ผู้เขียน หัวข้อ: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา  (อ่าน 22017 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2013, 07:59:04 PM »
ขนมจีนน้ำยา โดย วิษณุ เครืองาม
-http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1373707630&grpid=&catid=09&subcatid=0908-

คอลัมน์ เดินดินกินข้าวแกง โดย วิษณุ เครืองาม (มติชนรายวัน 13 ก.ค.2556)
"น้ำยา" หมายถึงสารเคมีที่เป็นของเหลวก็ได้ เช่น น้ำยาล้างรูป น้ำยาดัดผม หมายถึงอาหารชนิดหนึ่งก็ได้ ทำเป็นน้ำแกงผสมเนื้อสัตว์โขลกหรือป่นจนยุ่ยละลายไปด้วยกัน โดยมากใช้เนื้อปลาเพราะยุ่ยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ไปๆ มาๆ จะหมายถึงความสามารถก็ได้ เดิมคงหมายถึงความสามารถในการทำข้าวปลาอาหารคั่วแกงพะแนงผัดต่างๆ ถ้าทำไม่เป็นหรือไม่อร่อยเรียกว่า "ไม่มีน้ำยา" ถ้าทำอร่อยปริมาณมากดีเรียกว่า "ขนมพอสมน้ำยา" หรือ "พอสมน้ำสมเนื้อกัน" ขนมในที่นี้หมายถึงเส้นขนมจีน ไม่ใช่ขนมหวาน

นานเข้า น้ำยาหมายถึงความสามารถที่เหมาะเจาะพอดิบพอดีในเรื่องต่างๆ รัฐบาลที่บริหารงานเข้มแข็ง ปราบทุจริตคดโกงและผลักดันโครงการต่างๆ ได้ตามนโยบาย พูดอะไรคนก็เชื่อ เรียกว่ารัฐบาลมีน้ำยา ผู้ชายที่แต่งงานแล้วมีลูกหัวปีท้ายปีทันใช้งานเรียกว่ามีน้ำยา นักบริหารที่แก้ปัญหาได้เรียบร้อย ปกครองคนได้ดี ทำการงานใดก็สำเร็จเรียกว่ามีน้ำยา คำที่ตรงข้ามกับมีน้ำยาคือ "ไม่มีน้ำยา" ภาษาจีนเรียกว่า "บ่มิไก๊" พอเอาไปใช้ในเรื่องอื่นเลยกลายเป็น "เตะปี๊บไม่ดัง" บ้าง "ปืนบ่มีลูก ยิงถูกก็บ่ตาย" บ้าง

คนไทยสมัยก่อนบางมื้อนิยมกินขนมจีนแทนข้าว เคยเล่าแล้วว่าขนมจีนไม่ใช่ขนมแต่เป็นอาหารเส้นทำจากแป้งนวดแล้วหมัก นำมากดกับตะแกรงเจาะรูปล่อยให้ไหลเป็นเส้นๆ ลงในหม้อน้ำเดือดแล้วช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำวางเป็นแพ เรียกว่า "จับ" ขนมจีนเป็นภาษามอญเรียกว่า "คา-นม-จิน" แปลว่า อาหารแป้งที่ทำเป็นเส้น บางทีเส้นหมี่เส้นก๋วยเตี๋ยวก็เรียกขนมจีนเพราะเป็นอาหารเส้นที่ทำจากแป้งเหมือนกัน คนแต่ก่อนกินขนมจีนกับต้มกับแกงหรือผัดต่างๆ เหมือนกินข้าว เคยเห็นมอญหรือไทยใหญ่ไม่รู้ตักต้มจืดวุ้นเส้นราดลงบนเส้นขนมจีนแล้วกินอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนพวกญวนกินเส้นขนมจีน (หมี่) กับหมูปิ้ง ไก่ย่าง เนื้อย่าง

คนไทยนิยมกินแกงเผ็ดผสมเครื่องเทศเป็นพื้น แกงพวกนี้มาจากอินเดีย และอาหรับ ซึ่งเขาเรียกว่า "กะหรี่" ฝรั่งจึงเรียกแกงทั้งหลายที่เผ็ดร้อนผสมเครื่องเทศว่า "เคอร์รี่" ไม่ว่าจะเป็นแกงอะไรก็ตาม แต่เรานำมาดัดแปลงจากน้ำใสๆ เป็นต้มกับหัวกะทิหางกะทิเพราะเรามีมะพร้าวเยอะจะได้ข้นเกาะติดเส้นและเมล็ดข้าวเพราะเราใช้มือเปิบ ไม่งั้นหยิบไม่ติด จะยกขึ้นซดโฮกฮากแบบญี่ปุ่นซดโซบะก็ไม่ใช่วิสัยไทย ในพระปาติโมกข์ศีล 227 ข้อของพระ การเคี้ยวอาหารจับๆ ซดอะไรโฮกฮาก กินมูมมาม เป็นอาบัติอย่างหนึ่งแม้จะสถานเบาก็เถอะ ขณะเดียวกัน เราก็ยักเยื้องเครื่องเทศเป็นอย่างโน้นอย่างนี้จะได้ออกมาเป็นแกงแปลกๆ เช่น แกงแดง แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ ถ้าจะแกงมัสมั่นก็ต้องใส่เมล็ดผักชีแห้ง เมล็ดยี่หร่า ลูกกระวาน กานพลู พริกไทย ดอกจันทน์ ถ้าแกงกับของคาวเช่นปลาก็เติมกระชาย หัวเปราะสด ข่าเพื่อดับคาวปลา ถ้าแกงกับปลาไหลต้องเติมกระทือด้วย แต่โดยทั่วไปจะใช้ตะไคร้ พริกแห้ง กระเทียม กะปิ เกลือเป็นพื้นสำหรับแกงทุกชนิด

แกงที่นิยมกินกับขนมจีนมาแต่โบราณคือแกงเผ็ดปลาดุก แกงเนื้อ แกงไก่ แกงลูกชิ้นปลา แกงอ่อม แกงคั่ว ซึ่งทำกินกับข้าวตามปกติอยู่แล้ว ส่วนจะยักเยื้องเป็นแกงเขียว แกงแดงก็แล้วแต่ ถ้าทำแกงแดงก็ใช้พริกแดงแห้งโดยเฉพาะพริกบางช้างโขลกกับเครื่อง ถ้าแกงเขียวก็ใช้พริกชี้ฟ้าสดและพริกขี้หนู

ต่อมาจึงมีผู้ริเริ่มทำแกงเฉพาะขนมจีนขึ้นต่างหาก คือ น้ำพริกและน้ำยา น้ำพริกนั้นทำยากมากพอๆ กับทำข้าวแช่ ต้องฝีมือจริงๆ ไหนจะน้ำแกงซึ่งใส่กุ้ง ถั่ว มะกรูด ไหนจะผักชุบแป้งทอด เช่น ใบเล็บครุฑ กลีบกุหลาบ ดอกขจร ถั่วพู ดอกลั่นทม ใบปรงป่า ไหนจะเหมือดหรือผักกินกับน้ำพริก เช่น ผักบุ้ง หัวปลี มะละกอดิบ ใบบัวอ่อน ยอดกระถิน ผักกระเฉด ไหนจะเครื่องเคียงกินคู่กับขนมจีน เช่น ทอดมันกุ้ง ห่อหมก ไข่ต้ม ข้าวเม่า กล้วยแขก ดูแล้วหรูหราน่าจะเป็นสูตรจากในวังมากกว่า แต่พอตกมาถึงชาวบ้านก็ลดราวาศอกลงเสียกว่าครึ่ง

ชาววังแต่ก่อนถ้าไม่กินขนมจีนน้ำพริกก็ราดด้วยแกงอ่อมซึ่งใส่เนื้อปลาดุกอุยขูดแล้วแล่บางๆ ผัดกับเครื่องแกงคั่วและมะระจีนแกะเมล็ดหั่นขวางเติมกะทิแต่ไม่คนจะได้ไม่แตกมัน รสชาติน้ำแกงจะขมมะระนิดๆ ไม่เลี่ยนเกินไปจึงเรียกอีกชื่อว่าแกงขม ภายหลังจึงมีผู้ดัดแปลงเป็นน้ำยาเพราะทำง่ายกว่าและอร่อยกว่าโดยเปลี่ยนจากปลาดุกอุยเป็นปลาช่อนต้มแกะเอาแต่เนื้อโขลกแล้วแกงไปกับกะทิ ไม่ใส่มะระเพราะจะทำให้ขมจนเสียรส น้ำแกงยังคงรักษาเคล็ดเดิมคืออย่าคนให้แตกมัน และด้วยความที่ป่นปลาช่อนละลายไปด้วยจึงอาจคาวได้ต้องเติมกระชายสักนิดลงในเครื่องเทศโขลกไปด้วยกันเพื่อดับคาวปลา

น้ำยาที่อร่อยต้องใช้ปลาน้ำจืดโดยเฉพาะปลาช่อนเพราะเนื้อจะหวานและฟูนุ่มดี รัชกาลที่ 5 ก่อนสวรรคตได้ตรัสว่าอยากเสวยขนมจีนน้ำยาปลาช่อนซึ่งก็ได้เสวยเป็นมื้อสุดท้าย แต่สมัยนี้บางเจ้าใช้ปลาเนื้ออ่อน ปลากราย ปลาชะโด ตอนผมเด็กๆ มีหาบขายหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองข้างสนามหลวงจานละ 1-3 บาท เขาว่าแม่ค้ากลัวไม่ฟูเลยขยุ้มกระดาษทิชชู่ฉีกเป็นฝอยๆ ลอยหน้าน้ำแกงด้วย บางเจ้าทำวิลิศมาหรากว่านั้นใส่ลูกชิ้นปลา ก็ดูเป็นเนื้อเป็นหนังดีแต่ผิดแบบโบราณ ผักที่กินด้วยกันใช้มะระจีนต้มซอยขวาง ใบแมงลัก ผักกาดดองซอยฝอยๆ ถั่วฝักยาว ถั่วงอกดิบเด็ดหาง พริกสด พริกป่น อ้อ! ใบแมงลักถูกเส้นกับขนมจีนน้ำยามาก จึงต้องระวังว่าไม่เผลอเด็ดใบโหระพาหรือกะเพรามาใส่แทน

เมื่อรัชกาลที่ 2 ทรงพระราชนิพนธ์ชมฝีพระหัตถ์ขนมจีนน้ำยาของสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์ ทรงพรรณนาเทียบกับแกงอ่อมหรือแกงขมมะระของเก่าว่า

"ความรักยักเปลี่ยนท่า ทำน้ำยาอย่างแกงขม

กละอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม ชมไม่วายคลับคล้ายเห็น"

คำว่า "กละอ่อม" แปลว่า ดูราวกับแกงอ่อม

น้ำยาขนมจีน "ยักเปลี่ยนท่า" ไปได้อีกหลายแบบ ปักษ์ใต้เติมพริกไทยและขมิ้นลงในเครื่องแกง แต่ไม่ใส่กระชายเรียกว่าน้ำยาปักษ์ใต้ กินกับถั่วงอกดิบ ถั่วฝักยาว แตงกวา ยอดมะม่วง และยอดผักต่างๆ ภาคเหนือยังทำแกงอ่อมมะระแต่ใช้ปลาได้หลายชนิดเรียกว่าน้ำยาเหนือ บางทีราดน้ำแกงต้มกับเครื่องเทศใส่ดอกงิ้วเรียกว่าขนมจีนน้ำเงี้ยวหรือน้ำยาเงี้ยว น้ำยานี้ต้องกินกับถั่วงอกดิบ ผัดกาดจอ น้ำยาภาคกลางอาจไม่ใส่กะทิหรือใช้แต่หางกะทิใสๆ ก็ได้เรียกว่าน้ำยาป่า

บางครั้งแทนที่จะใช้เนื้อปลาอาจใช้เนื้อสัตว์อื่นที่สามารถป่นจนยุ่ยแทนก็ได้ ถ้าใช้ไก่ต้มแล้วใส่เครื่องปั่นเรียกว่าน้ำยาไก่ เวลากินก็ฉีกเนื้อไก่เป็นฝอยโรยหน้าเล็กน้อย แต่บางคนแอบเติมปลากุเลาเค็มปิ้งไฟโขลกไปกับเครื่องเทศด้วยรสจะกลมกล่อมขึ้นอีกเยอะ

ที่นิยมคือน้ำยาปู แกะเนื้อปูละลายไปกับน้ำแกง เวลากินโรยเนื้อปูนึ่งเป็นกลีบๆ ลอยหน้าอีกหน่อยจะได้ดูดี ขนมจีนน้ำยาปูตลาดบ้านบึง ชลบุรี อร่อยมาก ที่ตลาด อ.ต.ก.ก็มีขาย เคยไปกินที่ร้านซุ้มกระดังงา ถนนดอนนกกลางเมืองสุราษฎร์ธานีของเขาอร่อยเข้าขั้นจริงๆ ใครๆ ก็รู้จักไปถามหาเอาเถอะครับ

เคยมีคนทำน้ำยาแขกให้กิน ทำแบบน้ำยาทั่วไปแต่ไม่ใส่ปลาหั่นหากแต่ใส่เนื้อไก่เป็นชิ้นๆ ต้มไปด้วย เครื่องแกงผสมขมิ้นนิดๆ ไม่ใส่กระชาย เวลากินตักราดเส้นจนชุ่มโชกแล้วโรยต้นหอมผักชี หอมเจียวกระเทียมเจียวและน้ำพริกเผา

ขนมจีนน้ำยาทำเลี้ยงแขกก็ดี เลี้ยงพระก็ดี ยิ่งถ้าตั้งชุดน้ำพริกคู่กับชุดน้ำยาแล้วถือว่าสมบูรณ์แบบ ถ้าไม่มีน้ำยาเพราะทำไม่เป็นก็ซื้อใส่หม้อมาตั้ง เจ้าอร่อยๆ มีถมไป แล้ววางท่าเท่ๆ คนเขานึกว่าเรามีน้ำยาเองแหละ เส้นขนมจีนก็วางเป็นจับๆ ซ้อนกันให้งามและมากพออย่าให้เส้นหมดก่อนน้ำแกง เขาจะได้ชมว่าขนมพอสมน้ำยาซึ่งคนรุ่นใหม่เรียกเพี้ยนเป็นขนมผสมน้ำยา สำคัญที่ผักแนมหรือเหมือดต้องจัดใส่ถาดหรือจานวางให้งามตา ปักษ์ใต้นิยมจัดผักเป็นช่อๆ ใส่กระเช้าเพราะเขาไม่เด็ดเป็นใบๆ ปล่อยให้หยิบใส่ปากกัดเองตามใจชอบ ถ้าเส้นยังมี น้ำยายังเหลือ แต่ผักหมดเสียก่อนเขามีสำนวนเรียกว่า "ขนมพอสมน้ำยาแต่ผักหญ้าหาม่ายเสียแล้วพี่น้องเอ๋ย" แปลว่า คนคิดทำโปรเจ็กต์โน่นโปรเจ็กต์นี่ฝันเฟื่องคุยโวโอ้อวดไปหมดแต่ขาดตัวช่วยตัวทำงาน

ลงท้ายทำอะไรก็ไม่สำเร็จ คล้ายๆ ปลาตายน้ำตื้น

คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 06:11:59 PM »
กินอาหารอร่อย-ซื้อของทะเลสด ที่ “ตลาดปากน้ำ” สมุทรปราการ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    26 กรกฎาคม 2556 16:08 น.
-http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000091506-
ปูสดๆจากตลาดปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ

       จังหวัดสมุทรปราการ เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เมื่อพูดถึงสมุทรปราการหลายๆคนคงจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมืองโบราณ พระสมุทรเจดีย์ ฟาร์มจระเข้ หรือบางปู เป็นต้น (คลิกอ่านเรื่องเที่ยวบางปู-http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000091462-)บรรยากาศภายในตลาดปากน้ำ

       แต่ในจังหวัดสมุทรปราการยังมีสถานที่หนึ่งที่บรรดานักชิมที่ชอบอาหารทะเลสดๆ หรือพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่ชอบการทำอาหารต้องไปเยือนกัน นั่นก็คือ... “ตลาดปากน้ำ”
       
       “ตลาดปากน้ำ” เป็นตลาดขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่ตัวอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ตัวตลาดตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำ และที่ตลาดปากน้ำแห่งนี้ ก็ถือเป็นแหล่งอาหารทะเลสดๆ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ให้บรรดาผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลได้เลือกซื้อเลือกหากันตามใจชอบ“กวยเตี๋ยวปลาสดต้มยำ” ที่ร้านกวยเตี๋ยวปลาสดปากน้ำ

       ส่วนใครที่ไม่ชอบทำอาหาร หรือไม่ชอบการเดินตลาดนั้น เราก็มีร้านอาหารในย่านตลาดปากน้ำมาแนะนำกัน และเมื่อมาถึงตลาดปากน้ำทั้งที เราก็ต้องหาของกินที่มีส่วนผสมของอาหารทะเลมาชิมกันสักหน่อย เริ่มต้นกันที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปลาสดปากน้ำ” ที่นี่มีเมนูปลามากมายให้ได้เลือกกินกันตามใจชอบ ทั้งกวยเตี๋ยวปลาสด กวยเตี๋ยวทะเล เย็นตาโฟทะเล ฯลฯ โดยวันนี้เราเลือกสั้งเมนู “ก๋วยเตี๋ยวปลาสดต้มยำ” เส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมเนื้อปลาสดลวก ราดด้วยน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้าน อร่อยถึงเครื่องจริงๆผัดไทยกุ้งสดที่ร้านกวยเตี๋ยวปลาสดปากน้ำ

       อร่อยกับก๋วยเตี๋ยวปลาสดกันไปแล้ว เราก็สั่งเมนู “ผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด” มาลองชิมกัน ผัดไทยวุ้นเส้นผัดมาหอมๆ เสิร์ฟคู่กับกุ้งสดและผักเครื่องเคียง ช่างอร่อยเข้ากันดี นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวและผัดไทยแล้ว ที่นี่ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมายให้ได้เลือกชิมกัน ทั้งข้าวต้มปลา ข้าวต้มทะเล ข้าวคลุกกะปิ และอาหารตามสั่ง เป็นต้น (ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละเมนู) โทร.0-2395-1061น้ำผลไม้ที่ร้าน “น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ 9 อย่าง”

       ถัดมาเป็นร้านน้ำผลไม้ เอาใจคนรักสุขภาพกันที่ร้าน “น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ 9 อย่าง” ที่นี่จะขายน้ำผลไม้ที่คั้นกันสดๆหน้าร้าน โดยทางร้านจะนำผลไม้สดๆ มาคั้น แบบไม่ใส่น้ำตาล มีเมนู น้ำสับปะรด บีทรูท มะเขือเทศ แครอท เสาวรส แอปเปิ้ล เชอรี่ ส้ม ฝรั่ง สามารถสั่งผสมกันได้
       
       และที่บริเวณหน้าร้านจะมีเขียนระบุสรรพคุณไว้ด้วยว่าน้ำชนิดไหน ให้ประโยชน์อย่างไรบ้าง อย่างเช่น ‘น้ำสับปะรด’ จะช่วยย่อยอาหาร ลดการแน่นท้อง ลดอาการอักเสบบวม และช่วยขับเสมหะได้ ‘น้ำมะเขือเทศ’ จะทำให้สดชื่น แก้อาการกระหายน้ำ และทำให้ผิวพรรณผ่องใส ส่วนน้ำอื่นๆก็มีสรรพคุณแตกต่างกันไป สนนราคาขวดละ 35 บาท โทร. 08-0449-5479เบเกอรี่ร้าน “RYE BAKERY” ปากน้ำ

       เมื่อท้องอิ่มกันแล้ว ก็ได้เวลาซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้าน ของฝากของเราในวันนี้เป็นเบเกอรี่ โดยมากันที่ร้าน “RYE BAKERY” ร้านนี้เรียกว่าเป็นร้านเก่าแก่ของย่านปากน้ำเลย ที่นี่เปิดขายมากว่า 30 ปีแล้ว โดดเด่นที่ขนมเค้กและเบเกอรี่ สูตรเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครบรรยากาศบริเวณตลาดปากน้ำ

       และที่ร้านก็มีเมนูเบเกอรี่ต่างๆ มากมาย อาทิ ขนมปังสังขยาใบเตย เค้กหน้าส้ม เค้กหน้าบลูเบอร์รี่ และขนมปังอีกหลากหลายไส้ และหลากหลายชนิด นอกจากขนมปังและเค้กเป็นชิ้นๆแล้ว ที่นี่ยังมีเครื่องดื่มต่างๆ จำหน่ายอีกด้วย ส่วนเรื่องราคานั้นก็ไม่แพง (ขึ้นอยู่กับเบเกอรี่แต่ละชนิด) โทร.0-2702-7228
       
       และนี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตลาดปากน้ำ จ.สมุทรปราการ หากใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยว ย่านของกิน และอาหารทะเลสดๆ ที่ตลาดปากน้ำแห่งนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถขับรถมาเที่ยว-ชมกันได้ และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย


คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ กระตุกหางแมว

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นไม้ใหญ่ยืนหยัดมั่นคงดั่งภูผา
 • *
 • กระทู้: 943
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 545
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น วีระบุรุษคนตรง
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 08:58:44 PM »
ผมอ้วนมากครับ พี่หนุ่มต้องรับผิดชอบนะ 555+
 :13: :13:
อัน1เพ ของดี มีตำหนิ แต่พอใจ
-อยากอยู่อย่างเพียงพอ แต่ใจไม่ยอมพอเพียง-

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2013, 10:08:00 PM »
เนื้อเปื่อยสุดยอด! "เกาเหลาจอมยุทธ"เยาวราช
-http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1373616370&grpid=&catid=09&subcatid=0908-คอลัมน์ อิ่มอร่อย/ข่าวสดรายวัน 12 ก.ค.56 

เห็นชื่อร้าน "เกาเหลาจอมยุทธ" ชวนนึกถึงหน้าก๊วยเจ๋ง ฮุ้นโปยเอี๊ยง ชอลิ้วเฮียง ลอยมา แต่ไกล

แถมติดมาด้วยคือความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเนื้อและเกาเหลาที่อยู่คู่ย่านเยาวราชมานานกว่า 6 ทศวรรษ

นิภา แซ่ฉั่ว เจ้าของร้าน กล่าวว่ารับสืบทอดกิจการปรุงก๋วยเตี๋ยวน้ำใส สูตรของรุ่นอาก๋ง หรือคุณปู่ มานาน 60 ปี ที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ "เนื้อเปื่อย"

คัดเนื้อสามชั้นที่มีพังผืดหุ้มทั้ง 2 ด้านของเนื้อมาทำเนื้อเปื่อย ต้มนาน 4-5 ชั่วโมง เวลาทำเกาเหลา ปรุงรวมกับเนื้อสด ตับ ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เน้นอยู่ที่เนื้อเปื่อยเป็นหลัก เรียกว่า "เกาเหลาเนื้อเปื่อยพิเศษ" ต้องมาก่อน

สำหรับคนกินเส้น "เส้นหมี่ลูกชิ้นเนื้อเปื่อย" เป็นอีกชามที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า

หากต้องการเพิ่มความอร่อยให้เต็มคำสั่งพิเศษเนื้อเปื่อย หรือ พิเศษลูกชิ้น ก็ได้

ทีเด็ดอีกอย่างของก๋วย เตี๋ยวเนื้อร้านนี้ ก็คือ น้ำซุป ร้านนี้น้ำซุปจะเป็นน้ำใส หอมกรุ่นน้ำต้มเนื้อ กับสมุนไพรจีน เคี่ยวนานกว่า 5 ชั่วโมงจนทำให้เป็นน้ำซุปที่ เลิศรส

"เกาเหลาลูกชิ้นอย่างเดียว" อร่อยทั้งลูกชิ้นเนื้อ และลูกชิ้นเอ็นที่กลมกล่อม เหนียวหนึบ กินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เป็น เส้นเฉพาะของทางร้าน สั่งมาจากร้านเจ้าประจำในตลาดเยาวราช

เส้นใหญ่เป็นเส้นที่เหนียวนุ่ม เส้นเล็กหลังจากลวกน้ำร้อนแล้วจะมีลักษณะนุ่มหอม ใส่กระเทียมเจียว ที่ทำเองวันต่อวัน ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบตั้งโอ๋

"เกาเหลาแห้งเนื้อเปื่อย-ลูกชิ้น" ชามนี้จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินเปล่าๆ เข้ากันอย่างลงตัว ด้วยรสชาติของเนื้อเปื่อย และลูกชิ้น ผสมกับเครื่องปรุงรสที่แต่ละคนปรุงตามชอบใจ สัมผัสเนื้อเปื่อย และลูกชิ้น สูตรของทางร้านได้เต็มคำ

"ลูกชิ้นเนื้อลวกจิ้ม" เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินลูกชิ้นเนื้อ เพราะได้รสชาติของเนื้อชั้นดีที่นำมาเข้าเครื่องปรุง แล้วปั้นให้เป็นลูกชิ้น ลวกกับน้ำซุปที่เดือดจัด นำลูกชิ้นเนื้อลงไปลวกประมาณ 1 นาที ลูกชิ้นก็จะลอยขึ้นมาจึงใส่จานเสิร์ฟ

คุณนิภาบอกถึงเคล็ดลับความอร่อยที่ขายดิบขายดีมายาวนานว่า เลือกใช้เนื้ออย่างดี ทำให้น้ำซุป และเนื้อนั้นหอมอร่อย เมื่อสุกแล้วเนื้อเปื่อย จะมีรสชาติหอม เนื้อนุ่มกัดเข้าไปคำแรกรู้สึกได้ถึงความกรุบของเนื้อ

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกินเผ็ด ทางร้านมีเครื่องปรุงพิเศษสูตรโบราณ ซึ่งชาวจีนได้กินกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ คือข่าบดดอง ใช้ข่าแก่บดให้ละเอียดเสร็จแล้วใส่ในโหลแก้ว ปรุงด้วยสูตรของทางร้านที่ใช้น้ำส้มสายชู แต่ที่แปลกกว่าที่อื่นคือ เครื่องปรุงข่าดองเป็นสูตรดั้งเดิมเฉพาะของทางร้าน

สนนราคาชามละ 50 บาท พิเศษ 80 บาท

ร้านอยู่ในซอยพิพากษา 1 ทางไปร้านจากถนนเยาวราช เข้าถนนแปลงนามไป 50 เมตร เลี้ยวขวาเข้าซอยพิพากษา 1 เข้าไปอีกประมาณ 20 เมตร จะเจอร้านอยู่ขวามือ

ถ้าเข้าถนนแปลงนามด้านถนนเจริญกรุง มา 100 ม. จะเจอซอยพิพากษา 1 ทางซ้ายมือ และทางแยกแปลงนามเข้าทางร้านข้าวต้มโต้รุ่ง เปิดให้บริการ ตั้งแต่ 10.00-15.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ ช่วงเที่ยงลูกค้าแน่นมาก สอบถามที่โทร. 0-2221-7894

คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2013, 10:13:36 PM »
ทึ่ง!! คุณยาย 62 ปี ตาบอดสนิททั้งสองข้าง แต่ลวกก๋วยเตี๋ยวขายอย่างคล่องแคล่ว
-http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1375104113&grpid=&catid=19&subcatid=1906-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบคุณยายตาบอด 2 ข้าง วัย 62 ปี ไม่ย่อท้อต่อชีวิตที่อาภัพ ด้วยการขายก๋วยเตี๋ยวในโรงเรียนวัดบ้านข่อยโทน ตำบลเสนา อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ท


นางศรีนวล อารีย์ ซึ่งตาบอดแบบตาใส่ทั้ง 2 ข้าง กล่าวว่า ตนเองตาบอดมา 14 ปี เพราะเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม แต่โชคดีมีลูกหลานเลี้ยงดู อยู่ที่บ้านเลขที่ 17 ติดกับโรงเรียน ปัจจุบันฝึกฝนทำงานบ้านจนชำนาญ และช่วยเหลือตนเองได้เหมือนคนปกติ  ด้วยไม่อยากเป็นภาระ และเกรงใจลูกหลานเพราะหาเช้ากินค่ำ โดยได้ปรึกษาลูกหลานว่าจะขายก๋วยเตี๋ยวที่ใต้ถุนบ้านให้เด็กนักเรียนกิน ซึ่ก็ขายมาแล้ว 4 เดือน ราคาชามละ 15 บาท พอมีกำไรบ้าง

 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ว่าจะตาบอดทั้งสองข้าง แต่นางศรีนวลได้ปรุงเครื่องก๋วยเตี๋ยว ลวกน้ำก๋วยเตี๋ยว และหั่นเนื้อและหมูเป็นชิ้นเล็กอย่างคล่องแคล่ว ทำได้เฉกเช่นคนปกติทั่วไป โดยทำไปด้วยความชำนาญกับปลายนิ้วสัมผัสถึงความรู้สึกและสามารถหั่นเนื้อได้ขนาดตามที่ต้องการ จนทำให้ลูกค้าและผู้พบเห็นไปมาต่างทึ่งในความสามารถ


--------------------------------------------------------------------------------------


นี่ก็ไม่ธรรมดา  คนทำก๋วยเตี๋ยว  ที่ไม่ธรรมดา[/b]


.


คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2013, 10:05:40 PM »
ร้าน อั๊ยย่ะ ! ก๋วยเตี๋ยวซีฟู๊ด - สุโขทัย อเวนิว เมิองทอง

คิดถึงเส้น คิดถึงซีฟู๊ด คิดถึงเรา "อั๊ยย่ะก๋วยเตี๋ยวซีฟู๊ด"
-http://www.trendzap.com/reviews/3074-%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99-%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%9F%E0%B8%B9%E0%B9%8A%E0%B8%94-%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B2-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%A2%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%9F%E0%B8%B9%E0%B9%8A%E0%B8%94?utm_campaign=TZ&utm_source=SFirstpage&utm_medium=travelzone-review-


 ของซีฟู๊ดสดๆ อร่อยๆ พร้อมด้วยเส้น บะหมี่ไข่อย่างดี เส้นแก้วอร่อย กรุ๊บๆ กินกับต้มยำอร่อยเว่อร์ ใช้วัตถุดิบอย่างดีในราคาชามละ 89 เท่านั้น

เค้กอร่อยแบบสุดๆ ใช้วัตถุดิบอย่างดี คนขายแนว indy ไปร่ำเรียนทำเค้กที่ฝรั่งเศษ และอื่นๆ ที่ใหนอร่อยตามไปชิมและคิดสูตรของตัวเองขึ้นมา

นี้เป็น นวัตกรรมใหม่ของร้านก๋วยเตี๋ยว ที่สมบูรณ์แบบไม่ว่าการตกแต่งร้าน สไตล์ Garden สวยมาก สุดยอดเค้ก ก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ ซีฟู๊ดสดๆ อร่อยๆ ในชาม  คุณต้องลองเพราะที่นี้ไม่เหมือนใครจริงๆ


.

http://www.trendzap.com/restaurants/17369-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%A2%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B0-%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%9F%E0%B8%B9%E0%B9%8A%E0%B8%94-%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B9%82%E0%B8%82%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A2-%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87
.
คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ rain....

 • ศรัทธาในสิ่งที่ค้นหา มั่นคงในสิ่งที่เป็น แบ่งปันในสิ่งที่ค้นพบ
 • ทีมงานกัลยาณมิตร
 • ต้นไม้ใหญ่ยืนหยัดมั่นคงดั่งภูผา
 • *
 • กระทู้: 994
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 379
 • สุขลึกๆในความเหงา แม้จะโดดเดี่ยวแต่ไม่เคยเดียวดาย
 • Awards ผู้เข้าใจธรรมชาติสรรพสิ่งสรรพชีวิต ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2013, 04:55:07 PM »
หิวเลย555+  ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันคัฟ

...........................................
"ข้าพเจ้า ขอถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ที่อุบัติขึ้นมาในโลก  ทุกๆพระองค์
พร้อมทั้งพระธรรม และ พระสงฆ์
ว่าเป็น  สรณะ  ที่พึ่งตลอดชีวิต" 
 

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2013, 08:37:45 AM »
‘ผัดไทยกุ้งสด’ ‘ห่อไข่’ เมนูขายคล่อง
-http://www.dailynews.co.th/article/384/223690-
วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2556 เวลา 00:00 น.

kungsosk

kungsosk

kungsosk

-http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=RYghOt5NMTk-

“ผัดไทย” เป็นอาหารที่อยู่คู่บ้านเมืองไทยมานาน เป็นอาหารจานเดียวที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ด้วยรสชาติอร่อยแบบหวานเค็มเปรี้ยวพอดี ๆ สีสันสวยงามน่ารับประทาน จึงกลายเป็นอีกเมนูยอดฮิตของชาวไทย และชาวต่างชาติก็ชอบ แทบจะเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งที่โด่งดังไปทั่วโลกเช่นเดียวกับต้มยำกุ้ง ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้หันมาพิสมัยอาหารไทย ๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ อาหารชนิดนี้ทำไม่ยาก สามารถทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลการทำการขายผัดไทยอีกรูปแบบหนึ่ง คือ “ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่” มานำเสนอให้พิจารณา...

ณัชชา เอกพจน์ หรือ ตุ๊กตา วัย 33 ปี เจ้าของร้านผัดไทย จ๋อ จ๋อ เล่าให้ฟังว่า เธอนั้นสนใจและชื่นชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กแล้ว โดยได้รับการถ่ายทอดสูตรอาหารหลายอย่างมาจากคุณแม่ และผัดไทยหรือก๋วยเตี๋ยวผัดไทยนี่ก็มาจากคุณย่าที่ขายผัดไทยสูตรโบราณอยู่ที่ตลาดสวนหลวง เธอช่วยเป็นลูกมืออยู่หลายปี หลังจากแต่งงานมีครอบครัว จึงแยกตัวมาค้าขายส่วนตัว ด้วยความที่ชอบทำอาหาร จึงได้ทำ ผัดไทยห่อไข่กุ้งสด สูตรคุณย่า ขายที่ห้างแห่งหนึ่ง

“ผัดไทยห่อไข่ขายดีมาก ตุ๊กตา กับ น้องตาล น้องสาว ทำขายแทบไม่ทัน แต่นาน ๆ ไปก็รู้สึกเบื่อหน่ายและอึดอัดกับกฎเกณฑ์หลาย ๆ อย่างของสถานที่ขาย ระหว่างนั้นก็พยายามมองหาอาชีพอื่นไปด้วย ทีนี้สองคนพี่น้องก็มานั่งปรึกษากันว่าจะทำอะไรดี ก็คิด ๆ กันว่าเรามีฝีมือในการทำอาหารและชำนาญในการทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่ ก็น่าจะเปิดร้านขาย จังหวะพอดีกับที่ได้ทำเลร้านที่ย่านดอนเมือง จึงบอกเลิกสัญญากับห้างแล้วมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่ และอาหารตามสั่ง สุกี้ และน้ำปั่น เป็นเวลา 6 เดือน
แล้ว ซึ่งที่ร้านเราจะใช้วัตถุดิบอย่างดีทั้งของแห้งและของสด ทำกันใหม่ ๆ วันต่อวัน ลูกค้าจะพูดกันปากต่อปากว่าอาหารที่ร้านอร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง ทำให้มีลูกค้าทั้งขาประจำ และขาจรมาอุดหนุนมากมาย บางคนไม่อยากมานั่งรอก็จะโทรฯ มาสั่งล่วงหน้า” ตุ๊กตาเล่า

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ทำผัดไทย หลัก ๆ ก็มี... เตาแก๊ส, กระทะ และเครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่ว ๆ ไป

ส่วนผสมผัดไทยห่อไข่กุ้งสด หรือ “ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่” ก็มี... ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์, กุ้งสด หรือกุ้งแห้งเนื้อดี, เต้าหู้เหลืองหั่นลูกเต๋า, ไข่ไก่, หอมแดงสับ, หัวไชโป๊เค็มสับ, น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมันพืช, น้ำสะอาด, ถั่วลิสงคั่วบุบ, พริกป่น, ถั่วงอก และใบกุยช่ายหั่นท่อน

ผักสดที่ใช้แนม ก็จะมี... หัวปลี, ใบบัวบก, ถั่วงอก, ใบกุยช่าย และมะนาวหั่นชิ้น

ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่กุ้งสด ขั้นตอนแรกต้องเตรียมเครื่องปรุงทั้งหมดให้พร้อม ทั้งของสด ของแห้ง ล้างให้สะอาด สับหรือหั่นให้เรียบร้อย อาจจะดูเยอะแยะมากมายไปบ้าง แต่การเตรียมเครื่องปรุงแต่ละชนิดอย่างดีนี่แหละ เมื่อนำมาผัดรวมกับเส้นจะได้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ดึงดูดลูกค้าให้อุดหนุน

ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่ ก่อนจะลงมือผัดก็จะต้องทำแผ่นไข่ที่จะใช้ห่อก่อน โดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ตอกไข่ไก่ 2 ฟองใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน พอกระทะร้อนได้ที่แล้วเทไข่ที่ตีเตรียมไว้ลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ใช้ไฟอ่อน ๆ พอไข่สุกดีแล้วใช้ตะหลิวแซะแผ่นไข่ออกมาวางในจาน เตรียมไว้ห่อเส้น

จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เอากุ้งสดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่เต้าหู้เหลืองหั่น หอมแดงสับ หัวไชโป๊เค็มสับ ลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว พอให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่เส้นจันท์ลงไปผัด เติมน้ำพอประมาณ (เพื่อให้เส้นสุกและนุ่ม) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก ผัดไปมาให้เส้นเข้ากับเครื่องปรุง เกลี่ยเส้นแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นจึงใส่ถั่วงอก และใบกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ

เทคนิคห่อไข่ นำแผ่นไข่วางแผ่ลงในถ้วยพลาสติก ตักเส้นผัดไทยวางตรงแผ่นไข่ในถ้วย แล้วห่อพับเป็นห่อสี่เหลี่ยม ใช้ใบตองสดปิดบนถ้วย จับคว่ำลงบนจาน หรือภาชนะอื่นที่ใช้ใส่ขาย ใช้มีดกรีดแผ่ไข่ออกให้สวยงาม นำกุ้งที่ทอดเตรียมไว้วางข้างบน เตรียมถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น น้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่วบุก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟพร้อมขาย

ราคาขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่กุ้งสดร้านนี้ ชุดละ 50 บาท ถ้าเป็นแบบธรรมดาไม่ห่อไข่ขาย 40 บาท

ใครสนใจ “ช่องทางทำกิน” ลักษณะนี้ ก็ลองไปฝึกทำกันดู หรือต้องการจะลองชิม “ผัดไทยห่อไข่กุ้งสด” สูตรคุณย่า ของร้าน จ๋อ จ๋อ ร้านนี้จะอยู่ตรงถนนประชาอุทิศ เลยสำนักงานเขตดอนเมืองประมาณ 200 เมตร ให้สังเกตขวามือ จะอยู่ตรงข้ามอู่รถ (ร้านปิดวันศุกร์) ต้องการสอบถามทางไปร้านหรือสั่งอาหาร ติดต่อ ตุ๊กตา ได้ที่ โทร. 08-0915-5657 หรือติดต่อ น้องตาล โทร. 08-2652-3626 ทั้งนี้ อาหารนั้นถ้ารู้จักพลิกแพลงให้โดดเด่น ก็มีโอกาสที่จะเป็นสินค้าขายดี!!!.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2013, 07:11:58 PM »
“แป๊ะ ราดหน้ามหาชน” จัดหนักราดหน้าจานโต จัดเต็มความอร่อย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    4 สิงหาคม 2556 15:23 น.    
-http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000095490-
บรรยากาศภายในร้าน

       ช่วงหลังๆ มานี้ “ผ่านมาแวะกิน” เริ่มเห็นร้านอาหารที่ทำเมนูจานใหญ่ยักษ์มาให้ลูกค้าลองกินเพิ่มขึ้นหลายร้าน ซึ่งแต่ละร้านนั้นก็มีของอร่อยที่ต่างกันไป มีทั้งก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ข้าวแกงกะหรี่ ฯลฯ หน้าตาก็น่าลองลิ้ม จนนักกินหลายคนต้องออกไปลองสักครั้ง
       
       อย่างร้านนี้ที่จะพาไปลองชิม เขาก็มีอาหารจานใหญ่โตมาให้เป็นตัวเลือกสำหรับคนกินจุด้วยเช่นกัน ร้านที่ว่านี้มีชื่อว่า “แป๊ะ ราดหน้ามหาชน” ตั้งอยู่ในซอยนนทบุรี 46 หรือซอยไทยานนท์ บนถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี มี คุณพหล สิริเวชชะพันธ์ เป็นเจ้าของร้านและเชฟเจ้าของสูตรอร่อย


เจ้าของร้านและเชฟฝีมือดี

       ร้านนี้ความโด่งดังอยู่ที่ราดหน้าขนาดอลังการ และรสชาติที่อร่อยถูกใจลูกค้า ซึ่งก็มีสูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่ที่การคัดเลือกวัตถุดิบ โดยเฉพาะอาหารทะเลต่างๆ ที่เป็นวัตถุดิบหลัก จะต้องเลือกสรรเป็นอย่างดีจากแหล่งอาหารทะเล ส่วนผักที่ใช้กับราดหน้าก็จะใช้คะน้าฮ่องกงเป็นหลัก ซึ่งก็ต้องเลือกแบบที่มีคุณภาพเช่นกัน
       
       ต้องบอกเลยว่าราดหน้าของร้านนี้เขาก็มีให้เลือกหลายขนาด หลายราคา ตั้งแต่ราดหน้าหมูธรรมดาจานละ 35 บาท ไปจนถึงราดหน้าจานมหึมา ราคา 3,000 บาท แต่หลังจากที่พิจารณาดูแล้วว่าขนาดที่กระเพาะของเราจะพอรับไหวก็เลยสั่ง ราดหน้าทะเลไฮโซ (300 บาท) มาชิมรสดู


ราดหน้าทะเลไฮโซ

       ราดหน้าจานนี้ใส่เครื่องเครามามากมาย มีทั้งกุ้ง หอย และปลาหมึก ที่ขนาดตัวอลังการมาก แล้วยังใส่เห็ดฟาง เห็ดหอม แครอท แปะก๊วย และคะน้าฮ่องกง นำมาผัดปรุงรสชาติจนกลมกล่อม และราดอยู่บนเส้นใหญ่ที่ต้องสั่งตรงจากเยาวราช เพราะเส้นเหนียวนุ่มกำลังดี ก่อนจะนำมาผัดด้วยเทคนิคเฉพาะให้ได้กลิ่นหอมของกระทะ พอลองชิมราดหน้าจานนี้แล้วต้องหลับตาพริ้ม เพราะอร่อยโดนใจ เส้นใหญ่ที่เหนียวนุ่มหอม ได้รสชาติกลมกล่อมจากน้ำราดหน้าออกหวานๆ เค็มๆ และได้กลิ่นน้ำมันงา ส่วนกุ้งก็เนื้อหวาน ปลาหมึกเคี้ยวเด้ง หอยก็สด ผักคะน้าหวานกรอบไม่ขม
       
       จากราดหน้าแล้วก็มาลองชิมเมนูชื่อสะดุดหู ยำเจ้าของร้าน (300 บาท) จานนี้เจ้าของร้านเขาก็จัดเต็มกับของทะเลสดๆ ทั้งกุ้ง หอย ปลาหมึก และเนื้อปลาชุบแป้งทอด นำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ลิ้มรสน้ำยำที่จัดจ้านแต่ไม่เผ็ดมาก นำมาด้วยความเปรี้ยวเค็มหวานเผ็ด ส่วนของทะเลก็สดดี


ยำเจ้าของร้าน

       แต่ถ้าอยากกินข้าว ร้านนี้เขาก็มีให้เลือกหลายจาน อย่างเมนู ข้าวผัดปู (40 บาท) ทางร้านจะใช้ข้าวที่หุงมาเป็นเม็ดสวย มาผัดกับไข่ไก่ หอมใหญ่ ต้นหอม และเนื้อปูก้อน ปรุงรสให้ได้ที่ แล้วเสิร์ฟมาพร้อมกับมะนาวให้เติมความจี๊ดจ๊าด ข้าวผัดปูกลิ่นหอมชวนหิว รสชาติก็อร่อยถูกปากโดนใจ
       
       ส่วนจานนี้ยกให้สาวกกุ้งทะเล ข้าวกุ้งม้าลายทอดกระเทียม (150 บาท) จานนี้ให้กุ้งม้าลายสดมาผัดกับกระเทียมสับแล้วปรุงรสเล็กน้อย เสิร์ฟมาคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดรสแซ่บและข้าวสวยร้อนๆ ชิมเนื้อกุ้งสดหวานเคี้ยวเด้ง ได้ความหอมจากกระเทียมและได้รสชาติเค็มนิดๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เปรี้ยวเผ็ดลงไป ทำให้ชูรสชาติอาหารจานนี้ให้อร่อยยิ่งขึ้น


ข้าวผัดปู
       เมนูเด็ดของร้านนี้มีให้เลือกมากมาย เพราะเขาเป็นร้านอาหารตามสั่ง อย่าง ข้าวกะเพราหมู-ไก่ (40 บาท) ต้มยำกุ้ง (80 บาท) ปลากะพงทอดน้ำปลา (300 บาท) แต่ทีเด็ดก็ต้องเป็นจำพวกราดหน้า อย่าง ราดหน้าหมู (35-40 บาท) ผัดซีอิ๊วทะเล (80/120/200 บาท) ส่วนใครที่กินจุหรืออยากจะแบ่งกินกันกินกับเพื่อนๆ ขอแนะนำราดหน้าจานใหญ่สุด ราดหน้าซีอุส (3,000 บาท) ราดหน้าโพไซดอน (2,000 บาท) ที่จัดเต็มทั้งเครื่องต่างๆ และจัดเต็มทั้งปริมาณรับรองว่ายังไงก็ต้องอิ่มแน่นอน
       
       ใครที่อยากลองกินราดหน้าจานโต หรืออยากรู้ว่าจะจานใหญ่โตแค่ไหน ก็ต้องลองมาชิมกันเองที่ร้าน “แป๊ะ ราดหน้ามหาชน” แห่งนี้


ข้าวกุ้งม้าลายทอดกระเทียม

       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       ร้าน “แป๊ะ ราดหน้ามหาชน” ตั้งอยู่ที่ในซอยนนทบุรี 46 (ซอยไทยานนท์) อ.เมือง จ.นนทบุรี การเดินทางจากแยกแคราย ให้วิ่งตรงมาบนถนนติวานนท์ มุ่งหน้าปากเกร็ด ตรงมาเรื่อยๆ จนถึงสามแยกสนามบินน้ำ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสนามบินน้ำ จากนั้นตรงมาเรื่อยๆ สังเกตทางซ้ายมือจะเห็นซอยนนทบุรี 46 (ซอยไทยานนท์) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย แล้วตรงมาเรื่อยๆ อีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ บริเวณปากซอยไทยานนท์ 12 สามารถจอดรถได้บริเวณด้านข้างร้าน ร้านเปิดทุกวัน (หยุดวันพุธ) เวลา 10.00-20.00 น. โทร. 08-2596-8458 Facebook : แป๊ะราดหน้ามหาชน
       
รายละเอียดและแผนที่การเดินทางไปยังร้าน "แป๊ะ ราดหน้ามหาชน"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    4 สิงหาคม 2556 15:23 น.    
-http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000095486- ชื่อร้าน : แป๊ะ ราดหน้ามหาชน
       
       ประเภทอาหาร : อาหารไทย, อาหารจานเดียว
       
       เมนูจานเด่น : ราดหน้า,ผัดซีอิ๊ว,ข้าวผัดปู,ข้าวกุ้งม้าลายทอดกระเทียม
       
       บรรยากาศร้าน : กว้างขวาง โปร่งโล่ง
       
       ที่ตั้ง และการเดินทาง : ตั้งอยู่ที่ในซอยนนทบุรี 46 (ซอยไทยานนท์) อ.เมือง จ.นนทบุรี การเดินทางจากแยกแคราย ให้วิ่งตรงมาบนถนนติวานนท์ มุ่งหน้าปากเกร็ด ตรงมาเรื่อยๆ จนถึงสามแยกสนามบินน้ำ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสนามบินน้ำ จากนั้นตรงมาเรื่อยๆ สังเกตทางซ้ายมือจะเห็นซอยนนทบุรี 46 (ซอยไทยานนท์) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย แล้วตรงมาเรื่อยๆ อีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ บริเวณปากซอยไทยานนท์ 12
       
       สถานที่จอดรถ : จอดรถได้บริเวณด้านข้างร้าน
       
       เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (หยุดวันพุธ) เวลา 10.00-20.00 น.
       
       เบอร์โทรศัพท์ : โทร. 08-2596-8458


.
คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7432
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2678
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 22.0 Firefox 22.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
Re: รวมก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบเส้นๆ ที่ไม่ธรรมดา
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2013, 10:41:00 PM »
รีวิว Wisutthi ชวนกิน @ ก๋วยเตี๋ยวเรือนไม้

-http://www.trendzap.com/reviews/3362-Wisutthi-%E0%B8%8A%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99-%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89?utm_campaign=TZ&utm_source=SFirstpage&utm_medium=travelzone-review- ร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือนไม้ ร้านจะอยู่ในเวิ้งตลาดนัดวัดมะขาม คนแน่นมากๆ แต่อาหารมาเร็วครับ มีข้อแม้ว่าควรสั่งรอบเดียวไปเลย*****ความเห็นทั้งหมด เป็นสิทธิส่วนบุคคล และบางท่านก็อาจคิดเห็นแตกต่างกันนะครับ ออกตัวไว้ก่อนเลยว่าผมเป็นนักกินเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งนักชิมและนักวิจารณ์อาหาร เพราะงั้นผมทราบแค่อร่อยของผม กับไม่อร่อยของผมเท่านั้นนะ

บริการและที่จอดรถ

รวดเร็วดี ที่จอดรถของวัดมีพอสมควรและไม่เสียค่าจอดครับ


อาหาร

ก๋วยเตี๋ยว ยำแห้ง และต้มยำ รสดีแล้วไม่ต้องปรุง ออกเปรี้ยวหวาน มีทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ วุ้นเส้น ครบครับ แต่มาชามเล็ก ควรสั่งสองชามนะครับหมูสะเต๊ะ เป็นของร้านในโซนเดียวกัน เค้าจะเก็บเงินเลยครับขนมจีนน้ำยา ก็เผ็ดดี แต่สำหรับผมมันใสไปหน่อยราคา

 

ก๋วยเตี๋ยวชามละ 25 บาท

สะเต๊ะ 60 บาท

น้ำยา 25 บาท

 

เขียนเมื่อ 05 สิงหาคม 2556คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

~กัลยาณมิตรผู้ร่วมอนุโมทนาหรือขอบคุณ~


 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham