Forum > ปัญหาชีวิต ความทุกข์ ความรัก

หลัก 5 ย. เพื่อชีวิตคู่ที่ยืนยาว2

(1/1)

sithiphong:
หลัก 5 ย. เพื่อชีวิตคู่ที่ยืนยาว2

-http://women.sanook.com/21028/-

ชีวิตคู่ที่มั่นคง อบอุ่นไปด้วยความรักความเข้าใจเป็นแหล่งพลังกายและพลังใจอันสำคัญให้เรายืนหยัดอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข หลักง่ายๆ ที่จะช่วยในการส่งเสริมความสำพันธ์ของชีวิตคู่ยุคใหม่ คือ ยกย่อง ยินยอม ยืดหยุ่น แยกแยะ และยืนหยัด

ยกย่อง สำหรับคู่รัก การยกย่องให้เกียรติกันและกันมีความสำคัญอันดับต้นๆ การพูดยกย่องคู่ของเราบนพื้นฐานของข้อเท็จจริง จะทำให้อยู่กันอย่างไม่มีปัญหา การพูดยกย่องต้องทำทั้งต่อหน้าและลับหลัง ถึงแม้ไม่รู้ว่าจะใช้วาจายกย่องอย่างไร ก็ควรคู่ของเราไปพูดคุย อย่างสนุกปาก เพราะถ้าใครได้ยินอาจจะคิดไปว่าสามีภรรยาคู่นี้ไม่ให้เกียรติกันและกัน

ยินยอม หมายถึง การยอม ๆ กันบ้างหรือคิดถึงเหตุผลหรือความรู้สึกของอีกฝ่ายบ้าง เพราะคน 2 คนที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ย่อมมีสักครั้งหรือหลายครั้งที่มีความคิดเห็นไม่ลงลอยกัน มีหลายเรื่องที่ทั้งคู่จำเป็นต้องตัดสินร่วมกัน ถ้าต่างคนต่างถือเหตุผลของตนเองเป็นใหญ่ ไม่มีใครยอมรับ มุ่งแต่เอาชนะ ชีวิตคู่แบบนี้อาจจะอยู่กันไม่ยึดได้

ยืดหยุ่น ในการใช้ชีวิตคู่นั้น ยิ่งอยู่นาน ยิ่งรู้จักกันมากขึ้น มีเรื่องราวต่างๆ ผ่านเข้ามาในชีวิตมากขึ้น ตอนอยู่กันแรกๆ ทำอะไรก็ดูดีไปหมด อะไร ๆ ก็ทนได้ แต่พออยู่กันนานเข้าทั้งๆ ที่คู่ขอเราก็ยังเป็นคนเดิมอยู่ แต่ก็ชักจะมีหลายเรื่องที่เราชักจะทนไม่ไหว หรือรับไม่ได้ขึ้นมา ความจริงนั้นชีวิตคู่ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งต้องมีการยืดหยุ่นให้แก่กันและกันมากกว่าตอนรักกันแรกๆ

แยกแยะ ชีวิตคู่ 2 คน มีเรื่องราวต่างๆ เข้ามาปะปนจนแยกไม่ออก ถ้าเป็นเรื่องเล็กๆ ก็ไม่เป็นไร แต่บางเรื่องก็ไม่สามารถนำมาปะปนกันได้ เช่น เรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว บางคนหงุดหงิดจากที่ทำงาน เมื่อกลับมาบ้านก็พาลหงุดหงิดกับภรรยาที่บ้าน ไปโวยวายกับเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้อง อาจส่งผลให้เกิดปัญหาได้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ภรรยาบางคนโทรศัพท์เช็คสามีตลอดทั้งวันเป็นการรบกวนสมาธิในการทำงาน แทนที่สามีจะรู้สึกว่าภรรยารักและห่วงใย อาจะรู้สึกในทางกลับกันว่าภรรยาคอยจับผิด จนนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งจนถึงขั้นเลิกรากันได้

ยืนหยัด ไม่ว่าจะเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นก็ตาม กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ความปรารถนาที่จะมีความสุขสดชื่นตลอดไปในชีวิตคู่ต้องมีใจที่จะยืนหยัดต่อสู่ด้วยกัน จะสุขจะทุกข์ก็ต้องร่วมกันฝ่าฝัน เข้าสำนวนที่ว่า “มีสุขร่วมเสพมีทุกข์ร่วมต้าน” ใครท้อแท้หรือล้มลงก็ต้องช่วยดึงให้ลุกขึ้นยืนใหม่ให้ได้

Cr.สำนักพัฒนาสุขภาพจิต

เนื้อหาโดย นิตยสาร Woman Plus
-http://www.womanplusmagazine.com/-

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version