Forum > ธรรมะเสวนา

โสเหล่ธรรมนำชีวิต

(1/3) > >>

Pure+:
ได้เวลามาโสเหล่กันแล้วนะ..
หัวข้อธรรมที่นำมาโสเหล่ในวันนี้ "ธรรมดาชีวิต"


หลักคำสอนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตมนุษย์ เป็นเข็มทิศชีนำให้มนุษย์ดำเนินชีวิตตามหลักคำสอนอันตนเชื่อมั่นอยู่ มนุษย์เชื่อมั่นคำสอนอย่างใดหรือหลักปรัชญาอันใด นั่นแหละคือวิถีชีวิตของเขา ปราศจากระเบียบวินัยและคำสอนเสียแล้ว มนุษย์ก็จะมีชีวิตอยู่อย่างมืดบอดเหมือนสัตว์โลกทั้งหลายอื่น เหมือนควายบอดเที่ยวไปในป่า ย่อมได้รับความลำบากด้วยเรียวหนามและหลุมบ่อ

มนุษย์ที่ยังไม่ได้รับการฝึก เป็นสัตว์ดุร้ายที่สุด มีเครื่องมือสนองความดุร้ายอย่างฉกาจฉกรรจ์ มนุษย์ที่ได้รับการฝึกแล้ว เป็นผู้อ่อนโยน เมตตาปราณีที่สุด และมีเครื่องมือสนองความเมตตาปราณีอย่างดีเยี่ยม
ธรรมนั่นแหละเป็นเครื่องฝึก ธรรมนั่นแหละช่วยถ่ายถอนความดุร้ายให้หายไป ธรรมอีกนั่นแหละทำให้มนุษย์วิเศษกว่าสัตว์ดิรัจฉานและในหมู่มนุษย์ด้วยกัน ผู้ฝึกตนแล้วด้วยธรรม เป็นผู้ประเสริฐที่สุด

มนุษย์ต้องมีศาสนา เพราะศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจเป็นที่พึ่งทางใจ คนที่พึ่งตนเองได้ทางกายนั้นหาได้ไม่ยาก แต่คนที่พึ่งตนเองได้ทางใจนั้นต้องมีธรรมเป็นที่พึ่ง แม้องค์พระพุทธเจ้าเองผู้ทรงเป็นที่พึ่งของเราก็ทรงถือเอาธรรมเป็นที่พึ่งของพระองค์ ธรรมจึงเป็นใหญ่กว่าอะไรทั้งหมดในโลกนี้ ผู้ดี ผู้เจริญจึงนิยมยกย่องธรรม ให้เกียรติธรรม รักษาธรรม ธรรมนั่นเองที่เขาประพฤติดีแล้ว ย่อมหวนกลับมายกย่อง ให้เกียรติ รักษา และคุ้มครองเขา ผู้อันธรรมคุ้มครองแล้วย่อมอยู่เป็นสุขสงบร่มเย็น ไม่ต้องระหกระเหินอย่างไร้จุดหมายเช่นสัตว์ในทะเลทราย...

เชิญมาโสเหล่กัน...

ดอกโศก:
ภาษาละไมมากค่ะ  อ่านแล้วอิ่มใจ รื่นรมย์มากๆค่ะ ^_^

ว่าแต่...​ "โสเหล่" นี่ใกล้ๆกับคำว่า "สเร่อ" มั้ยคะ   :38:

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
 :06: ใช่ๆ พี่เพียวเค้านักพรรณาอักษรให้เป็นเสียงดนตรีสะกดใจครับ ช่วยให้เคลิ้มได้เลย ผมเคลิ้มมาแล้วล่ะ พี่บัว :29:

Pure+:

--- อ้างจาก: ดอกโศก ที่ กรกฎาคม 05, 2010, 10:29:29 pm ---ว่าแต่...​ "โสเหล่" นี่ใกล้ๆกับคำว่า "สเร่อ" มั้ยคะ   :38:

--- End quote ---
โสเหล่เป็นภาษาถิ่นอีสาน แปลว่า สนทนา หรือมาสุมหัวพูดคุยกันครับ..
เกือบไปแล้วไม๊ล่ะเรา  :06:

Pure+:

--- อ้างจาก: แก้วจ๋าหน้าร้อน ที่ กรกฎาคม 05, 2010, 10:32:00 pm --- :06: ใช่ๆ พี่เพียวเค้านักพรรณาอักษรให้เป็นเสียงดนตรีสะกดใจครับ ช่วยให้เคลิ้มได้เลย ผมเคลิ้มมาแล้วล่ะ พี่บัว :29:

--- End quote ---
เพลาๆหน่อยเหอะน้องชาย เดี่ยวพี่เพียวจะโดนลองของเอานะ แล้วใครจะช่วยได้ล่ะทีนี้..

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

Go to full version