Forum > รับสายลมเย็นหน้าระเบียง

ความรักในแบบฉบับซีอีโอ “ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์”

(1/1)

ฐิตา:


ความรักในแบบฉบับซีอีโอ “ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์”

       จากความสำเร็จของหนังสือเล่มต่างๆ ที่ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ CEO บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหาร เซเว่น อีเลฟเว่น บรรจงถ่ายทอดตกผลึกความคิดจากชีวิตการทำงานตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ในรูปแบบตัวอักษรสู่มือนักอ่าน ล่าสุดออกผลงานเล่มที่ 8 “CEO กับความรัก” ซึ่งจะทำให้เราได้รู้ว่าคนๆ หนึ่งกว่าจะเติบโตมาเป็นซีอีโอ สามารถดูแลลูกน้องกว่า 85,000 คนได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอาศัยหลายๆ อย่างมาประกอบกัน การเป็นเจ้านายที่ต้องดูแลลูกน้องนับแสน กับการเติบโตของธุรกิจที่ขยายสาขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซีอีโอคนนี้มีวิธีในมุมของความรักตามแบบฉบับหนุ่มใหญ่วัยใกล้ 60 ที่ไม่ใช่ความรักแบบหวานเยิ้ม แต่เป็นรักในมุมบวก ระหว่าง “เจ้านาย” กับ “ลูกน้อง” มาถ่ายทอดให้หลายๆ คนได้นำไปเป็นแบบอย่าง
       
       ในงานเปิดตัวหนังสือ CEO กับความรัก ก่อศักดิ์ได้ให้คำนิยามความรักของเขาคือ การที่อยากเห็นคนที่เรารักมีความสุข อยากเป็นผู้ให้ เปรียบเทียบได้กับความรักของพ่อแม่ที่มีแต่ให้กับลูก เป็นการให้ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน ถ้าเป็นความอยากได้นั้นไม่ใช่รักของแท้ แต่เป็นความเห็นแก่ตัว
       
       ก่อศักดิ์ บอกว่า เราทุกคนสามารถมีความสุขกับการทำงานได้ตลอด 24 ชม. ถ้าเราไม่มองว่าการทำงานคือการขายแรงงานเพื่อหารายได้มาเลี้ยงชีวิต แต่เป็นการสร้างคุณค่าให้แก่ชีวิต แล้วชื่นชมส่วนที่ดีของเพื่อนร่วมงาน ก็จะทำให้การทำงานเป็นหนึ่งเดียวกับชีวิต แค่นี้เราก็จะมีความสุข
       
       “ผมเชื่อว่าบริษัทเราเต็มไปด้วยคนที่มีความสามารถ แม้จะมากบ้างน้อยบ้าง หรือมีความสามารถแตกต่างกันไปคนละด้านตามความถนัด ซึ่งเป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่คนที่มีความสามารถเมื่อได้ทำงานร่วมกัน แทนที่จะทำให้งานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า แต่กลับกลายเป็นว่า ประสิทธิภาพการทำงานด้อยลง เพราะคนส่วนใหญ่มักมองไม่เห็นคุณค่าของคนอื่น เหมือนการขับเคลื่อนองค์กร ก็เหมือนกับการขับรถยนต์ ทุกชิ้นส่วนมีความสำคัญเหมือนกันหมด เพราะทุกคนคือคนสำคัญ” ซีอีโอซีพีออลล์ กล่าว
       
       สิ่งที่ ก่อศักดิ์ เน้นย้ำกับพนักงานตลอดเวลาคือ ไม่ว่าจะเป็นเพียงแม่บ้าน หรือพนักงานขับรถ ทุกคนล้วนมีคุณค่าในตัวเองเท่าเทียมกัน ทำให้พนักงานรู้สึกมีกำลังใจในการทำงาน

ฐิตา:


       นอกจากนี้ เขายังแนะนำให้คนอื่นๆได้ยึดหลักภาวะผู้นำตามวิถีตะวันออก 7 ประการ ที่มีแต่การให้ด้วยความรักเป็นหลัก อาทิ สำนึกต่อหน้าที่ คือ ต้องมีความรับผิดชอบด้วยใจและกายมากกว่าคนทั่วไป ถึงจะเป็นหัวหน้าที่ดีได้, มีสัจจะ คือ คนที่เชื่อถือได้ พูดคำไหนคำนั้นไม่ทรยศหักหลัง ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามผลประโยชน์เฉพาะหน้า จึงจะสามารถเป็นที่ยึดเหนี่ยวของผู้ใต้บังคับบัญชาได้, กตัญญู คือ ความกตัญญูรู้คุณต่อทุกคน แม้แต่ลูกน้องของตนเอง อย่าลืมว่าการไม่ลืมบุญคุณคนและพยายามตอบแทนกลับให้เป็นปกติวิสัย จะทำให้ทุกคนอยากช่วยเหลือ
       
       “ที่สำคัญความรู้จักอ่อนน้อม คือ การไม่โอ้อวดยโสโอหัง เพราะคนเก่งจริงจะไม่กลัวว่าผู้อื่นจะไม่รู้ถึงความเก่งของตน ไม่ผูกพยาบาทอาฆาตมาดร้าย ดังตัวอย่างที่อยากชี้ให้เห็น หัวหน้าบางคนไม่ยอมให้อภัยในความผิดเล็กๆ น้อยๆ ของลูกน้อง ทำให้ลูกน้องหวาดกลัวไม่กล้าคิดทำอะไร ลูกน้องเก่งๆ ก็จะค่อยๆ หนีหาย เพราะทำอะไรผิดพลาดหัวหน้าก็ไม่ให้โอกาสแก้ไขปรับปรุง” ก่อศักดิ์กล่าว
       
       เป็นที่ทราบกันดีสำหรับ ก่อศักดิ์ ไม่ได้เขียนเรื่องที่หนักจนจะต้องติดตามตลอด หากแต่เป็นสำนวนเบาๆที่เข้าใจได้ไม่ยาก เนื้อหาอ่านสนุก มีการสอดแทรกหลักการและปรัชญาดีๆของไทย และจีน รวมถึงข้อแนะนำด้านการปฏิบัติตัวและปรับทัศนคติในการใช้ชีวิตโดยที่ผู้อ่านไม่รู้สึกว่าถูกสั่งสอน นอกจากนี้ CEOกับความรัก ยังเป็นครั้งแรกที่ก่อศักดิ์เผยให้ผู้อ่านได้รับรู้เรื่องราวความรักในอดีตที่ผ่านมาอีกด้วย


 :07:  http://www.manager.co.th/MetroLife/ViewNews.aspx?NewsID=9520000153979

แก้มโขทัย:
ขอบคุณครับพี่แป๋ม   :yoyo031:

สายลมที่หวังดี:
มีนายดีเหมือนมีลาภอันประเสริฐ ฮิ ฮิ :06:

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
 :45: ขอบคุณครับพี่แป๋ม เรื่องดีมากครับผม ผมก็ชอบคนที่ดูแลเราด้วยใจต่อใจครับ :19:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version