Forum > มหัศจรรย์แห่งธรรมะ (Miracles of Dhamma)

Click!!~@@..มาหน้านี้ ..มีกำลังใจ♥..และ..รอยยิ้ม^^ (Shared in Your Heart)..

(1/6) > >>

ดอกไม้ในที่ลับตา ~ ღ:
           
    ที่สูง..:19:

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=8mHjDWlEElQ[/youtube]

หนึ่งคนบนพื้น ที่ไม่อาจขัดขืนผู้ขีดชะตา..
สั่งให้แพ้ตลอดมา ให้ดวงตาและใจเจอะทางตัน..
หนึ่งคนที่ท้อ จนอยากที่จะพอและอยากจะถอย..
ทิ้งชีวิตให้หลุดลอย จากข้างบนที่สูงเพื่อจบมัน..


เคยเป็นฉันที่เคยคิดทำ ในวันที่ไหว~เอน
แต่พอได้ยืนข้างบนที่สูงฉันก็ได้รู้..


ว่าอยู่ยิ่งสูงยิ่งเห็น ยิ่งสูงยิ่งมองได้ไกล~..
และได้เห็นในมุมมองที่กว้างใหญ่
เปิดความคิดให้ใจจากสายตา..
ว่าเราควรยืนมองดู อยู่เหนือหัวใจแห่งปัญหา
และจะเห็นทุกเรื่องราวไม่หนักหนา
หมื่นทางตันยังมีทางนึงให้ออกเสมอ..


หนึ่งคนบนพื้น จะเจอะเจอวันคืนที่เจ็บเท่าไร? ..
เปิดดวงตาและเปิดใจ จะไม่มีอะไรมาบั่นทอน
หนึ่งคนคนนี้ จะเจอะสิ่งไม่ดีอีกสักแค่ไหน..
ใช้ชีวิตอย่างเข้าใจ ภาพข้างบนที่สูงได้สั่งสอน


จะเป็นคนไหนที่เคยคิดทำ ในวันที่ไหวเอน..
แค่ลองได้ยืนข้างบนที่สูงแล้วก็จะรู้


ว่าอยู่ยิ่งสูงยิ่งเห็น ยิ่งสูงยิ่งมองได้ไกล~
และได้เห็นในมุมมองที่กว้างใหญ่..
เปิดความคิดให้ใจจากสายตา..
ว่าเราควรยืนมองดู อยู่เหนือหัวใจแห่งปัญหา..
และจะเห็นทุกเรื่องราวไม่หนักหนา..
หมื่นทางตันยังมีทางนึงให้ออกเสมอ..


จะเป็นคนไหนที่เคยคิดทำ ในวันที่ไหวเอน
แค่ลองได้ยืนข้างบนที่สูงแล้วก็จะรู้..


ว่าอยู่ยิ่งสูงยิ่งเห็น ยิ่งสูงยิ่งมองได้ไกล
และได้เห็นในมุมมองที่กว้างใหญ่
เปิดความคิดให้ใจจากสายตา
ว่าเราควรยืนมองดู อยู่เหนือหัวใจแห่งปัญหา
และจะเห็นทุกเรื่องราวไม่หนักหนา
หมื่นทางตันยังมีทางนึงให้ออกเสมอ ..

หมื่นทางตันยังมีทางนึงให้ออกเสมอ..^^


   •  •  •  •  •  •  •  •  •  •  •  •  •  •  •  •   .. เมื่อก่อนนี้ ข้าพเจ้า .. ก็ เป็นอีกคนหนึ่งค่ะที่กลัว คำว่า "ที่สูง" .. กลัวทั้งในแบบ รูปธรรม และ นามธรรม .. เพราะ เมื่อก่อน..นี้ มักเคยได้ยิน/เห็นผล ของ คำว่า "ยิ่งสูง..ยิ่งหนาว" ก็ยิ่งทำให้มองคำนี้ไปในแง่ลบซะส่วนมากค่ะ .. จนเมื่อ ..ข้าพเจ้าในมาศึกษาธรรมะ..ทำให้ ความคิด มุมมองต่างๆในแง่ลบ/อวิชชาที่เคยมีต่อ คำๆนี้ .. ในวันนี้ .. เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงค่ะ..

   .. ความรู้สึกที่ได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรก .. บอกได้คำเดียวค่ะ ว่า เพลงมัน.."โดน" เต็มๆเลยค่ะ .. ขอชื่นชมและขอบพระคุณผู้แต่ง ทั้งคำร้อง ทำนอง อีกทั้ง ผู้ร้อง .. คุณอ๊อฟ ปองศักดิ์ ก็ ถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงออกมาได้เยี่ยม..ยิ่งโดน มากมาย จนสามารถทำลายกำแพงเก่าๆที่กั้นผ่านความหมายที่แท้จริงอีกมุมของคำนี้ ที่ข้าพเจ้าไม่เคยเห็นมาก่อนให้ มองเห็น สัมผัส และเข้าใจคำๆนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ..

   .. คำว่า "ที่สูง" สำหรับข้าพเจ้าในวันนี้ .. คือการถอยออกมา/การนำเอาตัวเองออกมาจากปัญหาแล้วขึ้นไปอยู่ในที่สูงกว่า..แล้วมองลงมาที่ปัญหาของเราที่ประสบพบเจออยู่ (ติดอยู่,คลุกอยู่ในกรง/วงล้อมแห่งปัญหา) .. เราก็จะสามารถเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นและเข้าใจในเหตุต่างๆที่เกิดขึ้น..มองได้เห็นในทุกซอกทุกมุม ..เพราะยามที่เรามีปัญหานั้น เราก็เหมือนกับผู้ที่ติดอยู่ในวงล้อมของปัญหา หากไม่ถอยตัว ถอยใจออกมา ขึ้นไปอยู่เหนือปัญหาตรงนั้นได้.. ก็จะไม่สามารถมองเห็น+เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น และใช้ปัญญาหาทางแก้ ทางออกได้อย่างแท้จริงหรอกค่ะ .. แต่ถ้าเรา ลอง นิ่ง แล้ว สงบใจใช้ปัญญาตรอง (ขึ้นปราสาทแห่งปัญญา) .. เหมือนเวลาเราขึ้นไปอยู่บนที่สูงๆ เวลามองลงมา ย่อมเห็นทุกอย่างได้ชัดเจน จากทุกแง่มุม..ที่สำคัญ คือ ตัวเราจิตเรา ณ.ตอนนั้น เป็นอิสระ หลุดพ้นจากพันธการแห่งปัญหา ตั้งแต่เรา ยอม "เปิดใจ" และ "นำตัวเอง" ออกมา จาก .. ความทุกข์ อุปสรรค และ ปัญหาใดๆทั้งปวงที่เกิดขึ้นแล้วค่ะ ...เหลือแค่ใช้ ความพยายาม+ปัญญา+ความอดทนอีก..สักหน่อย ก็จะเจอทางออกที่เรามองไม่เห็นในตอนที่กำลังทุกข์ ท้อ สับสน ..และ มืดมน ติดอยู่กับปัญหา ..แล้วเราจะค้นพบว่าจริงๆแล้ว ทุกปัญญา มีทางออกเสมอค่ะ ^^ .. ทั้งอีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไป..เราแก้ปัญหานั้นได้ แล้วมองย้อนกลับมา .. หลายๆครั้งอาจทำให้เรายิ้มได้ หัวเราะได้ นั่งขำ ตัวเองว่า .. "ตอนนั้นเราทุกข์ใจ/ตีโพยตีพายอะไรนักหนาเนี่ยย.." จริงๆ มันก็ "อ้าย แค่ นี้ เอง.."  :yoyo111: .... :yoyo100:

:

:
 

  .. รวมถึง ข้าพเจ้านึกไปถึงตอนที่เคยได้ฟังเทศน์ของ..ท่านเจ้าคุณประยุทธ์ ปยุตโต(พระพรหมคุณาภรณ์)ผ่านวิทยุ.. ต่อกรณีความขัดแย้งทางการเมืองขณะนี้ ได้ยินศัพท์ทางพระพุทธศาสนาคำหนึ่งว่า“ปัญญาปาสาโท” แปลว่า ปราสาทแห่งปัญญา อธิบายว่า ผู้จะสร้างปัญญานั้นต้องมีจิตอยู่เหนือคู่กรณีที่เกิดปัญหาความขัดแย้งไม่เอาใจเข้าไปคลุกเป็นพวกของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจนมองไม่เห็นความจริงโดยรวม ...


อุปมาเช่นการขึ้นสู่ที่สูงถึงยอดปราสาท(เรือนชั้น)ย่อมช่วยให้มองเห็นเบื้องล่างโดยรอบด้าน ไม่เห็นเฉพาะด้านใดด้านหนึ่ง/เพียงด้านเดียวเท่านั้น เช่นนี้..จึงจะสามารถมองเห็นและตัดสิน แก้ไขทุกอย่างได้ อย่างยุติธรรมและเป็นกลางที่สุดค่ะ ..  ขอเป็นกำลังใจ ♥ ให้ กับทุกๆท่านที่กำลังประสบพบเจอปัญหาอะไรใดๆก็ตาม อยู่ ณ.ตอนนี้ ด้วยนะคะ ขอให้เข้มแข็ง .. และเปิดใจถอยตัวเองออกมาจากปัญหา ..ขึ้นปราสาทแห่งปัญญา มองลงมาจาก "ที่สูง" .. แล้ว ค้นพบคำตอบ/ทางออก เจอแสงสว่างแห่งชีวิต..กันทุกท่านนะคะ ^^ ..สู้ สู้!!~ :19: ค่ะ
  :13:   :19: ..กราบขอบพระคุณธรรมะบางส่วนจากท่านเจ้าคุณประยุทธ์ ปยุตโต(พระพรหมคุณาภรณ์) ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของผลงานเพลง ทั้งผู้ร้อง คุณออฟ ปองศักดิ์ ,  ผู้แต่งทั้งเนื้อร้อง-ทำนอง เพลง..ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องทุกท่านเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริง GMM-GRAMMY, น้องปอAF7 ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจคิดถึงเพลงนี้ จนเกิดกระทู้นี้ขึ้นมา .. ขอบคุณพี่น้องผองเพื่อนทั้งที่เป็นทีมงานและสมาชิกใต้ร่มธรรมแห่งนี้ทุกท่าน..ขอบคุณในทุกอุปสรรคและปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต..ที่ทำให้เราได้ค้นพบและรู้จักคำว่า "ทางออก" , "แสงสว่าง" , "ปัญญา", และ ได้สัมผัสถึงคำว่า "ฟ้าหลังฝน" ^^.. อย่างแท้จริง..thanks For God , My Family , All Friends  and Everythings So much..หากกระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ในทางให้กำลังใจสร้างสรรค์ใดๆ แม้เพียงน้อยนิดก็ตามนะคะ..ขอร่วมอนุโมทนา+ขอบพระคุณและขอให้ผลแห่งกำลังใจนั้น อานิสงส์ตรงนี้ จงมีแด่..ทุกๆท่าน มา ณ.ที่นี้ด้วยค่ะ .. ขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้งค่ะ.. :07:

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
 :13: พี่น้ำฝนเขียนได้น่ารักและมีคุณค่ามากครับ^^ อนุโมทนาครับพี่น้ำฝน

Pure+:
น้ำฝนเก่งจัง เขียนบรรยายระบายได้เป็นฉากเป็นตอน
พี่เพียวชอบอ่านครับ บทความที่เขียนระบาย บรรยาย เล่าเรื่องมาจากความรู้สึกนึกคิดของเราเอง
แต่ยังไม่ได้อ่านนะครับ ขอไปทำอะไรอย่างอื่นสักหน่อยนึงก่อน
แล้วจะเข้ามาเม้นท์อีกทีนึง..
 :13: :13:

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
ผมชอบแนวทางนี้นะ มันเหมือนมีชีวิตครับ^^
งานเขียนมีชีวิตด้วยการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก มีแค่ 1 เดียวในโลกในแต่ละชิ้นงานที่เราทำมีคุณค่ามากมายครับ

อิอิ มาอีกรอบ.. :13: ก็ผมชอบเน้อพี่เพียว

ดอกไม้ในที่ลับตา ~ ღ:


" อยู่ยิ่งสูงยิ่งเห็น ยิ่งสูงยิ่งมองได้ไกล
และได้เห็นในมุมมองที่กว้างใหญ่
เปิดความคิดให้ใจจากสายตา
ว่าเราควรยืนมองดู อยู่เหนือหัวใจแห่งปัญหา
และจะเห็นทุกเรื่องราวไม่หนักหนา
หมื่นทางตันยังมีทางนึงให้ออกเสมอ .. "

หมื่นทางตันยังมีทางนึงให้ออกเสมอ..^^


ชอบความหมายเนื้อเพลงท่อนข้างบนจังค่ะ ... ยิ่งฟัง ยิ่งอ่าน ยิ่งสัมผัส .. ยิ่งนั่งยิ้มได้..กว้าง+หวานกว่าเดิมค่ะ ... มีความสุขมากมายค่ะ ที่ได้ ส่งเพลงนี้ไปให้ผู้หญิงคนนึงฟังแบบไม่ได้ ตั้งใจ แต่ .. กลับทำให้เค้า ยิ้มออกมาทั้งน้ำตา และ บอกว่า "ขอบใจมากนะจ๊ะ"  :27: ..ได้ค่ะ


 ** เราเองก็อยากบอกเธอว่า .. "ขอบคุณมากนะคะ" เหมือนกันค่ะ  ..แล้วก็อยากให้เธอขอบคุณทุกที่มาของเพลงนี้ ...รวมถึง ขอบคุณตัวเธอเอง ที่ยอม เปิดใจ ขึ้นไป "ที่สูง" .. ทางตัน ของเธอ สลายหายไป..กลายเป็นประตูทางออก ..เพราะ "เธอ" เองนั่นแหละค่ะ ..ดีใจด้วยนะจ๊ะ ..ที่ยิ้มได้ เจอทางออกซะทีเนอะ ^^..

 
 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

Go to full version