Forum > รับสายลมเย็นหน้าระเบียง

เคยเห็นมั๊ยคะ.. ชะเอมไทยเถา & ผำ(ไข่น้ำ)ค่ะ

(1/2) > >>

ฐิตา:

:http://thai.sewsense.com/index.php?topic=11318.0
 :02: ชะเอมไทยเถา Liqourice
ลุงคนขายบอกว่าชื่อ ชะเอม ใช้ต้มจิ้มน้ำพริก เห็นแปลกดีเลยซื้อมา 1 ถุง ลุงแกขาย 10 บาทเอง ลูกชะเอมนี้ลุงคนขายปลูกเอง แกบอกว่าเป็นไม้เถา ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เวลาฝักแก่ ฝักจะแตก เมล็ดข้างในจะปลิวไปตามลม ตกที่ไหนก็งอกที่นั่น สำหรับชื่อชะเอมนี้ผมก็ยังติดใจอยู่เหมือนกัน ลองต้มกินแล้ว เออ...หวานสมชื่อเลย ลองดูภาพนะครับ

ชะเอม อ้อยแสนสวน หรือชื่อตามท้องถิ่นอื่นๆ ได้แก่ ขมเหลือง ข้าวสาร เครือเขาขมเหลือง และป้างไม้ ชื่อวิทยาศาสตร์ Myriopteron extensum (Wight) K.Schum. เป็นไม้เถา อายุหลายปี ยอดอ่อน ใบอ่อน ผลอ่อน ใช้ลวกจิ้มน้ำพริก มีรสหวาน หรือจะแกง ผัด ก็ได้ แม้แต่เถาก็มีรสหวานเช่นกันhttp://www.bansuanporpeang.com/node/675


http://youtu.be/54Lb4g3--34 ภัตตาคารบ้านทุ่ง : ผำ (20 ก.ย. 57) [ HD ] Published on Sep 20, 2014
เป็นพืชน้ำที่มีขนาดจิ๋ว แต่แจ่มแจ๋วไปด้วยสรรพคุณ
ชอบนักรักความสะอาด โตได้ถ้าปราศจากน้ำเสีย

**************************************

ภัตตาคารบ้านทุ่ง 010755 อัญชัน
ภัตตาคารบ้านทุ่ง - มะระขี้นก
ภัตตาคารบ้านทุ่ง : สวนครัวสร้างสุข (15 ส.ค. 58)
ภัตตาคารบ้านทุ่ง - ผักดอง HD [ 14 มิ.ย. 57 ]
ภัตตาคารบ้านทุ่ง : มะมุด (5 ก.ค. 57)
ภัตตาคารบ้านทุ่ง : ยอดหวาย (19 ก.ค. 57)
ภัตตาคารบ้านทุ่ง : บอนเต่า (12 ก.ค.57)
ภัตตาคารบ้านทุ่ง - ทองหลาง 16Sep12
ภัตตาคารบ้านทุ่ง {ยำบัวบาน}1/2 & 2/2
ภัตตาคารบ้านทุ่ง : ส้มซ่า (11 ก.ค. 58)  https://youtu.be/2fCcG2hHLIQ

ดอกโศก:
ครั้งแรกในชีวิตที่เห็นค่ะ

จากข้อมูลต้มแล้วหวานไม่น่าเชื่อเลยนะคะ
บัวนึกว่าจะเปรี้ยวเข็ดฟันซะอีกค่ะ
ไม่น่าเชื่อว่าหน้าตาแบบนี้จะหวานซ่อนรูปได้
^_^

ฐิตา:


หญ้าดอกขาวสมุนไพรมากคุณค่า

หญ้าดอกขาว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Vernonia cinerea Less .ชื่อวงศ์ :  Compositae    มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น หญ้าหมอน้อย (กรุงเทพฯ) ; ต้นก้านธูป (จันทบุรี) ; หญ้าสามวัน (เชียงใหม่) ; เสือสามขา (ตราด); ถัวแฮะดิน ,ฝรั่งโคก (เลย) ;เซียวซัวเฮา (จีน) ;หญ้าละออง (ตราด)  ;เป็นไม้ล้มลุกลำต้นตั้งตรง สูง 15 – 80 เซนติเมตร ใบเดี่ยว เรียงสลับกัน มีขนาดกว้างประมาณ 1 - 3 ซม. ยาวประมาณ 2 - 6  เซนติเมตร รูปวงรีแคบรูปไข่ รูปใบหอกหรือรูปแถบ ใบที่บริเวณโคนต้นขนาดใหญ่กว่าที่ปลายยอด ปลายใบมนหรือแหลม โคนใบมนหรือแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย ดอกช่อกระจุกแน่น  ออกรวมเป็นช่อแยกแขนง รูปคล้ายช่อเชิงหลั่น ชั้นใบประดับรูปคล้ายระฆัง  4 ชั้น  ดอกสีม่วงเข็มแล้วค่อย ๆ จางลงเป็นสีขาว หลุดล่วงง่าย ผลแห้งมีเมล็ดเดี่ยว รูปทรงกระบอกแคบสีน้ำตาล ในผลมีเมล็ดเดียว เปลือกของมันแข็ง และแห้งไม่แตก มีขนาดยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร. ส่วนลำต้นมีรสจืด ดอกและรากมีรสขมเล็กน้อยการกระจายพันธุ์ทั่วไปในเมืองไทยและเอเชีย  การขยายพันธุ์ แพร่พันธ์เองทางธรรมชาติหรือด้วยการเพาะเมล็ด


จากข้อมูลของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกระบุว่า หญ้าดอกขาวนั้นถ้านำมาต้มจะมีสรรพคุณแก้ไข้ แก้ไอ แก้ดีซ่าน แก้ตับอักเสบเฉียบพลัน แก้ริดสีดวงทวาร บำรุงกำลัง แก้ท้องร่วง คั้นเอาน้ำดื่มกระตุ้นให้เจ็บท้องคลอด ขับรก ขับระดู  แก้ปวดท้องท้องอืด  ท้องเฟ้อ  ดูดฝีหนอง ใบ รสเย็น ต้มดื่ม แก้บิด แก้หืด แก้หลอดลมอักเสบ แก้โรคเท้าช้าง ใช้ใบบด นำมาตำให้ละเอียดใช้พอกแผล ช่วยสมานแผล แก้ตาฟาง

สรรพคุณ
ใบ  รสเย็นต้มดื่ม แก้บิด แก้หืด  แก้หลอดลมอักเสบ  แก้โรคเท้าช้าง ตำพอกสมานแผล แก้กลากเกลื่อนเรื้อนกวาง แก้ปวดศรีษะ ตำผสมน้ำนมคนเอาน้ำหยอดตาแก้ตาแดง  ตาแฉะ

เมล็ด รสเฝื่อน ขับพยาธิ แก้ท้องอืดเฟ้อ พอกแก้โรคผิวหนัง  กำจัดเหา นำมาป่นให้ละเอียด ใช้ชงกับน้ำร้อนกินเป็นยาขับพยาธิเส้นด้าย  แก้ท้องอืดเฟ้อ ปัสสาวะขัดท้องเฟ้อ 

ทั้งต้น รสเย็นขื่น  ต้มดื่มลดไข้ กินแก้ไอ แก้ดีซ่าน แก้ตับอักเสบเฉียบพลัน แก้ปัสสาวะรดที่นอน  แก้ริดสีดวงทวาร บำรุงกำลัง แก้ท้องร่วง คั้นเอาน้ำดื่มกระตุ้นให้เจ็บท้องคลอด   ขับรก ขับระดู แก้ปวดท้อง ท้องขึ้นอืดเฟ้อ ตำพอกแก้นมคัด นมหลง แก้บวม ดูดฝีหนองรวมถึงมีการวิจัยพบว่า ในลำต้น ใบและรากของหญ้าดอกขาวมีสาระสำคัญคือ Soduim Nirate ซึ่งมีฤทธิ์ ทำให้ประสาทรับรสบริเวณลิ้นเกิดอาการชา ทำให้ผู้ที่บริโภคเข้าไปไม่รับรู้รสชาติใดๆ ไม่รู้สึกอยากบุหรี่ เป็นที่มาของการนำหญ้าหมอน้อย มาเป็นสมุนไพรที่ใช้ในการช่วยลดบุหรี่ การสูบบุหรี่ และอดบุหรี่ ในที่สุด

           เมื่อศึกษาจากผลการวิจัยเชิงทดลอง ของคณะเภสัชศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพื่อเปรียบเที่ยบประสิทธิผลและคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพของการใช้ชาชงหญ้าดอกขาวในการเลิกบุหรี่ รวมถึงวิเคราะห์ อัตราและลักษณะอาการไม่พึงประสงค์ ในผู้ป่วยที่ชาชงหญ้าดอกโดยทำการศึกษาในผู้ป่วยนอก 68 คน  ที่คลินิกเลิกบุหรี่ ณ สถาบันธัญญารักษ์  โดยให้ผู้ป่วยในกลุ่มศึกษา ดื่มชาชงหญ้าหมอน้อยครั้งละ  1 ซอง ต่อน้ำ 1 แก้ว ( 150 มิลลิตร) ดื่มวันป็นเวลา ละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 14 วัน  ซึ่งผลการวิจัยเบื้องต้นพบว่าอัตราการเลิกบุหรี่เพิ่มขึ้น เหตุผลสำคัญเพราะอาการชาที่ลิ้น

          จึงไม่อยากบุหรี่ เหม็นกลิ่นบุหรี่ ในขณะที่การตรวจการทำงานของตับและไต ไม่พบความผิดปกติใด ๆ เพราะไม่มีสารตกค้าง

         ปัจจุบัน จึงมีโรงพยาบาลของรัฐหลายแห่งในประเทศไทย นำสมุนไพรหญ้าดอกขาวมาใช้เพื่อการอดบุหรี่ ด้วยการบำบัดรักษาแบบผสมผสาน ทั้งด้านร่างกายควบคู่ไปกับจิตใจและอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ก็พบว่าได้ผลดี

        ทว่า เหนือสิ่งอื่นใด  การมีจิตใจที่มุ่งมั่นและตั้งใจในการเลิกบุหรีอย่างแท้จริงนั้น เป็นแรงพลังสำคัญที่สุด เพราะว่าใจท้อ ไม่ว่าตัวช่วยจะดีเพียงใดสุดท้ายก็คงไม่สัมฤทธิผลไปได้ อย่างแน่นอน

ที่มา - สารานุกรมสมุนไพรไทย

ฐิตา:

                 

มช.พบสมุนไพร "หญ้าดอกขาว"
ช่วยเลิกบุหรี่ แถมลดเครียด
    มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร่วมกับ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมการบริโภคยาสูบ (ศจย.) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันหาวิธีช่วยผู้เลิกบุหรี่ พบผลวิจัยสมุนไพรหญ้าดอกขาวหรือหญ้าหมอน้อย ร่วมกับการออกกำลังกาย ช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ผลเกินคาด เกือบร้อยละ 80 ไม่มีอาการข้างเคียง แถมลดเครียด ลดก๊าซในลมหายใจ
       
       ดร.ดลรวี ลีลารุ่งระยับ อาจารย์คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าของผลงานวิจัย กล่าวว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่เป็นจำนวนมาก และบุหรี่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคร้ายต่างๆ โดยขณะนี้ประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 9.4 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชายร้อยละ 95.6 และหญิงร้อยละ 4.4 ในกลุ่มผู้สูบเหล่านี้เคยคิดจะเลิกสูบบุหรี่ร้อยละ 27.7 และเคยพยายามเลิกอย่างน้อย 1 ครั้งร้อยละ 6.3 ดังนั้นการส่งเสริมให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่จะสามารถช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ได้
       
       สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ร้อยละ 1.2 นิยมใช้บริการคลินิกอดบุหรี่ ซึ่งมีการใช้พฤติกรรมบำบัดประกอบกับการใช้ยาช่วยเลิกบุหรี่ ทั้งในรูปของสารทดแทนนิโคติน แต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงทำการวิจัยสมุนไพรที่ช่วยให้ลดการสูบบุหรี่ พบว่า สมุนไพรหญ้าดอกขาว หรือ สมุนไพรหญ้าหมอน้อย สามารถช่วยทำให้ลดอัตราการสูบบุหรี่ได้ดี โดยไม่มีอาการข้างเคียงแต่อย่างใด ช่วยให้ระดับของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ ในลมหายใจลดลงได้

       จากการทดลองในกลุ่มที่ใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อย จำนวน 50 ราย ร่วมกับการออกกำลังกาย เป็นเวลา 2 เดือน พบว่าสามารถช่วยลดจำนวนการสูบบุหรี่ลงได้มากถึงร้อยละ 62.7 และหากใช้ยาเป็นเวลา 6 เดือน จะช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ถึงร้อยละ 73.3 ซึ่งมีผลทำให้ระดับความเครียดลดลงได้มากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว และกลุ่มได้รับหญ้าหมอน้อยเพียงอย่างเดียว
       
       การทดลองใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อยในครั้งนี้ จึงสามารถทำได้ 2 วิธี คือ
       1.ยาเคี่ยว ที่ใช้หม้อดิน โดยใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อยที่มีดอกลักษณะดอกตูม 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน และเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน ก่อนดื่มเมื่อมีอาการอยากบุหรี่
       2.ชา ชงกับน้ำร้อน ดื่มหลังอาหาร 3 มื้อ ซึ่งวิธีเหล่านี้จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ด้วยการใช้ยาสมุนไพร และสามารถลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ในประเทศได้

-http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000113018
noway2know -http://www.prachathon.org/forum/index.php?topic=5596.0

**************************************


ลูกท้อใข่ (ม่อนไข่,เซียนท้อ)
ฟักข้าว

ดอกโศก:
น่าสนใจมากค่ะ ^_^

ขอบคุณที่นำสาระดีๆมาแบ่งปันค่ะ

 :13:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

Go to full version