Forum > กฏแห่งกรรม-ชาติภพ

หลวงพ่อตอบปัญหา (พระราชพรหมยาน) 1

(1/1)

mmm:ตั้งใจถวายสังฆทานก่อนตาย
 
ผู้ถาม  “กราบนมัสการหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง  มีอยู่รายหนึ่งเขาเป็นลูกน้องของสามี  ตั้งใจว่าจะพามาถวายสังฆทานกับหลวงพ่อที่ซอยสายลม  เมื่อตั้งใจเสร็จก็บังเอิญปุ๊บปั๊บตายล่วงหน้าเสียก่อน  เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วก็อยากจะเรียนถามหลวงพ่อว่า  ตั้งใจจะทำบุญแต่ยังไม่ทันมา  พอจะมีอานิสงส์บ้างหรือไม่ครับ
หลวงพ่อ  “เดี๋ยว ๆ  คนนั้นตั้งใจแล้วใช่ไหม”
ผู้ถาม  “ตั้งใจแล้วครับ หลวงพ่อ”
หลวงพ่อ  “ตั้งสูงหรือตั้งต่ำ  โต๊ะมีกี่ขา...ไม่รู้เอาใจไปตั้งหรือคิดไว้  ดูตัวอย่างสาตกีเทพธิดา  สาตกีเทพธิดาท่านตั้งใจจะเอาดอกไม้ไปบูชาเจดีย์ที่เขาบรรจุกระดูกพระอรหันต์  แต่ว่าไม่ทันจะไป  ถูกวัวขวิดตาย  กำลังตั้งใจจะไป  ก็เลยไปเกิดบนสวรรค์ชั้นดาวดึงสเทวโลก มีวิมานทองคำเป็นที่อยู่  มีนางฟ้าหนึ่งพันเป็นบริวาร  แต่อาศัยปรารภดอกบวบขมสีเหลือง  เครื่องประดับเลยเหลืองหมด  สวยมาก  ตัวอย่างเหมือนกับรายนี้เหมือนกัน”


อานิสงส์การบริจาคโลงศพ
 
 ผู้ถาม  “การบริจาคโลงศพให้คนตายที่ไม่มีญาตินั้นมีบุญมาก  อันนี้จริงไหมครับ”
หลวงพ่อ  “ตามธรรมดาเราถ้าป่วยญาติต้องรักษาสิ้นเปลืองเงินทองมากอยู่แล้ว  ถ้าฐานะไม่ดี  ถ้าตายไปแล้วแกเดือดร้อนมาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลงศพนี่หนักมาก  ถ้าคนจน ๆ สักหน่อยนะ  ก็ต้องไปซื้อไม้ยางมา แล้วมาต่อเอง
          ทีนี้สำคัญคนต่อโลง  ถ้าไม่มีเหล้ากินเขาต่อโลงไม่ได้  ถ้ากินเมาเกินไป ต่อโลงไม่ได้อีก  นี่เป็นเรื่องจริงนะ  เมาเกินไปก็งอแง ๆ ทำท่าจะต่อไม่เสร็จ
          ทีนี้คนเขามีทุกข์จากการรักษาพยาบาล เพราะเงินมันหมดแล้วใช่ไหม  ต่อมาถ้าเกิดตายก็ต้องใช้เงินใหม่  อาจจะต้องขอยืมเขา  เป็นหนี้เป็นสินเขา  ถ้าเราให้อย่างนี้สร้างความสุขให้แก่เขามาก  มันเป็นปัจจัยของความสุข
     แต่ว่าเคยพบมาหลายรายแล้วนะ  ถ้าเขาอุทิศโลงศพแล้วรวยทุกราย  นี่เรื่องจริง ๆ นี่พบมาจริง ๆ เลยนะ  อันดับแรกเขาต่อโลงไว้ที่บ้าน  4-5 ลูก  ต่อ ๆ มา ก็เพิ่มหลายลูกขึ้น  แล้วก็มีคนร่วมหุ้นส่วน  และฐานะเขาก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ  นี่เคยเห็นมาแล้วนะ  คือเอาผลปัจจุบัน  เวลานั้นเขามีความทุกข์ยาก  ญาติเขาตาย เจ้าภาพหนักใจมาก ไม่มีเงินก็ต้องกู้เขา  สถานที่กู้ก็ยังไม่แน่จะไปกู้ได้ที่ไหน  หนักใจไม่น้อยเลย”
ผู้ถาม  “ถ้าชาติปัจจุบันมีผลเป็นอย่างนี้  แล้วถ้าชาติหน้าล่ะครับ”
หลวงพ่อ  “ชาติหน้าไปก็มีโลงเยอะ  สร้างบ้านด้วยโลงผี”
ผู้ถาม  “โอ้โฮ  ไม่ไหวนะครับหลวงพ่อ”
หลวงพ่อ  “ไหว...ฉันทำฝากุฏิด้วยโลงผียังไหวเลย  เมื่อสมัยบวชปีแรก  ตามปกติฉันชอบไปนอนที่ศาลาปรกที่ป่าช้า  มันไกล  เงียบดี  หลวงพ่อปานท่านขอโลงผีไว้  30  กว่าลูก  โลงไม้สักนะ  เวลาที่เขาจะเผา  เขาก็เอาโลงไม้ยางไปแลก  เก็บโลงไม้สักไว้  เผื่อคนตายจะได้ใช้ทันทีทันใด
          ทีนี้ศาลาปรกที่ไปพัก  พอหน้าฝนมันก็สาด  ก็ให้พระช่วยขนโลงมาทำ  เหลือจากนั้นก็ทำเตียงนอน  ทำโต๊ะเขียนหนังสือ  ทำเก้าอี้  เอาไปวางไว้ข้าง ๆ
          มีวันหนึ่งจะมีงานวัด  พวกแม่ค้าเขาก็ไปจองที่ขายของ  เราก็จุดตะเกียงแดงที่ศาลาปรก  พอแกเห็นว่าเป็นพระ  แกก็ไปกัน 20 คนได้  พอไปถึงเขาก็ยืนคุย  มีผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  คุยไปคุยมา ยายคนหนึ่งแกก็ถาม
          “นี่อะไร”  ชี้ไปที่ที่นั่ง  บอก  “โลงผี”
          ถาม “นี่อะไร”  ชี้ไปที่โต๊ะ  บอก  “โลงผี
          “นี่อะไร”  ชี้ไปที่เตียงนอน  บอก  “โลงผี”
          พอ 3 ผีเท่านั้นแหละ  วิ่งอ้าวเลย  แกวิ่งตั้งตัวไม่ติดเลย  ก็นึกสงสัยแกวิ่งทำไมนะ  ไอ้เราก็คน  แกวิ่งไปถึงบริเวณกุฏิพระ  แกก็ถามพระว่า  “ที่ป่าช้าน่ะ  พระคนหรือพระผี”  เรากลายเป็นผีไปเสียนี่  พอรุ่งขึ้นเช้าไปบิณฑบาตกลับมา  ยายพวกนั้นเห็นหน้า  “ฮั่นแน่...เมื่อคืนนึกว่าผี”
          แหม...ก็คุยกันตั้งนานคุยได้  พอเห็นโลงผีวิ่งเลย  แต่ความจริงโลงผีมีไว้ดีนะ  ถ้าบังเอิญขโมยกลัวผี  ไม่ย่องเข้าไปลักหรอก  ถ้าไปเจอขโมยพวกสัปเหร่อละ..เสร็จนะ”
ผู้ถาม  “บางคนเขาก็ไม่กลัวครับ  เขาเอาโลงไว้ที่บ้าน  เป็นโลงศพแม่  อย่างนี้จะเป็นอะไรไหมครับ”
หลวงพ่อ  “จะเป็นไรไป  ดี...ก็ไม่เห็นเสียหายอะไรนี่”
ผู้ถาม  “เด็กเล็กมันกลัวครับ”
หลวงพ่อ  “เด็กเล็กมันกลัวก็ช่างมัน  เด็กใหญ่ไม่กลัวก็แล้วกัน   ถ้าเขากลัวจริง ๆ เขาคงไม่เอาไว้  เอาไว้ก็อุ่นดีนะ”
ผู้ถาม  “?....?.....?”
หลวงพ่อ  “อุ่นใจดี  ถ้าเขาเอาไว้อย่างนั้น  แสดงว่าความกตัญญูกตเวทีเขามีมาก  และโลงนั่นใส่ศพพ่อศพแม่ใช่ไหม  เผาแล้วยังเอาโลงเก็บไว้  พอเห็นโลงทีไรก็นึกถึงพ่อแม่  จิตกตัญญูมันก็ปรากฎ  คนที่มีความกตัญญูกตเวที  พระพุทธเจ้าทรงสรรเสริญมาก”
ผู้ถาม  “ถ้าเป็นผมก็ใช้วิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ครับ  ก็มีอาม่าคนหนึ่งแกตายไป  ตอนอยู่ก็ไม่ได้สร้างกุศล  พอแกตายไปแล้ว  ก็นิมิตไปว่าเห็นแกลำบากมาก  ก็เลยทำสังฆทานถวายพระ  อยากทราบว่า  ถวายสังฆทานนี้ผลจะได้หรือเปล่า  หรือจะช่วยอย่างใด  แกถึงไม่ลำบาก”
หลวงพ่อ  “แกมาแสดงตัวให้ปรากฎใช่ไหม”
ผู้ถาม  “ครับ”
หลวงพ่อ  “ถ้าแกแสดงตัวปรากฎ  ทำบุญแล้วอุทิศส่วนกุศล  ออกชื่อแกนะได้รับแน่  ถ้าเขาแสดงตัวปรากฎได้  แสดงว่าเขารับได้  ถ้าหากว่าเขาแสดงตัวให้ปรากฎไม่ได้ก็ยังเป็นปัญหาอยู่นะ  อาจจะได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ได้ แต่ถ้าเขาแสดงตัวเขามีโอกาสรับ มั่นใจ  แต่อย่าลืมออกชื่อเขานะ”


อานิสงส์ถวายสังฆทานให้แก่ผู้ป่วย
 
 ผู้ถาม  “อ๋อ...เข้าใจแล้วครับ  ทีนี้เรื่องการถวายสังฆทานนะครับ  ถ้าสังฆทานแมวได้หรือเปล่าครับ”
หลวงพ่อ  “เอาแมวมาถวายสังฆทานหรือ  พระไม่รับหรอก”
ผู้ถาม  “ไม่ใช่อย่างนั้นครับหลวงพ่อ  คือที่บ้านผมมีแมวชื่อ “มงคล”  ป่วยเพราะถูกแมวใหญ่กัด ไม่กินข้าวหลายวันแล้ว  ก็นึกในใจว่าทิ้งไว้ไม่ได้แน่ ทำท่าจะตาย  ก็เลยขอบารมีองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์ พระปัจเจกพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์  พระธรรม  และพระอริยสงฆ์ มีวัดท่าซุงเป็นที่สุด  และบอกว่าถ้าหากว่าเจ้าหายละก้อ ...พ่อจะถวายสังฆทาน”
หลวงพ่อ  “อ๋อ...ถวายสังฆทานให้แมว”
ผู้ถาม  “ครับ”
หลวงพ่อ  “เจตนาเป็นกุศล..ใช้ได้”
ผู้ถาม  “ทีนี้ก็เลยสงสัยว่า  ถ้าบ้านใครมีหมู หมา กา ไก่ เจ็บไข้ได้ป่วย หรือใครป่วย  ถ้าถวายสังฆทานแล้วอุทิศส่วนกุศลให้    อย่างนี้จะมีผลไหมครับ”
หลวงพ่อ  “มีผล  แต่ผลที่จะมีจริง ๆ คือผู้ถวายสังฆทานมีผล  เต็ม  100 เปอร์เซ็นต์  อาศัยเมตตาบารมีในพรหมวิหาร  4  ตัวนี้มันก็สร้างความดี  เขาจะดีขึ้นเองได้เหมือนกัน  เขาดีกันเยอะแล้วนี่  บางทีเขาป่วย ๆ  เขาถวายสังฆทาน  พอกลับไปอีกทีคนป่วยสบายขึ้นตั้งเยอะ  เห็นหลายรายเข้าจึงแนะนำ  นั่นฉันไม่ได้หมายความว่าฉันเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์นะ เพราะความดีเขานะ”

ขอขอบคุณที่มา http://www.kaskaew.com/   :07: :07: :07:

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
 :13: อนุโมทนาสาธุครับผม

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version