กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10
1
โกเอ็นก้า : วิปัสสนาจารย์ชื่อก้องโลก

ที่มา : โกเอ็นก้า ถึงธรรมบนหนทางวิปัสสนา โดย วีระศักร จันทร์ส่งแสง

<a href="https://www.youtube.com/v/g5c9b6CtPH0" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/g5c9b6CtPH0</a> 
2
บทความ (Blog) / Re: だって 君のことが …好きなの ❤❤❤ : แต่ว่าก็ดัน .... ชอบเธอซะแล้ว
« กระทู้ล่าสุด โดย Plusz เมื่อ กุมภาพันธ์ 01, 2023, 05:25:57 pm »
ใกล้จะจบหมอแล้ว อดทนเอา  :24:
3
 รีวิวหนังสือ ชีวิตติดปีกด้วยศิลปะแห่งการช่างแม่ง -​Mark Manson ตีพิมพ์ปี 2016 แปลไทยปี2018

เล่มนี้ดีนะ ชอบเลยแหล่ะ เป็นการช่างแม่งแบบลึกซึ้ง ไม่ใช่การไม่รับผิดชอบ เนื้อหาบางอันเกี่ยวกับการปล่อยวางของศาสนาพุทธ แต่รู้เรื่องกว่า การแคร์บางสิ่ง อ่านไปมีหลุดขำ เล่มนี้อ่าน 4 วันจบ

ชอบเรื่องวิธีการตั้งค่านิยมและตัวชี้วัด&​บทที่เปรียบเทียบชีวิตเหมือนการเล่นไพ่โป๊กเกอร์ และบทสุดท้ายคุณค่าเรื่องความตาย และการยกตัวอย่างในเล่ม เห็นภาพดี

สิ่งที่ได้

-การเป็นคนธรรมดาก็ไม่ได้แย่นะ ดีด้วยซ้ำ

-บางทีที่เราไม่มีความสุขกับชีวิตเพราะเราตั้งค่านิยมและตัวชี้วัดได้ห่วยแตกเอง

-การคิดบวกไม่ได้ดีเสมอไป

-เวลามีจำกัด การระลึกถึงความตายบ่อยๆเป็นเรื่องดี

-ได้รู้เหตุผลว่าทำไม เราถึงต้องทิ้งมรดกบางอย่างไว้ หรือทำไมถึงอยากทำอะไรเพื่อคนอื่น ในหนังสือใช้คำว่า ผลงานชั่วลูกชั่วหลาน (immortality project)​

-การลงมือทำเป็นการสร้างแรงจูงใจให้ตัวเองได้ และจะลงมือทำต่อไปเรื่อยๆได้เอง

-ใช้ประโยค แต่แล้วไงวะ ไปต่อท้ายการบ่นและเป็นการถามตัวเองไปในตัวเป็นการช่างแม่ง ลัดวังวนอุบาทว์จากนรก(หนังสือใช้คำนี้) ex. วันนี้รู้สึกโคตรแย่ แต่แล้วไงวะ (ก็แค่ยอมรับมัน)

-แคร์เฉพาะเรื่องที่ควรแคร์ และสำคัญเท่านั้น

ประโยคที่ชอบ

-คุณต้องยอมรับความจริงที่จืดชืดของชีวิต "ถึงชีวิตส่วนใหญ่ของคุณจะน่าเบื่อและไร้สีสัน แต่นั่นก็ไม่เป็นอะไรหรอก"

-เรามักคิดว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตชั้นสูง จริงๆแล้วเราเป็นแค่ลิงที่ใส่เครื่องประดับหรูหราก็แค่นั้น และเพราะว่าเรายังคงเป็นลิง สัญชาตญาณของเราจึงบอกให้เราเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นและแข่งขันเพื่อแย่งชิงสถานะทางสังคมตลอดเวลา

-ความสนุกไม่ใช่เหตุของความสุข แต่เป็นผลที่เกิดจากความสุข

-ถ้าเลือกค่านิยมและตัวชี้วัดได้ดี คุณก็จะมีความสุขได้เองโดยธรรมชาติ

-หลังจากทุี่คนคนหนึ่่งมีปัจจัยสี่ครบทั้งหมดแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างความสุขกับความสำเร็จเชิงวัตถุจะเข้าใกล้ศูนย์อย่างรวดเร็ว

-แม้ว่าการคิดแบบโลกสวยจะเป็นเรื่องดี แต่ความจริงที่เราหนีไม่พ้นคือ บางครั้งชีวิตมันก็แย่ และสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือยอมรับมัน

-การคิดบวกตลอดเวลาเป็นการหนีความจริงในรูปแบบหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทางออกที่แท้จริงของปัญหาชีวิต

-วันหนึ่่่ง เมื่่อมองย้อนกลับไป ช่วงเวลาอันยากลำบากนานนับปีที่คุณผ่านมาได้ จะกลายเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดในสายตาของคุณ-ซิกมันด์ ฟรอยด์

จาก https://medium.com/@preawampanmaipetra

มัดรวม สรุปย่อ 3 ตอน

<a href="https://www.youtube.com/v/A0KiOsRnLZA" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/A0KiOsRnLZA</a> 

<a href="https://www.youtube.com/v/BVxhuzs-dg0" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/BVxhuzs-dg0</a> 

<a href="https://www.youtube.com/v/SPGE_5Ofqxo" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/SPGE_5Ofqxo</a> 

สรุปแต่ละบท

<a href="https://www.youtube.com/v/QMRzw-eGFa8" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/QMRzw-eGFa8</a> 

มีอีกตามลิ้งปายยย https://youtube.com/playlist?list=PLP9qPXCY8Ms_xDaMGBgisoWyYyIG0Blp7


อ่านจนจบ

<a href="https://www.youtube.com/v/xnWy0ic6O4c" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/xnWy0ic6O4c</a> 

มีอีกตามไปเลย https://youtube.com/playlist?list=PLAeYSxbw0aC4PPYqP0LOOQtYL42wMbC9V


<a href="https://www.youtube.com/v/StXi0SPZcdA" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/StXi0SPZcdA</a> 

ยังมีอีกตามไป https://youtube.com/playlist?list=PL_7l5yWFURY2LFc9osUfi5fMwoInVXeNd

เข้าไปยูตู๊ปปปปป เยอะมาก แนะนำ รีวิว ย่อ หรือ หนังสือเรียน เรา จิ้มอักษรแปะจนเหนื่อยเพียงกาย(แต่ใจสดใหม่เสมอ) ใช้มือถือ ทำนะ นานกว่าจะได้สักกระทู้  ต้องค้นหานะ สัมผัสได้ถึง อิคิไก ผสม อิทธิบาท ในความบ้าพลังของตัว อิ อิ อิ
4


ชีวิตติดปีก ด้วยศิลปะแห่งการ "ช่างแม่ง"

มองโลกในมุมกลับ เพื่อให้ชีวิตของคุณดีขึ้น

เนื้อหาโดยสังเขป

    หลายคนใช้เวลาทั้งชีวิตทำตามความคาดหวังของคนอื่น บ้างก็ทิ้งความฝัน เพื่อทำสิ่งที่ใครๆ บอกว่าดี และคิดว่านั่นจะทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยความสำเร็จและความสุข แต่หารู้ไม่ว่าการทำเช่นนั้นจะย้อนมาทำร้ายตัวคุณเอง เพราะการแคร์ทุกคน เกี่ยวกับทุกสิ่ง ย่อมแปลว่าคุณต้องเสียสละบางอย่างที่สำคัญในชีวิตไปด้วย

    "Mark Manson" นักเขียนและบล็อกเกอร์ที่มีผู้ติดตามนับล้านคน ได้ผสานหลักปรัชญา ศาสนา และประสบการณ์ ที่เขาได้รับมาแล้วกว่า 55 ประเทศ ขมวดรวมเป็น "ด้วยศิลปะแห่งการช่างแม่ง" ที่จะพลิกชีวิต หน้าที่การงาน และความสัมพันธ์ของคุณให้ดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ พร้อมสำนวนภาษาสุดกวน ที่เป็นเอกลักษณ์ตรึงใจแฟนคลับทั่วโลก

สารบัญ

บทที่ 1 อย่าพยายาม
บทที่ 2 ความสุขคือปัญหา
บทที่ 3 คุณไม่ได้พิเศษกว่าคนอื่น
บทที่ 4 คุณค่าของความทุกข์
บทที่ 5 คุณกำลังเลือกเสมอ
บทที่ 6 คุณผิดหมดทุกเรื่องนั่นแหละ (ผมก็ด้วยเหมือนกัน)
บทที่ 7 ความล้มเหลวคือการก้าวไปข้างหน้า
บทที่ 8 ความสำคัญของคำว่าไม่
บทที่ 9 ...แล้วคุณก็ตาย

ข้อมูลเพิ่มเติม

- New York Times Bestseller
- ยอดขายถล่มทลายมากกว่า 2 ล้านเล่มทั่วโลก
- ติดชาร์ตหนังสือ Amazon 37 สัปดาห์ติดต่อกัน รีวิวจากคอลัมนิสต์ทุกสำนักปรัชญาแห่งการ ‘ช่างแม่ง’

“Today I escaped from anxiety. Or no, I discarded it, because it was within me, in my own perceptions — not outside.”

“วันนี้ฉันหนีจากความกังวล ไม่สิ, ฉันวางความกังวลลง, เพราะความกังวลนั้นอยู่ในตัวฉัน ไม่ได้อยู่ภายนอก”

– Marcus Aurelius, Meditation

Meditation

“We should always be asking ourselves: “Is this something that is, or is not, in my control?”

“เราควรถามตัวเองตลอดเวลาว่า นี่เป็นสิ่งที่อยู่ในความควบคุมของเราหรือไม่”

– Epictetus, Enchiridion

หมายเหตุ – คำว่า ช่างแม่ง ในที่นี้ ใช้เพื่อให้สม่ำเสมอกับระดับภาษาอังกฤษที่ใช้คำว่า Not Giving A Fuck ซึ่งมีความหมายต่างจาก ‘ช่างมัน’ เฉยๆ มากพอสมควร

รู้สึกไหม? ยิ่งโตขึ้น ก็ยิ่งมีเรื่องจุกจิกกวนใจซ้ายขวาเยอะขึ้นตาม เรื่องจำเป็นและไม่จำเป็นปะปนกันจนแยกไม่ออกว่าเรื่องไหนจำเป็นจริง หรือเรื่องไหนจริงๆ ไม่จำเป็นแต่แค่ดูเหมือนจำเป็นเฉยๆ ในภาวะแบบนี้ เราดูเหมือนจะต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อให้คนอื่นพอใจ เพื่อให้ได้การยอมรับ ความนับถือ หรืออย่างน้อย ก็เพื่อให้ตัวเองรู้สึก ‘เหมือนได้ทำอะไรสักอย่าง’ ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่พอมานั่งคิดดูย้อนหลังแล้ว ในสถานการณ์นั้นๆ เราอาจจะไม่ต้องไปแคร์หรือไปสนใจขนาดนั้นก็ได้

ทั้งๆ ที่ในสถานการณ์นั้นๆ เรา ‘ช่างแม่ง’ ก็ได้

ผมคิดว่า ความรู้สึกอยาก ‘ช่างแม่ง’ น่าจะเป็นความรู้สึกร่วมของใครหลายๆ คน เราต่างรู้สึกว่ายิ่งโตมา ก็ยิ่ง ‘ช่างแม่ง’ ได้น้อยลงๆ มีเรื่องที่ไม่อยากทำ ไม่อยากเป็น แต่ก็ต้องทำ ต้องเป็น เยอะขึ้นๆ ความรู้สึกร่วมเหล่านี้พออัดรวมกันมากเข้า ไม่มีที่ปลดปล่อย – พออยากปลดปล่อยความรู้สึกนี้ แต่ไม่รู้วิธี หรืออาจจะต้องการแรงผลักนิดๆ หน่อยๆ – ก็อาจเป็นสาเหตุให้หนังสือสอนวิธี ‘ช่างแม่ง’ อย่าง The Subtle Art of Not Giving a Fuck ของ Mark Manson ขายดิบขายดีจนติดอันดับเบสท์เซลเลอร์ของอเมซอนหลายสัปดาห์

“ศิลปะอันแยบยลแห่งการช่างแม่ง” ของมาร์ก แมนสัน

จริงๆ หนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือประเภท Self-help เล่มหนึ่ง และก็คล้ายกับหนังสือ Self-help ทั่วๆ ไปที่มักจะบอกในสิ่งที่ลึกๆ คุณก็รู้อยู่แล้ว แต่คุณแค่อยากให้มีคนมาบอก ออกแรงผลัก หรือกระตุ้นให้คุณมีแรงบันดาลใจเท่านั้น – หนังสือ The Subtle Art of Not Giving A Fuck ก็พยายามบอกกับเราในทำนองนี้ว่า ‘บางเรื่อง ช่างแม่งบ้างก็ได้’

มาร์กบอกว่า ถึงแม้การช่างแม่งจะดูง่ายดาย (ก็แค่ช่างแม่งอะเนอะ) แต่จริงๆ แล้วมันมีอะไรซับซ้อนกว่านั้นมาก ประเด็นที่เขายกขึ้นมาก็คือ พวกเราส่วนมากมักใช้ชีวิตโดยแคร์สิ่งรอบตัวมากเกินไปในสถานการณ์ที่จริงๆ ไม่ควรแคร์ เช่นแคร์ว่าพนักงานเติมน้ำมันทอนเงินมาเป็นเศษเหรียญมากไป แคร์ว่ารายการทีวีที่เราชอบไม่ได้ไปต่อ แคร์ว่าเพื่อนร่วมงานไม่ยอมถามว่าเราไปเที่ยวไหนมาวันหยุด ฯลฯ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องหยุมหยิมมาก เมื่อเราแคร์ทุกสิ่ง เราก็จะรู้สึกว่าเราควรจะได้รับความสุขจากการแคร์ทุกสิ่งนั้นตลอดเวลา ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิด (Because when we give too many fucks, when we choose to give a fuck about everything, then we feel as though we are perpetually entitled to feel comfortable and happy at all times, that’s when life fucks us.)

มาร์กบอกว่าจริงๆ ธรรมชาติของมนุษย์นั้นถูกสร้างมาให้แคร์สิ่งรอบตัวมากเกินไป เช่น เด็กที่ร้องไห้ตาบวมเพราะไม่ได้ใส่หมวกสีที่ชอบ เรื่องหยุมหยิมขนาดนี้ยังแคร์ไปทั้งที่ไม่รู้จะแคร์ทำไมเลย พอโตมา เราก็อาจจะยังแคร์เรื่อง ‘หยุมหยิม’ อยู่ แค่เราไม่รู้ว่าเรื่องพวกนั้นมันหยุมหยิมเพราะมันดูสำคัญกับเราเฉยๆ

ขอสรุปเรื่องหลักการช่างแม่งของมาร์ก แมนสัน ไว้สั้นๆ ดังนี้

1.เขาคิดว่าการช่างแม่งไม่ใช่การไม่รู้สึกรู้สา แต่เป็นการโอเคกับความแตกต่าง การช่างแม่งคือการไม่สนใจสิ่งต่างๆ ที่เป็นอุปสรรค แล้วพยายามทำทุกสิ่งเท่าที่ทำได้เพื่อให้บรรลุผล (ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่แม่ของมาร์กถูกหลอกเอาเงิน เขาก็ไม่ได้ช่างแม่งว่าเออ เงินเสียไปแล้วช่างมันเถอะ แต่เขาโกรธจนรู้สึกว่าจะฟ้องคนที่หลอกเอาเงินให้ถึงที่สุด เพราะช่างแม่งว่าอะไรจะเกิดขึ้น)

2.เขาคิดว่าการช่างแม่งในสิ่งที่ควรช่างแม่ง นั้นต้องเริ่มจากการแคร์ในบางเรื่องที่สำคัญก่อน (พูดให้เข้าใจง่ายคือ ให้เลือก ‘แม่ง’ ที่ควรจะ ‘ช่าง’) แต่มาร์กก็ให้เราไปตัดสินใจเอาเองว่าเราคิดว่าเรื่องไหนสำคัญหรือไม่สำคัญบ้าง

3.เขาคิดว่าเรามีจำนวนเรื่องที่แคร์ได้ในชีวิตจำกัด ไม่ใช่ว่าแคร์ทุกเรื่อง ให้สนใจว่าเราใช้พลังงานในการแคร์เรื่องหรือคนที่ไม่จำเป็นมากเกินไปหรือเปล่า

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่เรารู้อยู่แล้ว แค่อาจต้องการคนมาเตือนแรงๆ เฉยๆ ไหนๆ ก็ไหนๆ ลองอ่านบล็อกโพสท์ที่เป็นช่วงต้นของหนังสือเล่มนี้ได้นอกจากนี้ ยังมีหนังสือในทำนองเดียวกันอีกเล่ม ชื่อ The Life-Changing Magic of Not Giving A Fuck ของ Sarah Knight ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วคล้ายๆ กับของมาร์ก แมนสัน นี่แหละ (ชื่อหนังสือดูปราดเดียวก็คงรู้ว่าเป็นการล้อหนังสือจัดบ้านของมาริ คอนโด ฮ่าๆ)

ปรัชญากับการช่างแม่ง

มีคนพยายามเปรียบเทียบการช่างแม่งกับหลักปรัชญาคลาสสิกหลายสำนัก ขึ้นอยู่กับคำว่าช่างแม่งของคุณนั้นจะหมายถึงอะไร เช่น “ช่างแม่งเพราะคุณทำอะไรไม่ได้เลย” ก็ถูกเปรียบเทียบกับหลักคิดแบบ Fatalism, “ช่างแม่งเพราะจริงๆ แล้วมันไม่ได้มีความหมายอะไร” ก็ถูกเปรียบเทียบกับ Nihilism, “ช่างแม่งเพราะสิ่งที่ชาวบ้านแคร์กันทั้งหลายน่ะมันก็ต่างเป็นเรื่องงี่เง่า” ถูกเปรียบเทียบกับ Cynicism และ “ช่างแม่งเพราะอย่าไปแคร์อะไรจนเกินเหตุเลย” (Don’t get worked up about anything) (Don’t get worked up about anything) ถูกเปรียบเทียบกับ Stoicism

เราลองมาดูกันอย่างคร่าวๆ ว่าแต่ละอิสซึ่มที่มีคนพยายามเปรียบเทียบเนี่ยมันคืออะไรบ้าง:

Fatalism คือหลักปรัชญาที่บอกว่า ‘เราไม่มีอำนาจควบคุมอะไรเลย ทั้งการควบคุมอนาคต หรือกระทั่งควบคุมพฤติกรรมของตนเอง เหตุการณ์ในอนาคตเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นก็จงสยบยอมต่ออำนาจที่เหนือการควบคุมเถอะ” (ดังนั้นก็ช่างแม่งเหอะ)

Nihilism (Existential Nihilism) คือหลักปรัชญาที่คิดว่าจริงๆ แล้วชีวิตก็ไม่ได้มีความหมาย เป้าหมาย หรือคุณค่าอะไร (ดังนั้นก็ช่างแม่งเหอะ)

Cynicism คือสำนักคิดปรัชญากรีกโบราณที่บอกว่าเราจะมีความสุขได้โดยการฝึกฝนและใช้ชีวิตในแบบที่เป็นธรรมชาติของตน โดยปฏิเสธความปรารถนาทั้งหลายอย่างเช่นความร่ำรวย พลังอำนาจ ความต้องการทางเพศหรือยศถาบรรดาศักดิ์ (ดังนั้นก็ช่างแม่งในเรื่องที่คนอื่นเขาเห็นว่าสำคัญกันเหอะ)

และ Stoicism คือสำนักคิดปรัชญาที่เชื่อว่าเส้นทางสื่อความสุขคือการยอมรับในปัจจุบันอย่างที่มันเป็น ไม่ให้ตัวเราถูกควบคุมด้วยแรงปรารถนาหรือความกลัว ใช้ใจเราทำความเข้าใจกับโลกรอบข้างและพยายามทำบทบาทของตน

การเปรียบเทียบเหล่านี้อาจมีความเหลื่อมหรือไม่นาบสนิทกันในแนวคิด (ขึ้นอยู่กับว่าคุณจับตรงไหนมาเทียบ) แต่ก็ถือว่าเป็นความพยายามเปรียบเทียบอย่างง่ายๆ – ที่น่าสนใจคือ ในสี่สำนักนี้ มักมีคนเปรียบเทียบเซนส์ของการ ‘ช่างแม่ง’ โดยเลือกแม่งที่จะช่าง (เช่นวิธีคิดในหนังสือของมาร์ก แมนสัน) กับสำนัก Stoicism มากที่สุด

บางคนบอกว่า จริงๆ แล้ว หลักคิดแบบ Stoicism กับการช่างแม่งก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ถึงแม้ทั้งสองจะมีหลักการที่ ‘การวางเฉย’ เหมือนๆ กัน แต่การช่างแม่งแบบ How to not give a fuck นั้นใช้การวางเฉยเป็น ‘เครื่องมือ’ ไม่ได้ใช้เป็น ‘วิธี’ (means) ไปสู่ ‘ชีวิตดี’ ที่ชาวสโตอิกเรียกว่า Virtuous Life

ความต่างตรงนี้จะสำคัญหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับคน เพราะบางคนก็เห็นว่าการช่างแม่งกับสโตอิกนั้นเหมือนกันอย่างเหลือเชื่อ

ถึงแม้มาร์ก แมนสัน จะไม่ได้บอกว่าการช่างแม่ง (ของเขา) เหมือนกับหลักคิดแบบสโตอิกตรงๆ แต่เขาก็ยอมรับว่าแนวคิดของเซเนกาและอีพิกทีทัส (ซึ่งเป็นสโตอิก) นั้นมีเสน่ห์กับเขาเสมอมา เขาบอกว่าสิ่งที่ส่งผลกับเขาน่าจะเป็นส่วนที่ซ้อนทับกันระหว่างปรัชญาเซนและหลักคิดแบบสโตอิกมากกว่า

แล้วอะไรอยู่ในความควบคุมของเรากันแน่: แม่งแบบไหนที่ควรจะช่าง

เมื่อเรารู้แล้วว่า เราควรจะช่างแม่งเฉพาะเรื่องที่อยู่นอกการควบคุม เราทำอะไรไม่ได้ และเราควรไปแคร์เรื่องที่เราควบคุมได้ คำถามก็คือ “เราเชื่อว่าเราควบคุมอะไรได้แค่ไหน”

Locus of Control หรือ ‘พื้นที่ควบคุม’ คือการพยายามศึกษาเรื่องความเชื่อของแต่ละคน ว่าคิดว่าสามารถควบคุมเหตุการณ์ต่างๆ ได้ด้วยตนเอง ผ่านทางความพยายามและความสามารถ ซึ่งเรียกว่าบุคลิกภาพแบบ Internal Locus of Control หรือว่าคิดว่าเหตุการณ์ต่างๆ อยู่นอกเหนือการควบคุม เช่น ผ่านผู้มีอำนาจภายนอก หรือผ่านโชคชะตาฟ้าดินมากกว่า แบบนี้เรียกว่าบุคลิกภาพแบบ External Locus of Controlเอาง่ายๆ ที่สุดคือมีพวกฉันกำหนดชะตาชีวิตลิขิตเอง กับพวกโทษฟ้าดิน (ซึ่งก็เหมือนทุกสิ่ง คงไม่มีใครอยู่สุดโต่งไปทางฟากใดฟากหนึ่ง แต่เป็นส่วนผสมของทั้งสองอย่าง ขึ้นกับว่ามีส่วนผสมของอะไรเยอะกว่ากัน และส่วนผสมนี้ก็จะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่คนนั้นๆ กำลังเผชิญด้วย)

มีแบบทดสอบว่าเรามีความเข้มข้นของ Internal หรือ External Locus of Control มากกว่ากันด้วย (แบบทดสอบคลาสสิกมากตั้งแต่ปี 1966) ลองไปตรวจสอบตัวเองได้ที่ : http://www.psych.uncc.edu/pagoolka/LC.html

พอรู้จักตัวเองดีขึ้น เมื่อเจอสถานการณ์ต่างๆ เราก็อาจฉุกคิดได้บ่อยขึ้นด้วยว่าเรื่องนี้ควร ‘ช่างแม่ง’ หรือควรแคร์

แถม: นี่เป็นโฟลวชาร์ตง่ายๆ เพื่อลองเช็คว่าเราช่างแม่งเรื่องที่กำลังเจอได้หรือไม่ จากหนังสือ The Life-Changing Magic of Not Giving A Fuck ซึ่งอาจช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นอ้างอิง / อ่านเพิ่มเติม

บทสัมภาษณ์ Mark Manson เรื่อง Stoicism

http://observer.com/2016/11/on-stoicism-and-not-giving-a-fck-an-interview-with-mark-manson/

หนังสือ The Subtle Art of Not Giving A Fuck / Mark Manson

https://www.goodreads.com/book/show/28257707-the-subtle-art-of-not-giving-a-f-ck

หนังสือ A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic Joy

https://www.goodreads.com/book/show/5617966-a-guide-to-the-good-lifeหลายครั้งที่เราต้องเสียใจเพราะบางสิ่งบางอย่างไม่เป็นไปตามที่ตัวเองคาดหวัง
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การเรียน ความรัก ความสำเร็จอะไรต่างๆ นานา
จนทำให้บางทีก็รู้สึกท้อแท้และเหนื่อยกับชีวิตเหลือเกิน
ทุกอย่างมันดูมืดไปหมด หาทางออกไม่เจอ
ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วหากลองพิจารณาดูดีๆ
เราอาจพบว่ามันก็ไม่ได้สำคัญกับชีวิตขนาดนั้น

การที่เราแคร์คนอื่นหรือสิ่งรอบๆ ตัวมากเกินไป
ทำให้เราต้องเสียสละบางอย่างที่สำคัญในชีวิตไปด้วย
โดยเฉพาะ'เวลา'
และการที่เราเอาแต่โฟกัสกับทุกๆ สิ่งมันก็เหมือนกับ'ไม่ได้โฟกัสอะไรเลย'

การที่เราแคร์คนอื่นหรือสิ่งรอบๆ ตัวมากเกินไป
ทำให้เราต้องเสียสละบางอย่างที่สำคัญในชีวิตไปด้วย
โดยเฉพาะ'เวลา'
และการที่เราเอาแต่โฟกัสกับทุกๆ สิ่งมันก็เหมือนกับ'ไม่ได้โฟกัสอะไรเลย'

การที่เราแคร์คนอื่นหรือสิ่งรอบๆ ตัวมากเกินไป
ทำให้เราต้องเสียสละบางอย่างที่สำคัญในชีวิตไปด้วย
โดยเฉพาะ'เวลา'
และการที่เราเอาแต่โฟกัสกับทุกๆ สิ่งมันก็เหมือนกับ'ไม่ได้โฟกัสอะไรเลย'

แล้วจะทำยังไงให้เราเลิกเสียเวลากับเรื่องไร้สาระแล้วโฟกัสแต่สิ่งสำคัญๆ ?

ศิลปะแห่งการช่างแม่งที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้แฮปปี้กว่าเดิม

1. ช่างแม่งเพราะเป็นเรื่องเหนือการควบคุม

ทำหน้าที่ของเราในปัจจุบันให้ดีที่สุด
ส่วนอะไรที่เราควบคุมไม่ได้ก็ต้องปล่อยวาง
การที่เราเอาแต่คิดซ้ำไปวนมา มันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น
ถึงจะควบคุมไม่ได้แต่เราคาดการณ์ได้นะ
ดังนั้นทำในส่วนที่เราทำได้ให้ดีที่สุดค่ะ

2. แคร์เฉพาะสิ่งที่สำคัญและเป็นปัจจุบัน

ซึ่งแน่นอนว่า'เรื่องสำคัญ'ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน
เราไม่จำเป็นต้องแคร์ในสิ่งเดียวกับที่คนส่วนใหญ่ให้ค่า
เราให้คุณค่ากับสิ่งไหน ให้ความสำคัญกับอะไรก็โฟกัสที่เรื่องนั้น

ทำปัจจุบันให้ดี อย่ามัวจมปลักและเสียใจกับอดีต
หรือกังวลกับอนาคตมากเกินไป เพราะถ้าเราทำปัจจุบันได้ดี อนาคตย่อมต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

3. รู้จักการปฏิเสธและยอมรับการถูกปฎิเสธ

ไม่ได้บอกให้เป็นคนแล้งน้ำใจนะคะ สิ่งไหนที่เราช่วยไหวก็ช่วยได้
แต่ถ้ามันมากเกินไปจนล้ำเส้นเราเองจะเป็นฝ่ายที่ลำบาก
คล้ายสำนวน'เอ็นดูเขาเอ็นเราขาด'
ที่สำคัญต้องฝึก #ยอมรับการถูกปฏิเสธ เช่นกัน
อย่าลืมว่าไม่มีใครในโลกนี้ที่จะสมหวังไปหมดซะทุกอย่าง
การถูกปฏิเสธบ้างมันก็เป็นธรรมดาของชีวิต

ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ดี แต่สิ่งนั้นอาจไม่เหมาะสมกับเราก็ได้
ค่อยๆ ฝึกและเรียนรู้กับมันไป
ซึ่งสิ่งนี้นี่แหละที่จะทำให้เราเติบโตขึ้น

4. เลิกกังวลสายตาคนอื่น

ทุกคนล้วนสนใจชีวิตของตัวเองเป็นหลักค่ะ
คนอื่นๆ ที่ผ่านไปมาก็แค่สิ่งที่น่าสนใจคั่นเวลาเท่านั้น
ต่อให้อีกฝ่ายจะขี้นินทาหรือช่างเม้าท์แค่ไหน
แต่สุดท้ายแล้วทุกคนล้วนสนใจเรื่องของตัวเองก่อนทั้งนั้นแหละ

เราไม่ได้ชอบคนทั้งโลกฉะนั้นคนทั้งโลกไม่ต้องมาชอบเราก็ได้..เป็นตัวของตัวเองที่ไม่เดือดร้อนหรือทำร้ายใคร เพราะในโลกนี้ไม่มีอะไรเฟอร์เฟ็ค 100%

จำไว้เสมอนะคะว่า ไม่มีใครจะทำร้ายเราได้มากเท่ากับตัวเราเองอีกแล้ว
'ความสุขของคุณ'คุณต้องปกป้องมันนะ
ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ ค่านิยม กรอบแนวคิดหรืออะไรก็ตามแต่ที่มันมาบั่นทอนและทำร้ายเรา

จงช่างแม่งกับมันซะ

ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและไม่ประมาทนะ
แล้ววันนี้คุณ"ช่างแม่ง"บ้างหรือยัง?

จาก https://www.blockdit.com/posts/626e10b3fab7136caf166c5c

จาก https://thematter.co/thinkers/givesomefuck/34328

<a href="https://www.youtube.com/v/BIqyVhpupWY" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/BIqyVhpupWY</a> 

<a href="https://www.youtube.com/v/n4Vj3W62Ptc" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/n4Vj3W62Ptc</a> 

<a href="https://www.youtube.com/v/qT1CFPJHi_Q" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/qT1CFPJHi_Q</a> 

<a href="https://www.youtube.com/v/dm0HVix0lL4" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/dm0HVix0lL4</a> 

<a href="https://www.youtube.com/v/LwDIgGWpixc" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/LwDIgGWpixc</a> 

<a href="https://www.youtube.com/v/_PWz8iP52UQ" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/_PWz8iP52UQ</a> 
5
เมื่อจิตแพทย์วิเคราะห์ตัวอย่างและเดาเนื้อเรื่อง "You & Me & ME : เธอกับฉันกับฉัน"

<a href="https://www.youtube.com/v/Mq8VbGPSV0M" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/Mq8VbGPSV0M</a>  


เรื่องย่อ เธอกับฉันกับฉัน You and Me and Me

ปี 1999 ขณะที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงปัญหา Y2K และข่าวลือว่าโลกอาจจะแตกในวันสิ้นปี ยู กับ มี ฝาแฝดวัย ม.ต้น ก็เป็นอีกคู่ที่กังวลกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งคู่สนิทและรักกันมาก แชร์ทุกอย่างร่วมกัน จนต่างเป็นเหมือนโลกทั้งใบของกันและกัน

แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อเด็กผู้ชายที่ชื่อ หมาก ได้เข้ามาในชีวิต พวกเธอจึงได้สัมผัสกับ “รักครั้งแรก..ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้” ทั้งคู่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ และก้าวผ่านช่วงเวลาที่สับสนบนโลกที่เหมือนว่ากำลังจะแตกลงไปได้อย่างไร


<a href="https://www.youtube.com/v/lQpe8emJE7M" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/lQpe8emJE7M</a>  
6
.
.
เพลง วัดป่าภัทรปิยาราม จ.ลพบุรี / by Tong Aim
.
https://www.youtube.com/watch?v=S_iUGXI0jOg
.
ธรรมมะสบายใจ / by Tong Aim
14 ก.ค.2564
.
.
ขอนมัสการ จากอรุโณ โลกุตตระ
/ ประพันธ์โดย พระครูสังฆรักษ์ ณริชธันร์ อรุโณ วัดป่าภัทรปิยาราม จ.ลพบุรี
.
https://www.youtube.com/watch?v=R_zeVfI3oYQ
.
ธรรมมะสบายใจ / by Tong Aim
19 ก.ค.2564
.
.
.
.
.
#พระพุทธยมกปาฎิหาริย์
.
#พระพุทธมณีรัตนอัมรินทรถสถิต (พระประธาน พระอุโบสถเจดีย์ จักรรัตนอุโบสถ โลหะสัมฤทธิ์เจดีย์ บรมพิมาน พระพุทธมณีรัตนอัมรินทรถสถิต อัมพรสุวรรณนพรัตนมณีโชติจรัสสุริเยนทร์ วัดป่าภัทรปิยาราม)
.
#พระอุโบสถเจดีย์จักรรัตนอุโบสถโลหะสัมฤทธิ์เจดีย์ บรมพิมานพระพุทธมณีรัตนอัมรินทรถสถิตอัมพรสุวรรณนพรัตนมณีโชติจรัสสุริเยนทร์
.
#พระบรมธาตุเจดีย์ศรีอิทธิมนต์ทิพยสถานอรุโณโลกุตตระ
.
#พระอาจารย์ณริชธันร์  #วัดป่าภัทรปิยาราม
.
#ถ้าสุวรรณคูหามัฆวานวินิจฉัย
.
#พญานาคราชศีลวิสุทธิโลกาธิบดี
.
#ศาลาศรีอิทธิมนต์ (#ศาลาเคียงอุโบสถวัดป่าภัทรปิยาราม)
.
7


ล่องไพร นิยายป่า : ผีตองเหลืองคนสุดท้าย

<a href="https://www.youtube.com/v/3snipHOm_lY" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/3snipHOm_lY</a>

ตอน วิมานฉิมพลี ยังไม่มัดรวมคลิปจบเล่ม มีแต่เป็น ตอน ๆ ไล่ฟังเองนะครับ ตามลิ้งไป

Link แรก https://youtube.com/playlist?list=PLzY8zqnPk7RHawjeKAwwMbqvqNHynMYdb

Link สอง https://youtube.com/playlist?list=PLN55HNXFqqZXcVkKU9-IHY5sF8eGwosJu

ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่ง ผู้มีศรัทธาต่อการใช้ชีวิตกลางแจ้ง โดยเหตุที่ว่า มันเป็นการศึกษา และอบรมในคนหนุ่มของเรา รู้จักค่าของชีวิต ที่มั่นคงแข็งแรงทั้งกายและใจ ชีวิตป่า ให้ความสำนึกถึงการเสียสละ ภารดรภาพและความเป็นไท อย่างชีวิตอื่นยากจะให้ได้


ล่องไพร โดย ครูมาลัย ชูพินิจ (นามปากกา น้อย อินทนนท์)


"ล่องไพร" คือนวนิยายแนวผจญภัยที่ผงาดขึ้นในบรรณพิภพของไทยเป็นเรื่องแรก จากปลายปากกาของ "น้อย อินทนนท์" นามปากกาของนักประพันธ์ชั้นครู "มาลัย ชูพินิจ ก่อนจะกำเนิด "ล่องไพร" ภาคนวนิยายนั้น ในปี ๒๔๙๗ ครูมาลัย ชูพินิจ ได้เขียนเป็นบทละครออกอากาศทางสถานีวิทยุของบริษัทไทยโทรทัศน์ก่อน กลายเป็นบทละครที่โด่งดัง มีผู้ฟังกันทั้งบ้านทั้งเมือง พอถึงเวลาออกอากาศ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต้องแจ้นกันมานั่งเฝ้าวิทยุกันหน้าสลอน ถัดมาอีกหนึ่งปี คือ พ.ศ.๒๔๙๘ "ล่องไพร" ก็ปรากฏโฉมออกมาในรูปนวนิยาย กลายเป็นตำนานที่โลกวรรณกรรมไทยต้องจดจารเอาไว้ ด้วยว่า นวนิยายในยุคเดียวกันนั้นมีแต่เรื่องโรแมนติกเพ้อฝัน และพงศาวดารจีนเป็นส่วนมาก ทั้งนี้เพราะถูกคุกคามจากอิทธิพลการเมืองในขณะนั้นด้วย "น้อย อินทนนท์" อาศัยประสบการณ์ส่วนตัวในการเข้าไปใช้ชีวิตในป่าเขาลำเนาไพร เรื่องเล่าปรัมปราจากวงสนทนาข้างกองไฟของพรานป่า จากคนเฒ่าคนแก่ มาผสมผสานกับจินตนาการ พาผู้อ่านท่องไปในป่าเขาลำเนาไพร พบเจอกับเหตุการณ์ลี้ลับ พิสดาร เต็มไปด้วยความสนุกสนานตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง ผ่านมุมมองของตัวละครคือ ศักดิ์ สุริยัน อันเป็นภาพจำลองของผู้เขียนเอง


"ล่องไพร"
บทประพันธ์ของครูมาลัย ชูพินิจ แนวป่าดงพงไพร ในนามปากกา "น้อย อินทนนท์"

๑. อ้ายเก งาดำ
๒. มนุษย์นาคา แดนสมิง หุบผามฤตยู ครานี้ คณะของ ศักดิ์ สุริยันต์ ต้องเดินทางไปกับคณะของดร.สมิธ เพื่อนำทางไปสำรวจและค้นหาชาวนาคะ ชนเผ่ามนุษย์ในพงไพรติดชายแดนไทย-พม่า แต่ระหว่างการเดินทางนั้น ชาวคณะต้องผจญกับสัตว์ร้าย และหนทางอันหฤโหด

๓. ป่าช้าช้าง เจ้าแผ่นดินป่าช้าช้าง เป็นนวนิยายเกี่ยวกับป่าดงพงไพร ลำดับที่ 3 ในชุด ล่องไพร ของ น้อย อินทนนท์ ซึ่งสำนักพิมพ์กระท่อม ป.ล. ได้จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเสนอความอภิรมย์แก่ผู้อ่านทุกท่าน ในเล่มนี้ทางสำนักพิมพ์ได้นำล่องไพรตอนพิเศษคือ จ้าวแผ่นดิน มารวมไว้ด้วย เพื่อให้มีรูปเล่มขนาดเดียวกับสองเล่มแรก เป็นตอนที่เปิดโอกาสให้ ตาเกิ้น ได้แสดงความสามารถและเล่ห์เหลี่ยมของแกอย่างเต็มที่ สมกับเป็นมือขวาของ ศักดิ์ สุริยัน

๔. จามเทวี เล่มนี้ ศักดิ์ ตาเกิ้น ร.อ.เรือง ท่องป่าดงพญาไฟ และได้ยินเสียงเล่าขานถึงอภินิหารของพระนางจามเทวี และได้พบกับหมอเติมพันธ์โดยบังเอิญ ซึ่งเป็นผู้ที่เคยพบนางจามเทวี และเคยไปจามนครมาแล้ว สร้างความประหลาดใจให้แก่คณะล่องไพรเป็นอย่างมาก ทำให้ศักดิ์ และคณะ ต้องเดินทางไปพิสูจน์คำบอกเล่าของหมอเติมพันธ์ ความจริงจะเป็นอย่างไร จามเทวี และจามนครจะมีจริงไหม ติดตามอ่านได้จาก ล่องไพร เล่ม 4 นี้

๕. จ้าวป่า “เจ้าป่า” เป็นลำดับที่ 5 ในชุด “ล่องไพร” เป็นตอนที่ศักดิ์ สุริยัน ได้รับการขอร้องจากแพทย์หญิงผู้หนึ่งให้ช่วยติดตามบิดาของเธอ ซึ่งหลงหายไปในป่าดงดิบระหว่างชายแดนไทย-พม่า หลายปีมาแล้ว
คณะล่องไพรได้เดินทางไปเผชิญกับความยากลำบากนานัปการ ทั้งจากสัตว์ร้าย และจากชาวป่า ซึ่งแตกต่างกับเขาโดยสิ้นเชิงทั้งด้านขนบธรรมเนียมประเพณี
จากการบรรยายของ “น้อย อิทนนท์” ท่านจะได้กลิ่นหอมฟุ้งจรุงใจของเอื้องจำปาขาว พันธุ์ไม้สำคัญซึ่งใช้ในพิธีบวงสรวงต่างๆ ของชาวป่าเหล่านั้น ท่านจะได้เห็นพิธีบูชายัญแก่ “สะแหล่ง”เทวรูปกระหายเลือดประจำเผ่า และสุดท้ายท่านจะได้รู้ว่า บางครั้ง...ความกตัญญูกตเวทีของชาวป่า ซึ่งชาวเมืองดูถูกกันหนักหนาว่าไร้อารยธรรมนั้น อาจจะบริสุทธิ์ผุดผ่องและเต็มไปด้วยการเสียสละแม้ชีวิตให้แก่ผู้ที่เคยมีพระคุณต่อเขา ยิ่งกว่าจะหาได้จากชาวเมืองด้วยซ้ำไป

๖. ตุ๊กตาผี เป็นสารนิยายชุด “ล่องไพร” ลำดับที่ 6 นอกจากท่านจะได้สนุกตื่นเต้นไปกับขบวนล่องไพรของ ศักดิ์ สุริยัน ซึ่งนำท่นผจญภัยไปในดินแดนมหัศจรรย์แห่งการชุบคนให้กลายเป็นตุ๊กตาหินแล้ว ยังมีบทสัมภาษณ์ผู้ที่เคยสวมบท “ตาเกิ้น” ในละครวิทยุ “ล่องไพร” อันลือลั่นเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว ผู้นั้นคือ “ธนะ นาคพันธุ์” ซึ่งแฟนๆ ละครวิทยุล่องไพร รู้จักชื่อ “ตาเกิ้น” มากกว่าชื่อจริงเสียอีก

๗. มนุษย์หิมพานต์ ตอนนี้ ศักดิ์ สุริยัน และชาวคณะล่องไพร ต้องไปพิสูจน์เรื่องเหลือเชื่ออีกแล้ว ทั้งที่ก็เคยผ่านการตรากตรำ ในการฝ่าป่าดงพงพี และก็ได้พบเรื่องแปลกประหลาดต่างๆ เหมือนเช่นเดิม ศักดิ์ ไม่ใช่คนที่เชื่ออะไรง่ายๆ จนกว่าจะได้เห็นกับตาตัวเอง มาครานี้พรานป่าของเขาชาวลัวะ ได้ถูกยักษ์ใหญ่สองตน ลักพาตัวเข้าไปในป่าลึก จนคณะล่องไพรต้องตามไป มาทราบตอนหลังว่าเป็นมนุษย์หิมพานต์ ไม่ทำร้ายใคร แล้วซองปาหายไปได้อย่างไร เรื่องเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ คณะล่องไพรยังได้เดินทางมาพบดินแดนสุวรรณคีรี ดินแดนที่คนเป็นอมตะที่ไม่มีใครไปถึง ชาวคณะล่องไพรจะตามเจอซองปาหรือไม่ แดนสุวรรณคีรีเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเล่มนี้

๘. เมืองลับแล มดแดง พรายตะเคียน คราวนี้ศักดิ์ สุริยัน และคณะล่องไพร ออกตามหาเมืองลับแลซึ่ง หายสาปสูญไปกว่าพันปี ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่ากะเหรี่ยงบ้านอุ้มปาต เมืองนี้มีชื่อว่า “สิเห” เมืองที่มีแม่หญิงเป็นผู้ครองนคร มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ใครใคร่กิน...กิน ใครใคร่นอน...นอน ไม่มีลัก ไม่มีขโมย ไม่อิจฉาริษยาหรือเบียดเบียนซึ่งกันและกัน ไม่มีฆ่า ไม่มีทำร้ายกัน ใครอยากได้อะไรของใครก็เอาไป ไม่มีการหวงแหน หวงห้าม ไม่มีกฎหมาย ใครอยู่ใครพูดความจริง ความเท็จเป็นข้อเดียวที่อยู่ไม่ได้ในเมืองนั้น

๙. เทวรูปชาวอินคา เป็นชนเผ่าโบราณที่มีขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งอารยธรรมอันเก่าแก่ควรแก่การศึกษาค้นคว้า ความเจริญรุ่งเรืองแต่ครั้งอดีตกาลของชนชาติที่เชื่อกันว่าหายสาบสูญไปจากโลกนี้แล้ว ยังเป็นที่กล่าวขานถึงในหมู่นักโบราณคดี และนักมนุษยวิทยาทั่วโลก
ในเล่มนี้ ท่านจะได้เดินทางไปกับคณะล่องไพร สู่ดินแดนแห่งความลี้ลับมหัศจรรย์ของชาวอินคา ท่านจะได้พบเห็นเหตุการณ์อันน่าตื่นเต้น ซึ่งบางครั้ง แม้วงการวิทยาศาสตร์เองก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ภูมิประเทศอันงดงามของป่าดงดิบแถบอเมริกาใต้ ผสมผสานกับจินตนาการของ “น้อย อินทนนท์” จะทำให้ท่านได้เพลิดเพลินกับ “เทวรูปชาวอินคา” ตั้งแต่ต้นจนจบ

๑๐๑๐. เสือกึ่งพุทธกาล เป็นผลงานอันดับที่ 10 ของหนังสือผจญภัย ชุด ‘ล่องไพร’ ซึ่งตอนนี้เป็นการเดินทางตามล่าเสื่อไฟตัวใหญ่ มีเขี้ยวยาวรากับงาช้าง มีอายุเป็นพันๆ ปี หรือ ึ่งพุทธกาล ซึ่งออกอาละวาดกินคนในหมู่บ้าน ในจังหวัด กาญจนบุรี เมื่อศักดิ์ และเพื่อนๆ ตามรอยไปนั้น เกิดเรื่องประหลาด มหัศจรรย์มากมาย

ถ้าใครชอบดูหนังเรื่อง อินเดียนน่าโจนส์ละก็ ลองอ่านตอนนี้ดูละกัน

๑๑. ทางช้างเผือก ‘ทางช้างเผือก’ เป็นนวนิยายชุด ล่องไพร เล่มที่ 11 ของ น้อย อินทนนท์ ซึ่งยังเข้มข้นเหมือนเดิม กับการผจญภัยในป่าใหญ่ คราวนี้ ศักดิ์ สุริยัน ร.อ.เรือง และตาเกิ้น ออกตามล่าพลายช้างเผือกใหญ่มหึมา สีขาวทั้งตัว ที่วิ่งทำลายบ้านและผู้คน ตามหมู่บ้านต่างๆ ให้ได้รับความเดือดร้อน แต่เนื่องจากความสวยงามจนน่าที่จะเป็นช้างคู่บ้านคู่เมือง ความยากลำบากจึงเกิดขึ้น เพราะต้องจับเป็น และยิ่งเดินทาง เรื่องก็ยิ่งซับซ้อน อย่างน่าประหลาด
คิดว่า ‘ทางช้างเผือก’ น่าจะเป็นตอนที่สนุกตื่นเต้นที่สุดตอนหนึ่งของ ล่องไพร

๑๒. ผีตองเหลืองคนสุดท้าย  เป็นเล่มที่ 12 ของสารนิยายชุดล่องไพร เกิดจาการที่ “น้อย อินทนนท์” ได้เห็นชนเผ่าพันธุ์นี้ ซึ่งหลงเหลืออยู่บ้างตามยอดเขาทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย กำลับจะปรับเปลี่ยนสภาพดั้งเดิมตามภาวะแวดล้อมเกือบหมดสิ้น จึงได้นำมาผสมผสานกับจินตนาการเกิดเป็นหนังสือในมือท่านขณะนี้
ท่านผู้อ่านจะได้พบ “สีฟ้า” มาลาบรีสาวที่เกือบจะเหลืออยู่เพียงชื่อ ถ้าไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้พ้นภัยทั้งจากมนุษย์ด้วยกันเอง และจากสัตว์ร้ายในป่าทึบจากคณะของ “ศักดิ์ สุริยัน” และท่านก็จะได้รู้ว่างานด้านค้นคว้าเผ่าพันธุ์มนุษย์ของนักมนุษยวิทยา เช่น ดร.คาร์ล ฟลิกส์ และแวนดา ภรรยาสาวของเขานั้น ต้องเผชิญกับความยากลำบากเพียงใด กว่างานสักชิ้นจะสัมฤทธิ์ผล

๑๓. วิมานฉิมพลี (แบ่งเป็น ๒ เล่ม)
“วิมานฉิมพลี” เป็นลำดับที่ 13 หรือตอนสุดท้ายของ “ล่องไพร” ซึ่งศักดิ์ สุริยัน และคณะ ได้ร่วมเดินทางไปกับคณะสำรวจด้านมนุษยวิทยา สองสามีภรรยา... ดร.โทมัส และไมรา สมิธ นอกจากนี้ ยังมีนยทหารอเมริกันนอกราชการ คือพันตรีวิลเบอร์ โจนส์ ซึ่งได้รับทุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย ให้ไปดำเนินการปราบนกอินทรีย์ยักษ์ ซึ่งรบกวนชาวนิวกินีมาเป็นเวลาช้านาน
ในเล่มนี้ ท่านจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติอันงดงามของป่าดงดิบซึ่งน้อยคนจะเคยเห็น ท่านจะได้รับความรู้จากขนบธรรมเนียมประเพณีแปลกๆ ของชนพื้นเมืองซึ่งคณะล่องไพรได้ผ่านไปพบ และท่านจะสนุกสนานตื่นเต้นไปกับการผจญภัยนอกเมืองไทยเป็นครั้งแรกของศักดิ์ สุริยัน เสมือนท่านได้ร่วมขบวนไปกับคณะล่องไพรด้วย

มีอีกหลายเล่ม https://youtube.com/playlist?list=PLzY8zqnPk7RHawjeKAwwMbqvqNHynMYdb

https://youtube.com/playlist?list=PLNAnCJkO_8YAgTeBgLeBkFa4Wikc1lQan
8


ล่องไพร นิยายป่า : ผีตองเหลืองคนสุดท้าย

<a href="https://www.youtube.com/v/_z5PR7cdnxc" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/_z5PR7cdnxc</a>

ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่ง ผู้มีศรัทธาต่อการใช้ชีวิตกลางแจ้ง โดยเหตุที่ว่า มันเป็นการศึกษา และอบรมในคนหนุ่มของเรา รู้จักค่าของชีวิต ที่มั่นคงแข็งแรงทั้งกายและใจ ชีวิตป่า ให้ความสำนึกถึงการเสียสละ ภารดรภาพและความเป็นไท อย่างชีวิตอื่นยากจะให้ได้


ล่องไพร โดย ครูมาลัย ชูพินิจ (นามปากกา น้อย อินทนนท์)


"ล่องไพร" คือนวนิยายแนวผจญภัยที่ผงาดขึ้นในบรรณพิภพของไทยเป็นเรื่องแรก จากปลายปากกาของ "น้อย อินทนนท์" นามปากกาของนักประพันธ์ชั้นครู "มาลัย ชูพินิจ ก่อนจะกำเนิด "ล่องไพร" ภาคนวนิยายนั้น ในปี ๒๔๙๗ ครูมาลัย ชูพินิจ ได้เขียนเป็นบทละครออกอากาศทางสถานีวิทยุของบริษัทไทยโทรทัศน์ก่อน กลายเป็นบทละครที่โด่งดัง มีผู้ฟังกันทั้งบ้านทั้งเมือง พอถึงเวลาออกอากาศ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต้องแจ้นกันมานั่งเฝ้าวิทยุกันหน้าสลอน ถัดมาอีกหนึ่งปี คือ พ.ศ.๒๔๙๘ "ล่องไพร" ก็ปรากฏโฉมออกมาในรูปนวนิยาย กลายเป็นตำนานที่โลกวรรณกรรมไทยต้องจดจารเอาไว้ ด้วยว่า นวนิยายในยุคเดียวกันนั้นมีแต่เรื่องโรแมนติกเพ้อฝัน และพงศาวดารจีนเป็นส่วนมาก ทั้งนี้เพราะถูกคุกคามจากอิทธิพลการเมืองในขณะนั้นด้วย "น้อย อินทนนท์" อาศัยประสบการณ์ส่วนตัวในการเข้าไปใช้ชีวิตในป่าเขาลำเนาไพร เรื่องเล่าปรัมปราจากวงสนทนาข้างกองไฟของพรานป่า จากคนเฒ่าคนแก่ มาผสมผสานกับจินตนาการ พาผู้อ่านท่องไปในป่าเขาลำเนาไพร พบเจอกับเหตุการณ์ลี้ลับ พิสดาร เต็มไปด้วยความสนุกสนานตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง ผ่านมุมมองของตัวละครคือ ศักดิ์ สุริยัน อันเป็นภาพจำลองของผู้เขียนเอง


"ล่องไพร"
บทประพันธ์ของครูมาลัย ชูพินิจ แนวป่าดงพงไพร ในนามปากกา "น้อย อินทนนท์"

๑. อ้ายเก งาดำ
๒. มนุษย์นาคา แดนสมิง หุบผามฤตยู ครานี้ คณะของ ศักดิ์ สุริยันต์ ต้องเดินทางไปกับคณะของดร.สมิธ เพื่อนำทางไปสำรวจและค้นหาชาวนาคะ ชนเผ่ามนุษย์ในพงไพรติดชายแดนไทย-พม่า แต่ระหว่างการเดินทางนั้น ชาวคณะต้องผจญกับสัตว์ร้าย และหนทางอันหฤโหด

๓. ป่าช้าช้าง เจ้าแผ่นดินป่าช้าช้าง เป็นนวนิยายเกี่ยวกับป่าดงพงไพร ลำดับที่ 3 ในชุด ล่องไพร ของ น้อย อินทนนท์ ซึ่งสำนักพิมพ์กระท่อม ป.ล. ได้จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเสนอความอภิรมย์แก่ผู้อ่านทุกท่าน ในเล่มนี้ทางสำนักพิมพ์ได้นำล่องไพรตอนพิเศษคือ จ้าวแผ่นดิน มารวมไว้ด้วย เพื่อให้มีรูปเล่มขนาดเดียวกับสองเล่มแรก เป็นตอนที่เปิดโอกาสให้ ตาเกิ้น ได้แสดงความสามารถและเล่ห์เหลี่ยมของแกอย่างเต็มที่ สมกับเป็นมือขวาของ ศักดิ์ สุริยัน

๔. จามเทวี เล่มนี้ ศักดิ์ ตาเกิ้น ร.อ.เรือง ท่องป่าดงพญาไฟ และได้ยินเสียงเล่าขานถึงอภินิหารของพระนางจามเทวี และได้พบกับหมอเติมพันธ์โดยบังเอิญ ซึ่งเป็นผู้ที่เคยพบนางจามเทวี และเคยไปจามนครมาแล้ว สร้างความประหลาดใจให้แก่คณะล่องไพรเป็นอย่างมาก ทำให้ศักดิ์ และคณะ ต้องเดินทางไปพิสูจน์คำบอกเล่าของหมอเติมพันธ์ ความจริงจะเป็นอย่างไร จามเทวี และจามนครจะมีจริงไหม ติดตามอ่านได้จาก ล่องไพร เล่ม 4 นี้

๕. จ้าวป่า “เจ้าป่า” เป็นลำดับที่ 5 ในชุด “ล่องไพร” เป็นตอนที่ศักดิ์ สุริยัน ได้รับการขอร้องจากแพทย์หญิงผู้หนึ่งให้ช่วยติดตามบิดาของเธอ ซึ่งหลงหายไปในป่าดงดิบระหว่างชายแดนไทย-พม่า หลายปีมาแล้ว
คณะล่องไพรได้เดินทางไปเผชิญกับความยากลำบากนานัปการ ทั้งจากสัตว์ร้าย และจากชาวป่า ซึ่งแตกต่างกับเขาโดยสิ้นเชิงทั้งด้านขนบธรรมเนียมประเพณี
จากการบรรยายของ “น้อย อิทนนท์” ท่านจะได้กลิ่นหอมฟุ้งจรุงใจของเอื้องจำปาขาว พันธุ์ไม้สำคัญซึ่งใช้ในพิธีบวงสรวงต่างๆ ของชาวป่าเหล่านั้น ท่านจะได้เห็นพิธีบูชายัญแก่ “สะแหล่ง”เทวรูปกระหายเลือดประจำเผ่า และสุดท้ายท่านจะได้รู้ว่า บางครั้ง...ความกตัญญูกตเวทีของชาวป่า ซึ่งชาวเมืองดูถูกกันหนักหนาว่าไร้อารยธรรมนั้น อาจจะบริสุทธิ์ผุดผ่องและเต็มไปด้วยการเสียสละแม้ชีวิตให้แก่ผู้ที่เคยมีพระคุณต่อเขา ยิ่งกว่าจะหาได้จากชาวเมืองด้วยซ้ำไป

๖. ตุ๊กตาผี เป็นสารนิยายชุด “ล่องไพร” ลำดับที่ 6 นอกจากท่านจะได้สนุกตื่นเต้นไปกับขบวนล่องไพรของ ศักดิ์ สุริยัน ซึ่งนำท่นผจญภัยไปในดินแดนมหัศจรรย์แห่งการชุบคนให้กลายเป็นตุ๊กตาหินแล้ว ยังมีบทสัมภาษณ์ผู้ที่เคยสวมบท “ตาเกิ้น” ในละครวิทยุ “ล่องไพร” อันลือลั่นเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว ผู้นั้นคือ “ธนะ นาคพันธุ์” ซึ่งแฟนๆ ละครวิทยุล่องไพร รู้จักชื่อ “ตาเกิ้น” มากกว่าชื่อจริงเสียอีก

๗. มนุษย์หิมพานต์ ตอนนี้ ศักดิ์ สุริยัน และชาวคณะล่องไพร ต้องไปพิสูจน์เรื่องเหลือเชื่ออีกแล้ว ทั้งที่ก็เคยผ่านการตรากตรำ ในการฝ่าป่าดงพงพี และก็ได้พบเรื่องแปลกประหลาดต่างๆ เหมือนเช่นเดิม ศักดิ์ ไม่ใช่คนที่เชื่ออะไรง่ายๆ จนกว่าจะได้เห็นกับตาตัวเอง มาครานี้พรานป่าของเขาชาวลัวะ ได้ถูกยักษ์ใหญ่สองตน ลักพาตัวเข้าไปในป่าลึก จนคณะล่องไพรต้องตามไป มาทราบตอนหลังว่าเป็นมนุษย์หิมพานต์ ไม่ทำร้ายใคร แล้วซองปาหายไปได้อย่างไร เรื่องเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ คณะล่องไพรยังได้เดินทางมาพบดินแดนสุวรรณคีรี ดินแดนที่คนเป็นอมตะที่ไม่มีใครไปถึง ชาวคณะล่องไพรจะตามเจอซองปาหรือไม่ แดนสุวรรณคีรีเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเล่มนี้

๘. เมืองลับแล มดแดง พรายตะเคียน คราวนี้ศักดิ์ สุริยัน และคณะล่องไพร ออกตามหาเมืองลับแลซึ่ง หายสาปสูญไปกว่าพันปี ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่ากะเหรี่ยงบ้านอุ้มปาต เมืองนี้มีชื่อว่า “สิเห” เมืองที่มีแม่หญิงเป็นผู้ครองนคร มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ใครใคร่กิน...กิน ใครใคร่นอน...นอน ไม่มีลัก ไม่มีขโมย ไม่อิจฉาริษยาหรือเบียดเบียนซึ่งกันและกัน ไม่มีฆ่า ไม่มีทำร้ายกัน ใครอยากได้อะไรของใครก็เอาไป ไม่มีการหวงแหน หวงห้าม ไม่มีกฎหมาย ใครอยู่ใครพูดความจริง ความเท็จเป็นข้อเดียวที่อยู่ไม่ได้ในเมืองนั้น

๙. เทวรูปชาวอินคา เป็นชนเผ่าโบราณที่มีขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งอารยธรรมอันเก่าแก่ควรแก่การศึกษาค้นคว้า ความเจริญรุ่งเรืองแต่ครั้งอดีตกาลของชนชาติที่เชื่อกันว่าหายสาบสูญไปจากโลกนี้แล้ว ยังเป็นที่กล่าวขานถึงในหมู่นักโบราณคดี และนักมนุษยวิทยาทั่วโลก
ในเล่มนี้ ท่านจะได้เดินทางไปกับคณะล่องไพร สู่ดินแดนแห่งความลี้ลับมหัศจรรย์ของชาวอินคา ท่านจะได้พบเห็นเหตุการณ์อันน่าตื่นเต้น ซึ่งบางครั้ง แม้วงการวิทยาศาสตร์เองก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ภูมิประเทศอันงดงามของป่าดงดิบแถบอเมริกาใต้ ผสมผสานกับจินตนาการของ “น้อย อินทนนท์” จะทำให้ท่านได้เพลิดเพลินกับ “เทวรูปชาวอินคา” ตั้งแต่ต้นจนจบ

๑๐๑๐. เสือกึ่งพุทธกาล เป็นผลงานอันดับที่ 10 ของหนังสือผจญภัย ชุด ‘ล่องไพร’ ซึ่งตอนนี้เป็นการเดินทางตามล่าเสื่อไฟตัวใหญ่ มีเขี้ยวยาวรากับงาช้าง มีอายุเป็นพันๆ ปี หรือ ึ่งพุทธกาล ซึ่งออกอาละวาดกินคนในหมู่บ้าน ในจังหวัด กาญจนบุรี เมื่อศักดิ์ และเพื่อนๆ ตามรอยไปนั้น เกิดเรื่องประหลาด มหัศจรรย์มากมาย

ถ้าใครชอบดูหนังเรื่อง อินเดียนน่าโจนส์ละก็ ลองอ่านตอนนี้ดูละกัน

๑๑. ทางช้างเผือก ‘ทางช้างเผือก’ เป็นนวนิยายชุด ล่องไพร เล่มที่ 11 ของ น้อย อินทนนท์ ซึ่งยังเข้มข้นเหมือนเดิม กับการผจญภัยในป่าใหญ่ คราวนี้ ศักดิ์ สุริยัน ร.อ.เรือง และตาเกิ้น ออกตามล่าพลายช้างเผือกใหญ่มหึมา สีขาวทั้งตัว ที่วิ่งทำลายบ้านและผู้คน ตามหมู่บ้านต่างๆ ให้ได้รับความเดือดร้อน แต่เนื่องจากความสวยงามจนน่าที่จะเป็นช้างคู่บ้านคู่เมือง ความยากลำบากจึงเกิดขึ้น เพราะต้องจับเป็น และยิ่งเดินทาง เรื่องก็ยิ่งซับซ้อน อย่างน่าประหลาด
คิดว่า ‘ทางช้างเผือก’ น่าจะเป็นตอนที่สนุกตื่นเต้นที่สุดตอนหนึ่งของ ล่องไพร

๑๒. ผีตองเหลืองคนสุดท้าย  เป็นเล่มที่ 12 ของสารนิยายชุดล่องไพร เกิดจาการที่ “น้อย อินทนนท์” ได้เห็นชนเผ่าพันธุ์นี้ ซึ่งหลงเหลืออยู่บ้างตามยอดเขาทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย กำลับจะปรับเปลี่ยนสภาพดั้งเดิมตามภาวะแวดล้อมเกือบหมดสิ้น จึงได้นำมาผสมผสานกับจินตนาการเกิดเป็นหนังสือในมือท่านขณะนี้
ท่านผู้อ่านจะได้พบ “สีฟ้า” มาลาบรีสาวที่เกือบจะเหลืออยู่เพียงชื่อ ถ้าไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้พ้นภัยทั้งจากมนุษย์ด้วยกันเอง และจากสัตว์ร้ายในป่าทึบจากคณะของ “ศักดิ์ สุริยัน” และท่านก็จะได้รู้ว่างานด้านค้นคว้าเผ่าพันธุ์มนุษย์ของนักมนุษยวิทยา เช่น ดร.คาร์ล ฟลิกส์ และแวนดา ภรรยาสาวของเขานั้น ต้องเผชิญกับความยากลำบากเพียงใด กว่างานสักชิ้นจะสัมฤทธิ์ผล

๑๓. วิมานฉิมพลี (แบ่งเป็น ๒ เล่ม)
“วิมานฉิมพลี” เป็นลำดับที่ 13 หรือตอนสุดท้ายของ “ล่องไพร” ซึ่งศักดิ์ สุริยัน และคณะ ได้ร่วมเดินทางไปกับคณะสำรวจด้านมนุษยวิทยา สองสามีภรรยา... ดร.โทมัส และไมรา สมิธ นอกจากนี้ ยังมีนยทหารอเมริกันนอกราชการ คือพันตรีวิลเบอร์ โจนส์ ซึ่งได้รับทุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย ให้ไปดำเนินการปราบนกอินทรีย์ยักษ์ ซึ่งรบกวนชาวนิวกินีมาเป็นเวลาช้านาน
ในเล่มนี้ ท่านจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติอันงดงามของป่าดงดิบซึ่งน้อยคนจะเคยเห็น ท่านจะได้รับความรู้จากขนบธรรมเนียมประเพณีแปลกๆ ของชนพื้นเมืองซึ่งคณะล่องไพรได้ผ่านไปพบ และท่านจะสนุกสนานตื่นเต้นไปกับการผจญภัยนอกเมืองไทยเป็นครั้งแรกของศักดิ์ สุริยัน เสมือนท่านได้ร่วมขบวนไปกับคณะล่องไพรด้วย

มีอีกหลายเล่ม https://youtube.com/playlist?list=PLzY8zqnPk7RHawjeKAwwMbqvqNHynMYdb

https://youtube.com/playlist?list=PLNAnCJkO_8YAgTeBgLeBkFa4Wikc1lQan
9


ล่องไพร นิยายป่า : ทางช้างเผือก

<a href="https://www.youtube.com/v/0FNTp3IhUK4" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/0FNTp3IhUK4</a>

ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่ง ผู้มีศรัทธาต่อการใช้ชีวิตกลางแจ้ง โดยเหตุที่ว่า มันเป็นการศึกษา และอบรมในคนหนุ่มของเรา รู้จักค่าของชีวิต ที่มั่นคงแข็งแรงทั้งกายและใจ ชีวิตป่า ให้ความสำนึกถึงการเสียสละ ภารดรภาพและความเป็นไท อย่างชีวิตอื่นยากจะให้ได้


ล่องไพร โดย ครูมาลัย ชูพินิจ (นามปากกา น้อย อินทนนท์)


"ล่องไพร" คือนวนิยายแนวผจญภัยที่ผงาดขึ้นในบรรณพิภพของไทยเป็นเรื่องแรก จากปลายปากกาของ "น้อย อินทนนท์" นามปากกาของนักประพันธ์ชั้นครู "มาลัย ชูพินิจ ก่อนจะกำเนิด "ล่องไพร" ภาคนวนิยายนั้น ในปี ๒๔๙๗ ครูมาลัย ชูพินิจ ได้เขียนเป็นบทละครออกอากาศทางสถานีวิทยุของบริษัทไทยโทรทัศน์ก่อน กลายเป็นบทละครที่โด่งดัง มีผู้ฟังกันทั้งบ้านทั้งเมือง พอถึงเวลาออกอากาศ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต้องแจ้นกันมานั่งเฝ้าวิทยุกันหน้าสลอน ถัดมาอีกหนึ่งปี คือ พ.ศ.๒๔๙๘ "ล่องไพร" ก็ปรากฏโฉมออกมาในรูปนวนิยาย กลายเป็นตำนานที่โลกวรรณกรรมไทยต้องจดจารเอาไว้ ด้วยว่า นวนิยายในยุคเดียวกันนั้นมีแต่เรื่องโรแมนติกเพ้อฝัน และพงศาวดารจีนเป็นส่วนมาก ทั้งนี้เพราะถูกคุกคามจากอิทธิพลการเมืองในขณะนั้นด้วย "น้อย อินทนนท์" อาศัยประสบการณ์ส่วนตัวในการเข้าไปใช้ชีวิตในป่าเขาลำเนาไพร เรื่องเล่าปรัมปราจากวงสนทนาข้างกองไฟของพรานป่า จากคนเฒ่าคนแก่ มาผสมผสานกับจินตนาการ พาผู้อ่านท่องไปในป่าเขาลำเนาไพร พบเจอกับเหตุการณ์ลี้ลับ พิสดาร เต็มไปด้วยความสนุกสนานตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง ผ่านมุมมองของตัวละครคือ ศักดิ์ สุริยัน อันเป็นภาพจำลองของผู้เขียนเอง


"ล่องไพร"
บทประพันธ์ของครูมาลัย ชูพินิจ แนวป่าดงพงไพร ในนามปากกา "น้อย อินทนนท์"

๑. อ้ายเก งาดำ
๒. มนุษย์นาคา แดนสมิง หุบผามฤตยู ครานี้ คณะของ ศักดิ์ สุริยันต์ ต้องเดินทางไปกับคณะของดร.สมิธ เพื่อนำทางไปสำรวจและค้นหาชาวนาคะ ชนเผ่ามนุษย์ในพงไพรติดชายแดนไทย-พม่า แต่ระหว่างการเดินทางนั้น ชาวคณะต้องผจญกับสัตว์ร้าย และหนทางอันหฤโหด

๓. ป่าช้าช้าง เจ้าแผ่นดินป่าช้าช้าง เป็นนวนิยายเกี่ยวกับป่าดงพงไพร ลำดับที่ 3 ในชุด ล่องไพร ของ น้อย อินทนนท์ ซึ่งสำนักพิมพ์กระท่อม ป.ล. ได้จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเสนอความอภิรมย์แก่ผู้อ่านทุกท่าน ในเล่มนี้ทางสำนักพิมพ์ได้นำล่องไพรตอนพิเศษคือ จ้าวแผ่นดิน มารวมไว้ด้วย เพื่อให้มีรูปเล่มขนาดเดียวกับสองเล่มแรก เป็นตอนที่เปิดโอกาสให้ ตาเกิ้น ได้แสดงความสามารถและเล่ห์เหลี่ยมของแกอย่างเต็มที่ สมกับเป็นมือขวาของ ศักดิ์ สุริยัน

๔. จามเทวี เล่มนี้ ศักดิ์ ตาเกิ้น ร.อ.เรือง ท่องป่าดงพญาไฟ และได้ยินเสียงเล่าขานถึงอภินิหารของพระนางจามเทวี และได้พบกับหมอเติมพันธ์โดยบังเอิญ ซึ่งเป็นผู้ที่เคยพบนางจามเทวี และเคยไปจามนครมาแล้ว สร้างความประหลาดใจให้แก่คณะล่องไพรเป็นอย่างมาก ทำให้ศักดิ์ และคณะ ต้องเดินทางไปพิสูจน์คำบอกเล่าของหมอเติมพันธ์ ความจริงจะเป็นอย่างไร จามเทวี และจามนครจะมีจริงไหม ติดตามอ่านได้จาก ล่องไพร เล่ม 4 นี้

๕. จ้าวป่า “เจ้าป่า” เป็นลำดับที่ 5 ในชุด “ล่องไพร” เป็นตอนที่ศักดิ์ สุริยัน ได้รับการขอร้องจากแพทย์หญิงผู้หนึ่งให้ช่วยติดตามบิดาของเธอ ซึ่งหลงหายไปในป่าดงดิบระหว่างชายแดนไทย-พม่า หลายปีมาแล้ว
คณะล่องไพรได้เดินทางไปเผชิญกับความยากลำบากนานัปการ ทั้งจากสัตว์ร้าย และจากชาวป่า ซึ่งแตกต่างกับเขาโดยสิ้นเชิงทั้งด้านขนบธรรมเนียมประเพณี
จากการบรรยายของ “น้อย อิทนนท์” ท่านจะได้กลิ่นหอมฟุ้งจรุงใจของเอื้องจำปาขาว พันธุ์ไม้สำคัญซึ่งใช้ในพิธีบวงสรวงต่างๆ ของชาวป่าเหล่านั้น ท่านจะได้เห็นพิธีบูชายัญแก่ “สะแหล่ง”เทวรูปกระหายเลือดประจำเผ่า และสุดท้ายท่านจะได้รู้ว่า บางครั้ง...ความกตัญญูกตเวทีของชาวป่า ซึ่งชาวเมืองดูถูกกันหนักหนาว่าไร้อารยธรรมนั้น อาจจะบริสุทธิ์ผุดผ่องและเต็มไปด้วยการเสียสละแม้ชีวิตให้แก่ผู้ที่เคยมีพระคุณต่อเขา ยิ่งกว่าจะหาได้จากชาวเมืองด้วยซ้ำไป

๖. ตุ๊กตาผี เป็นสารนิยายชุด “ล่องไพร” ลำดับที่ 6 นอกจากท่านจะได้สนุกตื่นเต้นไปกับขบวนล่องไพรของ ศักดิ์ สุริยัน ซึ่งนำท่นผจญภัยไปในดินแดนมหัศจรรย์แห่งการชุบคนให้กลายเป็นตุ๊กตาหินแล้ว ยังมีบทสัมภาษณ์ผู้ที่เคยสวมบท “ตาเกิ้น” ในละครวิทยุ “ล่องไพร” อันลือลั่นเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว ผู้นั้นคือ “ธนะ นาคพันธุ์” ซึ่งแฟนๆ ละครวิทยุล่องไพร รู้จักชื่อ “ตาเกิ้น” มากกว่าชื่อจริงเสียอีก

๗. มนุษย์หิมพานต์ ตอนนี้ ศักดิ์ สุริยัน และชาวคณะล่องไพร ต้องไปพิสูจน์เรื่องเหลือเชื่ออีกแล้ว ทั้งที่ก็เคยผ่านการตรากตรำ ในการฝ่าป่าดงพงพี และก็ได้พบเรื่องแปลกประหลาดต่างๆ เหมือนเช่นเดิม ศักดิ์ ไม่ใช่คนที่เชื่ออะไรง่ายๆ จนกว่าจะได้เห็นกับตาตัวเอง มาครานี้พรานป่าของเขาชาวลัวะ ได้ถูกยักษ์ใหญ่สองตน ลักพาตัวเข้าไปในป่าลึก จนคณะล่องไพรต้องตามไป มาทราบตอนหลังว่าเป็นมนุษย์หิมพานต์ ไม่ทำร้ายใคร แล้วซองปาหายไปได้อย่างไร เรื่องเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ คณะล่องไพรยังได้เดินทางมาพบดินแดนสุวรรณคีรี ดินแดนที่คนเป็นอมตะที่ไม่มีใครไปถึง ชาวคณะล่องไพรจะตามเจอซองปาหรือไม่ แดนสุวรรณคีรีเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเล่มนี้

๘. เมืองลับแล มดแดง พรายตะเคียน คราวนี้ศักดิ์ สุริยัน และคณะล่องไพร ออกตามหาเมืองลับแลซึ่ง หายสาปสูญไปกว่าพันปี ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่ากะเหรี่ยงบ้านอุ้มปาต เมืองนี้มีชื่อว่า “สิเห” เมืองที่มีแม่หญิงเป็นผู้ครองนคร มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ใครใคร่กิน...กิน ใครใคร่นอน...นอน ไม่มีลัก ไม่มีขโมย ไม่อิจฉาริษยาหรือเบียดเบียนซึ่งกันและกัน ไม่มีฆ่า ไม่มีทำร้ายกัน ใครอยากได้อะไรของใครก็เอาไป ไม่มีการหวงแหน หวงห้าม ไม่มีกฎหมาย ใครอยู่ใครพูดความจริง ความเท็จเป็นข้อเดียวที่อยู่ไม่ได้ในเมืองนั้น

๙. เทวรูปชาวอินคา เป็นชนเผ่าโบราณที่มีขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งอารยธรรมอันเก่าแก่ควรแก่การศึกษาค้นคว้า ความเจริญรุ่งเรืองแต่ครั้งอดีตกาลของชนชาติที่เชื่อกันว่าหายสาบสูญไปจากโลกนี้แล้ว ยังเป็นที่กล่าวขานถึงในหมู่นักโบราณคดี และนักมนุษยวิทยาทั่วโลก
ในเล่มนี้ ท่านจะได้เดินทางไปกับคณะล่องไพร สู่ดินแดนแห่งความลี้ลับมหัศจรรย์ของชาวอินคา ท่านจะได้พบเห็นเหตุการณ์อันน่าตื่นเต้น ซึ่งบางครั้ง แม้วงการวิทยาศาสตร์เองก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ภูมิประเทศอันงดงามของป่าดงดิบแถบอเมริกาใต้ ผสมผสานกับจินตนาการของ “น้อย อินทนนท์” จะทำให้ท่านได้เพลิดเพลินกับ “เทวรูปชาวอินคา” ตั้งแต่ต้นจนจบ

๑๐๑๐. เสือกึ่งพุทธกาล เป็นผลงานอันดับที่ 10 ของหนังสือผจญภัย ชุด ‘ล่องไพร’ ซึ่งตอนนี้เป็นการเดินทางตามล่าเสื่อไฟตัวใหญ่ มีเขี้ยวยาวรากับงาช้าง มีอายุเป็นพันๆ ปี หรือ ึ่งพุทธกาล ซึ่งออกอาละวาดกินคนในหมู่บ้าน ในจังหวัด กาญจนบุรี เมื่อศักดิ์ และเพื่อนๆ ตามรอยไปนั้น เกิดเรื่องประหลาด มหัศจรรย์มากมาย

ถ้าใครชอบดูหนังเรื่อง อินเดียนน่าโจนส์ละก็ ลองอ่านตอนนี้ดูละกัน

๑๑. ทางช้างเผือก ‘ทางช้างเผือก’ เป็นนวนิยายชุด ล่องไพร เล่มที่ 11 ของ น้อย อินทนนท์ ซึ่งยังเข้มข้นเหมือนเดิม กับการผจญภัยในป่าใหญ่ คราวนี้ ศักดิ์ สุริยัน ร.อ.เรือง และตาเกิ้น ออกตามล่าพลายช้างเผือกใหญ่มหึมา สีขาวทั้งตัว ที่วิ่งทำลายบ้านและผู้คน ตามหมู่บ้านต่างๆ ให้ได้รับความเดือดร้อน แต่เนื่องจากความสวยงามจนน่าที่จะเป็นช้างคู่บ้านคู่เมือง ความยากลำบากจึงเกิดขึ้น เพราะต้องจับเป็น และยิ่งเดินทาง เรื่องก็ยิ่งซับซ้อน อย่างน่าประหลาด
คิดว่า ‘ทางช้างเผือก’ น่าจะเป็นตอนที่สนุกตื่นเต้นที่สุดตอนหนึ่งของ ล่องไพร

๑๒. ผีตองเหลืองคนสุดท้าย  เป็นเล่มที่ 12 ของสารนิยายชุดล่องไพร เกิดจาการที่ “น้อย อินทนนท์” ได้เห็นชนเผ่าพันธุ์นี้ ซึ่งหลงเหลืออยู่บ้างตามยอดเขาทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย กำลับจะปรับเปลี่ยนสภาพดั้งเดิมตามภาวะแวดล้อมเกือบหมดสิ้น จึงได้นำมาผสมผสานกับจินตนาการเกิดเป็นหนังสือในมือท่านขณะนี้
ท่านผู้อ่านจะได้พบ “สีฟ้า” มาลาบรีสาวที่เกือบจะเหลืออยู่เพียงชื่อ ถ้าไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้พ้นภัยทั้งจากมนุษย์ด้วยกันเอง และจากสัตว์ร้ายในป่าทึบจากคณะของ “ศักดิ์ สุริยัน” และท่านก็จะได้รู้ว่างานด้านค้นคว้าเผ่าพันธุ์มนุษย์ของนักมนุษยวิทยา เช่น ดร.คาร์ล ฟลิกส์ และแวนดา ภรรยาสาวของเขานั้น ต้องเผชิญกับความยากลำบากเพียงใด กว่างานสักชิ้นจะสัมฤทธิ์ผล

๑๓. วิมานฉิมพลี (แบ่งเป็น ๒ เล่ม)
“วิมานฉิมพลี” เป็นลำดับที่ 13 หรือตอนสุดท้ายของ “ล่องไพร” ซึ่งศักดิ์ สุริยัน และคณะ ได้ร่วมเดินทางไปกับคณะสำรวจด้านมนุษยวิทยา สองสามีภรรยา... ดร.โทมัส และไมรา สมิธ นอกจากนี้ ยังมีนยทหารอเมริกันนอกราชการ คือพันตรีวิลเบอร์ โจนส์ ซึ่งได้รับทุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย ให้ไปดำเนินการปราบนกอินทรีย์ยักษ์ ซึ่งรบกวนชาวนิวกินีมาเป็นเวลาช้านาน
ในเล่มนี้ ท่านจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติอันงดงามของป่าดงดิบซึ่งน้อยคนจะเคยเห็น ท่านจะได้รับความรู้จากขนบธรรมเนียมประเพณีแปลกๆ ของชนพื้นเมืองซึ่งคณะล่องไพรได้ผ่านไปพบ และท่านจะสนุกสนานตื่นเต้นไปกับการผจญภัยนอกเมืองไทยเป็นครั้งแรกของศักดิ์ สุริยัน เสมือนท่านได้ร่วมขบวนไปกับคณะล่องไพรด้วย

มีอีกหลายเล่ม https://youtube.com/playlist?list=PLzY8zqnPk7RHawjeKAwwMbqvqNHynMYdb

https://youtube.com/playlist?list=PLNAnCJkO_8YAgTeBgLeBkFa4Wikc1lQan
10
สติ นำหน้า สมาธิ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต)

<a href="https://www.youtube.com/v/QgGr1au1QQM" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/QgGr1au1QQM</a>
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham