ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อตอบปัญหา (พระราชพรหมยาน) 4  (อ่าน 1865 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mmm

 • ต้นไม้เล็กพริ้วไหวดั่งสายลม
 • ***
 • กระทู้: 206
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 109
 • <( O-O )>
 • Awards ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก
  • ดูรายละเอียด
  • Awards


บรรจุอัฐิของแม่ใต้ฐานพระ
 
ผู้ถาม  “หลวงพ่อเจ้าคะ  ดิฉันมีอัฐิของคุณแม่บูชาที่บ้าน  คิดจะนำไปประดิษฐานใต้ฐานพระประธานในโบสถ์  เจ้าอาวาสก็อนุญาต  แต่คนข้างบ้านบอกว่าไม่ดี  เป็นการเจาะฐานพระทำลายของสงฆ์  ลูกเลยไม่รู้จะทำอย่างไรดี  กราบเรียนถามหลวงพ่อว่า  ถ้าเจ้าอาวาสอนุญาตแล้ว เป็นการทำลายของสงฆ์หรือเปล่าเจ้าคะ”
หลวงพ่อ  “ก็เป็นของสงฆ์  เจ้าอาวาสไม่ใช่สงฆ์  คำว่าสงฆ์หมายถึงหมู่  พระทั้งคณะ  ก็ไม่เป็นไรนี่  เจาะแล้วใช่ไหม  ก็แผ่ทองคำหุ้มฐานพระทั้งหมดยังงี้ไม่บาป  แต่สงสัยทองคำจะหายซิ
          เอางี้ดีกว่า  ที่บ้านแพน อ.เสนา เขาเคยทำกันนะ  เขาเอากระดูกพ่อกระดูกแม่หรือใครก็ตามป่นเข้าแล้วผสมกับปูนซีเมนต์ปั้นเป็นพระพุทธรูป  อันนี้ฉันว่าดีมาก  ไหว้พระด้วย ไหว้พ่อไหว้แม่ด้วย  เขาทำเป็นตัวอย่างมีคนตามหลายคนแล้ว”


อานิสงส์นอนฟังเทปธรรมะ
 
ผู้ถาม  “ผมอยู่บ้านเปิดเทปธรรมะของหลวงพ่อฟัง  แต่เวลาฟังนั้นนอนฟัง  อย่างนี้จะเกิดโทษหรือเปล่าครับ”
หลวงพ่อ  “เดี๋ยวก่อนต้องถามก่อน  ผมอยู่บ้าน แล้วตัวไปไหน”
ผู้ถาม  “?...?...?...”
หลวงพ่อ  “ผมเปิดเทปฟังได้เรอะ”
ผู้ถาม  (หัวเราะ)  “อ้อ..จริงแฮะ...คือตัวอยู่ด้วยครับ”
หลวงพ่อ  “เกิดแน่  มีโทษมหันต์เลย  ถ้าฟังเรื่อย ๆ ไปจนกระทั่งตาย  จะไม่รู้จักนรกเป็นยังไงเลย  กลายเป็นคนโงเง่าเต่าตุ่น นรก เปรต อสุรกาย สัตว์เดรัจฉาน จะไม่รู้จักเลย  ขาดความฉลาดในเรื่องนี้”
ผู้ถาม  “ถ้าโง่ไม่ลงข้างล่างก็ยอมครับ”
หลวงพ่อ  “เอาเรอะ...ชอบโง่เรอะ  ใช้ได้ ๆ  คือว่าฟังเสียงฉันแต่อย่าลืมว่านั่นเป็นธรรมะของพระพุทธเจ้า  นั่ง นอน ยืน เดิน เขาไม่ได้ห้าม  นอนฟังปล่อยให้หลับไปเลยยิ่งดีใหญ่  ฟังเทปไม่ทันจบก็หลับไป  เทปก็ว่าไปตามเรื่องตามราว  นั่นแหละจิตเป็นฌาน   ถ้าฟังแล้วรำคาญมันจะหลับไม่ได้  ถ้าเกิดความเพลิดเพลิน จิตจะสบายเรื่อยไป  พอถึงฌานปั๊บตัดหลับเลย  อันนี้มีประโยชน์ใหญ่”
ผู้ถาม  “แล้วบังเอิญตอนนั้นต้องเข้าห้องส้วม เลยไปฟังต่อในส้วม ตอนนี้จะบาปไหมครับ”
หลวงพ่อ  “อาจารย์เอาอะไรฟัง  เอาหูฟังหรือเอาทวารฟัง”
ผู้ถาม  “เอาหูครับ”
หลวงพ่อ  “เอาหูฟังไม่เป็นไร”
ผู้ถาม  “แหมถ้าคนช่างคิดก็คิดจริง ๆ นะ  เวลาปล่อยอึก็กลัวกลิ่นจะเหม็นออกมารบกวน”
หลวงพ่อ  “ไม่เป็นไร”
ผู้ถาม  “หลวงพ่ออโหสิเลยนะ”
หลวงพ่อ  “ไม่ใช่อโหสิ  การปวดอุจจาระปัสสาวะนี่ไม่มีใครต้องการ แต่มันปวดตามเรื่องตามราวของมันใช่ไหม  แต่ในขณะนั้นจิตยังเป็นกุศลอยู่  พอใจในธรรมะ ยังเป็นบุญอยู่เท่าเดิม  ไอ้เรื่องนี้เมื่อฉันเจริญกรรมฐานใหม่ ๆ รุ่นพี่บอกว่า  เวลาที่ถ่ายปัสสาวะก็ดี ถ่ายอุจจาระก็ดี  อย่าภาวนานะ บาป  พอไปถามหลวงพ่อปาน ท่านบอกว่า
          “แกไปเชื่อไอ้ควาย  ภาวนานี่จิตเป็นกุศล”  ท่านเลยถามว่า
          “ถ้าเวลาท้องถ่าย แล้วตายเวลานั้นจะว่ายังไง”
          พระพุทธเจ้าไม่ได้ห้ามใช่ไหม  การภาวนามันอยู่ที่จิต  ไอ้ตัวภาวนาไม่ได้อยู่ที่ส้วม  ทำได้ตลอดเวลาอย่าให้มันขาด  อันนี้ดีมาก  ถ้าทางที่ดีก็ควรจะมีสายสะพาย  พระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นแบบอย่าง  ท่านสะพายเวลาท่านจะเดินเล่น  ท่านเดินเล่นหนึ่งชั่วโมงฟังเทป 2 หน้า ถ้าจะเดินเล่นสองชั่วโมง ก็ฟัง 4 หน้า เวลาท่านบรรทมท่านฟังจนหลับ ท่านทำเป็นปกติเลย”
ผู้ถาม  “ท่านสนพระทัยด้วยหรือครับ”
หลวงพ่อ  “เรื่องนี้หนักมาก  เรื่องกรรมฐานนี่นะ อย่าว่าแต่สนพระทัยเฉย ๆ ไม่ได้เข้าฌานออกฌานได้ตามเวลา เก่งมาก  ฉันไม่กล้าปะทะกับท่านนะ”
ผู้ถาม  “ท่านสนพระทัยด้วยหรือครับ”
หลวงพ่อ  “อันนี้แหละ  เราจะเห็นว่าท่านน่ะมีเวลาน้อยนะ  และความเข้าใจในธรรมะนี่ลึกซึ้งมากเหลือเกิน  ละเอียดลออมาก  ฉันนึกสงสัยเหมือนกันว่า  ท่านเอาเวลาไหนไปวิจัยธรรมะ  เพราะวันทั้งวันท่านเกือบไม่มีเวลาว่าง  ถึงเวลาสองยาม ท่านจะทรงเซ็นหนังสือ  ถ้าไม่มีแขกนะ  บางทีก็มีงานเลี้ยงจนถึงตี 1  ถึงตี 1 ท่านก็เริ่มเซ็นหนังสือ ถึงตี 2 ท่านก็เริ่มฟังเทปแล้ว  ท่านทำกรรมฐานหรือฟังเทปตอนตี 2 เวลาแน่นอนของท่าน
หลวงพ่อ  “ฉันเคยเทศน์มาตั้งเยอะ  คำถามด้านธรรมะไม่ละเอียดเหมือนพระเจ้าอยู่หัว  รู้สึกว่าต้องระวังมาก  เวลาคุยกับท่านด้านธรรมะ  ต้องระวังหนักจริง ๆ และต้องฟังทุกคำไม่พลาด  บางทีก็ถามยาว  ก็ต้องพยายามฟังทุกคำ  เรื่องธรรมะนี่พลาดหน่อยเราเจ๊งเลย  บางทีถามเรื่องเดียว 3 รอบก็มี  แล้วสำนวนจะไม่ซ้ำกันเลย  สำนวนนี่สำคัญมาก  ต้องฟังทุกคำ”
ผู้ถาม  “เคยฟังเทปตอนหนึ่งที่หลวงพ่อบันทึกถวายในเรื่องบารมี 10  ที่พระองค์ทรงถามเรื่อง จาคะ”
หลวงพ่อ  “ท่านถามว่า  จาคะตัวเดียวไปนิพพานได้ไหม...ชักอึ้งเลยเรา  เราไม่เคยเจอะตำราเลย ก็ต้องนั่งนึก  เข้าเครื่องเตรียมบันทึกเทปแล้ว  แต่ยังไม่เปิดสวิทซ์ไฟ  ก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่า คำว่าจาคะแปลว่า เสียสละ  ถ้าเสียสละแสดงว่ายังขี้ตืดอยู่มาก”
ผู้ถาม  “เป็นยังไงครับ”
หลวงพ่อ  “ขี้เหนียวน่ะ  ดึงไม่ค่อยออก  ต้องตัดสินใจอย่างหนัก ถ้าให้ต้องให้ในเกณฑ์ของบารมีต้น  ถ้าบารมีต้นเขาจะให้แบบเสียสละ  ต้องดึงใจหน่อย  “เอ้า  ให้มันหน่อย”  แต่ความจริงเสียดายนิด ๆ  ถ้าหากว่า อุปบารมี ความเข้มข้นมันขึ้นมาแล้ว  ก็ใช้คำว่า “สละ”  ตัดตัว “เสีย” ออก  สละเพื่อตัดโลภะในจิตของเราออก
          ถ้าเป็นปรมัตถบารมี ก็ละเลย  ตัดตัว “ส” ออก  เหลือ “ละ”  คือเราไม่ติดในวัตถุทั้งหลาย  ตายแล้วเราเอาไปไม่ได้  ไม่ติดในร่างกายเราด้วย  ไม่ติดในร่างกายคนอื่นด้วย  ไม่ติดในวัตถุธาตุทั้งหลายด้วย  ในมหาสติปัฏฐานสูตรท่านจะลงท้ายไว้ว่า
          “จงอย่าสนใจกายภายใน” คือกายของเรา
          “จงอย่าสนใจกายภายนอก” คือกายคนอื่น
          “จงอย่าสนใจในวัตถุธาตุใด ๆ ทั้งหมด”
          นี่ทุกข้อในมหาสติปัฏฐานสูตร  ท่านสอนถึงนิพพานหมด  ถ้าเป็นปรมัตถบารมีก็ละได้  ถ้าถึงละเฉย ๆ ก็ถึงนิพพานได้  ที่ท่านถามมานี่นักเทศน์ไม่เคยถาม  เคยเจอะไหมอาจารย์”
ผู้ถาม  “ไม่เคยเลยครับ  พอฟังเทปยังสะดุ้งเลยครับ คิดว่าที่เราสอนคงโมเมมะ”
หลวงพ่อ  “โมเม..โมมะ..ก็ไม่แน่นะ”
ผู้ถาม  “เป็นยังไงครับ”
หลวงพ่อ  “มองดูกันฑ์เทศน์  เขาติดเท่าไหร่หว่า  อ้อ...ยายคนนี้ติดมากเทศน์ยาวหน่อย  ติดน้อยเทศน์สั้นนิดหนึ่ง  อย่างนั้นเขาเรียกว่า  “คนฟังไปสวรรค์  คนเทศน์ไปนรก”
ผู้ถาม  “อ้าวทำไมยังงั้นล่ะครับ”
หลวงพ่อ  “คือเกิดโลภะ เทศน์แลกสตางค์ไงล่ะ”
 
(คัดมาจากหนังสือ หลวงพ่อตอบปัญหาธรรม ฉบับพิเศษ เล่ม 4)
 
(จากหนังสือรวมคำสอนพระสุปฏิปันโน เล่ม 4 )         อานิสงส์การปิดทองลูกนิมิต
 
ผู้ถาม    “หลวงพ่อครับ  การปิดทองลูกนิมิตมีอานิสงส์อย่างไรครับ”
หลวงพ่อ   “โอ๊ะ...อานิสงส์ใหญ่มาก  ปิดหนึ่งลูกก็ไปอุดประตูนรก 1 ประตู นี่ฉันโกหกนะ”
ผู้ถาม   “อ้าว....แล้วกัน”
หลวงพ่อ   “ที่ว่ามีอานิสงส์ใหญ่มาก  เพราะว่าช่วยให้พระสงฆ์มีเขตทำสังฆกรรม  อย่าลืมนะวัดทั้งวัด  ส่วนสำคัญที่สุดมันอยู่ที่โบสถ์  โบสถ์มีสวนสำคัญเพราะเป็นที่ประชุมสงฆ์  ถ้าไม่งั้นสงฆ์ไม่มีที่ประชุมในการทำสังฆกรรม  ก็ถือว่ามีอานิสงส์หนัก เพราะลูกนิมิตมันหนัก ติด 10 ลูกก็ได้ 10 หนัก
          แต่ว่าถ้าปิดทองลูกนิมิตนี่ต้องจังหวัดสุพรรณบุรี  โอ้โฮ....สมัยก่อนรถเรือมันไม่มีใช่ไหม  ขนาดนอนค้างคืนยังไปเลย  ศรัทธามาก  ก็มีวัดหนึ่งฉันไปเทศน์  ถามโยมคนหนึ่งว่ามาจากไหน  มาค้างคืนหรือเปล่า....บอกว่าค้างตามทางมาสองคืน  ถามว่าเพราะอะไร...เขาบอกว่า  ปิดทองลูกนิมิต 7 วัด ไม่ตกนรก”
ผู้ถาม   “จริงหรือครับ”
หลวงพ่อ   “เรื่องนี้จริง  ถ้ากำลังปิดอยู่แม้แต่วัดเดียวก็ไม่ตกนรก...มันยังไม่ตายนี่”
ผู้ถาม    “อ๋อ.....”(หัวเราะ)
หลวงพ่อ   “ความจริงก็ดี  ถ้าเขามีเจตนาแบบนั้น  เขามีความเชื่อแบบนั้นนะ  และก็จงอย่าลืมว่า  ถ้าเวลาที่เขาป่วย  จิตมันจะคิดอยู่เป็นอนุสสติ  ก็ลงนรกไม่ได้จริง ๆ”
ผู้ถาม   “สมมุติว่ากำลังจะตายมิตายแหล่  เห็นลูกนิมิตมาลอยเคว้งคว้างล่ะครับ”
หลวงพ่อ   “ถ้าอย่างนั้นขึ้นสวรรค์ทันที  ถึงแม้จะไม่เห็นมาลอยก็ตาม  แต่จิตคิดว่าเราเคยปิดทองมาแล้ว 7 วัด  เราไม่ตกนรกแน่  จิตมันก็เป็นกุศล ใช่ไหม...นี่ถูกของเขา”อานิสงส์สังฆทาน
 
ผู้ถาม  “กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง  น้องชายของลูกได้เสียชีวิตไปนานแล้วมาเข้าฝัน  มีรัศมีสีแสงรู้สึกว่าไม่ค่อยสว่างนัก  ลูกได้มีโอกาสทำบุญที่ซอยสายลม  อุทิศเจาะจงไปให้  วันนี้แพรวพราวระยิบระยับสวยงามเป็นอย่างมาก  ที่ลูกเรียนมาให้ทราบนี้  เพราะเพื่อจะให้ยืนยันว่า  สังฆทานที่ลูกทำกับหลวงพ่อ 100 บาทนั้น  อานิสงส์สามารถช่วยให้น้องชายมีความงามเป็นอย่างมาก  จึงขอกราบขอบพระคุณสังฆทานมา ณ โอกาสนี้ด้วยเจ้าค่ะ”
หลวงพ่อ  “สาธุ”
ผู้ถาม  “นี่เขากราบหลวงพ่อหรือกราบสังฆทาน”
หลวงพ่อ  “กราบสังฆทานต่างหากเล่า”
ผู้ถาม  “ชุดเล็กนี่ไปสงเคราะห์คนตายเป็นเทวดาได้หรือครับ”
หลวงพ่อ  “ชุดอะไรก็ตามถ้าเป็นสังฆทาน  แม้แต่บาทเดียวหรือสองสลึง  เราก็ถวายเป็นสังฆทาน  หรือข้าวหนึ่งถ้วย แกงหนึ่งถ้วยเล็ก ๆ ถวายพระเป็นสังฆทาน  อานิสงส์เต็มที่  แต่ว่าปริมาณจะต่างกันหน่อย  สังฆทานอย่างน้อยไปเกิดชาติหน้าเป็นมหาเศรษฐี  คำว่ามหาเศรษฐีนี่  ต้องมีทรัพย์ตั้งแต่ 80 โกฏิขึ้นไป  ทีนี้ปริมาณอาจจะมากกว่ากัน  เพราะว่าอย่างน้อยที่สุด  80  โกฏิใช่ไหม  เขาอาจจะเป็น 160 โกฏิ  200 โกฏิ 300 โกฏิ ก็ได้  แต่ต้องไม่น้อยกว่า  80  โกฏิ
                           อันนี้ของเราสังฆทาน มีพระพุทธรูปด้วย  มีอานิสงส์ต่างหาก  ถ้ามีน้อยอย่างเมื่อวานซืนนี้  มีคนมีสตางค์น้อย  ความจริงบาทสองบาทใส่ซองเขียนว่า “สังฆทาน”  อย่างนี้จะมีผลเต็มที่”
ผู้ถาม  “ไม่ถึง 100 นี่ครับ”
หลวงพ่อ  “เขาเอาของมาไม่ได้หรอก  เขาไม่ให้  เอาสตางค์มาใส่ซอง  บาทสองบาทก็ตาม  แต่เขียนหลังซองถวายสังฆทาน  นี่พระต้องไปใช้ในรูปสังฆทาน  ใช้รูปอื่นไม่ได้  อานิสงส์เขาจะสมบูรณ์แบบ  อย่างน้อยที่สุดชาติหน้า  80  โกฏิ  แต่ว่าโกฏิเงินนะ  ไม่ใช่โกฏิกระดูก”

ขอขอบคุณที่มา http://www.kaskaew.com/    :07: :07: :07:


กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมตามสนอง
ผู้ก่อกรรมดี   ย่อมได้รับกรรมดี
ผู้ก่อกรรมชั่ว ย่อมใด้รับกรรมชั่ว
"ใช้ใจดู จะรู้จิต  ใช้จิตดู จะรู้ใจ"

ออฟไลน์ แก้วจ๋าหน้าร้อน

 • สิ่งใดคือธรรมะ สิ่งนั้นย่อมดีแล้วสูงสุด
 • ทีมงานกวาดลานดิน
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • กระทู้: 6499
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: th
 • พลังกัลยาณมิตร 1740
 • ธรรมะอวยพรความดีคุ้มครอง
  • kaewjanaron
  • facehot
 • Awards ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก
  • ดูรายละเอียด
  • ใต้ร่มธรรม
  • Awards
Re: หลวงพ่อตอบปัญหา (พระราชพรหมยาน) 4
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2010, 07:21:45 pm »
 :45: อนุโมทนาครับผม
การโพสภาพโดยใช้เว็บฝากไฟล์ภาพ imageshack.us/ (เว็บกบ)
การปรับแต่งห้องสมาชิกไร้ขีดจำกัด Ultimate Profile + ห้องเพลงส่วนตัว
การตั้งกระทู้และการโพสกระทู้ในเว็บใต้ร่มธรรมครับ
การแก้ไข้ข้อมูล ชื่อ ระหัส ส่วนตัวของสมาชิกใต้ร่มธรรมครับ
การใส่รูปประจำตัวเรา Avatar รวมทั้งลายเซ็นต์ ในกระทู้หรือโพสของเราครับ
เพิ่มไอคอน ทวิสเตอร์ เฟชบุ๊ค ยูทูบ ในโปรโปรไฟล์ของเรา
การสร้างอัลบั้มภาพส่วนตัวในห้องสมาชิก Profile Pictures
การเพิ่มเพื่อน กัลยาณมิตรใต้ร่มธรรม ในห้องสมาชิกส่วนตัว
การดูกระทู้ทั้งหมดที่เรายังไม่ได้อ่านครับ
โค้ดสี bb color code ไว้สำหรับโพสกระทู้ครับ
*วิธีเคลียร์แคชในทุกเว็บเบราว์เซอร์ครับ เมื่อคอมอืด*

ห้องประชุมของทีมงาน
~ธรรมะอวยพรความดีคุ้มครองครับ~

 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham