ผู้เขียน หัวข้อ: Your Name หลับตา ฝันถึงชื่อเธอ: หากคุณตื่นขี้นมา สลับร่างกับใครบางคนที่ไม่รู้จัก  (อ่าน 1492 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ มดเอ๊กซ

 • ทีมงานพัฒนาข้อมูล
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 6738
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: 00
 • พลังกัลยาณมิตร 1516
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 50.0.2661.273 Chrome 50.0.2661.273
  • ดูรายละเอียด
  • Awards


<a href="https://www.youtube.com/v/mPsjLnEtJZI" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/mPsjLnEtJZI</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/ofDYxq_xiwM" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/ofDYxq_xiwM</a>[REVIEW] Your Name – Kimi no na wa แด่ความฝันที่เราไม่อยากลืมเลือน

หลังจากที่ได้สร้างปรากฎการณ์รายได้ถล่มทลายในญี่ปุ่น ผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดของผู้กำกับ Shinkai Makoto ก็ได้เข้าฉายในประเทศไทยแล้วเช่นเดียวกันตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนเป็นต้นมากับเรื่อง Your Name หรือ Kimi no na wa หรือในชื่อไทยว่า “หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” นี้นั่นเองครับ

เชื่อว่าเป็นผลงานของผู้กำกับท่านนี้ แฟน ๆ ที่เคยติดตามกันมา คงจะทราบกันดีว่า ผกก.Shinkai นั้นมี “ลายเซ็น” ในผลงานที่ค่อนข้างชัดเจนมาก ไม่ว่าจะเป็น งานฉากหลังแสงสีตระการตาแสนสวยงามดุจโลกแห่งความฝัน กับเรื่องราวความรักที่สะท้อนหลากแง่มุมทั้งความเหงา ระยะเวลา และระยะทาง ที่หลายครั้งก็ตราตรึงใจ และหลาย ๆ ครั้งก็ชวนเจ็บปวดหัวใจ จนกลายเป็นเสน่ห์ที่มีแฟน ๆ ติดตามกันมากมายทั่วโลก

สำหรับเรื่อง Kimi no na wa นี้ เพราะเหตุใดถึงประสบความสำเร็จมากกว่าทุก ๆ ผลงานที่ผ่านมาของเขา? เรื่องนี้มีสิ่งใดที่ต่างออกไปจากที่เคยมีมางั้นหรือ? และเรื่องนี้บอกอะไรกับเราได้บ้าง?

มาดูกันครับ

หมายเหตุ : บทความรีวิวนี้ “ไม่มี” การสปอยล์เนื้อหาสำคัญภายในภาพยนตร์ Kimi no na wa เกินขอบเขตที่ “เทรลเลอร์” ได้กล่าวถึงไว้ ดังนั้นท่านใดที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ต้องกังวลกับบทความนี้ครับ

Kimi no na wa กล่าวถึงอะไรบ้าง?จากที่มีการเล่าไว้ในเทรลเลอร์สองตัวแรกของภาพยนตร์นั้น เราจะพบว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านตัวเอกชายและหญิงซึ่งเป็นวัยรุ่นมัธยมปลาย ฝั่งชายชื่อ “ทาคิ (Taki)” หนุ่มมัธยมปลายที่เรียนในโตเกียวท่ามกลางสังคมที่พลุกพล่าน เจ้าตัวเป็นคนเลือดร้อน ขยันทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านอาหารอิตาเลียน และแอบชอบรุ่นพี่สาวสวยที่เป็นเพื่อนร่วมงาน และฝั่งหญิง “มิตสึฮะ (Mitsuha)” สาวน้อยวัยมัธยมปลายที่อาศัยอยู่ในเมืองอิโตโมริ เมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในหุบเขาชนบทอันห่างไกล เธออาศัยอยู่กับคุณยายและน้องสาว ซึ่งยังต้องสืบทอดพิธีกรรมของมิโกะที่สืบสายประเพณีความเป็นมายาวนานอีกด้วย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เธอเบื่อหน่ายและอยากจะมีชีวิตที่แปลกใหม่กว่านี้

จนกระทั่งวันหนึ่ง วันที่ดาวหาง “ทิอามัต (Tiamat)” จะโคจรผ่านโลก เด็กหนุ่มและเด็กสาวทั้งสองที่ไม่เคยแม้แต่รู้จักกัน กลับ “ฝัน” ว่าได้มีชีวิตเป็นอีกคนหนึ่งราวกับการสลับร่างกันหลายครั้งหลายครา จนทำให้ทั้งสองต้องหาทางปรับแนวทางการใช้ชีวิตของตนเองใหม่ที่เต็มไปด้วยความสนุก ความเดือดร้อน และความเปลี่ยนแปลง จนกระทั่งเมื่อทั้งสองคิดอยากพบกันนั้น….

กลิ่นอายที่แตกต่างไปจากเดิมภาพยนตร์ Kimi no na wa นั้นได้เลือกที่จะเดินเรื่องในแนวทางที่ต่างจาก “สูตรสำเร็จ” ในแบบของ Shinkai Makoto อยู่พอสมควร แต่เขาก็ยังไม่ทิ้งลายเซ็นเดิมที่ว่าด้วยความรักกับอุปสรรคที่ผ่านการสื่อความหมายในแบบต่าง ๆ จากผลงานก่อน ๆ นั้น เช่น Hoshi no Koe (Voices of a Distant Star) ผลงานสร้างชื่อชิ้นแรก ๆ ของเขานั้น ใช้เงื่อนไขของ “ระยะทาง” มาเป็นอุปสรรคในการสื่อสารของตัวเอกทั้งสอง หรืออย่างผลงานลือลั่นอย่าง 5 cm/s นั้น ก็หยิบยกเอาเรื่อง “อัตราเร็ว” มาเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความรักของตัวเอก เป็นต้น

สำหรับผลงานชิ้นนี้ อาจจะมองได้ว่าเรื่องราวระหว่างทาคิและมิตสึฮะที่อาศัยอยู่คนละที่นั้น จะมีเรื่องของ “ระยะทาง” มาเป็นกำแพงที่ต้องก้าวข้าม แต่ภายในเรื่องยังคงมี “ปม” ที่ซ่อนไว้อยู่อีกมากมายที่คาดไม่ถึงอีกด้วย

ดังนั้นเรื่องราวจึงเต็มไปด้วยกลิ่นอายที่มีสีสันกับชีวิตของหนุ่มสาวทั้งสองคนที่เปลี่ยนแปลงไป และสามารถสอดแทรกอารมณ์ไว้ได้อย่างหลากหลายมาก ทั้งสนุก ตลก ตื่นเต้น ลุ้น ซึ้ง ชวนใจหาย และอิ่มเอิบ ซึ่งมีหลายจังหวะที่ผู้เขียนสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของเลิฟคอเมดี้สนุก ๆ แบบภาพยนตร์ GTH ในขณะที่อีกหลาย ๆ ช่วง ก็ตกใจกับจังหวะการเล่าเรื่องที่พัฒนาจากเดิมอย่างคาดไม่ถึงของผู้กำกับ สามารถผ่อนหนักผ่อนเบา ดึงให้เราติดตามและหาคำตอบร่วมกับตัวละครได้ตั้งแต่ต้นจนจบโดยที่ไม่รู้สึกเหงาจนเหนื่อยใจไปเสียก่อนได้เป็นอย่างดี

ความสุนทรีย์ของทั้งภาพและเสียงเป็นอีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับ Shinkai Makoto ที่ไม่เคยทำให้ผู้ชมโดยเฉพาะแฟน ๆ ผิดหวัง เพราะงานภาพของ เรื่องนี้นั้น เรียกได้ว่าพัฒนากว่าผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง Kotonoha no Niwa (The Garden of Words) มากพอสมควรทีเดียว ด้วยความที่เรื่องมีจังหวะที่รวดเร็วกว่า และอารมณ์ที่พลิกผันมากกว่า การลำดับภาพ ฉาก มุมกล้อง และการเคลื่อนไหวก็มีมากขึ้นตามไปด้วย เราจะได้เห็นผลงานของผู้กำกับชิ้นนี้ที่ครบเครื่องไม่ผิดหวัง รวมถึงยังมากพอจะทำให้คาดหวังได้อีกว่า ผลงานชิ้นต่อไปของเขานั้น จะก้าวไปสู่จุดใด ?

ไม่เพียงเท่านี้ ตัวภาพยนตร์ยังได้วง Radwimps วงดนตรีญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง ทำดนตรีประกอบให้ภาพยนตร์ทั้งเรื่อง ซึ่งสามารถสอดรับกับอารมณ์เรื่องและภาพได้อย่างไม่ขัดหู นอกจากนี้ เพลงประกอบทั้ง 4 ที่บรรเลงและขับร้องโดยวงนี้ที่ใช้กับในเรื่องนั้น 2 เพลงถูกใช้เป็นตัวเปิดและปิดเรื่องที่ต่างอารมณ์กันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ต่างก็เหมาะสมที่จะเป็นจุดเปิดและปิดที่ดี ส่วนอีก 2 เพลงนั้นก็ถูกใช้กับเหตุการณ์ที่ต่างกัน แต่ก็ต่างทำให้แต่ละเหตุการณ์นั้นทรงพลังมากขึ้นอย่างน่าทึ่งเช่นเดียวกัน

ความเป็นสากลและความเป็นญี่ปุ่นที่ร้อยเรียงถึงกันได้ลงตัวบ่อยครั้งที่ผู้ชมภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่เป็นชาวต่างชาติ (หมายถึงทั้งชาวไทย และประเทศอื่น ๆ) มักจะรู้สึกต่อภาพยนตร์ญี่ปุ่นในแบบที่แตกต่างจากการรับชมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ทั้งนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากปัจจัยที่ว่าพื้นเพของนักสร้างภาพยนตร์ในแต่ละชาตินั้นต่างกัน แนวทางของการสร้างและการนำเสนอก็แตกต่างกันด้วย ดังนั้นในหลาย ๆ ครั้ง ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จในประเทศตัวเอง กลับไม่เป็นที่ชื่นชอบในตลาดต่างประเทศนัก หรือแม้แต่บางครั้งในประเทศตัวเองก็ยังเป็นแค่ภาพยนตร์เฉพาะกลุ่ม

แต่กับ Kimi no na wa นั้นไม่เหมือนกัน เรื่องนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าประสบความสำเร็จในประเทศญี่ปุ่นเป็นวงกว้าง เจาะกลุ่มผู้ชมได้แทบทุกช่วงอายุ อย่างแรกก็คือ โจทย์ความรักที่ปรากฎในเรื่องนี้ หยิบเอาเรื่องที่พื้น ๆ ที่สุดของชีวิตนักเรียนมัธยมที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันแทบจะทุกสังคมมาเป็นฐานหลัก ชีวิตของทาคิและมิตสึฮะต่างรายล้อมไปด้วยสิ่งที่ใกล้ตัวผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรถไฟซึ่งเป็นระบบขนส่งสาธารณะของชีวิตคนเมือง หรือการช่วยเหลืองานของครอบครัวหลังเลิกเรียนในแบบของชีวิตชนบท ซึ่งแทบจะเป็นรูปแบบชีวิตที่ผู้ชมทั่วไปเข้าถึงและเข้าใจได้ไม่ยาก

ในขณะที่เรื่องนี้ยังคงไม่ละทิ้งความเป็นญี่ปุ่นไปมากนัก ไม่ใช่แค่บ้านเมืองหรือศาลเจ้าญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เรื่องของจิตวิญญาณและความเชื่อ ก็เลือกที่จะนำเอาความเชื่อต่าง ๆ ของชาวญี่ปุ่น ถ่ายทอดลงมาในเรื่องราวเพื่อบอกอะไรหลาย ๆ อย่างต่อผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดของการถักทอร้อยเชือก ที่เปรียบเสมือนการใส่จิตวิญญาณของตนเองผูกโยงไปกับปมเชือกเหล่านั้น คือความผูกพันธ์ที่ใช้เวลานั่นเอง หรือเรื่องของภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างสาเก ก็มีการบอกกล่าวว่ามันมีค่าต่อจิตวิญญาณของคน ๆ หนึ่งอย่างไร รวมไปถึงช่วงเวลาต่าง ๆ ในแต่ละวันนั้น สะท้อนถึงความหมายอะไรบ้าง

สิ่งเหล่านี้ค่อย ๆ ถูกบอกเล่าผ่านตัวละคร สอดแทรกไปกับเรื่องราวที่ผู้ชมสามารถค่อย ๆ รับรู้ และจะเข้าใจเมื่อถึงเวลาที่มันส่งผลต่อเรื่องราวนั่นเอง

จากคนที่ไม่เคยรู้จัก สู่คนที่เฝ้าคิดถึงจากการที่ตัวเอกทั้งสองเกิดการสลับร่างกันผ่านความฝัน แม้ว่าต่างฝ่ายจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แม้ตอนแรกจะคิดเพียงผ่านเหตุการณ์นี้ไปให้ได้

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อต่างฝ่ายต่างได้เป็นอีกคน ได้เห็นในมุมมองที่ไม่เคยเห็น ได้สัมผัสชีวิตของอีกฝ่าย เราก็จะได้พบกับการเปลี่ยนแปลงของตัวละครทั้งสอง

ทำให้เราสามารถรับรู้ได้ถึงอารมณ์ความรู้สึก และร่วมลุ้นไปกับเรื่องราวของพวกเขาทั้งสอง ซึ่งในจุดนี้ตัวภาพยนตร์สามารถถ่ายทอดผ่านจังหวะการเล่าเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตามตัวบทได้เป็นยังดี พร้อมทั้งยังมีการเผยให้เห็นถึงคำใบ้ของ “ปม” ต่าง ๆ ไว้ ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจถึงเหตุผลของเรื่องราวต่าง ๆ ในภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งลุ้นระทึกไปจนถึงนาทีสุดท้ายของเรื่องกันเลย

แด่ความฝันที่เราไม่อยากลืมเลือนใครจะรู้ได้ว่า “การที่ได้ฝันเป็นอีกคนหนึ่ง” จะก่อให้เกิดแรงผลักดันที่สามารถเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างได้เกินคาดคิดขนาดไหน

แต่ตราบเท่าที่มันยังเป็นความฝัน เราจะเชื่อมั่นกับมันได้อย่างยาวนานเพียงใด ?
และถ้าฝันนั้นได้ก่อตัวเป็นความรักที่เราไม่อยากลืมเลือนล่ะ มันจะมีอิทธิพลต่อเรามากเท่าไหร่ ?

ความรักเป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางครั้งคนเราอาจโหยหาในสิ่งที่เราเชื่อว่านั่นคือความรัก แต่จิตใต้สำนึกต่างหากที่จะเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าความรักนั้นมันใช่สำหรับตนเองจริง ๆ หรือเปล่า บางครั้งเราอาจหลงทางจนหลงลืมเป้าหมายไป และแต่ก็ด้วยจิตใต้สำนึกนี้เองแหละ คือสิ่งที่จะช่วยดึงเรากลับสู่สิ่งที่เราต้องการจริง ๆ อีกครั้ง แม้ว่ามันจะเป็นเพียงแค่ความคลับคล้ายคลับคลาก็ตาม

มาพิสูจน์กันด้วยตัวเองครับ ใน Your Name – Kimi no na wa “หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” ในโรงภาพยนตร์ 10 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไปครับจาก http://akibatan.com/2016/11/review-your-name-kimi-no-na-wa/

<a href="https://www.youtube.com/v/a2GujJZfXpg" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/a2GujJZfXpg</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/5RJdpvZjmPs" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/5RJdpvZjmPs</a>


" มันเป็นสัจธรรมพื้นฐาน
ความเฉยชา คือ ผู้พิฆาต ความคิดดีนับร้อยพันและแผนการอันวิเศษ
ณ บัดหนึ่ง มีผู้มุ่งมั่นตั้งใจลงมือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมอำนวยชัย

มิว่าสู ทำสิ่งใด หรือ ฝันจะทำอะไร ทำ ณ บัดนี้
ความทรนงองอาจ มีพรสวรรค์ พลังอำนาจ และ มหัศจรรย์แห่งตน "

เกอเธ่...

ออฟไลน์ มดเอ๊กซ

 • ทีมงานพัฒนาข้อมูล
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 6738
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: 00
 • พลังกัลยาณมิตร 1516
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 50.0.2661.273 Chrome 50.0.2661.273
  • ดูรายละเอียด
  • Awardsรีวิวการ์ตูนอะนิเมะญี่ปุ่น Your Name: หลับตาฝันถึงชื่อเธอ

นาทีนี้ไม่มีหนังเรื่องไหนมาแรงแซงทุกโค้งเท่าภาพยนตร์อนิเมชั่นของญี่ปุ่น “Your Name: หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” ของผู้กำกับ Makoto Shinkai อีกแล้ว โดยการ์ตูนเรื่องนี้ทำรายได้ถล่มทลายและครองแชมป์อันดับหนึ่งใน Box Office ประเทศญี่ปุ่นถึง 9 สัปดาห์ติดต่อกัน!


เรื่องย่อ Your Name

Your Name เป็นเรื่องราวปาฏิหาริย์ระหว่างของคนสองคนที่ไม่เคยรู้จักกัน มิตสึฮะ (โมเนะ  คามิชิราอิชิ) เด็กสาวชนบทผู้มีความฝันที่อยากไปใช้ชีวิตในเมืองกรุง และ ทากิ (ริวโนะสุเกะ  คามิกิ) เด็กหนุ่มในโตเกียวผู้ทำงานพิเศษที่ร้านอาหารอิตาเลียนและมีความสามารถในการวาดรูป

ในขณะที่พวกเขากำลังหลับฝัน ทั้งสองสลับร่างกันในโลกของความเป็นจริง จึงต่างเดินทางเพื่อไขความลับของความฝันและตามหากันและกันแม้ว่าพวกเขาจะจำชื่อของกันและกันไม่ได้ก็ตาม

เคยรู้สึกผูกพันกับใครสักคนทั้งที่ยังไม่เคยเจอกันหรือเปล่าคะ?รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Your Name

โดยปกติเราเป็นคนที่ไม่อะไรกับการ์ตูนหรือหนังญี่ปุ่น แต่ Your Name: หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ เป็นหนึ่งในข้อยกเว้นนั้น ตั้งแต่ ณ ขณะที่ตั้งหน้าตั้งตาดูหนังเรื่องนี้อยู่ในโรง เรารู้ได้ทันทีเลยว่า เราตกหลุมรักหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ยังดูไม่ทันจบ

Your Name เป็นหนังที่ดีต่อใจ สนุกครบรส มีทั้งความน่ารัก ความตลก ความซึ้ง ความเหงา ความโรแมนติก และในขณะเดียวกันก็ยังมีประเด็นสะท้อนสังคม ค่านิยม และวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ลึกซึ้งมากมาย เช่น ดาวตก เส้นด้ายพล็อตเรื่องสลับร่างหรือการตกหลุมรักคนที่ยังไม่เคยพบเจอที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องแฟนตาซี แต่กลับมีความใกล้ตัวเราจนเราแอบหวังว่ามันอาจจะเป็นจริงก็ได้ก็ดี เพราะคนเราปกติแล้ว ไม่ว่าจะฝันดีหรือฝันร้ายอย่างไร จะอยากตื่นหรือไม่อยากตื่นอย่างไร สุดท้ายเราก็แทบจำความฝันหรือปะติดปะต่อเรื่องราวในความฝันนั้นแทบไม่ได้เลย ไม่ช้าก็เร็ว ความฝันนั้นก็ค่อย ๆ ถูกลืมเลือนลางหายไป

โดยพื้นฐานทาง physical สองตัวละครเอกที่สลับร่างกันต่างแตกต่างกันด้วยเพศสภาพ ร่างกาย และลักษณะนิสัยหรือบุคลิกภาพ พอผู้ชายไปอยู่ในร่างผู้หญิง หรือผู้หญิงไปอยู่ในร่างผู้ชาย มันมีความแปลกเกิดขึ้นในสายตาคนรอบข้าง เช่น คนมองผู้หญิงที่ก้าวร้าวเตะโต๊ะอย่างไร รวมถึงหนังยังสะท้อนด้วยว่า ผู้ชายทั่วไปมักกระทำกับผู้หญิงเสมือนวัตถุทางเพศอย่างไรบ้าง

นางเอกของเรื่องมีพ่อเป็นนายกเทศมนตรีและเกิดในตระกูล (ฝ่ายแม่) ผู้ที่ต้องดูแลศาลเจ้าประจำเมือง เธอมักเป็นที่จับตาของผู้คน ใคร ๆ ต่างก็เพ่งเล็งเธอ ตัดสินเธอ และวิจารณ์เธอต่าง ๆ นานา ในขณะเดียวกัน เราก็จะได้เห็นอีกว่าตัวละครแต่ละรุ่นต่างมีความคิด ความเชื่อ และค่านิยมแตกต่างกัน คนหนุ่มสาวก็จะมองวัฒนธรรมเก่าว่าแปลกล้าสมัย คนรุ่นเก่าก็มีความคาดหวังจะให้ลูกหลานอนุรักษ์ความเชื่อและประเพณีดั้งเดิมนั้นไว้สืบไป เช่น ความเชื่อเรื่องมิซูบิของคุณยาย เกี่ยวกับเรื่องพระเจ้า วิญญาณ ยมโลก และกาลเวลาตัวละครเอกทั้งสองมีวิถีชีวิตที่ค่อนข้าง contrast กันเห็นได้ชัด นางเอกเป็นเด็กสาวชนบท อาศัยอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ที่ห่างไกลความเจริญ แม้แต่ร้านคาเฟ่สักร้านก็ยังไม่มี เลิกเรียนก็กลับบ้าน มาช่วยยายดูแลศาลเจ้าและถักเชือก ต่างกับพระเอกที่ใช้ชีวิตในโตเกียว เมืองหลวงที่วุ่นวาย เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก การคมนาคม ความบันเทิง และไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา

ถึงแม้ไลฟ์สไตล์ที่หรูหราสะดวกสบายและโอกาสก้าวหน้าทางอาชีพการงานในอนาคตในเมืองหลวงเป็นปัจจัยดึงดูดชั้นดีของคนรุ่นใหม่ในแทบทุกหย่อมหญ้า แต่ก็น่าสังเกตว่าครอบครัวของพระเอกก็แทบไม่ได้ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน และเขาเองก็ต้องทำงานพิเศษที่ร้านอาหารหรูหลังเลิกเรียนเพื่อหารายได้เสริมมาใช้จ่ายเพื่อไลฟ์สไตล์ของตัวเองอีกทีหนึ่ง

องก์สุดท้ายจะมีความคล้ายหนัง Back to the Future หน่อย แต่เราก็รู้สึกโอเค เพราะองก์นี้เริ่มเน้นพาร์ทโรแมนติกละ ซึ่งถึงแม้จะเป็นรักที่เกี่ยวข้องกับเรื่องคนในฝันหรือเนื้อคู่หรือครึ่งชีวิต แต่หนังกลับไม่ทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องมโนเพ้อฝันแต่อย่างใด ตรงกันข้าม หนังกลับทำให้เรารู้สึกเชื่อว่ามันเป็นไปได้จริง มันเหมือนความฝันที่เหมือนจริงอย่างเหลือเชื่อ มันคือความผูกพันที่งดงามเหนือคำว่าปาฏิหาริย์ และทำให้เราอยากช่วยลุ้นทุกวินาทีที่จะให้ทั้งสองพบกันจริง ๆตลอดเรื่องเราจะเห็นช็อตการเปิดประตูบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะประตูบ้านหรือประตูรถไฟฟ้า แต่ไม่ใช่ประตูในมุมหรือด้าน “กว้าง x ยาว” ที่เราพบเห็นตามภาพปกติ แต่เป็นประตูตรงส่วน ความหนาหรือความลึก ส่วนที่อยู่ตรงรูช่องว่าง (gap) ระหว่างขาเข้ากับขาออก ความหนาส่วนไม่กี่มิลลิเมตรที่คั่นกลางระหว่างฝั่งหนึ่งกับอีกฝั่งหนึ่ง

ถ้าประตูที่กั้นกลางนั้นเป็นอุปสรรค (barrier) หรือช่องว่าง (gap) ระหว่างคนสองคนหรือคนสองกลุ่ม ประเด็นสำคัญมันคงไม่ใช่แค่การพบกันครึ่งทางแล้วเท่านั้น แต่มันต้องมีความเต็มใจของทั้งสองฝ่ายที่จะก้าวข้ามไปหาหรือเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

เพราะในเรื่องของความสัมพันธ์ หากมีแค่คนหนึ่งคนเดียวที่รู้สึก หรือมีแค่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายเดียวที่เป็นฝ่ายพยายาม ความผูกพันก็อาจจะไม่มีวันเกิดขึ้น และความฝันก็คงไม่มีวันเป็นจริง

โดยสรุป Your Name: หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ เป็นอะนิเมะที่สนุกมาก ดีงามทั้งงานภาพ บทหรือเรื่องราว และเพลงประกอบ กล้าพูดเลยว่านี่คือหนังที่งดงามไร้ที่ติ และจะตราตรึงอยู่ในใจไม่รู้ลืม

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 10!10! 10!


จาก http://www.kwanmanie.com/your-name-review/
เล่าหนังใหม่ : Kimi no Na wa (Your Name) : จักรวาลความรักฉบับชินไค
หลังจากที่ตั้งตารอหนังของชินไคเรื่องนี้มานานหลายเดือน ในที่สุดก็ได้โอกาสเข้าฉายที่บ้านเราสักที ถึงแม้ว่าจะมีการเลื่อนรอบไปมา แต่สุดท้ายก็ลงเอยเป็นวันที่ 10 พฤศจิกายนจนได้ บวกกับกระแสวิจารณ์ที่มาแรงเหลือเกิน จนทำให้เปิดโรงฉายมากขึ้นจากเดิม ซึ่งถ้าทำรายได้ดี ก็ถือเป็นเรื่องน่าดีใจที่คนไทยอาจมีโอกาสได้เห็นอนิเมะชั้นดีจากประเทศญี่ปุ่นมาฉายอีกเรื่อยๆก็เป็นไปได้ อย่างเรื่อง Koe no Katachi หรือ รักไร้เสียง ก็เป็นอีกเรื่องที่ดังมาก (และน่าดูมากกก) ในช่วงที่ผ่านมาเหมือนกัน แต่เท่าที่เห็นก็ยังไม่มีการเอามาฉายที่ไทยคงเพราะกระแสอาจไม่ปังเท่า Your Name รึเปล่า? ก็ได้แต่หวังว่ากระแสรอบนี้จะเกิดคลื่นลูกใหม่ พาให้โรงภาพยนตร์ใหญ่ๆเปิดรับงานอนิเมชั่นดีๆมาให้คนไทยได้เปิดหูเปิดตากันมากกว่าเดิม

Kimi no Na wa - Your Name - หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ  เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นอีกเรื่องในการกำกับของ Makoto Shinkai  ซึ่งถือเป็นสุดยอดปรมาจารย์การลงแสงและสีชื่อกระฉ่อนอย่างมากในยุคนี้ จากผลงานสร้างชื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็น Voices of a Distant Star, 5 Centimeters Per Second, The Garden of Words  ล้วนเป็นผลงานถูกประเมินคุณค่าด้านงานศิลป์รวมไปถึงงานภาพยนตร์ไว้อย่างสูง โดยเฉพาะงานด้านภาพที่ทำออกมาได้อย่างงามหยด นวลตา สมจริง อบอุ่น น่าทึ่ง สีครบ จัดจ้าน (แนะนำให้ร้านขายทีวีนำไปเปิดลูป) เพราะภาพออกมามีน้ำหนักและรายละเอียดที่คนวาดได้ใส่ลงไปอย่างตั้งใจ จนออกมาเป็นฉากที่สวยงามจนต้องตกใจว่านี่อนิเมะหรือภาพจริงกันแน่ เรียกได้ว่าโดนสะกดให้ดูเพลินเกินจะบรรยายจริงๆ ที่สำคัญคือการได้ดูในโรงภาพยนตร์จะเปิดประสบการณ์ด้านภาพ ให้เราได้สัมผัสถึงความคมชัดของรายละเอียดต่างๆ ที่จอทีวีบ้านไม่สามารถเอื้อมถึงได้อย่างแน่นอนพูดถึงด้านภาพ ... (ไม่สปอย)

งานภาพของชินไคคือเวทย์มนต์ที่สะกดคนดูให้เดินทางไปกับมัน ต้องยอมรับเลยว่า Your Name เป็นอนิเมะที่ 'ภาพโคตรสวย' (ผมถือว่าเป็นอนิเมชั่นที่ภาพสวยที่สุดในโลกแล้ว ณ ขณะนี้) ใครที่อยากเห็นลายเส้นสไตล์ชินไคไม่มีผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ลายเส้นการลงสีรวมถึงการลงรายละเอียดของแสงตลอดทั้งเรื่อง ที่ได้เรียกว่า 'นิดหน่อยก็เอา' ยังคงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชินไคที่ยากจะมีใครเลียนแบบ ไม่ว่าจะแสงสะท้อนจากเงาน้ำ ตึกรามบ้านช่อง รัศมีสะท้อนของแสงแดด (flare) แสงสะท้อนของรถไฟ หยดฝนที่ตกลงมาจนเกิดแอ่งน้ำ ทุกองค์ประกอบเล็กๆน้อยๆของเรื่องที่คนดูแทบมองไม่ทัน แต่พี่แกเก็บเรียบทุกกระเบียดนิ้ว หนังจึงออกมาเหมือนภาพวาดที่ร้อยเรียงต่อกันจนเป็นเรื่องราว ไม่ว่าเราจะเคาะหยุด frame by frame ตอนไหนมันก็ออกมาสวยทุกภาพจริงๆ ในส่วนนี้ต้องยอมใจทั้งตัวอาจารย์และทีมงานมากที่ทุ่มเทใส่ใจกับรายละเอียดกันแบบบ้าคลั่ง คือถ้าไม่มี passion หรือ ใจรัก ขนาดนี้เชื่อเลยว่าทำไม่ได้ขนาดนี้แน่ๆ เราต้องไม่ลืมว่านี่คือภาพวาดไม่ใช่ภาพจริง การที่มีคนทำให้ภาพเหล่านี้เคลื่อนไหวและออกมาเทียบเคียงได้มากขนาดที่ทำให้คนดูลืมตัว จนคิดว่านี่เป็นภาพจริง ต้องเป็นฝีมือระดับปรมาจารย์ที่มาพร้อมทีมงานระดับหัวกระทิจนเกิดเป็นภาพยนตร์คุณภาพชิ้นนี้ขึ้นมาได้

ต้องไม่ลืมว่าลายเส้นของชินไคแม้จะเป็นอนิเมะแต่ก็ขึ้นชื่อเรื่องความสมจริงแบบ 'Realistic' เป็นภาพที่ดูแล้วรู้สึกว่า 'จะเหมือนไปไหน' ภาพสถานที่ต่างๆ ทั้งในเมืองทั้งชนบท ทุกสิ่งทุกอย่างหรือเรียกง่ายๆว่ามันคือ 'จักรวาลของชินไค' การลงสีที่ดูสมจริงยังไม่พอ ยังมีการเพิ่มเฉดสีที่ทำให้ภาพออกมาดูอวบอิ่ม ชวนฝันอย่างมีสเน่ห์ เป็นภาพเสมือนจริงที่อยู่ในความทรงจำของเรา มันช่างเป็นภาพที่ชวนให้คิดถึงวันเก่าๆ สถานที่เก่าๆ บรรยากาศเก่าๆ กลิ่นของความอาลัยอาวรณ์ (Nostalgia) ลอยคลุ้งอยู่ในความรู้สึกของเราแม้หนังจะจบลงไปแล้วก็ตาม แต่ละโลเคชั่นที่หนังเลือกใช้สามารถเข้าไปอยู่ในการจดจำของคนดูได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนของพระเอกหรือนางเอก จะดาดฟ้าโรงเรียนหรือม้านั่งยาวข้างตู้กดน้ำอัตโนมัติ หรือวิวเมืองต่างๆก็ตาม เมื่อเราจำสถานที่ได้ เราก็จะจำได้ว่าเคยทำอะไรที่นี่มาก่อน เราก็จะผูกพันกับมันไปโดยปริยาย ภาพที่มีพลังของความคิดถึงอยู่ จึงเป็นสายใยที่ผูกคนดูกับหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างง่ายดายไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม

งานองค์ประกอบภาพมาเต็มซะขนาดนี้ แน่นอนว่างาน animate ภาพให้เกิด movement ก็มาเต็มด้วยเช่นกัน ผมกำลังพูดถึงซีนต่างๆที่มีการขยับมุมกล้องให้ภาพวาดแบนๆแบบ '2D' ให้กลายเป็น 'ของจริง' โดยการเพิ่มมิติภาพให้ดูเนียนตาด้วยเทคนิค 3D Layers ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยได้ผ่านตาจากผลงานโฆษณาชิ้นนึงที่ชินไคได้ทำไว้ (ช่วงวินาทีที่ 0:17-0:19 ในคลิปที่แปะไว้ด้านล่าง) สังเกตได้ว่าเทคนิคนี้โผล่มาแค่เกือบ 2 วินาทีเท่านั้นยังสร้างความตื่นตาจนร้อง "อื้อหือออ" ได้ขนาดนี้ ก็พอจะคาดเดาได้ว่ามันต้องเป็นซีนที่ทั้งยากและใช้เวลามากแน่ๆ ซึ่งเทคนิคนี้เราจะได้เห็นอีกหลายครั้งในเรื่อง Your Name รวมไปถึงเทคนิคภาพแบบ Time-Lapse เก็บภาพการเปลี่ยนแปลงของกลางวันกลางคืน ภาพก้อนเมฆเคลื่อนไหว ที่ปกติจะตั้งกล้องไว้ทั้งวันเพื่อเก็บภาพทีละเฟรม อาจารย์ชินไคแกก็จัดมาทำเป็นอนิเมชั่นซะเลย ใจคอช่างโหดเหี้ยมอำมหิตอะไรขนาดนั้น เชื่อว่าคงมีเทคนิคอื่นที่ยากๆซ่อนเอาไว้อีกมากแน่นอน

<a href="https://www.youtube.com/v/tqd0kvee-hg" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/tqd0kvee-hg</a>
ผลงานโฆษณาสุดสวยของชินไค ที่มีการใช้ลูกเล่นแบบ 3D Layers มาผสมผสานเพื่อสร้างมิติให้แก่ภาพ

พูดถึงด้านพล็อต ... (ไม่สปอย ไม่เล่า ไม่ทำไรทั้งนั้น เอ้า!)

ส่วนตัวคนเขียนนั้นมีประสบการณ์จากการดูอนิเมชั่นของญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงขอเสริมให้กับคนที่คิดว่าอนิเมะคือ 'การ์ตูน' อย่างเดียว คือถ้าคิดแบบนั้นจะเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากกกกก เพราะอนิเมะหลายๆเรื่องมีเนื้อหาที่แน่น ซับซ้อน เข้มข้น และคาดเดายาก หรือหักมุมขั้นรุนแรงในแบบที่แฟนๆชอบเรียกกันว่า 'ปวดตับ' ที่สำคัญคืออนิเมะสามารถพาเราไปสัมผัสกับโลกในจิตนาการของเราได้ดีมากๆ ซึ่งในปัจจุบันอนิเมะจึงไม่ใช่ของสำหรับเด็กเลยด้วยซ้ำ ใครที่ยังพูดว่า 'ดูการ์ตูนเป็นเด็กไปได้' จึงควรพิจารณาประโยคนี้ของตัวใหม่อีกครั้ง

ตอนที่กำลังเขียนนี่ก็พยายามคิดว่าจะเล่ายังไงไม่ให้สปอยเนื้อเรื่อง Your Name  เพราะเอาจริงๆเนื้อหาของเรื่องก็ไม่ได้ยากเกินคาดเดาเท่าไหร่ ใครที่เคยดูหนังหรืออนิเมะแนวโรแมนติค-ไซไฟ ย่อมคุ้นเคยกับแนวคิดแบบนี้แน่นอน ซึ่งผมเลยตัดสินใจเขียนหัวข้อสปอยเอาไว้ล่างสุด เอาไว้ดูหนังจบแล้วค่อยมานั่งอ่านกันเพลินๆอีกทีดีกว่าพูดถึงด้านอารมณ์ ... (ไม่สปอย)

Your Name เป็นอีกเรื่องของชินไคชวนให้คนดูฝันถึงความรักในรูปแบบของพรหมลิขิต เป็นความรักที่เชื่อว่าบนโลกยังมีใครสักคนที่เกิดมาเพื่อคู่กับเราอย่างแท้จริง เป็นคู่แท้ที่ทุกคนล้วนออกตามหาหรือเฝ้ารอคอยทั้งชีวิต คนๆนั้นมีอยู่จริงบนโลกเพียงแต่เราไม่รู้ว่าเค้าอยู่ซอกมุมไหนของจักรวาล แต่ที่แน่ๆคือเราเชื่อว่ามีคนๆนั้นอยู่ 'ปาฏิหาริย์' จึงเข้ามามีบทบาทในความเชื่อนี้ และนั่นเป็นที่มาของการสลับร่างของตัวละครหลักในเรื่อง

ความเหงา เดียวดาย อ้างว้าง ของหนุ่มสาวเป็นเอกลักษณ์ในหนังของชินไคที่สะท้อนสังคมญี่ปุ่นที่มีปัญหาเรื่องการมีคู่ได้เป็นอย่างดี ด้วยการแข่งขันในการทำงานที่มีสูง (ในเรื่องพระเอกต้องตระเวนสัมภาษณ์งานทุกวันเป็นเดือนๆ หลายสิบบริษัท) ทำให้กลายเป็นหนุ่มสาวที่ลอยตามกระแสงานไปจนตัวเองไร้ที่ยึดเหนี่ยว ชีวิตต้องการอะไรบางอย่างแต่ก็ไม่รู้มันคืออะไร สุดท้ายไม่มีเวลาแม้จะมองหาใครสักคนที่เข้ามาเติมเต็มความรู้สึกที่ขาดหายไปในชีวิต หนังเรื่องนี้จึงสร้างความหวังให้กับคนดูทุกคนว่าเราทุกคนล้วนมีด้ายแดงแห่งพรหมลิขิตซึ่งขอแค่เรายอมสละเวลางานบางส่วนเพื่อตามหามันเท่านั้น อย่าให้งานเป็นทุกอย่าง จนลืมความหมายของการมีชีวิตไปหมด (ในเรื่องมีตอนที่พระเอกแอบโดดงานเพื่อออกตามหาคนที่ตัวเองรัก)

ถ้าจะบอกว่าชินไค คือ หว่อง กา ไว ของวงการอนิเมะ เรื่องนี้ก็คงยังไม่ใช่แบบนั้น เพราะหนังไม่ได้ดูแล้วรู้สึกแหว่งเว้า โหวงเหวงทางอารมณ์ กลับให้ความรู้สึกรักแบบอบอุ่น ละมุนละไม แต่จะเทน้ำหนักไปทางคิดถึงและโหยหาเสียมากกว่า หากนึกเป็นภาพคงประมาณ คนๆนึงกำลังวิ่งอย่างสุดแรงเกิดเพื่อไปเจอคนรักที่ไม่ได้พบหน้ากันมานานกว่าสิบปี แน่นอนเค้าทั้งคู่ยังรักกัน ระหว่างทางที่วิ่งเต็มไปด้วยภาพความทรงจำที่ชวนให้คิดถึง การพบกันครั้งนี้จะเค้าทั้งคู่ไม่ยอมพรากจากกันอีก... หนังน่าจะให้อารมณ์ประมาณนี้ หนังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความคิดถึง และความอาลัยอาวรณ์ ซึ่งเป็นพลังหลักที่ใช้ขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้ให้เดินต่อไปอย่างลงตัวกับเนื้อเรื่อง ที่ไม่ได้มีฉากเศร้าเรียกน้ำตาอะไรมากมายแต่กลับเป็นความตื้นตันและประทับใจในเหตุการณ์ที่ตัวละครได้ประสบมากกว่า

ที่สำคัญคือหนังของชินไคมักเอาแนวคิดจากวิทยาศาสตร์มาใช้อยู่บ่อยครั้ง อาจบอกได้สั้นๆว่า Your Name คือการผสมผสานของแนวคิดวิทยาศาสตร์ ศาสนา และความรัก เอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ในส่วนที่เห็นแล้วรู้สึกแปลกใจคือ หนังได้สอดแทรกมุกตลกแบบอมยิ้มแก้มแดงมาอย่างลื่นไหลดูไม่ขัดเขิน จากที่เคยสัมผัสงานของชินไคมาก็ไม่ได้มีการหยอดมุกแนวนี้ให้คนจำได้สักเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้ทำออกมาได้น่ารักและพร้อมจะชักชวนให้คนหัวเราะกับมุกแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่นได้อย่างน่าประทับใจ

ส่วนที่น่าสนใจอีกอย่างในหนังเรื่องนี้นั่นคือ เพลงประกอบหรือเพลงปูในซีนต่างๆของเรื่อง ที่ทำออกมาได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ขยี้ตรงจังหวะได้แม่นยำ มีการเลือกสรรมาเป็นอย่างดี ช่วยผสมผสานและขับอารมณ์ของหนังให้ออกมาเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นฉากเศร้าโศกหรือตื่นเต้นก็เลือกใช้ซาวด์ได้อย่างลงตัว

ซึ่งทั้งหมดทำให้ตอนนี้ Your Name จึงกลายเป็นหนังอนิเมะขึ้นหิ้งของชินไคที่ตั้งมาตรฐานอนิเมชั่นญี่ปุ่นไว้สูงเอามากๆ ใครคิดจะซ้ำทางกันต้องมีนอนหนาวอย่างแน่นอน รวมไปถึงอาจารย์ชินไคเองด้วยที่ต้องกลายเป็นที่จับตาว่าอนิเมะเรื่องถัดไปของแกจะไปในทิศทางไหน และสามารถสร้างปรากฏการณ์ดึงดูดคนดูได้มากขนาดนี้อีกรึเปล่า ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป


คะแนนความอิน : 9 / 10

- - - - --------------------------------------------- - - - -**** พูดถึงหนังแบบสปอย (แปะไว้...ไปดู...แล้วค่อยอ่าน) ****

มา!! เราพร้อมแล้วที่จะพูดคุย ถึงชิ้นส่วนที่พูดแล้วอาจมีผลกระทบต่อคนที่ยังไม่ได้ดูกันเลยดีกว่า

Your Name เนื้อเรื่องมีความเป็นโรแมนติกไซไฟอย่างชัดเจน โดยเมื่อเข้าช่วงกลางเรื่องหลายคนคงจะพอมองเห็นพล็อตแนว Parallel Universe หรือจักรวาลคู่ขนาน ซึ่งแน่นอนว่าทั้ง 2 จักรวาลนั้นจะติดต่อกันไม่ได้ และจะไม่มีความทรงจำใดๆต่อกัน แต่ด้วยมวลสารและพลังงานบางอย่างของอุกกาบาตที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกได้ส่งเกิดแรงผลักดันให้ออกมาอีกมิติ (มีเวลาประมาณ 1 เดือน) นั่นเป็นจังหวะที่ทั้ง 2 มิติสามารถติดต่อกันได้ มิติของทั้ง 2 คนมีความเหลื่อมล้ำของห้วงเวลากันอยู่ประมาณ 3 ปี ซึ่งพระเอกได้สลับร่างกับนางเอกทุกครั้งที่นอนฝัน และได้รู้ความจริงว่านางเอกได้ตายไปแล้วจากเหตุการณ์เศษอุกกาบาตตกลงในบริเวณเมืองนั้นที่ทำให้คนตายทั้งเมืองเมื่อ 3 ปีก่อน จุดนี้หนังดึงอารมณ์คนดูกลับมาว่า นี่คือหนังของชินไคอีกครั้งด้วยความรู้สึกอันน่าปวดตับ (นี่กูต้องเศร้าอีกแล้วใช่มั้ยยยย!)

แม้หนังจะตั้งใจทำให้ดูสอดคล้องกลับแนวคิดเชิงฟิสิกส์แต่ก็ไม่ได้ถือเป็นใจความหลักของหนังมากขนาดนั้น (ผมเองก็ไม่รู้เรื่องฟิสิกส์ซักเท่าไหร่) กลับเลือกใช้ความเชื่อในรูปแบบของศาสนาหรือพิธีกรรมมาเป็นตัวแทนของการเล่าเรื่องในครั้งนี้ราวกับว่าที่เกิดขึ้นมันคือ 'ปาฎิหาริย์ความรัก'

'มุซึบิ' หรือเส้นด้าย (string) ในความเชื่อของญี่ปุ่นถูกพูดถึงว่าจุดเริ่มต้นของทุกสรรพสิ่ง เป็นเส้นด้ายที่ถักทอโลกหรืออาจจะเป็นถึงจักรวาลนี้ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นสายสัมพันธ์ กาลเวลา ความรัก ทุกอย่างเกิดขึ้นจาก 'มุซึบิ' ก็ถือว่าเป็นแนวคิดตรงกับทฤษฎี String ที่ว่าด้วยทุกสิ่งเกิดมาจากเส้นใยพลังงานที่เล็กยิ่งกว่า Quark สั่นไหวในรูปแบบต่างๆ หนังมีการพูดข้ามสเกลจากเรื่องความรัก ความทรงจำ เลยไปถึงการกำเนิดจักรวาล (อีกแล้ว หนังไซไฟญี่ปุ่นยุคใหม่พูดเรื่องแนวนี้เยอะขึ้น) กำเนิดมนุษย์ ความแตกต่างของเซลล์เพียงเล็กน้อยทำให้คนเราเกิดมาต่างกันออกไปเรื่อยๆ รวมถึงทุกสิ่งล้วนทำให้แต่ละคนเปลี่ยนไปทีละนิดจนสุดท้ายไม่เหมือนกันเลย ซึ่งหนังเรื่องนี้ได้บอกว่า บนโลกก็อาจมีใครอีกคนที่ถูกหล่อหลอมให้มีความแตกต่างแต่เหมือนกันเพื่อเกิดมาคู่กัน เพราะมีด้ายแดง (bound) ที่เรามองไม่เห็นผูกเอาไว้อยู่

ในเรื่องของความเชื่อหนังได้ใส่ เขตแดนที่ติดต่อกับความตาย เอาไว้ซึ่งเป็นความเชื่อแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่วิญญาณเป็นเหมือน Data ที่ไม่สูญหาย ร่างกายเป็นเพียงภาชนะ เราสามารถติดต่อกับวิญญาณได้ในสถานที่บางแห่งที่ห้อมล้อมด้วยแม่น้ำที่คนตายต้องเดินข้ามคล้ายกับในยมโลก มาถึงจุดต้องชื่นชมว่าชินไคคุมสเกลของหนังได้อยู่หมัด สามารถผสมผสานความเชื่อในแบบญี่ปุ่นกับแนวคิดแบบวิทยาศาสตร์รวมไปถึงความรักแบบโรแมนติกได้ออกมาอย่างแนบเนียน ลงตัว และชาญฉลาด

ความรักโรแมนติกของเรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแม้แต่ตัวละครเองยังไม่รู้ตัว แต่เมื่อการสูญเสียเกิดขึ้นทั้งคู่ย่อมรู้ดีว่าอะไรคือสิ่งที่เค้าจะไม่ยอมสูญเสียมันไป หนุ่มสาวพร้อมจะเปลี่ยนแปลงเพื่อที่จะออกตามหาชิ้นส่วนที่ขาดหายในหลุมดำของจิตใจ แต่นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออกว่าชีวิตกำลังเดินทางตามหาอะไร จุดนี้เป็นจุดที่ทุกคนต้องเคยเจอ การออกตามหาบางสิ่งให้ชีวิตเราได้ยึดเหนี่ยว จนได้สัมผัสกับบางสิ่ง หรือบางคนที่เราเองใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยว โดยที่บางครั้งก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าทำไม อาจเป็นเพราะเคมีที่ตรงกัน หรือด้ายแดงของโชคชะตาที่ผูกเราทั้งคู่เอาไว้ เมื่อความสัมพันธ์เกิดขึ้นแบบพรหมลิขิตมันก็ยากที่จะถ่ายทอดอารมณ์มาถึงคนดู ทั้งคู่รักกันอย่างรวดเร็วจนคนดูเองช่วยเชียร์แทบไม่ทัน แต่มันยากตรงที่อยู่คนละมิติกันเลย ซึ่งพระเอกก็ได้แสดงความพยายามในการตามหานางเอกอย่างสุดกำลัง และสุดท้ายต้องมาพบว่าอยู่คนละมิติซะอีก หากผ่านช่วงเวลานี้ไปจะไม่เหลือความทรงจำอะไรไว้เลยแม้แต่ชื่อของอีกคนก็ตาม และนี่คือการปูเรื่องเพื่อเข้าสู่ซีนใหญ่ของหนัง ซีนที่ทั้งคู่เขียนชื่อให้กัน เป็นซีนหลากอารมณ์ที่มีทั้งใจหาย ตื้นตันใจ และกินใจ โดยเฉพาะการที่พระเอกไม่ยอมเขียนชื่อตัวเองและเลือกที่จะบอกความรู้สึกที่แท้จริงเอาไว้แทน นั่นแปลว่าการจดจำชื่อไม่สำคัญเท่า จดจำความรู้สึกเอาไว้ว่ามีใครคนนึงที่รักเธอ แม้เธอจะไม่รู้จักเค้าก็ตาม เพราะเชื่อว่าหากวันนึงได้เจอกัน ทั้งคู่จะสัมผัสได้ทันทีว่าคนๆนั้นคือคนที่เรากำลังตามหาอยู่

ซึ่งสุดท้ายหนังก็พาไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี การเปลี่ยนอดีตของนางเอกทำให้เธอยังมีชีวิตอยู่ เอาจริงๆถึงตรงนี้ก็น่าจะจบลงได้ (แค่นี้ก็จบดีผิดคาด) แต่หนังก็เลือกที่จะลากมาถึงบทสรุปที่ออกจะยืดเยื้อไปซักหน่อย โดยทำให้ตัวละครมาเจอกันในปัจจุบัน และเริ่มต้นทำความรู้จักกันอีกครั้ง (แน่นอนทั้งคู่จำกันไม่ได้) ก็ถือว่าจบไม่ค้างคาแบบเอาใจคนดูสุดๆ น่าเสียดายที่แทบไม่เปิดช่องว่างให้ได้คิดต่อสักเท่าไหร่


- - - - --------------------------------------------- - - - -

***** ตอนนี้ทำเพจ Cinemania ไว้พูดคุยกันบท FB แล้วนะครับ
ใครชอบหนังสไตล์เดียวกันก็กดไลค์เข้าไปพูดคุยกันได้ครับ
https://www.facebook.com/CinemaniaRED8


จาก https://minimore.com/b/SI2fb/7
" มันเป็นสัจธรรมพื้นฐาน
ความเฉยชา คือ ผู้พิฆาต ความคิดดีนับร้อยพันและแผนการอันวิเศษ
ณ บัดหนึ่ง มีผู้มุ่งมั่นตั้งใจลงมือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมอำนวยชัย

มิว่าสู ทำสิ่งใด หรือ ฝันจะทำอะไร ทำ ณ บัดนี้
ความทรนงองอาจ มีพรสวรรค์ พลังอำนาจ และ มหัศจรรย์แห่งตน "

เกอเธ่...

 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham