ผู้เขียน หัวข้อ: วิถีแห่งดราก้อนบอล (1) : ดราก้อนบอล - จุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันสุดแสนมหัศจรรย์  (อ่าน 1376 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ มดเอ๊กซ

 • ทีมงานพัฒนาข้อมูล
 • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
 • *
 • แสงธรรมนำใจแสงธรรมนำใจ
 • กระทู้: 6738
 • กิจกรรม:
  0%
 • Country: 00
 • พลังกัลยาณมิตร 1516
 • Awards ผู้มีหัวใจอ่อนละไมดั่งเสียงดนตรีธรรม ผู้ที่หัวใจเขียนไว้ซึ่งธรรมะอันเป็นอกาลิโก ผู้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ธรรมะดั่งเข็มทิศนำธรรม ผู้ร้อยเรียงอักษรวาจาได้ไพเราะเสนาะธรรม ผู้ทรงความรู้ในหลักธรรมอย่างถ่องแท้ ผู้ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยจิตตั้งมั่น เชิดชูผู้โพสกระทู้ธรรมะ
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 50.0.2661.272 Chrome 50.0.2661.272
  • ดูรายละเอียด
  • Awards


“สิ่งที่พรวิเศษใดๆ ก็ไม่สามารถจะบันดาลให้ใครได้ นั่นคือสิ่งที่พวกของโกคูได้รู้จักมันระหว่างการเดินทางรวบรวมดราก้อนบอล”

ผมอยากจะเขียนถึงการ์ตูนที่ผมชอบมากที่สุดเรื่องนี้มานานแล้วครับ ตั้งใจว่าจะเขียนเป็นซีรี่ย์ขนาดยาวซักประมาณ 10 ตอนด้วย (แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปได้ซักกี่น้ำนะครับ) เพราะผมเติบโตขึ้นมาพร้อมๆ กับมังงะและอนิเมชั่นของการ์ตูนเรื่องนี้และมีความผูกพันเป็นพิเศษกับทั้งเรื่องราวและตัวละครในเรื่อง เพิ่งจะมาสังเกตได้ไม่กี่ปีมานี่เองว่ามีอะไรหลายๆ อย่างในตัวผมที่ซึมซับและถูกหล่อหลอมจากมังงะเรื่องนี้ การเขียนถึงซีรี่ย์ชุดนี้ในแง่หนึ่งจึงจะเป็นการเขียนเพื่อแสดงถึงความชื่นชอบส่วนตัว และเพื่อย้อนกลับไปสำรวจตัวตน รวมถึงใคร่ครวญถึงคุณค่าของมังงะเรื่องดราก้อนบอลผ่านมุมมองส่วนตัวของผมครับ ขอเชิญทุกท่านที่มีความหลงใหลในมังงะเรื่องเดียวกันนี้ร่วมเดินทางแบ่งปันความชื่นชอบไปกับข้อเขียนชุดนี้นะครับ

ซีรี่ย์การ์ตูน Dragon Ball (Doragon Bōru) ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 1984. ในนิตยสารโชเน็นจัมฟ์ (Weekly Shōnen Jump - นิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์สำหรับเด็กผู้ชายยอดนิยมของญี่ปุ่น) เรื่องและภาพโดย อะกิระ โทริยาม่า (Akira Toriyama) ซึ่งก่อนหน้านั้นประสบความสำเร็จสูงสุดมาแล้วจากการ์ตูนตลกเรื่อง Dr. Slump ดราก้อนบอลตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1984 ถึง 1995 (ต่อเนื่อง 11 ปี) เป็นจำนวนตอนทั้งหมด 519 และพิมพ์ซ้ำเป็นฉบับบรวมเล่มมจำนวน 42 เล่มโดยบริษัทชูเอฉะ (Shueisha) ส่วนในฉบับภาษาไทยพิมพ์ในฉบับลิขสิทธิ์ในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ชื่อ Boom Comic และฉบับรวมเล่มจำนวน 42 เล่ม และล่าสุดมีฉบับรวมเล่มใหม่ในชื่อ Ultimate edition โดย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ (NED) ที่มีรูปแบบการแปลและขนาดหน้ากว้างมากขึ้นหรือที่เรียกว่ารูปแบบ Big Book จำนวน 34 เล่ม (ในฉบับภาษาไทยแปลไม่ค่อยดีครับ)ในฉบับมังงะแบ่งเป็น 2 ภาคคือภาค Dragon Ball ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการผจญภัยและรวบรวมดราก้อนบอลที่แต่ละลูกจะมีรูปดาวตั้งแต่จำนวน 1 ดาวไปถึง 7 ดาว หากรวบรวมครบทั้ง 7 ลูกจะสามารถขอพรจากเทพเจ้ามังกรได้ของ ซุน โกคู (Son Goku) ในวัยเด็กร่วมกับกลุ่มเพื่อนๆ และ Dragon Ball Z ที่เป็นวีรกรรมในการปกป้องโลกของโกคูและเหล่าผองเพื่อนที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่

ซีรี่ย์การ์ตูนดราก้อนบอลผลิตเป็นอนิเมชั่นโดยบริษัทโตเอะแอนนิเมชั่น (Toei Animation) ออกอากาศทาง Fuji TV โดยแบ่งเป็นตอน Dragon Ball และ Dragon Ball Z ที่เล่าเรื่องตามฉบับมังงะ และตอนพิเศษคือ Dragon Ball GT ที่เล่าเรื่องต่อจากฉบับมังงะ และ Dragon Ball Kai ที่นำเอา Dragon Ball Z มา ปรับปรุงภาพในรูปแบบที่มีความคมชัดพิเศษ และเล่าเรื่องใหม่ให้กระชับยิ่งขึ้นในโอกาสครบรอบ 20 ปี นอกจากนี้มีตอนพิเศษที่ออกอากาศทางทีวีที่เป็นส่วนขยายของเรื่องจำนวน 3 ตอน คือ

1. Bardock – The Father of Goku (1990) เล่าเรื่องของบาร์ด๊อกนักรบชาวไซย่าพ่อของโกคู
2. The History of Trunks (1993) เล่าเรื่องของทรังค์ในโลกอนาคต
3. A Hero's Legacy (1997) เล่าเรื่องของโกคูจูเนียร์ซึ่งเป็นหลานของปัง (ปังเป็นหลานของโกคูอีกที) ที่ออกรวบรวมดราก้อนบอลอีกครั้ง

รวมถึงตอนที่จัดฉายในโอกาสพิเศษเฉพาะกลุ่ม 2 ตอน คือ Dragon Ball Z Gaiden: Saiyans Zetsumetsu Keikaku (1993) และ Dragon Ball: Yo! Son Goku and His Friends Return!! (2008)ในฉบับภาพยนตร์แอนนิเมชั่นตอนพิเศษอีกจำนวน 17 เรื่อง คือ

1. Curse of the Blood Rubies (1986)
2. Sleeping Princess in Devil's Castle (1987)
3. Mystical Adventure (1988)
4. Dead Zone (1989)
5. The World's Strongest (1990)
6. The Tree of Might (1990)
7. Lord Slug (1991)
8. Cooler's Revenge (1991)
9. Return of Cooler (1992)
10. Super Android 13! (1992)
11. Broly – The Legendary Super Saiyan (1993)
12. Bojack Unbound (1993)
13. Broly – Second Coming (1994)
14. Bio-Broly (1994)
15. Fusion Reborn (1995)
16. Wrath of the Dragon (1995)
17. The Path to Power (1996)


ในภาพยนตร์ฉบับคนแสดงมีการสร้างขึ้นในหลายๆ เรื่อง ฉบับล่าสุดคือ Dragonball Revolution (James Wong / 2009) ซึ่งเป็นดราก้อนบอลฉบับฮอลลีวู้ด โดยสตูดิโอ 20th Century Fox ได้ Justin Chatwin มาแสดงเป็น โกคู และ โจว เหวินฟะ (Chow Yun-fat) แสดงเป็นผู้เฒ่ามุเทนโรชิหรือผู้เฒ่าเต่า แต่มีข้อสังเกตว่าในฉบับภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดงไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนมักจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก ซึ่งอาจเป็นเพราะเรื่องราวของดราก้อนบอลมีลักษณะเฉพาะพิเศษเกินกว่าที่จะสามารถถ่ายทอดในรูปแบบคนแสดงได้ แม้กระทั่งกับชาวญี่ปุ่นเองก็ยังไม่เคยคิดที่จะสร้างเป็นภาพยนตร์ นอกจากนี้ก็มีการผลิตเป็นเกมส์คอมพิวเตอร์กับเครื่องเล่นเกือบทุกชนิด การ์ดเกมส์ สมุดภาพ โมเดล ของเล่น และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกจำนวนมาก *แต่การเขียนถึงเรื่องดราก้อนบอลในที่นี้ของผมจะยึดเอาส่วนเฉพาะมังงะเป็นหลักนะครับก่อนหน้าที่จะเขียนดราก้อนบอล โทริยาม่า อะกิระ ได้เขียนการ์ตูนสั้นชื่อ Dragon Boy และ The Adventures of Tongpoo ที่เป็นที่มาของเรื่องดราก้อนบอลไว้ ในทั้ง 2 เรื่องมีตัวละครที่มีลักษณะคล้ายกับซุนโกคู และบูลม่า (Bulma) พล็อตในช่วงเริ่มต้นของดราก้อนบอลมีที่มาจากวรรณกรรมจีนเรื่อง “ไซอิ๋ว” หรือ Journey to the West ที่มีตัวเอกในละครชื่อเหมือนกันคือ ซุน โกคู (ที่ออกเสียงในภาษาญี่ปุ่น หรือที่ออกเสียงในภาษาไทยว่า หงอคง) และมีตัวละครในกลุ่มแรกๆ ที่คล้ายกัน อาทิ บูลม่าที่เป็นเหมือนกับพระถังซำจั๋ง (เรื่องไซอิ๋วของญี่ปุ่นพระถึงซำจั๋ง หรือ Sanzōhōshi มักจะเป็นผู้หญิง) อูลอน (Oolong) ที่เป็นหมูเหมือนกับตือโป๊ยก่าย และยามูชา (Yamcha) ที่เป็นเหมือนกับซัวเจ๋ง รวมถึงอาวุธของโกคูที่เป็นกระบองวิเศษยืดความยาวออกได้และเมฆวิเศษ ส่วนในภาค Z มีความคล้ายคลึงกับเรื่องซุปเปอร์แมน (Superman) ที่เล่าย้อนหลังถึงอดีตของโกคูที่เป็นทารกต่างดาวถูกส่งมายังโลกเหมือนกับที่ซุปเปอร์แมนถูกส่งมาจากดาวคริปตัน และต้องต่อสู้กับเหล่าร้ายเพื่อพิทักษ์โลกมนุษย์

ในตอนเริ่มเรื่องเป็นเหตุการณ์ที่โกคูได้พบกับบูลม่าที่กำลังออกตามหาดราก้อนบอล 4 ดาวโดยใช้สิ่งที่เรียกว่าดราก้อนเรดาห์ บูลม่าเป็นลูกสาวของนักวิทยาศาสตร์เจ้าของบริษัทแคปซูลคอร์เปอเรชั่นต้องการรวบรวมลูกแก้วดราก้อนบอลเพื่อขอแฟนหนุ่มหล่อสุดขีดจากเทพเจ้ามังกร ในขณะนั้นดราก้อนบอล 4 ดาวอยู่ที่บ้านของโกคูและเขาถือว่าเป็นปู่ที่เสียชีวิตไปของตัวเองจึงปฏิเสธที่จะให้ดราก้อนบอลกับบูลม่า แต่บูลม่าเห็นว่าโกคูแข็งแรงจึงน่าจะเป็นประโยชน์ในการรวบรวมดราก้อนบอลจึงชวนให้โกคูออกเดินทางรวบรวมดราก้อนบอลด้วย โดยตั้งใจว่าเมื่อรวบรวมดราก้อนบอลได้ครบแล้วจะหลอกขอยืมดราก้อน 4 ดาวของโกคูมาใช้ในระหว่างการเดินทางโกคูได้พบและกลายเป็นเพื่อนกับอูลอน ยามูชา และปูอัล (Puar) ออกตามหารวบรวมดราก้อนบอลด้วยกัน โดยแต่ละคนก็มีวัตถุประสงค์ในการรวบรวมดราก้อนบอลที่แตกต่างกันไป ยามูชาซึ่งในตอนนั้นเป็นโรคแพ้ผู้หญิงมีเป้าหมายในการรวบรวมดราก้อนบอลเพื่อให้ตนเองหายจากโรคที่ว่า หลังจากที่รวบรวมดราก้อนบอลได้เกือบครบแล้ว ก็ถูกปีลาปวายร้ายที่ท่าทางติ๊งต๊องๆ แย่งเอาดราก้อนบอลทั้งหมดไป เป้าหมายของปิลาปคือการที่จะยึดครองโลกโดยการขอจากเทพเจ้ามังกร แต่ในตอนที่เทพเจ้ามังกรปรากฏตัวขึ้นมานั้นปิลาปก็ตะลึงจนพูดไม่ออก จึงทำให้อูลอนเข้าไปขอพรวิเศษตัดหน้า ในการขอพรวิเศษครั้งนั้นอูลอนขอกางเกงในผู้หญิงจากเทพเจ้ามังกร และดราก้อนบอลก็ได้กลายเป็นก้อนหินกระจัดกระจายหายไป โดยที่กว่าจะกลับมาเป็นดราก้อนบอลอีกครั้งก็ต้องใช้เวลา 1 ปี

ในตลอดซีรี่ย์ดราก้อนบอลมีการปรากฏกายของเทพเจ้ามังกรอยู่หลายครั้ง เฉพาะในตอนที่อยู่บนโลกมนุษย์ในครั้งแรกเทพเจ้ามังกรได้มอบกางเกงชั้นในผู้หญิงกับอูลอน ในภายหลังจึงได้ทราบว่าดราก้อนบอลเป็นสิ่งที่พระเจ้าเป็นผู้สร้างขึ้น พรที่ได้รับจากเทพเจ้ามังกรที่ชื่อว่า เชนร่อน (Shenron) ก็เป็นไปตามอำนาจของพระเจ้า ส่วนจะขออะไรนั้นก็ต้องไม่เกินไปกว่าอำนาจของพระเจ้าที่จะสามารถทำได้ โดยการช่วยฟื้นคืนชีวิตกับคนๆ หนึ่งก็จะทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น และหากเทพเจ้ายังมีชีวิตอยู่ดราก้อนบอลก็จะยังคงอยู่เช่นกันตั้งแต่การขอพรจากเทพเจ้ามังกรในครั้งแรก ตลอดทั้งเรื่องมีการปรากฏตัวของเทพเจ้ามังกรทั้งหมด 14 ครั้ง ดังนี้

ครั้งที่ 1 (ep.20) ขอกางเกงชั้นในผู้หญิง โดย อูลอน
ครั้งที่ 2 (ep.111) ขอให้ช่วยฟื้นคืนชีวิตให้กับพ่อของอูป้า โดย อูป้า (Upa)
ครั้งที่ 3 (ep.147) ขอให้กลับมาเป็นหนุ่มอีกครั้ง โดย จอมมารพิคโกโล่ (Piccolo Daimao)
ครั้งที่ 4 (ep.165) ขอให้ช่วยฟื้นคืนชีวิตให้กับผู้คนที่ถูกจอมมารพิคโกโล่ฆ่าตายไป โดย เทพเจ้ามังกรเอง
ครั้งที่ 5 (ep.212) ขอพรให้โกคูฟื้นคืนชีวิตหลังจากถูกราดิช (Raditz) ฆ่าตาย โดย ผู้เฒ่ามุเทน โรชิ (Muten Rōshi / Master Roshi)
ครั้งที่ 6 (ep.292) เป็นการขอพรจากเทพเจ้ามังกรที่ดาวนาเม็ก ( Planet Namek) ที่ชื่อว่าโปลุนก้า (Porunga) ซึ่งโดยปรกติจะสามารถขอพรได้ 3 ข้อ และใช้เวลาในการกลับมาเป็นดราก้อนบอลเพียง 130 วัน แต่ในกรณีนั้นท่านผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็ก (ไซชูโร / Saichouro, Grand elder guru) ซึ่งเป็นผู้สร้างดราก้อนบอลได้สิ้นใจไปเสียก่อนจึงขอได้เพียงแค่ 2 ข้อคือ ขอให้พิคโกโล่ (Piccolo Jr.) ฟื้นคืนชีพ (เนื่องจากเทพเจ้ามังกรบนดาวนาเม็กจะขอให้ฟื้นคืนชีพได้ทีละคนเท่านั้น) โดย คุริริน (Krillin) และ ข้อที่ 2 ขอให้พิคโกโล่มาที่ดาวนาเม็ก โดย ซุน โกฮัน (Sun Gohun)
ครั้งที่ 7 (ep.322) ขอพรจากเทพเจ้ามังกรบนโลก (เชนร่อน) ให้คนที่ถูกพวกฟรีเซอร์ฆ่าตายบนดาวนาเม็กฟื้นคืนชีพ
ครั้งที่ 8 (ep.323) จากพรข้อที่ 7 ทำให้ท่านผู้เฒ่าสูงสุดของดาวนาเม็กฟื้น เพื่อขอพรข้อที่ 3 ต่อ ขอให้ทุกๆ คนบนดาวนาเม็กยกเว้นฟรีเซอร์ (Frieza) และโกคูย้ายไปที่โลก โดยเด็นเด้ (Dende)
ครั้งที่ 9 (ep.329) ขอพรทั้งหมดโดยบูลม่าและเพื่อนของโกคู พรที่ขอจากโปลุนก้า 3 ข้อ ที่ในขณะนั้นท่านผู้เฒ่าสูงสุดคือมูรี่ (Moori)
ข้อที่ 1 ให้ย้ายวิญญาณของคุริรินมาที่โลก
ข้อที่ 2 ขอให้ชุบชีวิตคุริรินขึ้นมา
ข้อที่ 3 ขอให้ชุบชีวิตยามุชาขึ้นมา (เนื่องจากทั้งคุริรินและยามุชาไม่สามารถฟื้นคืนชีพด้วยพรจากเทพเจ้ามังกรบนโลกอีกเป็นครั้งที่ 2)
ครั้งที่ 10 (ep.329) พรที่ขอจากโปลุนก้า 3 ข้อ คือ
ข้อที่ 1 ขอให้ชุบชีวิตเท็นชินฮัง (Tien Shinhan) ขึ้นมา
ข้อที่ 2 ขอให้ชุบชีวิตเชาซึ (Chaozu) ขึ้นมา
ข้อที่ 3 ขอให้ย้ายชาวดาวนาเม็กไปยังดาวดวงใหม่
ขอพรทั้งหมดโดย บูลม่าและเพื่อนของโกคู


เทพมังกรเชนร่อน และเทพเจ้ามังกรโปลุนก้า

ครั้งที่ 11 (ep.417) หลังจากที่เด็นเด้ได้เป็นพระเจ้าของโลกทำให้เทพเจ้ามังกรสามารถให้พรได้ 2 ข้อ ซึ่งต่อไปสามารถขอได้เป็น 3 ครั้งเหมือนกับที่ดาวนาเม็ก รวมถึงสามารถขอฟื้นคืนชีวิตได้มากกว่า 1 คน (เป็นการรวมข้อดีของดราก้อนบอลของทั้ง 2 แห่งเข้าด้วยกัน)
ข้อที่ 1 ขอให้คนที่ถูกเซล (Cell) ฆ่าฟื้นคืนชีพ โดย ยามูชา
ข้อที่ 2 ขอให้ถอดระเบิดที่อยู่ในตัวของมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 17 และ 18 (Android #17/ #18) โดย คุริริน
ครั้งที่ 12 (ep.469) พวกบูลม่าขอพรให้คนที่ถูกเบจิต้า (Vegeta) ฆ่าตายในศึกชิงเจ้ายุทธภพฟื้นขึ้นมา ครั้งนี้โกคูขอให้เก็บพรที่เหลืออีก 2 ข้อไว้ ซึ่งทำให้ดราก้อนบอลจะกลับมาใช้ได้อีกในเวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น
ครั้งที่ 13 (ep.513) ไคโอชิน (Kaiō Shin) ใช้วาร์ปไปยังดาวนาเม็กแห่งใหม่เพื่อขอพรจากโปลุนก้า โดยพรที่ขอคือ
ข้อที่ 1 ขอให้โลกที่ถูกทำลายกลับคืนสภาพเดิม
ข้อที่ 2 ขอให้คนที่ตายไปหลังจากวันที่บาบิดี้ (Babidi) มาที่โลกฟื้นขึ้นมา ยกเว้นคนชั่วร้าย (ภายหลังมูลี่ได้แก้ไขให้สามารถฟื้นคืนชีพได้มากกว่าทีละคน)
ข้อที่ 3 ขอให้โกคูมีพลังกลับคืนมาเหมือนเดิม
ครั้งที่ 14 (กล่าวถึงใน ep.517) พวกของโกคูขอพรให้ความทรงจำเกี่ยวกับจอมมารบู (Majin Buu) ของมนุษย์ลบหายไป ยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้อง เหลือเฉพาะความทรงจำของมิสเตอร์ซาตาน (Mr. Satan) ที่ช่วยโลกไว้ ส่วนพรข้ออื่นๆ ไม่ได้ระบุไว้หลังจากที่ดราก้อนบอลได้ถูกขอพรไปในครั้งแรกโดยที่ไม่มีใครได้มีโอกาสขอพรตามที่ตั้งใจไว้จริงๆ เลยซักคน แต่ทุกคนก็ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการแล้วทั้งหมด นั่นคือบูลม่าก็มีแฟนเป็นยามูชา ส่วนยามูชาก็หายจากโรคกลัวผู้หญิง ในซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องนี้ในตอนเริ่มเรื่องที่ดูหมือนว่าการรวบรวมดราก้อนบอลจะเป็นแก่นสำคัญของเรื่อง แต่แท้จริงแล้วดราก้อนบอลเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ก่อให้เกิดเรื่องราวต่างๆ ตามมาเท่านั้น โดยสิ่งสำคัญที่สุดอาจจะไม่ได้อยู่ที่การขอพรจากเทพเจ้ามังกร แต่สิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริงคือสิ่งที่พรวิเศษใดๆ ไม่สามารถจะบันดาลให้ใครได้ นั่นคือสิ่งที่พวกของโกคูได้รู้จักมันระหว่างการเดินทางรวบรวมดราก้อนบอล อาทิ มิตรภาพ ความอดทน ความพยายาม ความกล้าหาญ และการมีจิตใจอันดีงาม สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ไม่มีเทพเจ้าองค์ใดจะสามารถมอบมันให้กับเราได้ จะมีเพียงก็แต่ตัวเราเท่านั้นที่จะเรียนรู้ที่จะใช้มันด้วยตัวของเราเอง และนี่คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในเรื่องเล่าอันสุดแสนจะมหัศจรรย์เรื่องนี้ครับ

อ่านต่อสัปดาห์หน้าครับ (ผิดพลาดประการใดกรุณาติชมแก้ไขด้วยนะครับ)

ข้อมูลจาก
http://club.yenta4.com/club.php?club=dragonballzzz&club_id=35383
http://dragonball.wikia.com/wiki/Main_Page
http://en.wikipedia.org/wiki/Dragon_Ball
http://www.kartoon-discovery.com/focus/dragonball/focus3.php


<a href="https://www.youtube.com/v/X7kZVH849Eo" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/X7kZVH849Eo</a>


บทเพลงดราก้อนบอล: Makafushigi Adventure! - จงมีความฝันอันมหัศจรรย์


<a href="https://www.youtube.com/v/ROnd7d4axHo" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/ROnd7d4axHo</a>

Dragon Ball English Intro with lyrics - Mystical Adventure!

ในระยะเวลากว่า 20 ปีของซีรี่ย์ดราก้อนบอลฉบับอนิเมะ มีบทเพลงมากมายที่นำมาใช้เปิดและปิดเรื่อง แต่เพลงแรกที่นำมาใช้คือ Makafushigi Adventure! (Amazing Adventure!) เป็นเพลงที่ผมชอบมากที่สุดทั้งเนื้อหาและท่วงทำนอง ทันที่นึกถึงเพลงดราก้อนบอลก็จะนึกถึงเพลงนี้ก่อนเสมอ (นอกเหนือจากเพลง Cha-La Head Cha-La) วันนี้ผมลองแปลเป็นภาษาไทยดูครับ ก็ได้ความหมายน่ารักๆ และเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจดีๆ แบบนี้ครับ

การผจญภัยอันสุดแสนมหัศจรรย์

รวบรวมลูกดราก้อนบอลกันเถอะ
ความเร้นลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
ค้นหาลูกดราก้อนบอลกันเถอะ
สิ่งที่มหัศจรรย์ที่สุดในโลก
โลกนี้คือเกาะมหาสมบัติที่ยิ่งใหญ่เพียงหนึ่งเดียว
ใช่, การผจญภัยเริ่มขึ้นแล้ว ณ บัดนี้

ด้วยความรักที่เปี่ยมล้นอยู่ในหัวใจ
และด้วยความฝันหลากสีสัน
ที่ส่องสว่าง ณ แห่งหนใดในโลกนี้
เดินทางแสวงหากันเถอะ, เด็กน้อย
เราจะกำจัดสัตว์ประหลาดทุกตัวที่ขวางทาง
วันนี้ เราจะบินบนเมฆวิเศษของพวกเราอีกครั้ง

พยายามไปสู่ความอัศจรรย์กันเถอะ
บินข้ามฟ้า ฝ่าข้ามภูเขา
บินสู่การผจญภัยที่ยิ่งใหญ่กันเถอะ
บัดนี้ การเดินทางที่วิเศษสุดเริ่มต้นแล้ว

รวบรวมลูกดราก้อนบอลกันเถอะ
ความยากอันแสนท้าทายที่สุดในโลก
ไล่ตามหาลูกดราก้อนบอลกันเถอะ
สุดยอดแห่งตำนานของโลก
ใช่, การผจญภัยเริ่มขึ้นแล้ว ณ บัดนี้

ด้วยความกล้าหาญที่ท่วมท้นจากร่างกาย
และดวงตาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม
โกคูคือนักผจญภัยผู้มีจิตบริสุทธิ์
แต่พลังของเขาช่างเหลือเชื่อ
หมัดก้อนหิน-กระดาษ-กรรไกร และพลังคลื่นเต่า
ไม่มีศัตรูรายใดที่เทียบเท่ากับเขาได้

พยายามไปสู่ความอัศจรรย์กันเถอะ
แล้วบินลอดผ่านสะพานสายรุ้ง
จงบินสู่การผจญภัยที่ยิ่งใหญ่กันเถอะ
และจงมีความฝันอันมหัศจรรย์

จาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=easywandering&month=12-2011&date=03&group=19&gblog=4


" มันเป็นสัจธรรมพื้นฐาน
ความเฉยชา คือ ผู้พิฆาต ความคิดดีนับร้อยพันและแผนการอันวิเศษ
ณ บัดหนึ่ง มีผู้มุ่งมั่นตั้งใจลงมือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมอำนวยชัย

มิว่าสู ทำสิ่งใด หรือ ฝันจะทำอะไร ทำ ณ บัดนี้
ความทรนงองอาจ มีพรสวรรค์ พลังอำนาจ และ มหัศจรรย์แห่งตน "

เกอเธ่...

 

+- ธาราธรรม สายธารแห่งธรรมะ (เว็บไซต์ส่งเสริมธรรมะส่งเสริมความดี)

พลังจิต | สุขใจ | ธรรมะวัดเกาะวาลุกาลาม | อกาลิโกโฮม | ลานธรรมเสวนา | Dhamma Media Channel |ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย | หลวงตามหาบัว | ธรรมจักร | mindcyber | แปดหมื่นสี่พัน.org | กัลยาณมิตร | มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย | ประตูสู่ธรรม | บ้านธัมมะ | เว็บพระรัตนตรัย | คนดี | วัดป่ากรรมฐาน | คนเมืองบัว | พุทธาวุธ | หลวงพ่อ | พุทธภูมิ |ธรรมดี | ศาสนาที่พันทิพย์ | พระไทยเน็ต | ซีดีธรรมะ | วัดโพธิ์ | ธรรมสวนะ | ปฏิจจสมุปบาท | กุศล | หลวงปู่มั่น | dhamma.net | ดังตฤณ | dhamma4ever.com | ลานธรรมบัณฑิต | ฟังธรรม.com | ธรรมะไทย | บัวพ้นน้ำ |

Powered by Tairomdham