ผู้เขียน หัวข้อ: "สมเด็จพระมหาธีราจารย์"มรณภาพ สิริอายุ 88 ปี  (อ่าน 2135 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7279
 • กิจกรรม:
  0.8%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2646
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.6.15 Firefox 3.6.15
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
อ้างอิง:
ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ Pinkcivil


"สมเด็จพระมหาธีราจารย์"มรณภาพ สิริอายุ 88 ปี
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   11 มีนาคม 2554 09:01 น.
สมเด็จ พระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร มรณภาพภายในกุฏิอย่างสงบ เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.ที่ผ่านมา สิริอายุ 88 ปี โดยมีศิษยานุศิษย์เข้าเคารพศพอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวภายในวัด
สมเด็จพระมหาธีราจารย์(นิยม ฐานิสฺสโร) เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าอาวาสวัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร ปัจจุบันได้รับพระบัญชาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเป็นคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม สถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาคณะ ชั้นสุพรรณบัฏ เมื่อปี พ.ศ. 2535 มีนามตามจารึกในสุพรรณบัฏว่า สมเด็จพระมหาธีราจารย์ พรหมวิหารวราธิมุต วิสุทธศีลาจารนิวิฐ พิพิธกิจจานุกิจโกศล วิมลหิตานุหิตดิลก ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี อรัญวาสี

ทั้งนี้ สมเด็จพระมหาธีราจารย์นามเดิมว่า นิยม นามสกุล จันทนินทร เกิดวันจันทร์ที่ 11 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2466 ตรงกับวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 3 ปีกุน ณ บ้านท่าหิน อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา นามบิดา นายโหร่ง จันทนินทร นามมารดา นางฮิ่ม จันทนินทร บรรพชาสามเณร ณ วัดกระสังข์ ต.ธนู อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2479 โดยมีพระเทพวงศาจารย์ (ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่พระครูโบราณคณิสสร) วัดตองปุ เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่ออายุได้ 14 ปี อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดพระญาติการาม ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2487 โดยมีพระเทพวงศาจารย์ (ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่พระโบราณคณิสสร) วัดพนัญเชิง ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูสาธุกิจการี(ขม) วัดประดู่ทรงธรรม ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูอุทัยคณารักษ์(ใหญ่) วัดสะแก ต.ธนู อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า "ฐานิสฺสโร" เมื่ออายุได้ 7 ขวบ เรียนหนังสือวัด ประถม ก กา และมูลบทบรรพกิจ ในสำนักเจ้าอธิการอุ่น วัดหันตรา ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา อายุ 13 ปี เรียนนักธรรมบาลี ณ สำนักเรียนวัดตองปุ ต.บ้านเกาะ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
.


คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7279
 • กิจกรรม:
  0.8%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2646
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.6.15 Firefox 3.6.15
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ“สมเด็จวัดชนะฯ”พระราชทานน้ำหลวง สรงศพ“สมเด็จพระมหาธีราจารย์” เผยก่อนสิ้นเขียนหนังสือลามรณภาพ

เมื่อ วันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ได้มรณภาพโดยสงบ เมื่อเวลา 01.05 น.ยังกุฎิ คณะ 1 ในวัดชนะสงคราม ด้วยโรคชรา สิริอายุรวม 88 ปี 1 เดือน ซึ่งสร้างความโศกเศร้าให้แก่คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ เป็นอย่างมาก โดยตั้งแต่ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 06.00 น.เป็นต้นมามีพระเถรานุเถระเข้าสักการะศพของสมเด็จพระมหาธีราจารย์อย่างต่อ เนื่อง อาทิ พระพรหมโมลี วัดโมลีโลกยาราม เจ้าคณะภาค 1 พระพรหมสุธี วัดสระเกศ พระเทพสิทธิเมธี วัดจันทาราม เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร

จากนั้นเวลา 08.15 น.คณะสงฆ์วัดชนะสงคราม ร่วมประชุมกันที่พระอุโบสถ เพื่อเลือกรักษาการเจ้าอาวาส โดยมีพระเทพสิทธิเมธี เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน ซึ่งที่ประชุมสงฆ์ ได้ลงมติ เลือก พระราชวิมล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม เป็นรักษาการเจ้าอาวาส เนื่องจากมีอาวุโสสูงสุด

ต่อมาในเวลา 12.11 น. คณะสงฆ์ ญาติ และศิษยานุศิษย์ ร่วมเคลื่อนศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ จากกุฎิบริเวณคณะ 1 ไปยังอาคารอุไรศรี  คนึงสุขเกษม คณะ 2 โดยเปิดโอกาสให้คณะสงฆ์ พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมสรงน้ำศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ในเวลาประมาณ 13.00 น .จากนั้นจะเป็นพิธีการหลวง

พระราชวิมล รักษาการเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม กล่าวว่า สำหรับกำหนดการของพิธีศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ โดยสมณศักดิ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ในเวลา 17.00 น. ในการนี้ทรงโปรดเกล้าฯให้พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์สรงน้ำหลวงสรงศพ ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พระราชทานพระพิธีธรรม สวดอภิธรรม 7 คืน และพระราชทานพิธีสวดบำเพ็ญกุศลครบ 7 วัน ในเบื้องต้นทางวัดจะเก็บศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน จนกว่าจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ

พระพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 1  เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กล่าวถึงสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ว่า ก่อนที่ท่านจะมรณภาพเมื่อวันที่ 10 มี.ค.นั้น ได้มากราบนมัสการและเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด จนถึงเวลาประมาณ 21.00 น.จึงได้กลับไปที่วัดพิชยาญาติการาม จนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. ได้รับโทรศัพท์แจ้งว่า สมเด็จฯท่านมรณภาพแล้ว จึงได้เดินทางมาเพื่อกราบศพ  สำหรับสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เป็นพระมหาเถระที่สำคัญรูปหนึ่งของคณะสงฆ์ไทย เป็นผู้บุกเบิกการเรียนด้านบาลีศึกษา และการถวายความรู้สามเณรที่มาเรียนบาลี การบริหารการปกครองของคณะสงฆ์ ถือเป็นต้นแบบของพระสงฆ์ เวลามาฝึกอบรมพระสังฆาธิการก็จะยกตัวอย่างให้ฝึกปฏิบัติอย่างเช่น สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ให้ยึดตามระเบียบวินัย และพระวินัยสงฆ์ นอกจากนี้ ยังมีมรดกธรรมสิ่งหนึ่งที่ท่านมีดำริสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เมื่อปี 2548 ซึ่งจำลองมาจากพระพุทธรูปในอัฟกานิสถาน เทือกเขาบาบียัน ที่ถูกพวกตาลีบันทำลาย สำหรับพระพุทธรูปที่กำลังสร้างอยู่นี้จะมีขนาดสูง 32 เมตร เป็นพระพุทธรูปยืน ไม่มีอะไรค้ำ มีเพียงแต่พระบาทเป็นฐานเท่านั้น ซึ่งในช่วงแรกท่านห่วงว่า เป็นอะไรโครงการจะไม่สำเร็จ พอความทราบถึงสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ พระองค์จึงทรงรับการจัดสร้างพระพุทธไว้ในบรมราชินูปถัมภ์ และมอบให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ดูแลทำให้ท่านหมดห่วง  ขณะนี้แบบเสร็จหมดแล้ว อยู่ระหว่างการสร้างฐานและสร้างหล่อขนาดองค์จริง คาดว่าจะเสร็จในปี 2556

ร.อ.สุรเชษฐ์  โพธิคำศรี ลูกศิษย์ที่ถวายงานสมเด็จพระมหาธีราจารย์ และเคยบวชเรียนที่วัดชนะสงคราม กล่าวว่า เมื่อเรื่องการละสังขารของสมเด็จมหาธีราจารย์ทราบถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ โกศไม้ 12 และ ไตรครอง ซึ่งถือเป็นเกียรติยศสูงสุด พร้อมด้วยฉัตรเครื่อง  ตั้งประดับรอบๆ โกศ แตรมอญ ปี่กลองชนะใช้สำหรับพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระราชทานสวดอภิธรรมศพ 7 คืน และพระราชทานสวดบำเพ็ญพระราชกุศล 7 วัน หลังจากนั้น จะเป็นในส่วนของประชาชนทั่วไปที่จะเข้ามามีส่วนร่วมบำเพ็ญกุศล โดยในการสวดพระอภิธรรมศพนั้น จะต้องเป็นพระสงฆ์จากพระอารามหลวงเท่านั้น เช่น วัดบวรนิเวศวิหาร วัดประยุรวงศาวาส วัดอนงคาราม วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม วัดระฆังโฆษิตาราม เป็นต้น  ซึ่งพิธีดังกล่าวถือเป็นพิธีโบรานที่ถือปฏิบัติมาตั้งแต่รัชกาลที่ 1 เรียกว่าพระพิธีธรรม สำหรับท่านเป็นพระนักพัฒนาอยู่ ทั้งเสนาสนะถาวรวัตถุ และการศึกษาสงฆ์  และในยุคของสมเด็จพระมหาธีราจารย์เป็นยุคทอง ท่านเป็นเจ้าอาวาสมากว่า 40 กว่าปี มีพระสงฆ์ที่จบเปรียญ 9 มากที่สุดถึง 73 รูป ถือว่าเสาหลักเป็นเป็นจอมทัพธรรม ซึ่งการมรณภาพครั้งนี้จึงถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

ด้านนางบุญเรือง จันทนินทร อายุ 59 ปี น้องสาวของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กล่าวว่า ก่อนที่สมเด็จฯจะมรณภาพ ไม่ได้มีอาการบ่งบอกมาก่อน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนท่านจะรู้ตัวเองว่าจะมรณภาพในวันที่ 11 มี.ค. ก็คือ ท่านได้มีการแจ้งไปยังญาติที่สนิท ให้มาร่วมพิธีทำบุญถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ เหมือนเป็นการสั่งลาก่อนจะมรณภาพ ทั้งนี้ สมเด็จเป็นพระที่ดุ และตรง รักความยุติธรรม เน้นสอนหลักธรรมให้เหล่าญาติพี่น้องเสมอ ที่สำคัญสมเด็จได้เป็นตัวอย่างของพระผู้ความกตัญญูสูงสุด ถึงแม้ว่าท่านเป็นพระ แต่ก็ยังดูแลโยมพ่อไม่ได้ขาด แม้ท่านโยมพ่อได้เสียไปแล้ว ก็จะทำบุญไปให้เสมอ และเน้นให้ทำสิ่งของที่โยมพ่อชอบ โดยเฉพาะข้าวเหนียวมูน ซึ่งก่อนมรณภาพ 1 วัน ท่านก็ยังทำบุญให้โยมพ่อ โดยเรียกญาติพี่น้องที่สนิทมาร่วมทำบุญด้วย

จากนั้นในเวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นผู้แทนพระองค์ สรงน้ำหลวงสรงศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์

สำหรับประวัติ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสโร) (นามเดิม: นิยม จันทนินทร) เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 11 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2466 ณ บ้านท่าหิน อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นามบิดา นายโหร่ง  นามมารดา นางฮิ่ม จันทนินทร เมื่ออายุได้ 14 ปี บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดกระสังข์ ต.ธนู อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2479 โดยมีพระเทพวงศาจารย์ (ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่พระครูโบราณคณิสสร) วัดตองปุ เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดพระญาติการาม ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2487โดยมีพระเทพวงศาจารย์ (ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่พระโบราณคณิสสร) วัดพนัญเชิง ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูสาธุกิจการี (ขม) วัดประดู่ทรงธรรม ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูอุทัยคณารักษ์ (ใหญ่) วัดสะแก ต.ธนู อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ฐานิสฺสโร”

ด้านการศึกษา จบนักธรรมตรี โท เอก และสอบปธ.9  ได้ในปี 2498  ส่วนสมณศักดิ์ พ.ศ.2505 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระปริยัติโสภณ พ.ศ.2507 เป็นพระราชาคณะชั้นราช ที่ พระราชโมลี ในปี พ.ศ.2511 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่พระเทพโสภณ  ในปีพ.ศ.2515 เป็นพระราชาคณะชั้นธรรม ที่พระธรรมปิฎก ในปี พ.ศ.2530 เป็นพระราชาคณะชั้นรองสมเด็จพระราชาคณะ ที่ พระธรรมวโรดม ปีพ.ศ.2535 เป็นสมเด็จพระราชาคณะ ที่สมเด็จพระมหาธีราจารย์ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม โดยได้รับพระบัญชาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเป็นคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช.

นายอิสระ พจนี อายุ 55 ปี  หลานชายสมเด็จพระมหาธีรจารย์ กล่าวว่า  ก่อนที่สมเด็จท่านจะมรณภาพยังมีสติตลอด กระทั่งเวลา 24.00น. วันที่ 10 มี.ค.พยาบาลเริ่มสังเกตุเห็นชีพจรเริ่มอ่อนลงจนเวลา01.05 น.ชีพจรก็หยุดเต้น สมเด็จท่านเป็นคนเจ้าระเยียบและสนับสนุนพระลูกวัดที่ขยันทำงาน เมื่อมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสก็ได้พัฒนาปรับปรุงวัดจนเจริญก้าวหน้า

"เมื่อ เรื่องประหลาดอยู่ว่า สมเด็จได้เขียนข้อความไว้ในกระดาษด้วยลายมือว่า เกิด พ.ศ.2466 และเว้นวรรคไว้ ตามด้วยปี 2554 ขึ้น 7 ค่ำวันที่11 พร้อมลงลายเซ็นไว้ โดยกระดาษนั้นเก็บไว้ใต้หมอน และก่อนมรณภาพท่านได้พูดว่า เราหมดหน้าที่แล้ว"นายอิสระกล่าว

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=126101

.
คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7279
 • กิจกรรม:
  0.8%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2646
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.6.15 Firefox 3.6.15
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
กราบหลวงปู่ด้วยความอาลัยครับ

sithiphong


.
คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7279
 • กิจกรรม:
  0.8%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2646
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.6.15 Firefox 3.6.15
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
ปธ.องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ในการพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ"สมเด็จพระมหาธีราจารย์"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    
11 มีนาคม 2554 21:48 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ ปธ.องคมนตรีฯ เป็นผู้แทนพระองค์ในการพระราชทานน้ำหลวงทรงศพ พระราชทานพวงมาลา แด่สมเด็จพระมหาธีราจารย์ และทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน
       
       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นผู้แทนพระองค์ไปในการพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร ณ อาคารอุไรศรี คะนึงสุขเกษม
       
       นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้อัญเชิญพวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ วางที่หน้าโกศไม้สิบสองของ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ โดยผู้แทนหน่วยงาน องค์กรภาครัฐ และเอกชนเข้าร่วม อาทิ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารทัพบก ตลอดจนพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาในสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
       
       สำหรับพิธีในครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานโกศไม้สิบสอง ไตรครอง ซึ่งถือเป็นเกียรติยศสูงสุด พร้อมด้วยฉัตรเครื่อง 10 เครื่อง ตั้งประดับรอบๆ โกศ พร้อมพระราชทานสวดอภิธรรมศพ 7 คืน และพระราชทานสวดบำเพ็ญพระราชกุศล 7 วัน ด้วย
       
       ในการนี้ได้รับพระราชทานพวงมาลา จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รวมแล้ว 14 พวงมาลา และขึ้นอยู่กับคณะสงฆ์ว่าจะกำหนดว่าเมื่อไหร่จะออกเมรุ โดยส่วนมากจะกำหนดเกิน 100 วัน หลังจากนั้นก็จะออกเมรุพระราชทานเพลิงศพ โดยจะไปที่วัดเทพศิรินทร์
       
       พระราชรัตนสุธี เลขานุการของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กล่าวว่า ท่านเป็นผู้มีความซื่อตรง มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม มีความตั้งใจและความประสงค์ในการขยายการศึกษาสายเปรียญ เช่น ภาษาบาลี ไปสู่ต่างจังหวัด และได้มีการปรับปรุงวัดชนะสงครามมาโดยตลอด และท่านได้สร้างพระยืน 32 เมตร ที่วัดทิพย์สุคนธาราม อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ซึ่งอยู่ในระหว่างการสร้าง แต่ยังไม่แล้วเสร็จ
       
       “ท่านเริ่มป่วยตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว แต่เมื่อเดือนกันยายนท่านป่วยหนัก จนเดินไม่ได้ จึงไม่รับกิจนิมนต์ แต่ท่านก็ยังเข้าประชุม อยู่เป็นประจำ” พระราชรัตนสุธี กล่าว
       
       โดยมีผู้เข้าร่วมงาน อาทิ สมเด็จวัดปากน้ำ สมเด็จวัดสัมพันธวงศาราม สมเด็จวัดราชบพิตร สมเด็จวัดบวรนิเวศวิหาร ม.จ.มงคลเฉลิม ยุคล พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิทย์ วงศ์สุวรรรณ รมว.กลาโหมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทหารบก นายสบโชค สุขารมณ์ ประธานศาลฎีกา นายชัช ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญ
       
       ทั้งนี้ ในส่วนของการสักการะศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ จะเปิดให้ประชาชนร่วมสักการะศพวันพรุ่งนี้(12 มี.ค.) ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป


.

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031945

.
คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

ออฟไลน์ sithiphong

 • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 7279
 • กิจกรรม:
  0.8%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 2646
 • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.6.15 Firefox 3.6.15
  • ดูรายละเอียด
  • Awards
พระราชทานโกศไม้สิบสอง “สมเด็จพระมหาธีราจารย์” รองเจ้าอาวาสเผยมรภาพแบบรู้สติ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 มีนาคม 2554 17:10 น.
พระราชทานโกศไม้สิบสอง น้ำหลวงสรงศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ตามสมณศักดิ์สมเด็จพระราชาคณะ ด้านเจ้าคณะกรุงเทพมหานครแต่งตั้งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชนะสงครามฯ รักษาการเจ้าอาวาส ขณะที่พระเถระชั้นผู้ใหญ่ และญาติๆ ทยอยเข้ากราบสักการะศพต่อเนื่อง เตรียมเคลื่อนศพตั้งบำเพ็ญกุศลยังอาคารอุไรศรี คะนึงสุขเกษม เวลา 12.11 น.วันนี้ รองเจ้าอาวาสเผยมีมรณานุสติก่อนมรณภาพ 1 วัน สอนคติธรรมบอก “หมดหน้าที่เราแล้ว”

บรรยากาศที่วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร ภายหลังสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาส เจ้าคณะใหญ่หนกลางและกรรมการมหาเถรสมาคม มรณภาพเมื่อเวลา 01.05 น. วันนี้ มีพระเถระชั้นผู้ใหญ่ใกล้ชิดและญาติๆ เข้ากราบสักการะศพที่กุฎิ คณะ 1 จากนั้นพระราชวิมล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชนะสงครามฯ ซึ่งได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดชนะสงครามฯ ประชุมพระลูกวัดร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวัง ที่มานัดหมายพิธีการศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ตามสมณศักดิ์ สมเด็จพระราชาคณะ ซึ่งจะได้รับพระราชทานโกศไม้สิบสอง น้ำหลวงสรงศพ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม 7 คืน และทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ในการพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ เวลา 17.00 น.วันนี้

พระราชวิมล รองเจ้าอาวาส เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 12.11 น.จะทำการเคลื่อนย้ายศพสมเด็จพระมหาธีราจารย์ จากกุฏิ คณะ 1 ไปตั้งบำเพ็ญกุศลยังอาคารอุไรศรี คะนึงสุขเกษม อยู่ใกล้กับคณะ 1 และอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ และก่อนถึงพิธีพระราชน้ำหลวงสรงศพ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าสักการะศพและรดน้ำศพได้ ทั้งนี้ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ มรณภาพด้วยอาการสงบและรู้สติ เนื่องจากเมื่อวานนี้ (10 มี.ค.) สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ได้ทำบุญถวายสังฆทานร่วมกับบรรดาญาติๆ และก่อนจะมรณภาพยังได้นำคติธรรมสอนหลานและพระใกล้ชิดให้มีสติสัมปชัญญะและ ไม่ประมาท พร้อมกับพูดว่า “หมดหน้าที่ของเราแล้ว”

“สมเด็จพระมหาธีราจารย์มรณภาพแล้วก็ไม่กระทบหรือสั่นคลอนใน วัด เพราะท่านได้วางแนวปฏิบัติระเบียบการปกครองและการศึกษาของพระสงฆ์ในวัดเป็น อย่างดี” พระราชวิมลกล่าว

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031763

.
คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)

 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham