Forum > พุทธทำนาย ภัยพิบัติ การรับมือ

ผู้เชี่ยวชาญเตือน 'ซูเปอร์มูน' ปลุกสึนามิ ชี้หิมะอาจจะตกในประเทศไทย

(1/1)

มดเอ๊กซ:
หวั่น 'ซูเปอร์มูน' ปลุกแผ่นดินไหว โดยเฉพาะรอยเลื่อนในประเทศไทยอาจจะทำให้เกิดสึนามิใหญ่ได้ เชื่อสภาพอากาศแปรป่วนแบบนี้อาจจะเห็นหิมะตกในประเทศไทย...

เป็นเรื่องที่ถามไถ่กันมากมายเป็นวงกว้างกับปรากฏการณ์อากาศหนาว ร้อน ฝนตกในวันเดียวกันที่คนไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ หลายคนผูกโยงกับเหตุการณ์สึนามิถล่มญี่ปุ่น ซึ่งทำให้แกนโลกเอียงไปถึง 8 เซนติเมตร หิมะตกที่เวียดนาม โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถล่ม สารกัมมันตภาพรังสีกระจาย และปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนในวันที่ 19 มีนาคมนี้ ผูกเข้าด้วยกัน


ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง นายต่อศักดิ์ วานิชขจร อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันหนักแน่นถึงสภาพอากาศแปรปรวนของประเทศไทยระยะนี้ว่า ไม่เกี่ยวกับผลกระทบที่มาจากเหตุการณ์แผ่นไหว สึนามิที่ญี่ปุ่น หิมะตกที่เวียดนาม และเป็นคนละเรื่องกับอิทธิพลปรากฏการณ์ “ซูเปอร์มูน” ที่จะเกิดวันที่ 19 มีนาคมนี้ กระทั่งไม่เกี่ยวกับการผูกโยงกับสภาพอากาศแปรปรวนเพราะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จ.ฟุกุชิมาระเบิดจนกัมมันตภาพรังสีกระจายรั่วไปทั่วแน่นอน


“สภาพอากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้น มีผลพวงมาจากมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมทำให้กรุงเทพฯ และหลายพื้นที่ไทยอากาศเย็นลงอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีคลื่นกระแสอากาศตะวันตก ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองรวมอยู่ด้วย โดยอากาศหนาวเย็นเช่นนี้จะกลับมาอีกครั้งในวันที่ 22 มีนาคมนี้ และบางพื้นที่อาจมีฝนแถมมาเล็กน้อย โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย โดยอากาศจะเย็นลงอีกประมาณ 18 - 24 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของสภาพอากาศในช่วงมรสุม ดังนั้นไม่ควรจะตกใจกับข่าวลือที่ผูกโยงกันไปมา”

เมื่อถามถึงกระแสข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศและผู้เชี่ยวชาญในประเทศระบุว่า ปรากฏการณ์ “ซูเปอร์มูน” ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ เปลือกโลกจะเคลื่อนที่อีกครั้ง ส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวหลายพื้นที่ รวมทั้งรอยเลื่อนที่อยู่ในและใกล้ประเทศไทยจะเกิดแผ่นดินไหวและมีสิทธิ์จะโดนสึนามิถล่มนั้น อธิบดีกรมอุตุฯ กล่าวว่า เท่าที่ติดตามดูเหตุการณ์ขณะนี้ ไม่น่าจะมีเหตุการณ์ที่ว่าเกิดขึ้น   

“จริงๆ วันนี้ผมก็ต้องลงมาให้ความรู้ที่ จ.ภูเก็ต มาสร้างความมั่นใจให้กับคนในพื้นที่ก็เพราะคนพวกนี้ สมัยก่อนหมอดูจะค่อยทำนายสิ่งที่ให้กำลังใจกับประชาชน ทหาร ตำรวจ แต่ตอนนี้ กลับคนกลุ่มนี้กลับมามาทำลายขวัญและกำลังใจเพื่อชื่อเสียเงินทอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ใช้ไม่ได้ ดังนั้นประชาชนอย่าหลงเชื่อให้เชื่อหลักวิทยาศาสตร์คือข้อมูลทางกรมอุตุฯดีที่สุด”


ขณะเดียวกัน ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวไปในทิศทางเดียวกันกับข้างต้นว่า การที่อากาศแปรปรวนในประเทศไทยไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์สึนามิ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดที่ญี่ปุ่น หรือหิมะตกในประเทศเวียดนาม แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ จากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากจีนปกคลุมไทย หากเพิ่มความชื้นมากกว่านี้ ประเทศไทยมีสิทธิ์ได้สัมผัสกับหิมะตก”


แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือปรากฏการณ์ “ซูเปอร์มูน” ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ เพราะอาจจะทำให้เกิดแผ่นดินจะไหวและสึนามิใหญ่อีกครั้ง

“เรื่องเป็นเรื่องที่ผู้เชี่ยวชาญกำลังเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงก่อนปรากฏการณ์ “ซูเปอร์มูน” 1 วัน ก็เพิ่งมีสัญญาณเตือนกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวใต้ทะเลระดับ 5.4 และ 4.8 นอกชายฝั่งเกาะฮอนชู โดยศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปในมหาสมุทรแปซิฟิก ราว 45.8 กิโลเมตร ห่างจากเมืองมิโตะบนเกาะฮอนชูไปทางวันออกราว 123 กิโลเมตร ห่างจากโตเกียวไปทางตะวันออกราว 177 กิโลเมตร ขณะที่แผ่นดินไหวใต้ทะเลอีกครั้ง วัดความรุนแรงได้ที่ระดับ 4.8 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางอยู่อยู่ลึกไปใต้ทะเลราว 31.3 กิโลเมตร ห่างจากโตเกียวไปทางตะวันออกราว 145 กิโลเมตร ซึ่งตอนนี้กำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิดอยู่โดยเฉพาะรอยเลื่อนที่สุมาตรา และรอยเลื่อนต่างๆ ในประเทศไทย โดยเฉพาะในวันที่ 19 มีนาคม วันปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนนี้” เจ้าของฉายานอสตราดามุสเมืองไทย กล่าวในที่สุด
 


สำหรับปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนจะเกิดในค่ำคืนวันที่ 19 มีนาคมนี้ คือปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์จะโคจรห่างจากโลกเพียง 356,577 กิโลเมตรเท่านั้น จากปกติที่โคจรในระยะห่างเฉลี่ย 384,400 กิโลเมตร ดังนั้นจะส่งผลให้คนบนโลกเห็นดวงจันทร์ดวงใหญ่กว่าปกติเต็มดวงที่เคยเห็นถึง 14% และจะส่องสว่างกว่าค่ำคืนดวงจันทร์เต็มดวงถึง 30% นอกจากนี้ มันยังส่งผลให้โลกเกิดน้ำขึ้นน้ำลงมากกว่าปกติ กล่าวคือ ระยะเวลาที่น้ำขึ้นก็ขึ้นสูงมาก ขณะที่เมื่อน้ำลง น้ำก็จะลดลงมากกว่าปกติเช่นกัน โดยเมืองไทยจะสังเกตเห็นปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนได้ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ เวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไป

นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเกี่ยวกับปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนว่า ในปี ค.ศ.1955, 1974, 1992 และ 2005 ได้เคยปรากฎการณ์ซูเปอร์มูนมาแล้ว และในปีดังกล่าวก็มีภัยพิบัติ และสภาพอากาศที่เลวร้ายเกิดขึ้นบนโลกในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนพอดี จากรายงานภัยพิบัติระบุว่า ในปี ค.ศ.1938 พายุเฮอริเคนได้เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับซูเปอร์มูน, ในปี ค.ศ.1955 ได้เกิดน้ำท่วมในออสเตรเลียในช่วงซูเปอร์มูนเช่นกัน และในปี ค.ศ.1974 ซูเปอร์มูนก็เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับพายุไซโคลนเทรซี่ ที่สร้างความเสียหายมหาศาลในเมืองดาร์วิน ออสเตรเลีย ส่วนในปี ค.ศ.2005 ก่อนที่จะเกิดปรากฏการณ์ซูเปอร์มูนเพียงไม่กี่วัน ก็มีเหตุการณ์สึนามิเกิดขึ้นในอินโดนีเซีย คร่าชีวิตผู้คนหลายหมื่นคนไปในช่วงเวลานั้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าว ทำให้หลายคนเชื่อว่า มันมีความเป็นไปได้ที่การเกิดซูเปอร์มูนในสัปดาห์หน้านี้จะมาพร้อมกับภัยพิบัติบางอย่างเช่นกัน.


http://www.thairath.co.th/content/life/157002

Plusz:
เห้อ ตกใจแทบแย่ .. แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีนี่คะ :)

Natnateekap:
ข่าวสารที่แจ้งมามีประโยชน์มากครับ

vayusonsa:
อย่าไปกลัวครับแผ่นดินเราก็ศักสิทธิ์นะ

gigbob:
อะไรมันก้อเกิดมันก้อต้องเกิดอ่ะแหระคะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version