Forum > ห้องคอมพิวเตอร์

ทีโอที แจ้งเตือนผู้ใช้ทำแบบสำรวจปลอม

(1/1)

sithiphong:
ทีโอที แจ้งเตือนผู้ใช้ทำแบบสำรวจปลอม
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    
   
9 พฤษภาคม 2558 10:30 น. (แก้ไขล่าสุด 9 พฤษภาคม 2558 13:29 น.)

-http://www.manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9580000052860- ทีโอที เตือนผู้ใช้ไม่มีการทำแบบสำรวจผ่านหน้าเว็บไซต์ ระบุมีการแอบอ้างเกิดขึ้น พร้อมประสานกระทรวงไอซีที หามาตรการป้องกันแล้ว ส่วนผู้ใช้กรณีพบเจอสามารถร้องเรียนผ่านแฟนเพจ และคอลเซ็นเตอร์ได้ 24 ชั่วโมง
       
       นางพิมพ์วิมล วงษ์สุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักการตลาด บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีลูกค้าผู้ใช้บริการหลายรายได้สอบถามเกี่ยวกับกล่องข้อความซึ่งเป็น malware ประเภท adware โดยส่งผ่านหน้าต่าง popup ข้อความ “เรียนผู้ใช้ TOT คุณได้รับสุ่มเลือกให้เข้าร่วมในการสำรวจการใช้ประจำปี ทำแบบสำรวจที่ใช้เวลา 15 วินาที ของเราเพื่อรับโอกาสในการรับ Tesco Lotus, Tops Market หรือ 7-eleven มูลค่า 25,000 บาท”
       
       ทีโอที ขอเรียนชี้แจงว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการแอบอ้างทำแบบสำรวจ ไม่ใช่แบบสอบสำรวจที่ดำเนินการโดยทีโอที ซึ่งเป็นการหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อแ ละคลิกเพื่อร่วมรายการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มยอดโฆษณาด้วยการส่งลิงก์ กระจายให้กด และ redirect ลิงก์ไปหน้าเพจที่มีการขายของในประเทศไทย
       
       อย่างไรก็ตาม ทีโอที ได้ประสานแจ้งไปยังสำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อดำเนินการตามกระบวนการ รวมถึงได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว
       
       “เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ทีโอที จึงขอแจ้งเตือนลูกค้าประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อการแอบอ้างทำแบบสำรวจ ทีโอที ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งเป็นการแอบอ้างชื่อในการขอข้อมูลส่วนบุคคลอันอาจจะนำไปสู่การแสวงหาผลประโยชน์อันอาจจะนำไปสู่ความเสียหายได้”
       
       สำหรับการสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าผู้ใช้บริการที่ดำเนินการโดย ทีโอที จะมีการสำรวจโดยส่งแบบสอบถามไปยังอีเมลของลูกค้าผู้ใช้บริการโดยตรงเท่านั้น หากพบเห็นเว็บไซต์แอบอ้างดังกล่าวไม่ควรคลิกข้อความนั้นๆ และหากได้รับ link ทาง e-Mail ให้ลบทิ้งโดยไม่เปิดอ่าน หรือแจ้งลิงก์เข้ามา inbox ของแฟนเพจ เพื่อเจ้าหน้าที่ ทีโอที จะดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้แอบอ้างเว็บไซต์ดังกล่าวต่อไป
       
       หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ TOT Contact center โทร.1100 ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
       
       Company Relate Link :
       TOT

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version