Forum > บิดามารดาบุพการี (พระอริยะในบ้าน)

Mother

(1/1)

時々होशདང一རພຊຍ๛:

ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูก และก็ไม่มีลูกคนไหนไม่รักพ่อแม่เช่นเดียวกันกับเรื่องราวของหนูน้อยชาวจีน วัย 7 ขวบคนนี้ ที่ให้สัญญากับแม่ก่อนตาย เป็นเรื่องเศร้าที่มาพร้อมน้ำตาและความภูมิใจในความกตัญญูของหนูน้อย

Zhou Lu ผู้เป็นแม่ และ Chen Xiaotian ผู้เป็นลูกเคยมีชีวิตที่มีความสุข แต่วันหนึ่งโชคชะตาก็เล่นตลก เมื่อหนูน้อยถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งสมองขั้นร้ายแรง และแพทย์วินิจฉัยว่าเขาจะมีชีวิตรอดได้ไม่ถึงช่วงวัยรุ่น เรื่องที่ว่าเศร้าแล้ว 1 เดือนถัดมา คุณแม่ของหนูน้อยก็ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคไตเช่นกัน

เรื่องราวของหนูน้อยเริ่มเลวร้ายหนักขึ้นไปอีก เมื่อเนื้องอกไปกดทับเสันประสาทตา จนทำให้หนูน้อยต้องตาบอดสนิท ต้องนอนรักษาตัวอยู่บนเตียงอย่างโดดเดี่ยว แต่อาการของแม่เขาดีขึ้น ติดอยู่อย่างเดียวที่จะหายขาดได้คือต้องได้รับบริจาคไตอันใหม่

ซึ่งแพทย์ผู้ดูแล ก็ได้ให้คำปรึกษา และแนะนำว่า "ไต" ของลูกชาย ตรงกับแม่ แต่ผู้เป็นแม่ก็ทำใจยอมรับไม่ลง เหตุการณ์ไม่จบลงเท่านั้น เพราะหนูน้อยดันไปได้ยินการพูดคุยระหว่างแม่กับหมอเข้าพอดี

หนูน้อยจึงบอกกับผู้เป็นแม่ว่า "แม่ต้องสัญญาว่าจะรับไตของหนู เพราะหนูอยากช่วยชีวิตแม่"

ในที่สุดแม่ก็รับปากคำขอร้องจากหนูน้อย พร้อมบอกว่า "แม้ลูกจะตาย แต่หากไตที่เป็นดั่งอวัยวะหนึ่งในกายลูกยังอยู่ในตัวแม่ มันก็เหมือนกับว่าลูกยังคงอยู่เคียงข้างแม่ไม่ได้จากไปไหน"

จากนั้นก็มีการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายอวัยวะของหนูน้อยและแม่ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า หนูน้อยกตัญญูและกล้าหาญมากๆ เพราะไตของเขาทำให้แม่รอดชีวิตได้ ในขณะที่ตับของหนูน้อย ก็ถูกบริจาคให้กับชายหนุ่มวัย 27 ทำให้ชายคนนั้นรอดจากความตายเช่นกัน

และนี่คือโฉมหน้าของ Chen Xiaotian หนูน้อยผู้กล้าหาญ และเสียสละ แม้อยู่ในวาระสุดท้ายของชีวิต

มัชฌิมประภาสปุญสถาน

ขอบุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้กระทำนี้จงเป็นปัจจัยเกื้อหนุนสรรพชีวิตทั้งหลายให้ได้บำเพ็ญอนุตรวิถี กลับจิตแปรใจ ได้คืนจิตเดิม มีความสงบเย็นใจกาย ปราศจากเสียซึ่งสรรพกำทุกข์ ปลอดพ้นจากภัยเวร สงครามข้าวยาก ด้วยเดชะบุญนี้ จงช่วยค้ำชูบิดา - มารดา ครูบาอาจารย์ - ผู้มีพระคุณ ญาติสนิท - มิตรรัก ศัตรูหมู่มาร สรรพเจ้ากรรมนายเวร เทวาทุกชั้นฟ้า อารักษ์ทั่วชั้นดิน เหล่าภูติ นาคา - นาคี เหล่าวิญญา - หมู่เปรต - อสูรกายเหล่าสัตว์ใด ๆ จงเป็นผู้ได้รับอานิสงค์เดชะแห่งผลบุญนี้ท่วนทั่วทุกคนเทอญ...................


...往事只能回味...โดย....อิ๋วหย่า

http://youtu.be/jl0oK5uyICw

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version