ผู้เขียน หัวข้อ: ตั้งเป้าหมายเพื่อชัยชนะในแต่ละวัน  (อ่าน 497 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ होशདངພວན2017

 • ต้นไม้ใหญ่ยืนหยัดมั่นคงดั่งภูผา
 • ****
 • กระทู้: 607
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: 00
 • พลังกัลยาณมิตร 282
 • Awards ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก
 • OS:
 • Windows NT 6.2 Windows NT 6.2
 • Browser:
 • Chrome 64.0.3282.167 Chrome 64.0.3282.167
  • ดูรายละเอียด
  • Awardsกำลังจะผ่านพ้นไปคือเทศกาลตรุษจีนปี 2562 - 2019 วันนี้คือวันศุกร์ 8 กุมภาพันธ์(ชิว 4)เป็นวันเริ่มต้นเปิดทำงาน(บางแห่งเปิดแค่ครึ่งวันพอเป็นพิธี)แล้วก็ให้กลับบ้านสำหรับร้านที่ค้าขายก็เปิดทุกวันอยู่แล้วสำหรับการไหว้พระขอพรก็ยังคงมีอยู่ต่อไปอีก 10 วัน


ขอให้แน่ใจว่าได้วางแผนหรือตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนในแต่ละวัน

แล้วเมื่อท่านมองกลับไปดูแต่ละวันที่ผ่านไป

ท่านจะสามารถกล่าวตัวเองได้ว่า

วันนี้ฉันชนะอีกแล้ว

จงก้าวหน้าอย่างมั่นคงโดยให้ความสำคัญกับแต่ละวัน

จะสามารถทำให้เราประดับประดาชีวิตของเราด้วย ชัยชนะ ที่โดดเด่นพยาบาลและนักกายภาพบำบัดผู้มีชื่อเสียงชาวออสเตรเลีย เอลิซาเบ็ธ เค็นนี่ ค.ศ.1880 1952 ผู้ซึ่งพัฒนาการรักษาขั้นพื้นฐานของโรคโปลิโออย่างมีประสิทธิภาพได้ประกาศว่า การเป็นสิงโตหนึ่งวันดีกว่าเป็นแกะตลอดชั่วชีวิต


ผู้มีปัญญา มีพระโพธิสัตว์ ย่อมมีปัญญาเหนือบุคคลทั่วไป ท่านคิดรอบคอบแล้ว จึงทำมองไกล ไม่มองใกล้ ที่รักตัวเองเป็นสำคัญ เพราะท่านคิดช่วยสัตว์อื่น ไม่ใช่เฉพาะตัวเองเท่านั้น

https://www.img.live/images/2019/02/08/IMG_2009_0002010.jpg

https://www.img.live/images/2019/02/08/IMG_0000000020140201.jpg

https://www.img.live/images/2019/02/08/P_0000160128201010.jpg

https://www.img.live/images/2019/02/08/IMG_0000000022918201602.jpg

https://www.img.live/images/2019/02/08/SDC_000088722011.gif
ถึงพระสงฆ์ของนิชิเร็น โชชูทุกรูปที่ประจำอยู่ต่างประเทศและสมาชิกฮกเคโคทั่วโลกสุขสันต์วันปีใหม่ 2019

ในวันแรกของปีนี้ อาตมาขออวยพรวันขึ้นปีใหม่อย่างจริงใจแก่ทุกท่าน และอาตมาอธิษฐานอย่างจริงใจเพื่อความสงบและความก้าวหน้าของการโคเซ็น-รุฝุในแต่ละประเทศ

ปีที่แล้ว ภายใต้คำแนะนำของพระสังฆราชองค์ที่ 68 พระนิชิเนียว โชนิน พระสงฆ์และฆราวาสของนิชิเร็น โชชูทั่วโลกทำกิจกรรมชะคุบุขุที่แน่วแน่เพื่อความสำเร็จของการมีสมาชิกฮกเคโค 800,000 คนในปี ค.ศ. 2021 การครบ 800 ปีแห่งการเกิดของผู้ก่อตั้ง(พระนิชิเร็นไดโชนิน)ของพวกเราอาตมามีความสุขที่จะรายงานว่ามีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในสมาชิกชาวญี่ปุ่นของพวกเรารวมทั้งสมาชิกทั่วโลก

ปี ค.ศ. 2019 คือปีที่ 5 ตั้งแต่การเริ่มกิจกรรมการมีสมาชิกฮกเคโค 800,000 คน หมายความว่าเหลือเวลา 2 ปีเท่านั้นก็จะถึงปี ค.ศ. 2021 และการครบ 800 ปีแห่งการเกิดของพระนิชิเร็นไดโชนิน

ตั้งแต่ต้นปีนี้ พระสงฆ์และผู้นับถือฆราวาสในแต่ละประเทศควรจะพิจารณากรอบเวลา 2 ปีนี้เพิ่มเติม เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายสำหรับปี ค.ศ. 2021 พวกเขาจำเป็นจะต้องวางแผนที่ละเอียดสำหรับกำหนดการรายเดือน และกิจกรรมประจำวันของพวกเขาเพื่อเป้าหมายประจำปีของพวกเขา และลงมือปฏิบัติอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวระหว่างสมาชิกทั้งเขต

ดังนั้น ณ ต้นปีใหม่นี้ อาตมาขอให้แต่ละท่านตั้งใจแน่วแน่อีกครั้งหนึ่งว่าจะทำตามคำปฏิญาณ[ชะคุบุขุ]ของท่านและอุทิศตัวท่านเองเพื่อการเผยแผ่ศาสนาพุทธแท้

สำนักงานใหญ่ของนิชิเร็นโชชูกำหนดคำขวัญสำหรับปีนี้เป็น ปีแห่งการก้าวไปข้างหน้าด้วยความกล้าหาญ เกี่ยวกับคำขวัญนี้ ฝ่ายต่างประเทศขอเสนอเรื่องการปฏิบัติ 3 ข้อดังต่อไปนี้สำหรับผู้นับถือชาวต่างประเทศ

บรรลุเป้าหมายชะคุบุขุของท่านด้วยการสวดมนต์ทำวาระและสวดไดโมขุทุกวันสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในหมู่ผู้นับถือทั้งหมดในเขตฮกเคโคของท่านและในประเทศของท่านเข้าร่วมพิธีโอโกะพิธีอื่น ๆ และการประชุมทั้งหมด และเดินทางไปโทซังร่วมกับเพื่อนผู้นับถือเพื่อเพิ่มความศรัทธาและการปฏิบัติทั้งของท่านและพวกเขาให้ลึกซึ้งประการแรก อาตมาอยากจะพูดถึงความหมายของคำขวัญ ปีแห่งการก้าวไปข้างหน้าด้วยความกล้าหาญ ผู้นับถือทั้งหมดในทุกองค์กรในทุกประเทศต้องสร้างรากฐานและก้าวไปข้างหน้าอย่างกล้าหาญด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวระหว่างพระสงฆ์กับฆราวาสด้วยจิตใจต่างกายใจเดียว เพื่อที่พวกเขาสามารถพยายามเพื่อบรรลุเป้าหมายที่กำหนดให้สำหรับปี ค.ศ. 2021 ทั้งในนามและในความเป็นจริง

ในกิจกรรมชะคุบุขุ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วง 2 ปีที่จะมาถึงนี้ พวกเราต้องขยายกลุ่มสมาชิกใหม่ที่จะทำชะคุบุขุและหว่านเมล็ดพุทธภาวะบนพื้นฐานความสัมพันธ์กับพวกเขาการทำเช่นนี้จะเพิ่มจำนวน[ชะคุบุขุ]

ดังนั้น การพัฒนาความศรัทธาและการปฏิบัติของสมาชิกใหม่จะมีความสำคัญอย่างยิ่ง

กิจกรรมที่จัดสม่ำเสมอเพื่อการพัฒนาความศรัทธาและการปฏิบัติของพวกเขา อาทิ การสอนวิธีสวดมนต์ทำวาระและสวดไดโมขุแก่พวกเขา การสนับสนุนพวกเขาให้ร่วมพิธีโอโกะและพิธีอื่น และการชักชวนพวกเขาให้ไปโทซังที่วัดใหญ่จะทำให้วัดและประเทศของท่านบรรลุเป้าหมายชะคุบุขุของท่าน และในที่สุด บรรลุเป้าหมายสำหรับปีค.ศ.2021

ต่อมา อาตมาอยากจะอธิบายแนวทาง 3 ข้อเพื่อการปฏิบัติของปีนี้

บรรลุเป้าหมายชะคุบุขุของท่านโดยสวดมนต์ทำวาระและ[สวดไดโมขุ]ทุกวัน
การสวดมนต์ทำวาระและการสวดไดโมขุคือการปฏิบัติขั้นพื้นฐานของพวกเราในฐานะผู้นับถือฮกเคโคของนิชิเร็น โชชูและคือบ่อเกิดของกุศลผลบุญ สิ่งสำคัญเป็นพิเศษคือสอนวิธีปรนนิบัติพระพุทธะอย่างถูกต้องแก่สมาชิกใหม่

มีความแตกต่างอย่างชัดเจนในความศรัทธาและการปฏิบัติระหว่างผู้ที่สวดมนต์ทำวาระและสวดไดโมขุอย่างสม่ำเสมอทุกวันกับผู้ที่ไม่ได้ทำเช่นนั้น อาตมาอยากจะขอให้ท่านและครอบครัวของท่านกำหนดเวลาและสวดมนต์ทำวาระและสวดไดโมขุพร้อมกัน

ท่านสามารถยกระดับภูมิชีวิตของท่านได้รับพลังชีวิตเข้มแข็งเพื่อเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ และดำเนินชีวิตที่มีความสุขด้วยการปฏิบัติสวดมนต์ทำวาระและสวดไดโมขุในแต่ละวันด้วยความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้านี้ ขอให้พวกเราจงร่วมใจกันทำ[ชะคุบุขุ]

สร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในหมู่ผู้นับถือทั้งหมดในเขตฮกเคโคของท่านและในประเทศของท่านก่อนอื่นและสำคัญที่สุด สิ่งจำเป็นคือเขตฮกเคโคสามัคคีกันระหว่างพระสงฆ์กับฆราวาสด้วยจิตใจต่างกายใจเดียวเพื่อที่จะก้าวหน้าในการชะคุบุขุสู่การโคเซ็น-รุฝุ

พระสังฆราชนิชิเนียว โชนินของพวกเรามอบคำแนะนำอยู่เสมอว่ากิจกรรมที่เป็นระบบในเขตฮกเคโคสร้างผลบวกต่อชะคุบุขุ การเกิดสิ่งนี้ จำเป็นต้องสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวที่มั่นคงแห่งต่างกายใจเดียวระหว่างพระสงฆ์กับสมาชิกฮกเคโค

เมื่อสมาชิกฮกเคโคที่มีความเชื่อมั่นมากในความศรัทธาต่อศาสนาพุทธนี้ก้าวหน้าด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวในกิจกรรมชะคุบุขุ จะก่อให้เกิดแรงผลักดัน และจะประสบผลสำเร็จมากในชะคุบุขุ

ร่วมพิธีโอโกะ พิธีอื่นๆ และการประชุมทั้งหมด และเดินทางไปโทซังร่วมกับเพื่อนผู้นับถือเพื่อเพิ่มความศรัทธาและการปฏิบัติทั้งของท่านและพวกเขาให้ลึกซึ้งพิธีโอโกะซึ่งประกอบทุกวันอาทิตย์ที่ 2 คือพิธีเพื่อให้พวกเราตอบแทนหนี้บุญคุณของพวกเราต่อพระรัตนตรัย พระพุทธะ ธรรมะ และพระสงฆ์ ในขณะที่พวกเราขจัดกรรมด้านลบและฟื้นฟูคำสัญญาของพวกเราว่าจะทำชะคุบุขุ

และนี่คือโอกาสสำคัญเพื่อฟังคำบรรยายจากพระสงฆ์ที่นำทางและเรียนคำสอนของนิชิเร็นโชชู พวกเราควรจะรู้ว่าจำนวนผู้นับถือที่ร่วมพิธีโอโกะมีความเกี่ยวข้องกันมากกับความสำเร็จตามเป้า หมายสำหรับปี ค.ศ. 2021

นอกจากนี้ การปฏิบัติแห่งการไปโทซังที่วัดใหญ่ไทเซคิจิคือรากฐานแห่งความศรัทธาสำหรับผู้นับถือนิชิเร็น โชชู

วัดใหญ่คือพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของพวกเรา ที่ซึ่งไดโกฮนซนของมหาวิหารแห่งคำสอนแท้ ซึ่งคือชีวิตจริงของพระนิชิเร็น ไดโชนิน ถูกปกป้องอย่างเข้มงวด และนี่คือสถานที่ซึ่งพระสังฆราชพำนัก เพื่อปกป้องเชื้อสายแห่งสายเลือดมรดกธรรมะ ซึ่งนำพวกเราไปสู่การบรรลุพุทธภาวะ

เมื่อชีวิตของพวกเราบริสุทธิ์จากการอยู่ในสิ่งแวดล้อมดีเลิศและอากาศบริสุทธิ์ในวัดใหญ่ด้วยการไปโทซัง ความตั้งใจที่จะหักล้างความเชื่อนอกรีตและการยึดมั่นความถูกต้องซึ่งสืบทอดมาจากพระนิชิเร็นไดโชนินจะผุดขึ้นมาในชีวิตของพวกเราอย่างแน่นอน

ดังนั้น การโทซังทุกประเภท รวมทั้งการโทซังสำหรับสมาชิกที่เป็นตัวแทน การโทซังเพื่อศึกษาธรรมะภาคฤดูร้อนสำหรับผู้นับถือชาวต่างประเทศ การโทซังส่วนตัว และการโทซังสำหรับสมาชิกใหม่คือกิจกรรมสำคัญเพื่อการพัฒนาองค์กรของเขตฮกเคโคและการส่งเสริมผู้นับถือที่รับการฝึกฝนอย่างเต็มที่ที่จะรับภาระการโคเซ็น-รุฝุ

พระนิชิเร็น ไดนินกล่าวในบทธรรมนิพนธ์ จดหมายตอบพระไซเร็นโบ ดังต่อไปนี้

ผู้อุทิศชีวิตต่อ(สัทธรรมปุณฑริกสูตร)ต้องไม่ละทิ้งความศรัทธาของพวกเขาและดำเนินชีวิตของพวกเขาอย่างซื่อสัตย์ด้วยวิธีใดก็ตาม  ถ้าพวกเขาอุทิศชีวิตของพวกเขาต่อสัทธรรมปุณฑริกสูตรอย่างเต็มที่และปฏิบัติอย่างถูกต้องตามคำพูดที่มีค่าดั่งทองคำของพระพุทธะ แน่นอน พวกเขาจะมีชีวิตยืนยาวและแข็งแรง ไม่ได้รับผลกระทบจากความโชคร้ายและความเจ็บป่วย พวกเขาจะได้รับผลลัพธ์ดีที่สุดไม่เพียงในชาติหน้าเท่านั้นแต่ในชาติปัจจุบันด้วย นอกจากนี้พวกเขาจะสามารถบรรลุความปรารถนาแรงกล้าแห่งการโคเซ็น-รุฝุ

ตามที่ข้อความจากบทธรรมนิพนธ์ฉบับนี้กล่าว ถ้าท่านยังคงสวดนัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียวด้วยความมั่นใจต่อโกฮนซน ท่านจะได้รับกุศลผลบุญยิ่งใหญ่ตามที่บรรยายว่า พวกเขาจะมีชีวิตยืนยาวและแข็งแรงอย่างแน่นอน ไม่ได้รับผลกระทบจากความโชคร้ายและความเจ็บป่วย พวกเขาจะได้รับผล ลัพธ์ดีที่สุดไม่เพียงในชาติหน้าเท่านั้นแต่ในชาติปัจจุบันด้วย นอกจากนี้ พวกเขาจะสามารถบรรลุความปรารถนาแรงกล้าแห่งการโคเซ็น-รุฝุ

ในวาระพิธีสวดไดโมขุเพื่อการโคเซ็นรุฝุในเดือนตุลาคม 2018 พระสังฆราชนิชิเนียวโชนิน ของพวกเรามอบคำแนะนำดังต่อไปนี้

การมีผู้นับถือฮกเคโค 800,000 คนคือคำปฏิญาณที่พวกเราให้คำมั่นสัญญาต่อหน้าพระรัตนตรัย นี่คือเป้าหมายสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งพวกเราต้องบรรลุไม่ว่าในกรณีใดๆด้วยความพยายามร่วมกันระหว่างพระสงฆ์กับฆราวาสทุกคนของนิชิเร็นโชชู ทั้งนี้เนื่องจากพวกเราจำเป็นต้องช่วยคนมากมาย, ที่ทนทุกข์ด้วยความเจ็บปวดเนื่องมาจากพิษแห่งการดูหมิ่นจากคำสอนที่ไม่ถูกต้อง บัดนี้ ในสมัยปัจฉิมธรรม พวกเราต้องชำระโลกนี้ที่โกลาหลอย่างมาก ซึ่งเปื้อนมลทิน 5 ประการ ให้บริสุทธิ์ หลังจากนั้น พวกเราต้องสร้างความสงบแท้ และทำให้เกิดดินแดนพระพุทธะแท้

เพื่อที่จะได้มาซึ่งสิ่งนี้ พวกเราแต่ละคนต้องมีความตระหนัก ความภูมิใจก่อนและตัดสินใจว่าพวกเราเป็นลูกศิษย์และผู้ติดตามพระโพธิสัตว์แห่งพื้นโลก และอุทิศตัวพวกเราเองสวดไดโมขุอย่างจริงจังสิ่งจำเป็น คือ ด้วยกุศลผลบุญและความปิติจากการสวดไดโมขุ พวกเราทำชะคุบุขุด้วยจิตใจร่าเริง

อาตมาขอให้พระสงฆ์และผู้นับถือฆราวาสทุกคนของนิชิเร็นโชชู โปรดสลักคำแนะนำนี้จากพระสังฆราชนิชิเนียวโชนินลงในหัวใจของท่าน นอกจากนี้ อาตมาอยากจะขอท่านอีกครั้งหนึ่งจงมีความตั้งใจที่จะเผยแผ่ศาสนาพุทธแท้อย่างจริงจัง ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวที่มั่นคงแห่งต่างกายใจเดียว เพื่อที่จะทำให้เกิดความสงบแท้บนโลกนี้ ซึ่งตอนนี้เต็มไปด้วยมลทิน 5 ประการ และสร้างดิน แดนพุทธะ

อาตมาขอจบสาส์นปีใหม่ของอาตมาด้วยการอธิษฐานจากก้นบึ้งหัวใจของอาตมาขอให้แต่ละท่านมีความสุขความสงบ และความก้าวหน้าในการเผยแผ่ธรรมะแท้ในประเทศของท่าน« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 08, 2019, 09:56:05 PM โดย होशདངພວན2017 »


ตั้งมั่น แน่วแน่ แก้ไขทุกสิ่ง

 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham