Forum > ดูหนัง ดูเรา ดูโลก ( Movie and Wisdom )

Shallow Hal (2001) รักแท้...ไม่อ้วนเอาเท่าไร ( รูปกาย หรือ ภายใน )

(1/2) > >>

มดเอ๊กซ:


ตลอดมาในอดีต แนวคิดสองสามแนวถูกนำมาใช้พิจารณาถึงธรรมชาติของความงาม นักปรัชญา กวี นักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญเรื่องศาสนา ได้พิจารณาและรู้สึกทึ่งกับรูปแบบมากมายและความลี้ลับของมัน บางคนค้นพบในความพิศวงของธรรมชาติ บางคนในรอยยิ้มที่เป็นปริศนา มีหลายคนที่เดินทางไปจนสุดโลกหรือดินแดนไกลโพ้นเพื่อค้นหาความงาม

สำหรับ ฮัล ลาร์เซ่น ชายหนุ่มที่มองอะไรเพียงแค่ผิวเผิน ความงามสำหรับเขามีเพียงแค่ในบรรดาซูเปอร์โมเดล หรือนางแบบหน้ากลางหนังสือ สิ่งแรกที่เขามองในตัวผู้หญิง คือ จะต้องดูดี ฮัลไม่เคยคิดจะเดทผู้หญิงที่รูปร่าง รอยยิ้ม หรือสไตล์ ไม่เข้าขั้นที่จะเรียกว่าเพอร์เฟ็ค

แต่หลังจากที่เขาถูก โทนี่ ร็อบบิ้นส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการช่วยเหลือตัวเองสะกดจิตโดยไม่รู้ตัว ภาพที่เขามองผู้หญิงก็พลิกกลับไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ เวลานี้เขามองผู้หญิงจากความงามที่อยู่ภายใน ขอแนะนำ โรสแมรี่ (กวินเน็ธ พัลโทรว์) อาสาสมัครหุ่นช้างน้ำของ Peach Corps ฮัลมองเห็นความใจดีและอารมณ์ขันของโรสแมรี่ แทนที่รูปกายภายนอกของเธอ และนี่คือจุดเริ่มต้นเรื่องราวโรแมนติก แต่เมื่อมนต์เสื่อม ฮัลได้พบกับโรสแมรี่ที่เขาไม่คุ้นเคย และได้เรียนรู้บทเรียนที่สำคัญที่สุดบทหนึ่งของชีวิต

ทเวนตี้ธ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ภูมิใจเสนอ Conundrum Entertainment Production, a Farrelly Brothers Movie จากบทภาพยนตร์ของ ฌอน มอยนิฮาน และ ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี่ และ บ็อบบี้ ฟาร์เรลลี่ ผลงานกำกับของ บ็อบบี้ ฟาร์เรลลี่ และ ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี่

มดเอ๊กซ:


คำวิจารณ์จากทีมงาน

ฮัล ชายหนุ่มผู้ฝังใจอยู่ในรูปร่างหน้าตาของผู้ที่จะคบหาด้วย มากกว่าที่จะสนใจที่จิตใจ ถ้าหากว่า ฮัล เป็นหนุ่มรูปงามหน่อยก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่ Hal เป็นหนุ่มผู้มากด้วยไขมัน และยังไม่หล่ออีกด้วย

นับว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ Jack Black ได้รับบทเป็นตัวเอก และยังได้เล่นฉากรักกับ Gwyneth Paltrow อีกด้วย Shallow Hal เริ่มที่ ฮัล ได้พบกับ โทนี่ ร็อบบิ้นส์ และได้สะกดจิตเขา ทำให้ ฮัล มองคนที่ความงามจากภายใน และไม่เป็นรูปภายนอก เมื่อได้พบกับ โรสแมรี่ นางงามช้างน้ำ ฮัล มองเห็นแต่ความงามจากภายใน ซึ่งเหมือนกับเอา ขนาดของโรสแมรี่ มาหาร 10 ทำให้ฮัลหลงรักอย่างโงหัวไม่ขึ้น ปัญหาและเรื่องยุ่งยากต่างๆ เกิดขึ้นเมื่อเขาหลุดจากการสะกดจิต และต้องกลับมาพบโลกแห่งความเป็นจริง

หนังในช่วงแรกทำได้สนุก แปลกใหม่ยิ่งนัก ด้วยความกุ๊กกิ๊ก น่ารัก และความตลกทำให้เราเพลินไปกับหนังเรื่องนี้ไม่น้อย นอกจากนี้ยังแทรกข้อคิดไว้ด้วย แต่พอถึงท้ายๆ เรื่อง กลับทำจุดไคล์แมกซ์ ได้ไม่ดี ไม่ลุ้น ไม่ระทึก และไม่น่าประทับใจเอาเสียเลย เป็นที่น่าเสียดายที่ผู้กำกับ และผู้เขียนบทยังศึกษาเกี่ยวกับอานุภาพแห่งความรักยังน้อยอยู่ ทำให้คนดูยังไม่รู้สึกถึงความรักของทั้งคู่จริงๆ

มองมาที่ Jack Black ที่ได้เป็นพระเอกในเรื่องนี้เรื่องนี้ ทำหน้าที่ได้ดี พูดบทได้คล่องอย่างไม่มีติดขัด และดูเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะบทตลกที่ตัวเองถนัดอยู่แล้ว Gwyneth เรื่องนี้เล่นสบายเพราะว่าไม่จำเป็นต้องแสดงอะไรที่ยากมากนัก หากแต่ว่าเธออาจจะต้องพยายามเข้าใจความรู้สึกของคนอ้วนด้วย เพราะเธอไม่เคยอ้วนนี่น่า

สรุปแล้ว Shallow Hal เป็นหนังที่พยายามจะให้ความ สนุก ขำขัน ประทับใจ และ สาระ ซึ่งอาจจะมากเกินไปสำหรับหนัง 1 เรื่องในเวลา 2 ชั่วโมง แต่ผู้ที่คาดหวังความตลก ขบขัน ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เลยจริงๆ ตอนจบของเรื่องนี้ยังแถมภาพน่ารัก จากทีมงานผู้สร้างและกำกับอีกด้วย

http://www.siamzone.com/movie/m/530

มดเอ๊กซ:แนวหนัง ตลก รักโรแมนติก ผสมชีวิต

Shallow Hal ถือเป็นหนังที่สร้างความอึ้งให้กับผมไปไม่ใช่น้อยครับ

คือเนื้อหามันดีครับ แม้จะไม่ได้ซึ้งมากแต่ก็มีฉากข่วนหัวใจน้อยๆ ของคนดูอยู่พอตัว พร้อมแง่คิดดีๆ แต่ที่ผมอึ้งคือตอนมองชื่อผู้กำกับ โอ้ พระเจ้า พี่น้อง Bobby และ Peter Farrelly แห่ง Dumb and Dumber, Kingpin แล้วก็ There’s Something About Mary ซึ่งแต่ละเรื่องก็อุดมมุกหื่นฮาใต้สะดือทั้งนั้น สาระก็ประปรายจนถึงขั้นหาไม่เจอเลยก็มี (อย่าง Dumb and Dumber เนี่ยครับ ฮาบ้าคลั่งแบบไม่ต้องคิดมาก)

จริงๆ ผมก็นึกว่าเรื่องนี้มันก็น่าจะออกอีหรอบนั้น แต่พูดดูจบ... เออ พี่น้องคู่นี้ก็มีสาระกับเขาเหมือนกันนะเนี่ย

ตัวเอกของเรื่องคือ ฮัล (Jack Black) หนุ่มอ้วนจอมเจ้าชู้ที่เลือกดูผู้หญิงเฉพาะหน้าตา ซึ่งสาเหตุมันก็มาจากพ่อตัวเองสั่งเสียไว้ (ประมาณว่าก่อนพ่อนายฮัลตายแกเพ้อเพราะฤทธิ์ยาน่ะครับ เลยสั่งเสียลูกประมาณว่า เจ้าต้องมองแต่ผู้หญิงสวยๆ เท่านั้นนะลูก อย่ามองพวกขี้เหร่และเจ้าจะมีความสุข... เอาเข้าไป) ทำให้ฮัลโตขึ้นเป็นหนุ่มที่จ้องแต่สาวสวย ส่วนใครที่อ้วนหรือหน้าตาไม่ผ่านเกณฑ์ก็จะไม่มองไม่ข้องแวะให้เสียเวลา

จนกระทั่งวันหนึ่งเขาเจอนักพัฒนาบุคลิก Anthony Robbins (ตัวจริงลงมาเล่นเองเลยครับ) ที่จัดการสะกดจิตให้ฮัลมองคนสวยหรือไม่ที่จิตใจไม่ใช่รูปร่าง แล้วไม่นานเขาก็ตกหลุมรักโรสแมรี่ (Gwyneth Paltrow) สาวสวยที่น่ารักสุดขีด แต่ความจริงแล้วโรสแมรี่อ้วนบั๊กกั๊กครับ ทว่าเพราะโดนสะกดจิตเขาเลยเห็นเธอสวยหุ่นดี

อ้าว แล้วอีแบบนี้ฮัลจะรู้ความจริงไหม ความรักระหว่างเขากับโรสแมรี่จะเป็นไปในทิศทางไหน ก็ตามไปดูได้เลยครับ

หุ่น ร่างกาย ความสวย เซ็กซี่ ไม่ปฏิเสธเลยครับว่าของพวกนี้หนุ่มๆ ชอบมอง ผู้หญิงก็สนใจ ผมก็ยังมองน่ะว่ากันตรงๆ น้อยคนนักครับที่จะเมินต่อสิ่งสวยงามที่ส่งผลโดยตรงถึงความรู้สึกได้

และผู้ชายบางคนก็เหมือนฮัล เลือกจีบสาวโดยดูที่หน้าตาเป็นสรณะ สวยก็เลือก ไม่สวยก็ผ่านไป แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สาวต่อให้สวยแค่ไหนแต่หากขาดความน่ารักอ่อนหวาน ขาดความเห็นอกเห็นใจ ไม่ถ้อยทีถ้อยอาศัย และยังเอาแต่ใจเกินขนาด ก็รายไหนรายนั้นล่ะครับ เลิกกันมานักต่อนัก ขนาดสวยหุ่นนางแบบ (หรือนายแบบก็ตาม) มีเงินมากๆ ก็ยังหย่าร้างได้

ถ้านี่เป็นการทดลองนะครับ แสดงว่ารูปร่างหน้าตาความหล่อสวย ไม่ได้ช่วยให้ความรักยั่งยืนเสมอไป ความหล่อสวยกับความรักในตอนแรกอาจมีผลต่อกัน แต่มันไม่ได้มีนัยสำคัญสำหรับเรื่องการครองคู่เลยแม้แต่น้อ

... แต่ความดีสิครับ ความน่ารัก ความเข้าใจสิครับ มัดใจคู่รักได้ชะงัดนัก

สาระดีๆ ของหนังก็สื่อตรงๆ ครับว่าผู้หญิงน่ารักนิสัยดีและอ่อนโยนนั้น หนุ่มๆ ย่อมชอบ แต่จะถึงขั้นคบหาหรือไม่ก็ต้องแล้วแต่ตัวตนของชายคนนั้นว่าจะมองข้ามผ่านเรื่องหุ่น เรื่องร่างกายไปได้แค่ไหน อย่างตอนท้ายแม้ฮัลจะรู้ความจริงว่าโรสแมรี่อ้วนแท้ๆ แต่เขาก็ไม่สนใจ เลือกที่จะยินดีอยู่ร่วมกันไปตลอดชีวิต

เรื่องแบบนี้ไม่ใช่บทหนังอย่างเดียวนะครับ ในชีวิตจริงก็มีตั้งหลายคู่แน่ะที่คนผอมมารักกับคนอ้วนได้ เพราะแม้คนอ้วนจะมีพุง แต่นิสัยดีเป็นหนึ่งยิ่งกว่าพวกหุ่นดี สมาร์ทหรือนางแบบเสียอีก ซึ่งความรักแบบนี้ยั่งยืนครับ เพราะไม่ว่าโรสแมรี่จะอ้วนหรือผอมลงแค่ไหน แต่ฮัลมองเธอที่หัวใจ ดวงใจที่บริสุทธิ์เสมอมา ซึ่งมันย่อมไม่เปลี่ยนแปลงไปตามน้ำหนักตัว

ดังนั้นนะครับ ต่อให้คุณจะสลิมอัพแอนด์ดาวน์ให้ผอมขาวโอโม่ขนาดไหน แต่หากอุปนิสัยไม่รับแขก ก็ยากจะพบรักที่ยั่งยืนได้ ยากจะพบเพื่อนที่จริงใจได้... ถ้าจะต้องปรับระหว่างนิสัยกับหุ่น หากทำได้ก็ทำคู่กัน แต่หากต้องเลือก เชื่อเถอะครับ ปรับนิสัยคุณให้น่ารักก่อนย่อมดีกว่า

หนังมาพร้อมสาระเรื่องการให้เรารู้จักมองคนที่ความดีและนิสัยครับ อย่าไปมองแค่ภายนอก ก็เป็นเรื่องที่เราทราบกันมานานแล้วน่ะนะครับ แต่ในทางปฏิบัติกลับไม่ใคร่จะสำเร็จนัก เพราะค่านิยมเรื่องหุ่น ทรวดทรงองค์เอว ความเซ็กซี่ มันระบาดไปทั่วทุกชนชั้นของสังคม ไม่ว่าจะสื่อโทรทัศน์ โฆษณาผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ ก็ช่วยกันประโคมกึ่งสะกดจิตให้ทุกคนเห็นว่า อ้วนแล้วแย่ อ้วนแล้วอย่าไปสนใจ ให้ไปสนคนผอมๆ ดีกว่า

มันสะกดจิตให้เรามองแต่กายจนข้ามใจไปเสียหมด

หรือบางคนที่มีรูปลักษณ์ภายนอกไม่น่ามอง เช่น โดนอุบัติเหตุจนเสียโฉม ก็มักจะถูกคนอื่นๆ มองในทางลบ ทั้งๆ ที่ภายในของเธออาจน่ารักกว่าคนสวยๆ ด้วยซ้ำ ซึ่งในหนังก็มีฉากหนึ่งทำเอาผมอึ้งน่ะครับ ก็หนูน้อยคนที่ฮัลเจอที่โรงพยาบาลไงล่ะครับ ตอนเจอเธอครั้งแรก เธอช่างเป็นเด็กที่น่ารัก สดใสเป็นที่สุด แต่พอถึงฉากที่เขารู้ความจริงว่ารูปลักษณ์แท้ๆ ของเธอเป็นอย่างไร เล่นเอาพูดไม่ออกไปเลยเหมือนกัน

ดูๆ ไปก็อดรู้สึกผิดและละอายในตัวเองเล็กๆ ครับ สารภาพเลยว่าสมัยก่อนเมื่อนานมาแล้วก็เคยเป็นคนที่ชอบตัดสินคนเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอกอยู่เหมือนกัน... คนเหมือนกันแท้ๆ น่ะเน้อะ

ก็สรุปนะครับ เป็นหนังตลกที่ไม่ได้ฮาแตก และตัวหนังอาจจะไม่ถึงกับลื่นมากนัก แต่ก็มีอะไรให้เก็บไปคิดพอตัวครับ ไม่ผิดหวัง

ดูหนังแล้วรู้สึกบวกกับสองพี่น้อง Farrelly ขึ้นเยอะทีเดียวครับ


http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=10000tip&month=25-08-2009&group=18&gblog=105

มดเอ๊กซ:Shallow Hal Trailer (2001)


ฟังเพลง ปลากรอบกัน

Shallow Hal - I got you

Shallow Hal Rosemary Song

มดเอ๊กซ:
Shelby Lynne-Wall In Your Heart


Song : Wall In Your Heart (Ost. Shallow Hal) - Shelby Lynne
Album : Oscar Winners Soundtrack (Love Theme)
Artist : Original Soundtrack

I feel your pain

I feel the rain

What happened to you

I can't get to you

Cause there's a wall

In your heart

That no one can get through

And it's cold and it's dark

And you don't have a clue

But this wall it will fall

If it's the last thing I do

I'll get through this wall in your heart

I know your soul

I know I'm home

Just come here to me

I'll let you run through me

Cause there's a wall

In your heart

That no one can get through

And it's cold and it's dark

And you don't have a clue

But this wall it will fall

If it's the last thing I do

I'll get through this wall in your heart

We'll break down all the troubles we have found

And I'll find a way to mend your broken pieces

We'll hold hands and be friends

Until the end and our love will be forever

But there's a wall

In your heart

That no one can get through

And it's cold and it's dark

And you don't have a clue

But this wall it will fall

If it's the last thing I do

I'll get through this wall in your heart

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

Go to full version