม่รอบคอบ หรือมีการเข้าใจผิดในพระธรรม การขัดเกลากิเลสก็ย่อมจะเป็นไปไม่ได้

พระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ สามารถที่จะให้ผู้พิจารณาขัดเกลากิเลสอกุศลธรรมได้อย่างละเอียด เพราะเหตุว่าชี้ให้เห็นโทษของตนเอง ซึ่งยากที่จะเห็นได้ เป็นศาสดาแทนพระองค์ เป็นดุจครูอาจารย์ผู้คอยชี้โทษ เป็นกัลยาณมิตร คือ มิตรแท้ คือ ผู้ที่ชี้ให้เห็นโทษของตนเอง...Dhammahome<a href="http://youtu.be/r4nQCBej03Y" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/r4nQCBej03Y</a>
6
เรียน คุณufabet8

ห้ามลงเว็บที่เกี่ยวกับการพนันโดยเด็ดขาด

ขอความร่วมมือด้วย

ขอบคุณครับ
7
บทความ (Blog) / No title กว่าจะเขียนได้แต่ละครั้งแสนยาก
« กระทู้ล่าสุด โดย 時々कभीकभी一རພຊຍ๛ เมื่อ ตุลาคม 14, 2017, 06:51:11 PM »

คอม ฯ มันเป็นอะไรว่ะ ต้องให้เสียเงินอยู่เรื่อยเลยพับผ่าเอาว่ะเป็นงัยเป็นกัน แวะเข้ามาก่อน ซ่อมคอม ฯ ยังไม่เสร็จเรียบร้อยจะเขียน Blog ต่อก็ชักจะง่วงนอนซ่ะละไม่ค่อยอยากนอนดึก ๆ มาก ๆ https://1drv.ms/i/s!Aiz4EEqH0IjlgVtqf5N3ppvWnf4x

ขณะที่เรามีเมตตาต่อผู้อื่นนั้นแท้จริงก็คือ เพื่อจิตใจเราเองหมายความว่าเพื่อความเจริญขึ้นของความดีที่จะขัดเกลาจิตใจของตนเอง

การขัดเกลากิเลสเป็นเรื่องที่ละเอียดมากเพราะเหตุว่าจะต้องเข้าใจเรื่องของสภาพธรรมโดยละเอียด โดยถูกต้อง ถ้าใครศึกษาพระธรรมโดยไม่รอบคอบ หรือมีการเข้าใจผิดในพระธรรม การขัดเกลากิเลสก็ย่อมจะเป็นไปไม่ได้

กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม กิเลสท่วมใจยิ่งกว่าภัยน้ำท่วม

มีบางเวลาที่ชีวิตดูซึมเศร้าและอับเฉา เมื่อเรารู้จึกจมอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง เมื่อเรามองทุกสิ่งในแง่ลบ เมื่อเรารู้สึกสูญเสียหรืองุนงง ไม่รู้ว่าจะหันไปทางไหน ในเวลาดังกล่าวเราจะต้องเปลี่ยนท่าทีจิตใจ และความตั้งใจของเราว่า ฉันจะดำเนินไปบนเส้นทางนี้ ฉันจะทำภาระหน้าที่ของฉันในวันนี้เมื่อเราทำเช่นนั้น ฤดูใบไม้ผลิที่แท้จริงก็จะมาถึงในจิตใจของเรา และดอกไม้ก็เริ่มเบ่งบาน.....SGI


8
บทความ (Blog) / No title กว่าจะเขียนได้แต่ละครั้งแสนยาก
« กระทู้ล่าสุด โดย 時々कभीकभी一རພຊຍ๛ เมื่อ ตุลาคม 13, 2017, 02:18:22 PM »


กว่าจะเขียนได้แต่ละครั้งแสนยาก :17:

วันนี้เป็นวันอะไรมีใครทราบบ้างถ้าไม่ทราบก็ไม่อยากเฉลย เมื่อตะกี้เผลอหลับไปเอาล่ะ ตอนนี้กลับมาเขียนต่อว่าดังนี้คือ....การเกิดมาเป็นมนุษย์ยากหนักหนา ไม่เพียงท่านได้รับร่างกายมนุษย์ แต่ท่านมีโชคที่หายากมากที่ได้พบกับ"พุทธธรรม"ขอให้ก้าวกระโดดและออกไปพบกับเพื่อนของเราการสนทนาทุกอย่างที่เราเข้าร่วมเป็นการกระทำที่ช่วยให้ผู้อื่นสร้างความสัมพันธ์กับ(พุทธธรรม)ทุกเวลาที่เราตัดสินใจลงมือกระทำเรากำลังสร้างประวัติศาสตร์ใหม่อย่างแน่นอน.....SGI

ในวันหนึ่ง ๆ หลังเห็น หลังได้ยิน หลังได้กลิ่น หลังลิ้มรส หลังกระทบสัมผัส ความคิดนึกเป็นไปด้วยอกุศลตามการสะสม โอกาสของกุศลจิตเกิดขึ้นได้น้อยมาก จึงต้องอาศัย การอบรมเจริญบารมีในชีวิตประจำวัน เพื่อให้กุศลจิตเกิดขึ้นแทนอกุศลจิต เพราะขณะที่กุศลจิตเกิด อกุศลจิตก็ไม่มีโอกาสเกิดได้ มีเพียงกุศลเท่านั้นที่จะต้านทานกับอกุศลได้ มีเพียงความเข้าใจธรรมซึ่งก็คือปัญญาเท่านั้นที่จะนำไปสู่กุศลธรรมทั้งหลาย ขณะนี้กำลังอบรมกุศล คือ ปัญญา ท่ามกลางอกุศล และสูงสุดกุศลจิตที่เป็นมรรคจิต แต่ละขั้นสามารถดับกิเลสหมดสิ้นเป็น(สมุจเฉท)......Dhammahome

จงก้าวหน้าไปอย่างกล้าหาญเมื่อเราใช้ความคิดในการกระทำจิตใจของเราจะถูกยกสูงขึ้นอย่าแน่นอนด้วยการแสดงท่าทีที่ดีและสดชื่นแน่นอนว่าเราจะได้รับผลแห่งความเชื่อถือและเคารพจากประชาชนมากขึ้นและพัฒนามิตรภาพกับผู้อื่นได้มากยิ่งขึ้น....SGI


<a href="http://youtu.be/T_BV3haa7s8" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/T_BV3haa7s8</a>

9
บทความ (Blog) / ขีด ๆ เขียน ๆ ไปตามเรื่อง - ตามราว
« กระทู้ล่าสุด โดย 時々कभीकभी一རພຊຍ๛ เมื่อ ตุลาคม 12, 2017, 09:23:49 PM »
<a href="http://youtu.be/khojGMscWic" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://youtu.be/khojGMscWic</a>

บทความแรกสำหรับค่ำคืนนี้กำลังซ่อมคอม ฯอยู่แล้วก็แวะเข้ามาที่นี่เหลือเพียงอีก 2 เดือนกับอีก 21 วันปีแห่งความวิปโยคของคนไทยก็จะผ่านไปแล้วน่ะครับ ขอให้ตั้งสติเอาไว้ดี ๆ เศรษฐกิจกำลังดำดิ่งลงเหว ขอไปดู Fast Family ก่อนเดี๋ยวกลับมา อากาศก็ร้อนจัดทั้ง ๆ ที่ฝนตกปีนี้ไม่รู้จะได้รับลมหนาวหรือเปล่า ?
 1 ภาพ 1,000,000 คำพูด จงกราบคนที่ควรจะกราบและอย่ากราบคนที่ไร้ค่า


ชาดก...คำว่า ชาดก หมายถึง เรื่องที่เกิดแล้วนั่นก็คือ เรื่องราวหรือประวัติในชาติก่อนของพระพุทธเจ้า คือ สมัยที่พระองค์เป็นพระโพธิสัตว์บำเพ็ญบารมีเพื่อตรัสรู้อยู่ พระองค์ทรงนำมาเล่าให้พระสงฆ์ฟังในโอกาสต่าง ๆ เรียกเรื่องในอดีตของพระองค์นี้ว่า ชาดก ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดแล้วในอดีตกาล สิ่งใดที่พระพุทธเจ้าทรงแสดง สิ่งนั้นย่อมเป็นประโยชน์และเกื้อกูลกับสัตว์โลก อันนำมาซึ่งกุศลธรรม และ ปัญญาสำหรับผู้อ่านแล้วเข้าใจดังนั้น ชาดก แม้จะดูเป็นเรื่องราวเป็นเรื่องเล่า แต่ในความเป็นจริงมีอรรถ อันลึกซึ้ง เพราะสามารถทำให้ผู้อ่าน ผู้ที่ได้ฟังในสมัยพุทธกาล เมื่อได้ฟังชาดกจบ ก็ทำให้ถอยห่าง ออกจากอกุศลธรรมในขณะนั้นได้และปัญญาเจริญในขณะนั้น จนทำให้สามารถบรรลุได้ นี่แสดงให้เห็นถึง ความละเอียดลึกซึ้งของพระธรรมแม้แต่ชาดกที่เป็นเรื่องราวในสมัยที่พระองค์เป็นพระโพธิสัตว์ก็เป็นประโยชน์เสมอ สำหรับผู้ที่เข้าใจ

เรื่อง พิสูจน์ชาดก โดย หลักฐานทางโบราณคดี หากเราจะตัดสินสิ่งที่มีจริงด้วยการเห็นเท่านั้นหากไม่ได้เห็นก็บอกว่าไม่มีจริง คงตัดสินแค่นั้นไม่ได้ครับ สิ่งที่ไม่เห็นแต่มีจริงก็ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของเหตุผล และเมื่อบุคคลเห็นด้วยตาตัวเองแล้วจึงเชื่อ แต่สำหรับผู้มีปัญญาแล้ว ย่อมเชื่อในสิ่งที่แม้ไม่ได้เห็น เพราะเป็นเรื่องของเหตุและผลที่เป็นไปตามความเป็นจริง

ดังนั้น ชาดก เป็นอดีตชาติของพระโพธิสัตว์ ที่ ผ่านมานาน นับปีไม่ได้ ดังนั้นก็เป็นธรรมดา ที่จะไม่พบหลักฐานทางโบราณคดี แต่ พระธรรมที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงดีแล้ว ยังมีอยู่และไตร่ตรองด้วยเหตุผลว่าเป็นความจริง ประโยชน์ของการศึกษาพระธรรม คือ การเจริญขึ้นของกุศล ปัญญาและขัดเกลากิเลสเป็นสำคัญ

พระธรรมเทศนาในส่วนของชาดก เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในอดีต ไม่ใช่เรื่องเล่าธรรมดา ๆ ทั้งหมดนั้นแสดงถึงอดีตประวัติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเมื่อครั้งที่ทรงเป็นพระโพธิสัตว์ รวมไปถึงอดีตประวัติของพระสาวกทั้งหลายด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ได้ฟัง ได้ศึกษาอย่างแท้จริง จะเห็นได้ว่าในสมัยพุทธกาลที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงยกชาดกต่าง ๆ ขึ้นแสดงนั้น ก็มีพระสาวกสามารถรู้แจ้งอริยสัจจธรรม จากการได้ฟังพระธรรมในส่วนของชาดก มากมาย เพราะท่านเหล่านั้นมีความเข้าใจธรรมตามความเป็นจริง

พระธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง ไม่ว่าจะเป็นพระสูตรรวมถึงชาดกต่าง ๆ พระวินัย พระอภิธรรม ล้วนเป็นไปเพื่อประโยชน์เกื้อกูลสำหรับผู้ที่ได้ศึกษาเป็นอย่างยิ่ง ตามกำลังความเข้าใจของแต่ละบุคคล แทนที่จะคิดถึงเรื่องอื่น ก็ควรที่จะศึกษาพระธรรมเข้าใจ.....
Dhammahome


http://upload.i4th.in.th/th/delete.php?id=59DF819418FEB
10
บทความ (Blog) / ย่างเข้าวันใหม่
« กระทู้ล่าสุด โดย 時々कभीकभी一རພຊຍ๛ เมื่อ ตุลาคม 12, 2017, 12:39:13 AM »


อีกสัก 1 บทความก่อนเข้านอนย่างเข้าวันใหม่แล้วแวะเข้ามาอีก 1 ครั้งอยาก เข้ามาตอกย้ำว่า อย่าลืมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และอย่างมงายกราบไหว้สิ่งเหลวไหลกราบสุนัข กราบต้นไม้ ถูต้นไม้ขอหวย แล้วมันได้ประโยชน์อะไรขึ้นมาตื่นเถิดชาวไทย - ตื่นเถิดชาวพุทธศิษย์ตถาคตต้องมีปัญญารู้จะแยกแยะผิดถูกชั่ว - ดี

มีปัจจัยที่จะให้อกุศลเกิดบ่อยมาก ถ้ากุศลไม่เกิด เพราะฉะนั้น ก็จะเห็นได้ว่า มีหนทางหนึ่งที่จะให้อกุศลไม่เกิด คือ ขณะนั้นเป็นกุศล

รักตัว จึงทำบาปทุกอย่าง เพราะหวังว่า จะเป็นสุขจากการที่ทำบาปนั้นๆ ทำบาปโดยการที่ว่าจะได้สิ่งหนึ่งสิ่งใดมาโดยทางทุจริตทางกาย ทางวาจา โดยที่ไม่รู้ว่านั่นเป็นเหตุที่จะนำทุกข์มาให้ ไม่สามารถที่จะบริสุทธิ์ ได้ ตราบใดที่ยังมีกิเลส ก็จะต้องเป็นอย่างนี้ จะต้องมีกิเลสเกิดขึ้นจนกว่าจะชำระจิตให้บริสุทธิ์

ถ้าสะสมความดี ความดีก็มีกำลัง ขณะที่จะกระทำทุจริต ความดีก็ยังสามารถที่จะเกิดได้ ตามกำลังของการสะสม แต่ถ้าความดีน้อย ก็ต้องเป็นไปตามอกุศล เพราะฉะนั้น ที่สำคัญที่สุด คือ ไม่ประมาทกุศลแม้เพียงเล็กน้อย
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham