Forum > ดูหนัง ดูเรา ดูโลก ( Movie and Wisdom )

Three Seasons สามรัก สามฤดู

(1/1)

มดเอ๊กซ:
Three Seasons


Three Seasons สามรัก สามฤดู


เรื่องราวของสามชีวิตที่สะท้อนภาพถึงเนื้อแท้ของเวียดนาม ผ่านสามฤดูกาลอันเป็นตัวแทนของแต่ละอารมณ์ดังนี้ เรื่องแรก ทหารชาวอเมริกันในโฮจิมินห์ ผู้ตามหาลูกสาวซึ่งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของเขาเมื่อครั้งสงคราม เขาได้พบกับวูดี้ เด็กชายผู้เป็นพ่อค้าหาบเร่ และเกิดการเข้าใจผิดกัน เมื่อกระเป๋าสินค้าของวูดี้หายไป เรื่องที่สอง ไฮ คนขับรถสามล้อผู้คอยรับส่งลาน โสเภณสาวที่เขาเฝ้ารอทุกวันจนเกิดเป็นควารัก เขาจึงพยายามทำลายเกราะอันแข็งแกร่งที่ปิดบังหัวใจของเธอไว้ เรื่องสุดท้ายสาวน้อยผู้รับจ้างเก็บดอกบัวในสระของอาจารย์เดา ชายสันโดษผู้เป็นโรคร้าย เสียงร้องเพลงของเธอได้ ปลุกให้เขาตื่นจากความทุกข์ระทมและวิงวอนให้เธอเขียนบทกวีภายใต้การดูแลของเขาจนเกิดเป็นความรักท่ามกลางมวลดอกไม้และความอารี

http://www.doozee-dvd.com/catalog.php?idp=2759

มดเอ๊กซ:


Three Seasons ( สามรักสามฤดู)

เรียวจันทร์


...เป็นภาพยนตร์ที่สื่อถึง ความรักในเพื่อนมนุษย์ ความรักระหว่างหนุ่มสาว ความรักจากหัวใจ ซึ่งแสดงออกผ่าน ดอกบัว เสียงเพลง บทกวี สามล้อ ยาอมยาหม่อง กลีบดอกไม้แดง กลีบดอกบัวขาว ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นสื่อแห่งความรัก แสดงความมีชีวิตจิตใจ...
เป็นภาพยนตร์ที่สื่อถึง ความรักในเพื่อนมนุษย์ ความรักระหว่างหนุ่มสาว ความรักจากหัวใจ ซึ่งแสดงออกผ่าน ดอกบัว เสียงเพลง บทกวี สามล้อ ยาอมยาหม่อง กลีบดอกไม้แดง กลีบดอกบัวขาว ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นสื่อแห่งความรัก แสดงความมีชีวิตจิตใจ ความปรารถนาดีที่มีอยู่ในคนแต่ละคนซึ่งแตกต่างกันทั้งอาชีพและชีวิตความเป็นอยู่ แม้กระทั่งกวีขี้เรื้อนผู้ซึ่งหมดอาลัยในชีวิตก็ยังใช้หวนกลับมามีอารมณ์ความรู้สึกอ่อนหวานและอ่อนไหวได้ เมื่อมีเด็กสาวมาแสดงความห่วงใย และเอื้ออาทรต่อเขา

หนังเรื่องนี้จึงเป็นหนังที่เต็มไปด้วยจินตนาการแห่งความงามตามธรรมชาติ และความรักที่ยิ่งใหญ่ที่มนุษย์มีต่อกันได้อย่างซาบซึ้ง


Three Seasons หรือ สามรักสามฤดู เป็นหนังอเมริกัน-เวียดนาม เพราะผู้กำกับ Tony Bui ถึงจะเป็นคนเวียดนาม แต่ก็อพยพไปอยู่อเมริกาตั้งแต่ 2 ขวบ เขากำกับหนังเรื่องนี้ในปี 1999 ขณะที่มีอายุเพียง 26 ปี เขาจึงเป็นนักกำกับหนังหน้าใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังเป็นหนังเวียดนามเรื่องแรกที่อเมริกาลงทุนผลิต นับแต่สงครามเวียดนามยุติมาเมื่อราว 30 ปีก่อน
หนังได้แสดงภาพชีวิตคนเมือง ที่วิถีชีวิตและความคิดแบบเก่ากำลังถูกรุกด้วยค่านิยมแบบตะวันตก เป็นหนังง่ายๆ ที่สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ของคนเวียดนามถึง 4 คู่


- คนถีบสามล้อและโสเภณี สามล้อคอยมารับหญิงโสเภณีทุกคืนหลังเลิกงานตามโรงแรม หญิงโสเภณีต้องการจะมีชีวิตสุขสบายฟุ้งเฟ้อ เธอเฝ้าใฝ่ฝันจะเปลี่ยนฐานะตัวเองจากสภาพคนยากจนที่เธอเผชิญอยู่ไปอยู่ในโลกของคนที่ร่ำรวยที่เธอได้เห็น เธอมักจะพูดให้คนถีบรถสามล้อฟังเสมอว่า "โลกของพวกเขา (คนรวย) ไม่เหมือนโลกของเรา (คนจน) พวกเขามีวิธีการเดิน การพูดที่แตกต่างไป"

"พระอาทิตย์ขึ้นมาก็เพื่อคนพวกนี้ ไม่ใช่เพื่อคนอย่างเราๆ พวกเรามีชีวิตอยู่ก็แต่ภายใต้ร่มเงาของพวกเขา" และความฝันของเธอก็คือ "วันหนึ่งฉันจะอยู่ในโลกนั้นโดยไม่คิดจากมา ฉันจะเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาตลอดกาล"

แต่ในที่สุดเธอก็พ่ายแพ้ต่อความรักซื่อๆ จริงใจของสามล้อ คนสามล้อที่อดออมยอมเก็บเงินจนได้ครบ 50 ดอลล่าร์เพื่อจ่ายเป็นค่าตัวหญิงสาว เพียงเพื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดกับเธอ 1 คืนโดยมิได้มุ่งหวังจะมีความสัมพันธ์กับเธอ เพียงหวังจะได้นั่งดูเธอหลับไปในชุดนอนธรรมดาโดยไม่ต้องแต่งหน้า

[


- หญิงสาวเก็บดอกบัวกับเจ้าของสระบัวผู้เป็นคนเขียนกวีซึ่งเป็นโรคเรื้อน หญิงสาวมารับจ้างเก็บดอกบัวไปขายในเมือง เด็กสาวขายดอกบัว เดินไปเจอรถขายดอกบัวพลาสติก ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงขายดีกว่าดอกบัวจริงของเธอ ทั้งๆที่ของเธอมีกลิ่นหอม ขณะที่ดอกบัวพลาสติกปราศจากกลิ่น แต่คนขี่สามล้อบอกกับเธอว่า มันขายดีเพราะมันไม่ต้องการน้ำ และไม่มีวันเหี่ยวเฉา

วันหนึ่งเธอร้องเพลงพื้นบ้านเพลงหนึ่งขณะที่กำลังเก็บบัวในสระ ทำให้เจ้าของสระบัวผู้เป็นโรคเรื้อนจนมือกุดรำลึกถึงความหลังและอยากจะเขียนกวีอีก หญิงสาวเก็บบัวผู้ใสซื่อจึงอาสาเขียนบทกวีให้ตามคำพูดของชายโรคเรื้อน และในที่สุดเขาก็ตายไปโดยมอบบทกวีจำนวนมากมายไว้ให้แก่เธอ


- เด็กชายตัวเล็ก เดินหิ้วกระเป๋าไม้คล้องคอขายหมากฝรั่ง จนวันหนึ่งเผลอไปกินเบียร์กับอดีตทหารอเมริกันซึ่งมาตามหาลูกสาว จนกระเป๋าถูกขโมยไป เด็กคนนี้จึงต้องเดินตามหากระเป๋าของตนเอง จนได้ไปเจอเพื่อนเด็กผู้หญิงเก็บขยะ ในที่สุดเขาก็เจอกระเป๋าหมากฝรั่งของเขาที่ถูกฝรั่งคนหนึ่งขโมยไป

- อดีตทหารอเมริกันมาตามหาลูกสาวตนเองซึ่งเกิดกับผู้หญิงเวียดนาม จนไปพบว่าลูกสาวเป็นหญิงขายตัว และในที่สุดเขาก็เปิดเผยตัวต่อลูกสาวของเขาเอง

ตัวละครทั้งหมดไม่ได้รู้จักกันทังหมด แต่มีตัวเชื่อมโยง เช่น คนถีบสามล้อ และหญิงสาวขายดอกบัว

หนังเรื่องนี้มีภาพสวยๆ เช่นภาพหญิงสาวเก็บดอกบัวในสระกว้างใหญ่ ภาพดอกไม้สีแดงร่วงหล่น ภาพหญิงสาวโปรยกลีบบัวลงในแม่น้ำหลังจากความตายของนักกวีโรคเรื้อน ฯลฯ

เป็นหนังเอเซียดีๆที่อยากจะให้ดูกันค่ะ แล้วคุณจะตระหนักในคุณค่าแห่ง "ความรัก"
Three Seasons
Vietnamese-American Tony Bui's film

Three Seasons" won both Grand Jury Prize and Audience Award in 1999 Sundance Film Festival. It was also nominated for Golden Bear in 1999 Berlin International Film Festival.


Hai (cyclo driver): Don Duong
Kien An: Nguyen Ngoc Hiep
Teacher Dao: Tran Manh Cuong
James Hager: Harvey Keitel
Lan: Zoe Bui

Written and directed by Tony Bui
 
http://noknoi.com/magazine/article.php?t=302

มดเอ๊กซ:ดูบางส่วน ได้ ซีน แจ๋ว ๆ

สาวน้อยผู้รับจ้างเก็บดอกบัวในสระของอาจารย์เดา ชายสันโดษผู้เป็นโรคร้าย
Do Ai


และ อีกสอง ซีน  มีพิณสายเดียว บรรเลงด้วย  :yoyo109:

Three season


Do Ai music video (Đố Ai)

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
 :45: ขอบคุณครับพี่มด^^

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version