Forum > ศีลเจพรต

สุขใจได้กินเจ! ชวนอิ่มบุญ กับ 7 โรงเจชื่อดังรอบเมือง

(1/1)

มดเอ๊กซ:สุขใจได้กินเจ! ชวนอิ่มบุญ กับ 7 โรงเจชื่อดังรอบเมือง

  เทศกาลอิ่มบุญ..อิ่มใจเริ่มกันแล้ว! สำหรับ “เทศกาลกินเจ” ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนผู้ถือศีลงดเนื้อสัตว์ บำเพ็ญศีลชำระล้างร่างกายและจิตใจให้ขาวสะอาด FEEL GOOD ขอพามาดูแหล่งกินเจที่เห็นแล้วต้องตะลึงกับความตระการตา กับ 7 โรงเจชื่อดังรอบกรุงที่เรียกได้ว่าขึ้นชื่อเรื่องอาหารเจรสเด็ดถูกใจคนกินเจสุด ๆ . .

       
       วัดเล่งเน่ยยี่ ถนนเจริญกรุง
       
        ถือได้ว่าเป็นวัดที่คุ้นเคยในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนจากต่างประเทศเลยก็ว่าได้ สำหรับ “วัดมังกรกมลาวาส” หรือคุ้นหูกันในชื่อ “วัดเล่งเน่ยยี่” ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอย 19 และ 21 ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยชื่อวัด “มังกรกมลาวาส” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
       
        โดยปกติแล้ววัดแห่งนี้มีผู้คนเชื้อสายจีนหรือผู้ที่ศรัทธาเดินทางกันมาเพื่อศักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมศิริมงคลกันหนาแน่นอยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจจึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหล่าคนถือศีลมารวมตัวกันที่นี่ เพราะนอกจากจะอิ่มบุญอิ่มท้องกันแล้ว ยังได้มาชำระล้างร่างกายและจิตใจกันอีกด้วยศาลเจ้าโจวซือกง ย่านเยาวราช
       
        อีกหนึ่งสถานที่ที่คงความเก่าแก่มานานถึง 200 ปี “ศาลเจ้าโจวซือกง” หรือ “โรงเจซินเฮงตั๊ว” ณ ตลาดน้อย ย่านเยาวราช โรงเจแห่งนี้มีชื่อเสียงมากในเรื่องการจัดประเพณีกินเจได้ยิ่งใหญ่ตามประเพณีจีนโบราณ ถือเป็นศูนย์กลางของชาวจีนฮกเกี้ยนในกรุงเทพมหานครเลยก็ว่าได้ อาหารเจที่โรงเจแห่งนี้ยังได้รับการบอกเล่ากันมาอีกว่าอร่อยสุดๆ หากใครยังไม่เคยเดินทางไปศักการะที่ศาลเจ้าโจวซือกงแห่งนี้ต้องลองไปดูสักหน่อยแล้ววัดบำเพ็ญจีนพรต ย่านเยาวราช
       
        เรียกได้ว่าเป็นวัดจีนที่เล็กที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้สำหรับ “วัดบำเพ็ญจีนพรต” ตั้งอยู่ในตรอกวัดกันมาตุยาราม ถนนเยาวราช ว่ากันว่าถูกสร้างขึ้นโดยชาวจีนในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และถูกปล่อยร้างมาเป็นเวลานาน ต่อมาได้รับพระราชทานชื่อวัดจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
        สำหรับเทศกาลกินเจ “วัดบำเพ็ญจีนพรต” ถือเป็นโรงเจที่ชาวเยาวราชรู้จักกันดี ถึงแม้จะเป็นวัดที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็ยังเป็นจุดหมายของเหล่าผู้ถือศีลได้เดินทางมาศักการะบูชาเทพเจ้ากันอยู่มาก
        โรงเจบ่วงชุงตั้ว ถนนมไหสวรรย์
       
        ต่อกันที่โรงเจที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาว่ามีอาหารเจรสชาติเด็ดถูกอกถูกใจผู้ถือศีล นั่นคือ “โรงเจบ่วงชุงตั้ว” ตั้งอยู่ที่สะพานกรุงเทพ ถนนมไหสวรรย์ ว่ากันว่าเป็นโรงเจที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี นอกจากเป็นสถานที่สำคัญสำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนที่ต้องการเดินทางมาศักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันแล้ว ที่นี่ยังมีการแสดงของคณะงิ้วให้ผู้ที่เดินทางมาได้นั่งชมกันอีกด้วย
       
       โรงเจเสี่ยงเข่งตั๊ว ย่านตลาดพลู
       
        เรียกได้ว่าเป็นโรงเจแห่งแรกๆ ที่เป็นต้นกำเนิดให้กับโรงเจที่อื่นๆ ในภาคกลางเลยก็ว่าได้ “โรงเจเสี่ยงเข่งตั๊ว” หรือเรียกอีกชื่อว่า “โรงเจตลาดพลู” ตั้งอยู่ซอยเทอดไทย 22 ด้วยโลเกชั่นที่ตั้งอยู่ที่ตลาดพลูคงไม่ต้องบอกเลยว่าอาหารการกินในย่านนั้นจะอุดมสมบูรณ์ขนาดไหน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจเช่นนี้ บริเวณโดยรอบต้องคึกคักอย่างแน่นอน   โรงเจจีจินเกาะ ย่านคลองสาน
       
        ด้วยความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมและการประดับตกแต่งอาคารแบบจีนประยุกต์ “พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม” พระมหาเจดีย์แบบจีนตั้งสูงงามสง่า 8 ชั้น จึงทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกดึงดูดสายตาจากนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศให้เดินทางมาศักการะบูชากันอย่างหนาแน่น ถือเป็นวัดจีนเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และยังเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในการบริการอาหารเจให้ประชาชนทานฟรีทั้งอาหารคาว-หวาน และรสชาติที่ต้องยกนิ้วให้


ภาพ Cheechinkhor

 ศาลเจ้าชิดเซี้ยม้า หัวลำโพง
       
        ที่นี่ถือได้ว่าขึ้นชื่อเรื่องแหล่งอาหารเจที่มีให้เลือกทานกันอย่างตระการตา “ศาลเจ้าชิดเซี้ยม้า” ตั้งอยู่ถนนไมตรีจิตต์ มุ่งหน้าไปหัวลำโพง ซึ่งโรงเจจะตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับศาลเจ้าชิดเซี้ยม้า ภายในมีการแสดงศิลปะที่แสดงโดยคณะอุปรากรจีนผู้ชำนาญ นอกจากเป็นแหล่งรวมตัวของผู้ถือศีลกินเจกันแล้ว ผู้ที่เดินทางมาศักการะเทพเจ้าที่นี่ยังมีความเชื่อกันว่า หากใครถูกปองร้ายหรือเจออุบติเหตุบ่อยครั้งให้มาไหว้ขอพร “เทพธิดา 7 นางฟ้า” เพื่อเป็นสิริมงคลและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปได้จาก http://astv.mobi/ApLzopq

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version