ผู้เขียน หัวข้อ: "ทำอย่างไรให้ธรรมะปรากฏขึ้น" (ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์)  (อ่าน 853 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ มดเอ๊กซ

 • ทีมงานพัฒนาข้อมูล
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 6656
 • กิจกรรม:
  0.8%
 • Country: 00
 • พลังกัลยาณมิตร 1473
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • MS Internet Explorer 6.0 MS Internet Explorer 6.0
  • ดูรายละเอียด
  • Awards


"ทำอย่างไรให้ธรรมะปรากฏขึ้น"

(ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์)

 
 
หากเรามองในแง่มุมประวัติศาสตร์ ภาวะที่เป็นทุนนิยมไม่ได้น่ากลัวอะไรมากมายจะเกิดวงรอบของการล่มสลายอยู่เสมอๆ ถ้าเราดูการขึ้นมาเรืองอำนาจของกรีกซึ่งแทบจะครองโลกได้ อย่างโรมก็เช่นกัน แต่สุดท้ายมหาอาณาจักรถูกทำลายหมด

 
สิ่งเหล่านี้ถึงแม้จะไม่มีคู่ต่อสู้ที่เป็นรูปธรรมภายนอก แต่ในขณะเดียวกันคู่ต่อสู้ของสิ่งเหล่านี้ก็คือตัวมันเอง เพราะว่าเบื้องหลังการล่มสลายของอาณาจักรใหญ่ๆ ที่มุ่งไปทางวัตถุ ท้ายที่สุดแล้วมันจะเกิดอาการเดียวกันคือจะขาดความรู้สึกทางจิตใจ ถ้าหากมองดูในประวัติศาสตร์ลักษณะอย่างนี้เหมือนกับการปฏิบัติที่คนแสวงหาทางออกทางจิตวิญญาณผู้ที่อยู่ในสังคมวัตถุมากๆ มักจะหันไปหาลัทธิรหัสยนิยม หรือลัทธิความเชื่อแปลกๆ ซึ่งตอนนี้ก็เกิดขึ้นแล้วเช่นในญี่ปุ่นซึ่งเกิด "ลัทธิใหม่" ตั้งสามแสนกว่าลัทธิ

 
สิ่งเหล่านี้มันสะท้อนถึงความล่มสลายสะท้อนถึงจุดจบภายในตัวของมันเอง คู่ต่อสู้ของมันไม่ใช่บินลาดิน คู่ต่อสู้ของมันอาจจะไม่ใช่นักศาสนาที่ไหนแต่เป็นตัวของมันเอง ซึ่งเชื่อว่ามนุษย์เป็นอย่างนี้คือ พัฒนาการของมนุษย์เป็นสิ่งที่จะโค่นล้มตัวมันเองอยู่เสมอ

 
ในมุมมองของศาสนาชัขรินทร์ได้ให้ความเห็นว่า "การสู้ของศาสนาบางทีมันไม่ได้มีลักษณะอย่างที่เราเห็นภาพแบบที่บินลาดินสู้กับอเมริกา" อย่างการก่อเกิดของพระเยซุแทบไม่ได้มีการต่อสู้เลย หรือว่าการแทรกซึมของพระพุทธศาสนาเข้าไปในจีน มันไม่ได้มาด้วยการต่อสู้เหมือนกองทัพ ที่ต่างหน่อยก็คืออิสลาม แต่ในอิสลามลึกๆแล้วการแพร่ขยายของศาสนานี้โดยเฉพาะในหลายที่ในเอเซียก็ไม่ได้เป็นเรื่องของการรุกรานทางกองทัพ อย่างเช่นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าองค์หนึ่งฝันไปแล้วก็ไปรับศาสนานี้เข้ามา

 
ถ้าเรามองดูในอเมริกาขณะที่บินลาดินแพ้ในอัฟกานิสถาน แต่หากมองดูข่าวเล็กๆ บางชิ้น จะพบว่ามีการบริจาคสร้างวัดธิเบตในรัฐโคโลราโด ซึ่งเป็นรัฐใหญ่อันดับสองในอเมริกา ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก เพราะธิเบตสู้กับจีน แต่ผลปรากฏว่าคนที่รับเอาศาสนากลับเกิดขึ้นในอเมริกาเพราะฉะนั้นภาพการต่อสู้ในระหว่างศาสนากับวัตถุ เราต้องมองว่ามันเป็นสงครามที่อยู่ในจิตใจ ไม่ใช่สงครามเชิงรูปแบบที่จะมายิงกัน เพราะฉะนั้นการแพ้ของบินลาดินมันไม่ได้หมายความว่าสงครามระหว่างฝ่ายจิตกับฝ่ายวัตถุ ฝ่ายวัตถุจะชนะฝ่ายจิตเสมอไป แท้ที่จริงสงครามมันแทรกลงไปในใจกลางของกรุงนิวยอร์คเองและแทรกซึมลงไปในทุกพื้นที่ที่มีวัตถุนิยมปรากฏตัว โดยเริ่มก่อตัวในจีนที่หันไปใช้วัตถุนิยม และโผล่ขึ้นมาใหม่เป็นกรีกออโธดอกซ์ ในรัสเซียที่หันไปใช้ทุนนิยม ถ้ามองปริมาณอย่างนี้แล้ว ฝ่ายจิตเพิ่มขึ้นมาไม่น้อยไม่ได้แพ้ไปหมดเพราะบินลาดินแพ้สงครามทางวัตถุ

 
 
จุดอ่อนของฝ่ายศาสนา "มีศาสนาแต่ไม่มีธรรมะ"

ชัชรินทร์ยังได้ให้ความเห็นอีกว่า "ในการสู้กันของแต่ละฝ่ายก็ต้องหาวิธีการสู้ที่ดีขึ้น ในแง่ของวัตถุคงไม่ต้องพูดถึงเพราะมีการพัฒนาเทคโนโลยีไปมากแต่จุดอ่อนของฝ่ายศาสนามันมีจุดสังเกตอยู่คือ " การมีศาสนาแต่ไม่มีธรรมะ" คือการเอาศาสนามาใช้ประโยชน์"

 
ส่วนในประเด็นที่ว่าทุนนิยมสามารถชนะฝ่ายจิตวิญญาณได้ไหม ชัชรินทร์ได้ให้ความเห็นว่า "ทุนนิยมจะไม่ชนะอย่างเด็ดขาดเสียทีเดียว เพราะทุกวันนี้ความรู้สึกของผู้คนที่โดนระบบทุนนิยมมันกลืนกินจะทำให้ความรู้สึกทางจิตวิญญาณดิ้นรนมากขึ้น แต่หากดิ้นรนผิดคือดิ้นรนหา "รูปแบบ" ของศาสนา เช่นว่าพวกอเมริกกันอาจดิ้นรนจนถึงขั้นเกิดลัทธิแวมไพร์ที่มีอำนาจทางจิตอะไรบางอย่าง ของบ้านเราก็อาจดิ้นรนไปคว้าเอารูปแบบของพระที่ผิดๆ ซึ่งก็มีให้เห็นเยอะแยะ ขึ้น และปรากฏภายในรูปแบบต่างๆจุดสำคัญที่สุดถ้าเราเป็นนักสู้ทางจิตวิญญาณ เราจะทำอย่างไรให้ธรรมะมันปรากฏขึ้น และปรากฏภายในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะปรากฏกายในรูปแบบของคริสต์ พุทธ อิสลาม หรือแม้กระทั่งฝ่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ก็คือธรรมะที่เราจะแผ่สร้าง แล้วฝ่ายจิตวิญญาณก็จะเป็นฝ่ายนำของศาสนา"

 
ชัชรินทร์ได้กล่าวให้ความคิดเห็นอีกว่า "ศาสนาที่แพร่กระจายแต่ขาด "ธรรมะ" มันจะทำให้การต่อสู้ทางจิตวิญญาณบางทีก็ล้มเหลวเพราะมีรูปแบบศาสนาอย่างนี้ บางรายถึงกับปฏิเสธ "คนที่มีธรรมะแต่ไม่มีศาสนา" หรือ " ผู้ที่มีธรรมะแต่อยู่ในศาสนาอื่น" ไปเลย อย่าง "พุทธ" ก็ปฏิเสธ "คริสต์" "อิสลาม" คือปฏิเสธทุกรูปแบบเชิงศาสนา ทั้งที่ว่าศาสนาทุกศาสนาคือ "ธรรมะ" อันเดียวกันและไม่ใช่ศาสนาเสียด้วยซ้ำ แม้กระทั่ง "วัฒนธรรม" ลัทธินับถือ "ผี" พวกคนไทยสมัยก่อนที่นับถือผี ในส่วนลึกมักจะซ่อนอยู่ด้วยธรรมะ คือความผูกพันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติเพราะฉะนั้นถ้าจะถามว่าการรุกรบของฝ่ายจิตวิญญญาณคืออะไรมันไม่ใช่การเผยแผ่ศาสนาออกไป แต่หมายถึงการทำให้ธรรมะมันปรากฏตัวขึ้น"

 
 
 
"ธรรมะมีอยู่ก่อนศาสนา"

 
จุดสำคัญก็คือ "ธรรมะ" ซึ่งน่าสนใจกว่า "รูปแบบ" ทาง ศาสนาหลายเท่า เพราะ หากศึกษากันจริงๆ แล้วจะเป็นเรื่องแปลกมากที่ทุกศาสนามีหัวใจสูงสุดที่คล้ายกันแบบไม่เชื่อ ตัวอย่างที่ชัดคือท่านพุทธทาสที่พูดถึงเรื่อง "อตัมยตา" ในพุทธศาสนาในขณะเดียวกันท่านก็พูดจนถึงเรื่องราวของ"โอลด์เทสตาเมนต์" (Old Testament) ซึ่งเป็นเรื่องพระเจ้าที่สร้างโลกว่ามันก็เป็นการสอนธรรมะในขั้น "อัตมยตา" ซึ่งเป็นเรื่องแปลกประหลาด แต่ท่านสามารถเรียงเหตุให้เห็นได้อย่างชัดเจน

 
ชัชรินทร์ยังได้ให้ข้อสังเกตอีกว่าภายใต้ทุนนิยมที่ต่อสู้กับตัวเอง ทุนนิยมเองก็กำลังสูญเสียความเป็นทุนนิยมไป สิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างมีคนได้รับลิทธิ "รหัสยนิยม" เยอะ แต่มันจะแตกกระจายไปเสียก่อนที่จะรุ่งเรือง

 
ลัทธิ "รหัสยนิยม" จะไม่สามารถเอาชนะฝ่ายวัตถุได้ แต่จะแผ่ได้ในหมู่ปัจเจกเป็นกลุ่มๆ ไป อย่างลัทธิพวกนับถือเทพเจ้ามิทราที่เกิดขึ้นในจีนแต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่จะผงาดขึ้นมาคือสิ่งที่มี "ธรรมะ" สูงๆ เช่นการแสดงออกซึ่งพฤติกรรมของพระเยซูคริสต์ แผ่ไปถึงโรมันความรู้สึกทางธรรมะจะแทรกซึมอย่างมหาศาล

 
ทำยังไงให้ธรรมะมันปรากฎมา มันไม่ใช่ทำยังไงศาสนามันรุ่งเรืองมันคนละอันกัน ที่จริงถ้าธรรมะรุ่งเรือง ศาสนาทุกศาสนารุ่งเรือง

 
จุดสำคัญว่าสิ่งที่เรารู้มันเป็นธรรมะจริงไหม เขาว่ากันว่าเมื่อรู้แล้ว มันพ้นจากโลกไปแล้วมันอยู่เหนือความขัดแย้ง มันจะเข้าใจความเป็นไปของโลกจนไม่คิดอธิบายก็เป็นไปได้ แต่ว่าถ้าผู้รู้ในทางทฤษฎีที่รู้แล้วพร้อมจะเผยแพร่อธิบายมันอีกแบบ มันไม่ขัด "ธรรมะ" ความหมายมันคือสากล ถ้าพูดลึกๆ คือ "ความจริงแท้" ที่เขาว่ามีก่อนมนุษย์เกิด ก่อนจักรวาลเกิดเสียด้วยซ้ำที่เขาว่ากัน เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้มันจะเข้าได้หมดกับผู้คนโดยรูปแบบอะไรมันจะไม่สามารถกั้นได้

 
ประเด็นที่ว่า คนมีธรรมะแต่ไม่มีศาสนา คือก็ก่อนศาสนาจะเกิด ธรรมะได้เกิดขึ้นก่อน พระพุทธเจ้าได้บอกว่า ก่อนที่ตถาคตจะเกิดขึ้น สิ่งๆ หนึ่งได้คำรงอยู่ก่อนที่ข้าพเจ้าจะตรัสรู้เสียอีก ทางคริสต์ก็เหมือนกัน ก่อนที่พระเยซูเกิด ก็มีคำกล่าวว่าครั้งปฐมกาลพระวาทะบังเกิดขึ้น ไม่มีอะไรนอกเหนือไปจากพระวาทะก็คือสิ่งนั้นที่มันเกิดขึ้นมาก่อน ก่อนจะเกิดเล่าจี๊อ ก็เกิดเต๋าขึ้นมาก่อน นั่นคือความหมายตัว "ธรรมะ"

 
อย่างพระพุทธเจ้าหรือพระเยซู ก็คือเหมือนกับที่มนุษย์ไปค้นพบแล้วทำให้ปรากฎเห็นจริงที่สำคัญคือได้พบจริง "ธรรมะ" จริงหรือเปล่า ถ้าพบจริงแล้วเขาถึงจริงแล้ว ก็จะกลายเป็นคนที่ไม่อารมณ์อะไรเลย คนที่เข้าถึงนี่เราไม่ต้องไปพูดถึงเลยว่าเขาจะทำอย่างไรต่อไป คือธรรมะได้เลือกเขาแล้ว ไม่มีอาการรวนเรหรือมีอารมณ์ให้เห็นเลย แล้วอะไรบางอย่างในตัวเขาก็จะนำธรรมะเข้าไปได้โดยอาศัยรูปแบบของเขาเอง เพราะฉะนั้นถ้าเกิดมีใครพบและสัมผัสธรรมะได้จริงแทบไม่ต้องพูดถึงเลยว่าเขาจะใช้วิธียังไง แต่สำหรับเรา ทางทฤษฎีเป็นการเข้าถึงระดับพื้นฐาน ซึ่งมันสามารถทำได้โดยวิธีการอธิบายด้วยตรรกะ ด้วยเหตุผล อะไรต่างๆ หรือด้วยจิตใจของเราที่มีดีขึ้น ที่เราสามารถสัมผัสมันได้ก็พอแล้ว"

 
 
สะท้อนธรรมจากวัฒนธรรม

"การทำดีไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย พระท่านบอกว่ามันเป็นเรื่องง่าย ชัชรินทร์กล่าวเพราะคนดีจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องง่ายในการทำดี แต่เราบอกว่าการทำดีเป็นเรื่องยากเพราะการทำดีคือการกำจัดรากเหง้าความเป็นตัวตนของเราซึ่งทรมานมากพอสมควร เราก็พยายามทำเท่าที่เราทำได้ เพราะความพยายามที่เร่งร้อน คิดว่าสิ่งนี้ดี บางทีอาจจะทำลายผู้อื่น เราให้มันเบาๆ สบายๆ ทำเท่าที่ทำได้เราอาจจะเกิดมาเพื่อบางอย่างแต่ๆไม่ได้เกิดมาเพื่อทุกอย่าง ยังไม่ต้องไปเคร่งเครียด เพราะถ้าเราเคร่งเครียดกับความดีหรืออะไรบางอย่างมาก โอกาสที่เราจะขยายความรู้ความคิดจะยากขึ้นคนบางคนรับไม่ได้ เราพูดเรื่องพระกลางวงสนทนาเมื่อไหร่ ก็ไม่มีใครเอาด้วย"

 
คำๆ หนึ่งของพระพุทธเจ้าที่ต้องยอมรับว่าเฉียบแหลมกว่ามรรควิธีอื่นๆ ในการเข้าถึงธรรมะก็คือ ทางสายกลาง แล้วบางทีการเร่งเร้าจนเกินไปก็ไม่เป็นผลตรงตามที่เราหวัง ต้องเป็นตามทางสายกลาง อย่างศาสนามันประกอบด้วย ศีล สมาธิ ปัญญาซึ่งบางทีในโลกสมัยใหม่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพ แต่บางทีปัญญาที่เกิดขึ้นก็สำคัญ โดยเฉพาะการอธิบายถ้าไม่มีพลังพอก็จะเกิดปัญหา

 
อย่างอาจารย์ชานั้นท่านเข้าถึงแล้ว เกิดรังสีอะไรของท่านแล้ว ถ้าเรายังไม่มียังไม่เกิดรังสีอะไรก็ต้องเน้นสมาธิ คิดว่าสามัญชนปกติ เราค่อยๆ ทำไปดีกว่า ถ้ามีปัญญาก็ใช้ปัญญาถ้าควบคุมศีล แล้วแต่บุคลิก


 :43:

http://www.dragon-press.com/content-ทำอย่างไรให้ธรรมะปรากฏขึ้นโดยชัชรินทร์ไชยวัฒน์-4-5610-83221-1.html


" มันเป็นสัจธรรมพื้นฐาน
ความเฉยชา คือ ผู้พิฆาต ความคิดดีนับร้อยพันและแผนการอันวิเศษ
ณ บัดหนึ่ง มีผู้มุ่งมั่นตั้งใจลงมือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมอำนวยชัย

มิว่าสู ทำสิ่งใด หรือ ฝันจะทำอะไร ทำ ณ บัดนี้
ความทรนงองอาจ มีพรสวรรค์ พลังอำนาจ และ มหัศจรรย์แห่งตน "

เกอเธ่...

ออฟไลน์ แก้วจ๋าหน้าร้อน

 • สิ่งใดคือธรรมะ สิ่งนั้นย่อมดีแล้วสูงสุด
 • ทีมงานกวาดลานดิน
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • กระทู้: 6499
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 1736
 • ธรรมะอวยพรความดีคุ้มครอง
  • kaewjanaron
  • facehot
 • Awards ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Firefox 3.6.13 Firefox 3.6.13
  • ดูรายละเอียด
  • ใต้ร่มธรรม
  • Awards
 :13: อนุโมทนาครับพี่มด ขอบคุณครับ
การโพสภาพโดยใช้เว็บฝากไฟล์ภาพ imageshack.us/ (เว็บกบ)
การปรับแต่งห้องสมาชิกไร้ขีดจำกัด Ultimate Profile + ห้องเพลงส่วนตัว
การตั้งกระทู้และการโพสกระทู้ในเว็บใต้ร่มธรรมครับ
การแก้ไข้ข้อมูล ชื่อ ระหัส ส่วนตัวของสมาชิกใต้ร่มธรรมครับ
การใส่รูปประจำตัวเรา Avatar รวมทั้งลายเซ็นต์ ในกระทู้หรือโพสของเราครับ
เพิ่มไอคอน ทวิสเตอร์ เฟชบุ๊ค ยูทูบ ในโปรโปรไฟล์ของเรา
การสร้างอัลบั้มภาพส่วนตัวในห้องสมาชิก Profile Pictures
การเพิ่มเพื่อน กัลยาณมิตรใต้ร่มธรรม ในห้องสมาชิกส่วนตัว
การดูกระทู้ทั้งหมดที่เรายังไม่ได้อ่านครับ
โค้ดสี bb color code ไว้สำหรับโพสกระทู้ครับ
*วิธีเคลียร์แคชในทุกเว็บเบราว์เซอร์ครับ เมื่อคอมอืด*

ห้องประชุมของทีมงาน
~ธรรมะอวยพรความดีคุ้มครองครับ~

 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham