Forum > พุทธทำนาย ภัยพิบัติ การรับมือ

"สมิทธ" ชี้อีก 8 ปีกทม.ท่วมหนัก - เตือนจังหวัดอันดามันอาจเจอสึนามิอีก

(1/1)

sithiphong:
"สมิทธ" ชี้อีก 8 ปีกทม.ท่วมหนัก - เตือนจังหวัดอันดามันอาจเจอสึนามิอีก
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    14 สิงหาคม 2553 18:07 น.


นายสมิทธ ธรรมสโรช


 "สมิทธ" ชี้อีก 8 ปี กทม.ท่วมแน่ เหตุระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น ระบุไทยยังขาดการป้องกันภัย เตือนจังหวัดอันดามันมีโอกาสเจอสึนามิอีก แนะเตรียมใจ เตรียมสติรับภัยพิบัตินอนาคต
       
       นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวในงานเสวนาธรรม "เตรียมกาย เตือนใจ รับภัยพิบัติ" ครั้งที่ 2 จัดโดย ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่า ภาวะ โลกร้อนซึ่งทำให้หิมะละลาย ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ซึ่งจะกระทบทำให้เกิดน้ำท่วม ในพื้นที่ชายฝั่งและปากแม่น้ำของประเทศไทย รวมทั้งกรุงเทพฯ สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นนทบุรี นครนายก โดยตนคาดว่า ภายใน 8 ปีเท่านั้น กรุงเทพฯ จะน้ำท่วมอย่างแน่นอน ที่น่าเป็นห่วงคือ หากน้ำทะเลท่วมเข้าไปถึงคลองประปา จะทำให้ไม่มีน้ำประปาใช้ เมื่อมองที่การแก้ปัญหา พูดได้ว่าไทยยังไม่มีมาตรการป้องกันภัยเหล่านี้ ในขณะที่เขื่อนป้องกันน้ำทะเลของประเทศเวียดนามความยาว 30 กิโลเมตร สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศก็มีการเตรียมการไว้แล้ว
       
       นายสมิทธ กล่าวด้วยว่า ส่วนการคาดการณ์ภัยธรรมชาติที่มาจากแผ่นดินไหว ยังไม่มีเครื่องมือใดสามารถคาดการณ์ได้ อาจเกิดได้บ่อยครั้งหรือนานครั้งก็ได้ และมีโอกาสสร้างความเสียหายได้สูง แต่เชื่อว่า 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน จะต้องเกิดสึนามิอีกอย่างแน่นอน แต่ยังไม่รู้ช่วงเวลาที่จะเกิดอีก เนื่องจากมีการวิเคราะห์แล้วว่ายังมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเลตามรอย เลื่อนเดิม ที่เคยเป็นต้นเหตุให้เกิดสึนามิซึ่งครั้งนั้นห่างจากประเทศไทย 1,200 กิโลเมตร แต่ครั้งนี้ที่คาดว่าจะมีโอกาสเกิดนั้น ห่างเพียง 400 กิโลเมตร เท่านั้น แต่ที่สำคัญคือต้องมีการเตรียมการเรียนรู้ที่จะอยู่กับภัยธรรมชาติ เช่นเดียวกับบรรพบุรุษของมนุษย์ที่สามารถเอาตัวรอดจากภัยพิบัติมาได้
       
       ด้าน พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่า ปัจจุบันมีภัยพิบัติทั้งทางกายภาพและทางจิตใจ ซึ่งทุกคนควรตระหนักรู้ เตรียมรับอย่างมีสติ ไม่ใช่การหลับตาทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แต่ก็ไม่ใช่การตื่นตระหนก ดังนั้น เราควรเตรียมสติรับภัยพิบัติ และตระหนักถึงการเผชิญความทุกข์ของมนุษย์ที่เราก็มีส่วนทำให้เกิดภัยพิบัติ เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ควรมีการสร้างองค์ความรู้ให้เกิดขึ้นเพื่อถ่ายทอดต่อคนทุกกลุ่มให้เอาตัวรอด จากภัยพิบัติต่าง ๆ ได้


rain....:
 :18:กรุงเทพฯ สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นนทบุรี นครนายก :16:

แก้วจ๋าหน้าร้อน:
 :45: ขอบคุณครับพี่หนุ่ม

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version